TS Nguyễn Quang A: Không Thể Trừ Được Tham Nhũng Một Khi Còn Độc Tài, Độc Đảng

Nhà báo Trần Quang Thành (TQT): Xin chào TS Nguyễn Quang A!

Tiến sĩ Nguyễn Quang A (NQA): Chào anh!

TQT: Thưa TS Nguyễn Quang A, vụ án Vinaline, Vinashine đã khép lại giai đoạn đầu với mức án là 2 người cầm đầu, một người là Tổng giám đốc, một người là Chủ tịch HĐQT đã lĩnh án tử hình. Qua vụ án này thì cũng nhiều dư luận khác nhau, nhận xét nhiều khía cạnh khác nhau. Riêng Tiến sĩ Nguyễn Quang A nhận xét gì về phiên tòa xử của vụ án này ạ?
Đọc Thêm

Trực Ngôn - Một Cơ Quan Trí Thức Xôi Thịt

Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Trực Ngôn: Đó chính là Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN). Nghe cái tên thì rõ là sang, chức năng của nó cũng sang không kém, đó là làm nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Theo Chỉ thị 42/CT của Ban chấp hành Trung ương Đảng (ngày 10/4/2010), thì LHHVN được Nhà nước đảm bảo kinh phí hoạt động như các đoàn thể chính trị khác. Kinh phí cấp cho tổ chức này không nhỏ, như năm 2012 vừa rồi được Nhà nước phân bổ gần 26 tỷ đồng cho cái gọi là “chi cho sự nghiệp khoa học và công nghệ” (quyết định phân bổ ngân sách số 2879/QĐ-BTC). Vậy nhưng họ đã làm được gì để đóng góp cho sự nghiệp KHCN nước nhà?
Đọc Thêm

Sãi Mõ - Điếm Và Điếm

Sãi Mõ: 1. Vừa qua trên các phương tiện thông tin lề Đảng, có những vị với đầy đủ học hàm, học vị hẳn hoi, đồng thời là đại biểu Quốc hội – “đại diện” cho cử tri đấy lại thản nhiên phát biểu: “đông đảo”, “đại bộ phận” thậm chí “phần lớn” nhân dân đồng thuận với nội dung bản dự thảo Hiến Pháp sửa đổi năm 2013. Tuy nhiên bất kỳ ai thử về một xóm hoặc khu phố nào đó hỏi những người dân ở đây xem có mấy người nhìn thấy, chưa nói là được đọc cái bản dự thảo Hiến Pháp này, chúng tôi dám chắc sẽ có kết quả hoàn toàn trái ngược với lời phát biểu của những vị đại biểu kia.
Đọc Thêm

Quốc Tế Kêu Gọi VN Trả Tự Do Cho Nhà Giáo Đinh Đăng Định

Ông Đinh Đăng Định, tại cơ quan điều tra hồi đầu năm 2012.
Screen capture
RFA - 20.12.2013: Các đại sứ phương Tây gởi thư kêu gọi Việt Nam trả tự do cho nhà giáo Đinh Đăng Định, một người hoạt động dân chủ bị kêu án 6 năm tù giam mà hiện sức khỏe đang bước vào giai đoạn cuối của căn bệnh ung thư bao tử.

Tội danh mà nhà giáo bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định bị cáo buộc là tuyên truyền chống phá nhà nước.

Trong nội dung bức thư gởi đến Bộ Ngoại Giao Việt Nam ngày hôm qua, các vị đại sứ Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu cùng nhiều phái đoàn đặc nhiệm khác yêu cầu Việt Nam nên trả tự do ngay cho ông Đinh Đăng Định vì lý do nhân đạo để ông có thể tịnh dưỡng trong những ngày cuối đời tại nhà hoặc tại bệnh viện.
Đọc Thêm

Bị Chống Lại Bằng Tay An Ninh Vẫn Bắn?

Cảnh sát Việt Nam thường xuyên bị tố cáo là hành xử thô bạo
BBC - 20.12.2013: Chính phủ Việt Nam vừa ra nghị định trong đó cho phép lực lượng an ninh được dùng vũ lực hoặc nổ súng đối với những trường hợp 'chống cán bộ thi hành công vụ'.

Nghị định 208/2013/ND-CP được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành vào ngày 17/12 và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/2 năm sau.

