Tương Lai Nào Cho Phong Trào Đấu Tranh Dân Chủ Ở Việt Nam?

Thanh niên, sinh viên mạnh mẽ xuống đường phản đối
TQ lấn chiếm lãnh hải Việt Nam . AFP
Anh Vũ, RFA - 17.12.2013:


Đa số các nhà hoạt động chính trị đối lập nhìn nhận sức mạnh và vai trò của đảng CSVN không có gì là ghê gớm như nhiều người nghĩ. Song bản thân họ họ cũng nghĩ gì về khả năng, ưu nhược điểm của họ?

RFA đã trao đổi với một số nhà hoạt động chính trị đối lập trong và ngoài nước, để biết họ đang nhìn nhận thời cuộc ra sa.

Sức mạnh của sự liên kết các cá nhân và tổ chức

Phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ ở Việt Nam không phải là chuyện mới hôm qua. Tuy nhiên trong suốt một thời gian dài phong trào đấu tranh cho dân chủ ở Việt nam chưa tạo nên các kết quả cần phải có.
Đọc Thêm

Dương Chí Dũng và Con Bài Chưa Lật

Ông Dương Chí Dũng, ​​56 tuổi, cựu chủ tịch của Vinalines
nghe tuyên án tại Toà án nhân dân Hà Nội ngày 16 tháng
12, 2013. AFP
Mặc Lâm, RFA - 17.12.2013: 

Bản án tử hình cho hai bị cáo Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc chưa ngã ngũ vì còn phúc thẩm và nhất là còn phiên tòa thứ hai xử vụ Dương Tự Trọng đàng sau nó vẫn còn nhiều uẩn khúc. Mặc Lâm có thêm chi tiết.

Trong bản tuyên án ngày 16 tháng 12 chủ tọa đã đọc một cáo trạng dài về tội trạng của Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc cùng với bảy người khác trong vụ án Vinalines với điểm chính yếu là chia chác nhau trong vụ mua ụ nổi 83M. Dương Chí Dũng lúc ấy là Chủ tịch Hội Đồng Quản trị Vinalines còn Mai Văn Phúc trong vai trò Tổng giám đốc Vinalines hai người đã toa rập nhau khai khống nâng giá chiếc ụ nổi phế thải này của Nhật Bản lúc ấy đang nằm chờ sẻ thịt tại Nga.
Đọc Thêm

Công An Kontum Cưỡng Chế Học Sinh Ra Khỏi Nhà Nội Trú Của Các Nữ Tu

Hình minh họa
VRNs (17.12.2013) – Kontum – “Hôm nay, vào khoảng lúc 16 giờ, trong khi, hơn 10 học sinh nữ Dân tộc thuộc nhà nội trú Đắk Hà, tỉnh Kotum đi học về đã bị 7, 8 công an viên chặn lại ngay đầu đường cách nhà nội trú khoảng 500m. Họ đã cưỡng chế và bắt các em về nhà nội trú thu dọn đồ đạc và không cho ở nhà nội trú này nữa”. Soeur Quy phụ trách nhà nội trú Đắk Hà cho VRNs hay.

“Khi các em về đến nhà nội trú để thu dọn đồ đạc thì đa số các em đã lẩn trốn hết trong vườn cà phê, sau nhà nội trú vì các em không muốn đi khỏi nhà nội trú. Sau đó, 7, 8 người, gồm có ông chủ tịch xã, ông phó chủ tịch xã và các công an viên xông vào nhà, thì không thấy các em đâu nên họ đã trấn áp các nữ tu. Một hồi lâu, các công an viên có thái độ rất hung dữ nên các nữ tu đã gọi các em ra, và các công an viên này thúc giục các em thu dọn đồ đạc để ra khỏi nhà nội trú. Không những thế, họ xông vào phòng các em để ép các em thu dọn đồ cho mau lẹ”. Soeur Quy kể.
Đọc Thêm

Tình Trạng Sức Khỏe Luật Gia Lê Hiếu Đằng - 16.12.2013

GS Nguyễn Đăng Hưng: LS Lê Hiếu Đằng, người bạn quý của chúng ta chưa chịu thua đâu. Anh vẫn còn đang phấn đấu dành phần sống cho mình!

