Tống Văn Công - Kìa! Cái Tất Yếu Đang Lừng Lững Đi Tới!

Ông Tống Văn Công
Tống văn Công: I- VÌ SAO QUỐC HỘI KHÔNG THỂ NHẬN THỨC ĐƯỢC ”CÁI TẤT YẾU”?

Sau khi Hiến pháp được Quốc hội thông qua với số phiếu áp đảo, dư luận cả nước sôi hẳn lên. Các giáo sư, tiến sĩ Mác – Lê phân tích “Hiến pháp thể chế hóa Cương lĩnh của Đảng được Quốc hội thông qua là thắng lợi của ý Đảng lòng dân”. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trong nói ”Hiến pháp mới nói lên tiếng nói của 90 triệu đồng bào”. Báo Nhân Dân đăng bình luận “Hiến pháp (sửa đổi) – một bước tiến lịch sử”.
Đọc Thêm

Tham Nhũng Vì Người Hay Thể Chế?

Tổng Bí thư Trọng hiện là Trưởng ban Chống Tham
nhũng Trung ương.

Tiến sỹ Đoàn Xuân Lộc, BBC: Trong cuộc họp báo quốc tế đầu tiên sau khi được bầu vào chức Tổng Bí thư tại Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam vào tháng Một năm 2011, ông Nguyễn Phú Trọng đã nói rằng ông không muốn ‘tạo dấu ấn’ cho riêng mình trong cương vị mới này.

Nhưng sau gần ba năm tại chức, xem ra ông đã để lại không ít ‘dấu ấn’ và có nhiều phát biểu khá ‘ấn tượng’.

Chẳng hạn, trong lần tiếp xúc cử tri tại Quận Ba Đình, Hà Nội vào đầu tháng 12 này, khi cử tri bày tỏ bức xúc về tình trạng tham nhũng tại Việt Nam ông đã nói: ‘Đường Tăng khi xưa đi lấy kinh sang đất Phật cũng phải hối lộ mới lấy được kinh’.
Đọc Thêm

Ký Giả Báo La Stanpa Phỏng Vấn Đức Thánh Cha: “Chủ Thuyết Mác Xít Là Một Ý Thức Hệ Sai Lầm”

VATICAN - Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo La Stampa ở Italia, Đức Thánh Cha Phanxicô gọi ”chủ thuyết mác xít là một ý thức hệ sai lầm”.

ĐTC đã dành cho ký giả Andrea Tornielli của báo La Stampa một cuộc phỏng vấn dài 1 giờ 30 phút về nhiều vấn đề thời sự và văn bản phỏng vấn được đăng trên báo này số ra ngày 15-12 vừa qua.

Ký giả Tornielli hỏi: Một số đoạn trong Tông Huấn ”Niềm Vui Phúc Âm” (Evangelii gaudium) của ĐTC bị những người siêu bảo thủ tại Mỹ phê bình và họ tố cáo ngài là người ”hoàn toàn theo chủ thuyết mác xít”. Một vị Giáo Hoàng cảm thấy thế nào khi bị định nghĩa là người mác xít?. ĐTC đáp:
Đọc Thêm

TS Phạm Chí Dũng : Đảng Làm Sao Có Thể “Hạ Cánh Mềm”?

Tiến sĩ Phạm Chí Dũng: Đôi lời : Sáng nay 18/12/2013, một cuộc « đấu tố » đã diễn ra đối với Tiến sĩ Phạm Chí Dũng – người đã viết Tâm thư từ bỏ đảng, tại Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, nơi anh làm việc. Trước đó, Đảng ủy Viện và Đảng ủy cấp trên đã cố gắng vận động anh rút đơn « ở lại trong đảng để đấu tranh » nhưng không thành công, nên đã chỉ thị cho các đảng viên « đấu tố » anh. Tuy nhiên có đến 60% đảng viên không đồng ý khai trừ đảng TS Phạm Chí Dũng !

Xin phép được giới thiệu đến bạn đọc bài viết của Tiến sĩ Phạm Chí Dũng về sự kiện này :
Đọc Thêm

Việt Nam Trong Danh Sách 5 Chế Độ Cầm Tù Nhà Báo Nhiều Nhất Trên Thế Giới

Trọng Nghĩa, RFI - 18.12.2013: Trong bản báo cáo thường niên công bố vào hôm nay, 18/12/2013, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo CPJ - Committee to Protect Journalists – đã báo động về sự kiện năm 2013 sắp kết thúc là « Năm tệ hại thứ hai trên bình diện nhà báo bị cầm tù » trên thế giới. Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục là cai ngục sừng sỏ nhất hành tinh, sát theo sau là Iran và Trung Quốc. Điểm đáng buồn là Việt Nam lại bám sát các nước trên, nằm trong danh sách năm nước có nhiều nhà báo bị tù nhất.

Báo cáo của CPJ chỉ có một điểm tích cực duy nhất, nhưng không đáng kể lắm. Đó là so với năm 2013, số lượng các nhà báo bị bỏ tù có giảm đôi chút : 211 người được thống kê, so với con số kỷ lục 232 người trong tù của năm 2012. Dù vậy, mức của năm nay, theo Ủy ban Bảo vệ Nhà báo, vẫn là mức cao thứ hai kể từ năm 1990, tức là từ khi CPJ bắt đầu lập thống kê hàng năm.
Đọc Thêm

Hành Động Cá Nhân Và Hành Động Tập Thể

Hướng Dương txđ - Tôi đọc bài Ngồi Nhìn Hòn Dái Đâm Đinh chị Phạm Thị Hoài post ngày 16 tháng 11 năm 2013 mà thấy lòng buồn vô tả, buồn cho thân phận con người Việt Nam mà tôi là một, buồn cho vận mệnh đất nước sa sút tới tận cùng đã hơn nửa thế kỷ mà chưa có dấu hiệu gì sẽ khá hơn. Quê hương tôi vẫn mịt mù tăm tối mà cả dân tộc tôi vẫn trơ trơ không tìm đường giải cứu, đất nước vẫn chịu số phận khốn nạn không có lối thoát. Chưa bao giờ con người phải chịu sự vô vọng trong một thời gian lâu như thế.

Bài viết của chị Phạm Thị Hoài như sau – kèm theo tấm hình thấy mà rợn tóc gáy:
Đọc Thêm

Khởi Tố Hai Cô Giáo Hành Hạ Trẻ Em

Những hình ảnh này đã châm ngòi cho làn sóng phẫn nộ
trong dư luận những ngày qua
BBC - 18.12.2013: Công an quận Thủ Đức vừa chính thức truy tố hai giáo viên trường mẫu giáo Phương Anh vì hành vi 'hành hạ người khác', báo chí trong nước đưa tin.

Hai giáo viên bị khởi tố hôm 17/12 là Lê Thị Đông Phương, 31 tuổi và Nguyễn Lê Thiên Lý, 19 tuổi.

Công an quận Thủ Đức được dẫn lời cho biết đang tổng hợp hồ sơ để xử lý bà Phương về hành vi "kinh doanh trái phép".

Hồi tháng 11, trường này đã bị cơ quan quản lý của phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức kiểm tra và đình chỉ hoạt động, tuy nhiên sau đó vẫn tiếp tục mở cửa trái phép, Tuổi Trẻ dẫn lời ông Huỳnh Nhật Tâm, bí thư phường, cho biết.
Đọc Thêm

Kết Luận Điều Tra Vụ Án Về Nhà Báo-Blogger Trương Duy Nhất

Ghi chú: Tài liệu được gia đình Trương Duy Nhất gửi tới, và để nghị công bố theo yêu cầu của ông. Được biết, dựa trên kết luận điều tra này, ngày 17/12/2013 Viện kiểm sát đã có cáo trạng, tòa sẽ xét xử trong thời gian tới, tại Đà Nẵng.

Bản kết luận Điều tra như sau:
Đọc Thêm

Kẻ Sỹ, Tuổi Trẻ Và Cuộc Chiến Truyền Thông

Hình minh họa
Bảo Giang - Viết cho Tuổi trẻ và Mạng Lưới Blogger Việt Nam

Có một điều rất lạ, đến nay vẫn còn nhiều người chưa bước ra khỏi cái vỏ ốc nệ cổ. Khi thấy bước chân của những người trẻ vững chãi vươn lên vì tương lai của đất nước, họ như thờ ơ, không hay, không biết, rồi nhắm mắt bảo là: Đất nước thời tang thương, dân tình khốn khổ như nô lệ, nhưng tìm không ra kẻ sỹ. Trái lại, bước ra khỏi nhà thì không biết làm cách nào để có thể tránh mặt được những Ngụy Diên, (đảng viên) tráo trở và bất lương. Chúng như bụi trên đường!
Đọc Thêm

Những Kẻ Cướp Giật!!!