Định đến bệnh viện thăm Luật sư Lê Hiếu Đằng từ hôm thứ bảy 14/12/2013 nhưng vì có tin anh bị hôn mê cấp cứu không vào thăm được. Chiều chủ nhật hôm qua thì có tin khác lạc quan hơn: Anh Đằng đã tỉnh lại và đã được đưa về phòng riêng tại Khoa ung bướu và y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP. HCM).
Đọc Thêm

Tin cập nhật về Đặng Chí Hùng, Trương Quốc Huy và Lê Văn Quang tại Bangkok

Hải Huỳnh (Danlambao) - Tin từ nhà tù IDC-Bangkok Thailand cho hay Đặng Chí Hùng đã được đưa về đây. Các cơ quan truyền thông của Thái Lan cũng như các cơ quan an ninh của Thái Lan cũng đã biết về trường hợp đặc biệt của Đặng Chí Hùng. Điều đáng ghi nhận là cơ quan an ninh của Thái Lan không đáp ứng yếu cầu quá đáng của cơ quan an ninh Việt Nam là bàn giao Đặng Chí Hùng cho họ. Khi có sự sốt sắng của tòa đại sứ Việt Nam cũng như các nhân viên tình báo của Việt Nam thì Thái Lan nghi ngờ và e dè trong trường hợp này.
Đọc Thêm

Tuyên Bố Của Ban Vận Động Hội Dân Oan Hà Nam

Chúng tôi những người trong ban vận động thành lập Hội Dân Oan Hà Nam tự tin về việc làm của mình tuyên bố.

- Căn cứ điều 69 của Hiến Pháp về tự do lập hội.
- Căn cứ Công Ước Quyền Con Người mà Việt Nam đã ký và cam kết với Quốc Tế.
- Căn cứ vào tình hình thực tế của công việc chống tham nhũng trong địa bàn tỉnh Hà Nam 10 năm trở lại đây mà chúng tôi đã rút ra được bài học thiết thực.

Những người dân oan đang tham gia khiếu nại, tố cáo vào những ngày tiếp dân của các cấp chính quyền cần thiết có một chỗ dựa về tinh thần, cần sự giúp đỡ về kiến thức pháp luật, cần biết những thông tin về công tác chống tham nhũng trên toàn Quốc, do đó chúng tôi xét thấy cần thành lập Hội Dân Oan Hà Nam để đáp ứng các nhu cầu nêu trên.
Đọc Thêm

Đẩy Công Dân "Nguyễn Văn Thạnh" Vào Bước Đường Cùng?

Kính gửi: Quí bạn hữu, quí trang mạng, quí hãng thông tấn.

Tôi là Nguyễn Văn Thạnh, hiện cư trú tại Đà Nẵng, là một blogger.

Các bài viết của tôi có ở đây: http://danluan.org/tu-khoa/nguyen-van-thanh
Thời gian rồi, tôi liên tục bị chủ nhà thôi hợp đồng thuê nhà, tôi phải chuyển nhà liên tục.

Một số chủ nhà nói lý do thôi hợp đồng là cần lấy lại nhà dùng cho việc khác nhưng có một chủ nhà nói với tôi là có nhân viên an ninh nói họ không được cho tôi thuê nhà.
Đọc Thêm

Ông Lê Hiếu Đằng Và Những Nỗi Đau Cuối Đời

Phạm Nhật Bình: Tin ông Lê Hiếu Đằng đang trải qua những giờ phút lâm chung đang làm cho nhiều người rất buồn. Có nhiều lý do để buồn, nhưng có lẽ nỗi buồn lớn nhất là vì cảm được những điều đau lòng nơi một người nhiều tâm huyết như ông Đằng trong những năm tháng cuối đời.