Bán Nguyệt San Tự Do Ngôn Luận: Tại VN thấm nhuần “đạo đức cách mạng” và nổi bật “tấm gương bác Hồ” dưới triều đại cộng sản này, các vụ cướp giật trong nhà, ngoài phố xảy ra như cơm bữa, thậm chí đáng được đề cử kỷ lục Guinness toàn cầu. Tuy nhiên, thời gian gần đây, công luận người Việt trong và ngoài nước đều xôn xao bất bình trước hai sự kiện cướp giật đặc biệt.

Trước hết là vụ “hôi bia” ở Đồng Nai. Số là vào ngày 04-12-2013, một chiếc xe tải chở bia Tiger gặp nạn tại vòng xoay Tam Hiệp, Biên Hòa - Đồng Nai. Xe lạc tay lái nhưng không có người chết và bị thương. May quá! Cả ngàn thùng bia đổ ra đường và hoàn toàn có thể nhặt lại để sắp xếp chở đến địa chỉ cần giao. Thế nhưng, bỗng nhiên hàng chục, rồi hàng trăm người xông vào hôi của. Họ đánh cả xe ba gác tới để chở bia, có người leo vào xe để lấy luôn cả những thùng bia chưa rơi ra trước sự bất lực của tài xế. Mặc cho anh này và phụ xe van lạy, những kẻ cướp vẫn không động lòng trắc ẩn. Họ chả cần biết anh tài xế đó sẽ phải gánh hết toàn bộ hậu quả, phải sửa chữa xe, phải đền bù số bia bị mất cho chủ hàng. Nhiều hình chụp đưa lên mạng đã gây phẫn nộ cho toàn xã hội, thậm chí khiến nhiều cư dân địa phương cảm thấy xấu hổ lây đến nỗi đã có kẻ giăng biểu ngữ tại hiện trường vụ việc: “Là dân Biên Hòa, là người Việt Nam, tôi thấy xấu hổ thay cho những ai đã “cướp vài lon bia” ở đây trưa ngày 4/12”.
Đọc Thêm

Phong Trào Bất Tuân Dân Sự Tiến Lên

Nguyễn Nhơn (Danlambao) - Nếu chúng ta không gấp rút vận động tổ chức các hoạt động bất tuân dân sự thành những phong trào rộng lớn, khắp nơi để tràn ngập lực lượng côn an, dân phòng, xã hội đen đủ loại, chúng ta sẽ bị chia cắt, chịu tổn thất lẻ tẻ, bị cô lập, bắt bớ theo cách bẽ đũa bẽ từng chiếc. Vạn sự khởi đầu nan! Tới nay đã có những bước khởi đầu phấn khởi. Vậy thì tất cả đồng lòng mở rộng vòng tay, kết thành đại khối đấu tranh, phát khởi cuộc toàn quốc phản kháng, đưa Đất nước, Dân tộc vào VẬN HỘI MỚI.
Đọc Thêm

Tốt Hay Tệ Hơn?

Trịnh Hội, VOA - 17.12.2013: Is it better or worse? Đây là câu hỏi mà mấy hôm nay đi đâu tôi cũng nghe. Từ Hạ Viện cho đến Thượng Viện Mỹ. Từ Bộ Ngoại Giao nằm trên đường C ở Washington DC cho đến Trụ sở của Liên Hiệp Quốc nằm ngay trên đại lộ 1 ở New York. Nơi nào tôi và các bác đại diện cho cộng đồng người Việt ở Mỹ vào để tiếp xúc và thông báo cho họ biết về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền 10 tháng 12 vừa qua, họ cũng đều hỏi câu này.

Và dĩ nhiên không phải câu trả lời nào cũng giống nhau. Mỗi người mỗi ý. Tuỳ vào trình độ, sự hiểu biết, và suy diễn của mỗi người. Có người bảo là nó rất tệ. So với năm 2012 thì nó tệ hơn nhiều. Nhất là với những vụ bắt bớ, đàn áp những bloggers, thành viên các nhóm xã hội dân sự như No-U, Mạng Lưới Bloggers Việt Nam, Con Đường Việt Nam, v.v...
Đọc Thêm

Đừng Lấy Cái Xấu Để Mong Đè Bẹp Cái Xấu Hơn

Lại dồn người vào chân tường, đám diều hâu.
Vũ Thư Hiên: Mình nằm trong số những bạn cùng phẫn nộ hành vi hành hạ các cháu trẻ của những người đàn bà gọi là bảo mẫu tại cơ sở mầm non tư thục có tên là Phương Anh - Lê Thị Đông Phương. Dù thế, dù rất phẫn nộ, dù họ đã bị công an bắt thì họ vẫn được quyền hưởng những quyền tối thiểu của một con người khi chưa bị kết án.

Suy cho cùng, xử lý người phạm tội là cuối cùng để mang đến cho họ con đường sống của sự lương thiện. Nhưng việc báo chí quá hăng thông tin, bỏ qua quyền con người, xúm xít chụp ảnh, đưa ảnh ào ào là hành động xấu, không nhân văn và cũng không phù hợp với quy định của pháp luật.
Đọc Thêm

Ai Xúi Dại Dương Chí Dũng Chạy Sang Mỹ?

Hiệu Minh: Tại cuộc họp báo, các PV đề nghị lãnh đạo Bộ Công an cho biết cựu Chủ tịch Vinalines – Dương Chí Dũng đã khai ra người nào đã gọi điện báo tin cho ông này biết tin sẽ bị khởi tố để bỏ trốn ra nước ngoài.

Tuy nhiên, tại bản kết luận điều tra vụ án “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” liên quan tới ông Dương Tự Trọng (em trai ông Dương Chí Dũng) lại không nhắc tới chi tiết ai đã gọi điện báo tin cho ông Dũng bỏ trốn.

Giải đáp thắc mắc trên, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu khẳng định sẽ xử lý nghiêm người báo tin cho ông Dũng bỏ trốn. “Không có chuyện bỏ lọt tội phạm bởi vụ án tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài vẫn đang được Bộ Công an điều tra nên đến nay chưa thể công bố danh tính, cụ thể vụ việc được” – Thượng tướng Đặng Văn Hiếu nói.
Đọc Thêm

Chủ Tịch UBND Huyện Đăk Hà Vi Phạm Luật Giáo Dục và Luật Cư Trú

Sour Đinh Thi Quy & Căn phòng học sinh bị áp ra ngoài
VRNs (18.12.2013) – Trong Quyết định số 132/QĐ-CTUBND ngày 29/11/2013 (v/v giải quyết khiếu nại của UBND Xã Hà Mòn), Ông Nguyễn Kế Trường, chủ tịch UBND xã Hà Mòn có nêu rõ tại trang 3: “Kết luận của Chủ tịch UBND Huyện Đăk Hà ‘không để học sinh cư trú tại nhà Bà Đinh Thị Quy, ông Vũ Hùng Cường, thôn 5 xã Hà Mòn…’”. Việc kết luận này của Chủ tịch UBND Huyện Đăk Hà là vi phạm Luật Giáo dục và Luật Cư trú.

Vì thế, Bà Đinh Thị Quy đã có đơn khiếu nại gửi đến Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà.
Đọc Thêm

Từ Một Vụ “Hôi Bia”…

Ngươi người Hôi Bia - Hình Đất Việt
Song Chi: Khi những hình ảnh và thông tin về vụ chiếc xe tải chở bia bị lật tại vòng xoay Tam Hiệp, Biên Hòa vào chiều ngày 4 tháng 12 làm 1, 5 ngàn thùng bia Tiger bị đổ xuống đường, hàng trăm người lao vào hôi của, có người mang cả xe ba gác ra chở bia, mặc cho tài xế kêu khóc, van xin…được đưa lên mạng, lên báo, dư luận xã hội đã thực sự sốc.