Không đau lòng sao được khi vào những năm tháng cuối đời mình lại phải thừa nhận một sự thật phũ phàng. Đó là biết bao hy sinh đóng góp của mình và rất nhiều đồng đội lại chỉ góp phần tạo ra một tầng lớp thống trị mới, còn khắt khe và tàn bạo hơn cả thời kỳ thực dân Pháp đô hộ. Thêm vào đó, cái gọi là "Chế độ ngụy quyền" mà ông và nhiều đồng đội đã từng cố gắng lật xuống cho bằng được để xây dựng CNXH, lại là chế độ nhiều nhân bản, yêu nước, và có khả năng xây dựng mọi mặt xã hội hơn thể chế Cộng sản chuyên chính hiện nay rất nhiều. Trong suốt gần 40 năm qua, nhân dân tiếp tục sống trong đói nghèo suốt từ thời toàn trị sang đến thời mở cửa; và sống dưới các giá trị con người mà nhân loại đã xác định từ lâu. Chỉ có giai cấp cai trị là thay đổi từ sướng ít trong thời toàn trị lên sướng nhiều và cực giàu trong thời mở cửa.
Đọc Thêm

Loạn Thờ Cúng Do Đâu?

Ngày rằm tháng Giêng ở một ngôi chùa
Tiến sỹ Đoàn Xuân Lộc, BBC : Một xu hướng, hay có thể nói một hiện tượng – thu hút sự chú ý của dư luận trong thời gian qua là tại Việt Nam càng ngày càng có nhiều người – từ dân nghèo tới đại gia đến quan chức, và thậm chí một vài cơ quan nhà nước – ‘đi chùa’, ‘thờ cúng’ hay ‘cầu siêu’.

Nhu cầu tâm linh, ít hay nhiều ai cũng cần, xã hội nào cũng có. Nhưng điều làm dư luận quan tâm là việc thờ cúng tại Việt Nam không chỉ đang xảy ra tràn lan, bất chấp quy cách mà còn bị biến tướng, lạm dụng, gây nhiều phản cảm, phản tôn giáo, phản tâm linh.

Câu hỏi đặt ra là tại sao có ‘hiện tượng’ này và đặc biệt vì đâu có việc ‘loạn thờ cúng’ như vậy?
Đọc Thêm

Trung Quốc: Chu Vĩnh Khang Sẽ Đổ Tiếp Theo?

Liệu Chu Vĩnh Khang có trở thành ủy viên Thường
vụ Bộ Chính trị đầu tiên bị truy tố
Martin Patience, BBC - 17.12.2013: Trong nhiều tháng đã xuất hiện những tin đồn – và bây giờ là càng nhiều tin tức – rằng ông Chu Vĩnh Khang, một trong những cựu lãnh đạo chóp bu của Trung Quốc, đang bị điều tra về tội tham nhũng và lạm dụng chức quyền.

Ông Chu là một trong số chín thành viên Thường vụ Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan ra các quyết sách cho đất nước.

Nếu những tin đồn này là thật thì đây sẽ là lần đầu tiên một quan chức cao cấp như thế bị chính thức điều tra về tham nhũng kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc lên nắm quyền hơn 60 năm trước đây.
Đọc Thêm

Đài Truyền Hình Đồng Nai Việt Nam Cộng Sản Phát Hình Hải Chiến Hoàng Sa Của Việt Nam Cộng HoàViệt Thức - 17.12.2013: Đài truyền hình tỉnh Đồng Nai đã cho phát hình chừng 10 phút phim về trận hải chiến Hoàng Sa vào ngày 19.1.1974 giữa Việt Nam Cộng Hòa và Trung Cộng. Phim do chính quyền VNCH thực hiện, có lẽ lần đầu tiên dân Việt Nam trong nước được xem phim tài liệu này sau 39 năm.
Đọc Thêm

Các Mác & Việt Nam Hôm Nay

Hạ Đình Nguyên: Người ta đều biết Các Mác là một nhà tư tưởng lớn có tầm thời đại, với ảnh hưởng kéo dài đã ngót 200 năm. Tư tưởng của ông có tính chất cách mạng và nhân bản, hướng đến giải phóng loài người với mục tiêu tự do và bình đẳng. Nhưng trải qua tác động của tư tưởng đó, bằng sự so sánh lợi và hại, người ta nói, giá như đừng có ông thì hơn!