Mà làm sao không sốc, buồn, phẫn nộ, xấu hổ, kể cả nhục nhã cho được khi là người Việt Nam, phải chứng kiến đạo đức xã hội ngày càng xuống thấp đến thế, khi hiện tượng hôi của này không phải mới diễn ra lần đầu tiên cũng như hàng loạt những hành vi “xấu xí” khác của người Việt cứ “vô tư” phơi bày ra giữa thanh thiên bạch nhật và “ngẫu nhiên” được báo chí ghi lại: Nào hàng ngàn người chen lấn nhau, chửi bới dọa nạt nhau để được thưởng thức sushi miễn phí tại một cửa hàng mới mở ở Hà Nội, chen lấn giành giựt để được một cái áo mưa miễn phí do Đại sứ quán Hà Lan tài trợ cũng tại Hà Nội, tranh giành đổi mũ bảo hiểm mới tại Trung tâm Hội chợ triển lãm TP.Đà Nẵng v.v…
Đọc Thêm

Các Tù Nhân Lương Tâm Nói Về Nhân Quyền

VRNs (18.12.2013) – Sài Gòn – Việc thông qua Hiến pháp 2013 là một bước lùi vĩ đại ! Đó là nhận định của ông Phạm Minh Hoàng, nguyên giảng viên Đại học Bách Khóa Sài Gòn. Trong khi đó, nhà báo Trương Minh Đức, đang sống tại Bình Dương cho biết việc ra mắt Phụ nữ nhân quyền không suông sẻ, bị những người cố tình nhốt ông và những người ủng hộ hoạt động này trong nhà và ai đó cho người đến gây rối tại Chùa Giác Hoa.

Dân oan Bùi Thị Minh Hằng nói: “Buổi học hỏi nhân quyền như hôm nay là rất cần cho người dân VN … Việc học hỏi này đúng ra nhà nước phải làm … Nhưng nhà nước VN đã bưng bít thông tin …”
Đọc Thêm

Cập Nhật Trường Hợp Người Đi Tìm Kiếm Tị Nạn Lê Văn Quang “Nhóm Tuổi Trẻ Yêu Nước”

Lê Văn Quang - đứng giữa
VRNs (17.12.2013) - Hồi 14 giờ ngày 17/12/2013 hôm nay, nhận cuộc gọi trực tiếp từ Lê Văn Quang trên đường di chuyển từ phòng giam của tòa án Thái Lan tại Bangkok, đưa Quang về trung tâm giam giữ người nước ngoài cư trú bất hợp pháp (gọi tắt là IDC ).

Quang cho tôi biết là Chú Nguyễn Phùng Phong là người có quy chế tị nạn đã đến tòa án hôm thứ bảy đóng 6000bath, để khỏi phải ra khu lao động làm việc và được chuyển về trung tâm IDC, nhưng đến hôm qua ngày 16/12/2013 khi chú Phong đến hỏi thì phía tòa án yêu cầu đóng thêm 2000bath tiền chi phí ăn uống những ngày Lê Văn Quang bị tạm giam giữ ở đây sau khi tòa án Thái Lan đã đưa ra xét xử.
Đọc Thêm

Luật Pháp Và Hòa Giải Chính Trị – Các Kinh Nghiệm Quốc Tế

Đỗ Kim Thêm dịch, CTV Phía Trước
Neil J. Kritz, U.S. Institute of Peace Press

Lời người dịch: Luật pháp có một sức mạnh vô hình, nhưng không do huyền thoại của tôn giáo và cũng không nhờ cuỡng chế kinh tế hay bạo lực quân đội. Công dụng của luật pháp là trừng phạt các vi phạm và đem lại công bình và trật tự cho xã hội. Khi cá nhân có tinh thần tìm hiểu công lý, yêu chuộng hoà bình và đồng thuận cho một căn bản chung sống, thì tất cả tranh chấp xã hội sẽ được giải quyết an hòa bằng phương tiện luật pháp.
Đọc Thêm

Dự Án Sân Bay Long Thành “Thiêng” Thật!

Nguyễn Đình Ấm: Mấy chục năm qua, hằng ngày sân bay Tân Sơn Nhất vẫn bình thản đưa, đón 300-400 chuyến bay hạ, cất cánh, mặc dù thường xuyên có chuyện nhà dân xây cất vi phạm tĩnh không phải xử lý. Thế nhưng, từ cuối tháng 11/2013 đến gần đây, khi mà Quốc hội, Hội đồng nhân dân TP HCM họp, có nhiều ý kiến phản đối việc lấy đất sân bay làm sân golf và đưa sân bay TSN về Long Thành tốn hàng chục triệu USD thì trên báo đài xuất hiện các thông tin máy bay liên tục làm tốc mái nhà dân gần sân bay TSN khiến dư luận hoang mang.
Đọc Thêm