Thật đáng thán phục vừa là kinh ngạc, khi đọc kỹ một đoạn văn sau đây của ông, giống như ông vừa mới nói hôm qua ở một vài xứ sở:

“Các chế độ chính trị lỗi thời đã trải qua một lịch sử đầy thảm trạng bởi vì cơ chế quyền lực của nó đã biến ước vọng tự do của con người thành ảo vọng.
Đọc Thêm

Thư Gửi Các Sinh Viên, Học Sinh Công Giáo Dịp Lễ Giáng Sinh 2013

GM. Jose Đinh Đức Đạo
VRNs (17.12.2013) – Xuân Lộc - HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO

THƯ GỬI CÁC SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO DỊP LỄ GIÁNG SINH 2013

Các con rất thân mến,


Trong niềm hân hoan và hy vọng, chúng ta đã chuẩn bị tâm hồn suốt Mùa Vọng để long trọng cử hành Đại lễ Giáng Sinh, kỷ niệm Con Thiên Chúa xuống thế làm người. Hôm nay, ngày ấy đã gần kề, Cha rất vui mừng gửi đến các con lời cầu chúc Giáng Sinh, được An bình và Thánh đức trong Chúa Hài Nhi và Cha cũng muốn chia sẻ với các con đôi tâm tình mục tử của Cha.
Đọc Thêm

Tuyên Bố Của Đội Bóng Hoàng Sa Về Vụ Việc Trong Chuyến Giao Hữu Ở Nghệ An

Hoàng Sa FC: Thưa các bạn,
Trong chuyến du đấu ở Nghệ An vừa rồi, Đội bóng Hoàng Sa đã gặp phải một tai nạn đáng tiếc. Khi nhầm Đội bóng Hoàng Sa là đội No-U Hà Nội, phía chính quyền đã có những hành vi can thiệp khó hiểu tới giải đấu của chúng tôi.

Cụ thể, chiều ngày 14/12/2013, khi đang trên đường di chuyển từ Hà Nội vào Vinh, đội bóng đã bị công an Diễn Châu chặn xe và tạm giữ vô cớ. Trong quá trình làm việc và trao đổi, lực lượng công an đã liên tục sử dụng những ngôn từ bất nhã, với dụng ý hăm dọa anh em cầu thủ, nhằm cưỡng ép đội bóng trở về Hà Nội và hủy bỏ trận đấu ở Vinh. Cơ quan công an đã làm biên bản thu giữ hai “tang vật”, là tấm bản đồ “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam” và áo thi đấu của đội bóng – vốn cũng mang thông điệp khẳng định chủ quyền.
Đọc Thêm

Dưới Bóng Hoàng Hôn Xã Hội Chủ Nghĩa

VietTuSaiGon: Người ta nhìn thấy một gương mặt âm u trong buổi chiều tà của một vở diễn mà ở đó, sân khấu nhuộm máu khô, rác rến và những bàn tay người chới với kẽm gai… Một cuộc triển lãm xếp đặt nghệ thuật chăng? Không phải thế, đó là hiện thực sinh động, một hiện thực làm rơi nước mắt trên miền Nam Việt Nam hiện tại. Một miền Nam sau ba mươi mấy năm, người Cộng sản đã mang những thứ ấy để trưng bày, chưng diện và sơn phết lên số phận của vài mươi triệu người. Đừng nghĩ rằng đây là một sự hoang tưởng hay một đoạn văn siêu thực!
Đọc Thêm

Thiết Tha Kêu Gọi Tiếp Tay Tố Cáo Công An Bạo Hành

Anh Nguyễn Đức Quốc
Nguyễn Đức Quốc: Vào lúc 8h 30 sáng thứ ba ngày 10/12/2013, "Ngày Quốc tế Nhân Quyền". Tôi: Nguyễn Đức Quốc cùng vợ chông lê Thị Phương Anh, Lê Anh Hùng & Phan Đình Thành từ Lăng Cô đến số 80 Lê lợi, Trụ sở CA TP Đà Nẵng, để đòi lại tài sản đã bị CA phường Hòa Minh thu giữ trái phép, bắt chúng tôi một cách vô lý và vô luật vào tối 07- 12/2013 tại nhà nghỉ Hồng Ngọc ở đường Nguyễn Huy Tự, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Khi chúng tôi đến như lời hẹn của CA phường Hòa Minh (đến CA TP Đà Nẵng giải quyết) đến nơi chúng tôi được một viên CA TP Đà Nẵng cho biết CA TP Đà Nẵng không hay biết sự việc, và hướng dẫn chúng tôi về CA phường Hòa Minh đề nghị trả lại tài sản hoặc phải báo cáo cho CA TP.
Đọc Thêm

Trại Giam K3, Xuyên Mộc – Bà Rịa – Vũng Tàu – Lần Thăm "Kha" Đầu Tiên

Facebooker Đinh Nhật Uy - 13/12/2013. Tôi lên trại tạm giam công an Tỉnh Long An thì nhận được tin báo rằng Đinh Nguyên Kha đã chuyển đi đến trại giam Bộ Công An tại Xuyên Mộc - Bà Rịa - Vũng Tàu vào ngày 11/12/2013. Gia đình tôi không nhận thêm bất kỳ một thông báo nào khác từ Kha hay từ nhà giam. Tôi chỉ biết hỏi thăm những gia đình tù nhân khác để có thêm chi tiết trang bị cho chuyến đi Xuyên Mộc vài ngày sắp tới.

15/12/2013. Tối, tôi và chị đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết cho chuyến thăm nuôi đầu tiên tại khu trại giam xa xôi, hẻo lánh. Bản đồ từ dẫn đường từ google được in ra giấy. Hai chị em nhìn nhau như muốn nói: “đường đi chua lét”.
Đọc Thêm

Kết Tội Ông Dũng 'Chưa Đủ Bằng Chứng'

Luật sư của ông Dương Chí Dũng cho rằng chưa đủ bằng
chứng kết tội tham ô tài sản
BBC - 16.12.2013: Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội hôm 16/12/2013 kết án ông Dương Chí Dũng, nguyên chủ tịch HĐQT Vinalines, nguyên Cục trưởng Cục hàng hải, và ông Mai Văn Phúc, nguyên tổng giám đốc Vinalines, nguyên phó vụ trưởng Vụ Vận tải, án tử hình về tội tham ô và tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trả lời BBC Việt Ngữ, luật sư của ông Dương Chí Dũng, Trần Đình Triển, cho biết ông và thân chủ của ông đã lường trước bản án này nhưng theo quy định của pháp luật thì ai cũng có quyền kháng án.

Ông nói ông tin rằng ông Dương Chí Dũng sẽ thực hiện việc kháng án.
Đọc Thêm

Dự Án Vận Động: Phong Trào Dân Sự Bảo Vệ Dân Sinh Môi Trường

Tác giả dự án: Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng

Ý tưởng dự án:

- Cần giải thích trung thực và thẳng thắn rằng tác giả không xây dựng dự án này để tạo ảnh hưởng cá nhân, mà chỉ muốn đóng góp cho xã hội dân sự Việt Nam bằng vào những phong trào dân sự hành động vì người nghèo, những người bị tổn thương do vấn nạn thu hồi đất và nạn nhân môi trường.

- Dự án này có thể được vận dụng tại nhiều địa phương tùy theo các đặc điểm và điểu kiện, với nhiều tên gọi và hình thức khác nhau.
Đọc Thêm