Nội dung nghị định viết "trong trường hợp cần thiết, cấp bách hoặc người có hành vi chống người thi hành công vụ sử dụng vũ khí quân dụng hoặc vũ khí ... thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm và từng trường hợp cụ thể, người thi hành công vụ được sử dụng vũ lực ... hoặc nổ súng để phòng vệ chính đáng, tấn công, khống chế, bắt giữ người có hành vi chống người thi hành công vụ”.
Đọc Thêm

Dọn Đường Cho Bản Án Trương Duy Nhất

Blogger Truơng Duy Nhất, ảnh chụp trước đây.
Courtesy TDN Facebook
Mặc Lâm, RFA - 19.12.2013: Hai tờ báo Công An Nhân Dân và Petrotimes cho đăng cùng lúc bài viết phân tích kết luận của cơ quan điều tra về các tội trạng của Trương Duy Nhất. Nếu đọc cả hai bài thì sẽ thấy rất rõ cả hai tờ báo đều nhận được thông tin từ một nguồn duy nhất đó là cơ quan điều tra của Bộ công an.

Những tội trạng mà cơ quan điều tra đưa ra để cáo buộc Trương Duy Nhất có thể gói gọn lại bốn điều: thứ nhất phê phán chính phủ, thứ hai thông tin sai lệch về hiện trạng kinh tế, xã hội của Việt Nam, thứ ba bác bỏ tính chất vinh quang của ngày 30 tháng 4, thứ tư đưa ra cái nhìn bi quan một chiều về hiện tình đất nước.
Đọc Thêm

Không Chốn Nương Thân- Tặng Nguyễn Văn Thạnh.

Người Buôn Gió: Những ngày của tháng 12 năm 2013, hình ảnh chuyến xe chở đồ đạc và số phận của chủ nhân đồ đạc là vợ chồng kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh ở Đà Nẵng khiến người ta liên tưởng đến những hình ảnh trong phim đen trắng cách đây hơn 60 năm. Những thước phim kể về người Do Thái chạy trốn sự săn lùng của chủ nghĩa phát xít.

Sự khác nhau của 60 năm trước với lúc này là người bị săn đuổi không bị đưa vào lò thiêu.

Nhưng sự giống nhau thì vẫn thế. Một số phận như con thuyền không bến đậu, nó giống như người bị bệnh dịch hạch đến đâu cũng bị xua đuổi tàn nhẫn.
Đọc Thêm

Những Người Bạn Ngoài Bức Tường Biệt Giam

Video "Ink" của Amnesty International với thông điệp: Chữ ký của bạn có sức mạnh lớn hơn bạn tưởng...

Về cuối năm, khi khắp nơi người người, nhà nhà nô nức chuẩn bị cho những dịp lễ hội trong ấm cúng và quây quần, chốn lao tù vẫn có những người tù lặng lẽ đếm từng tờ lịch cuối cùng của năm trong lặng lẽ và cô đơn. Nhà tù vốn đã là nơi thừa tăm tối thiếu tình thương, nay giữa mùa lễ hội đang về, nỗi nhớ gia đình và sự xa cách chỉ làm cái lạnh của mùa đông thêm cắt lòng. Nếu là những người tù lương tâm, tuy vững chí và kiên cường, ít nhiều ta không tránh khỏi nỗi buồn.
Đọc Thêm

Tóm Lược Về Dân Chủ (I), (II)

Ấn phẩm của Chương trình Thông tin Quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

PHẦN 1:

Dân chủ là một thuật ngữ mà ai cũng biết nhưng vẫn bị hiểu và dùng sai ở thời điểm mà các nhà độc tài, các chế độ độc đảng và lãnh đạo các cuộc đảo chính quân sự đòi dân chúng ủng hộ vì tự cho rằng mình bảo vệ dân chủ. Tuy nhiên, sức mạnh của ý tưởng dân chủ vẫn phát triển trong suốt chiều dài lịch sử với nhiều biến cố. Các chính phủ dân chủ dù phải đối mặt với nhiều thách thức, vẫn tiếp tục tiến bộ và lan rộng trên toàn thế giới.
Đọc Thêm

Nhà Văn Vũ Thư Hiên và Blogger Người Buôn Gió Nói Về Hiện Tình Đất Nước

Người Buôn Gió và Vũ thư Hiên
Nhà văn Vũ Thư Hiên : “Cái kết quả của cái việc mà Quốc Hội sẽ thông qua cái bản Hiến Pháp mà đảng Cộng Sản đưa ra thì ai cũng biết rồi. Nó xảy ra không khác gì những điều mà người ta viết, nhưng mà ở đây tôi thấy đó là một nước cờ dại dột của đảng..”

Blogger Người Buôn Gió : “Sau khi Việt Nam vào chiếc ghế Nhân Quyề Liên Hiệp Quốc, thì họ buộc phải có một số thay đổi Hiến Pháp để mà trừng phạt những người đấu tranh đòi tự do ngôn luận, nhân quyền. Và họ đã tính xa trước là thay thế bằng việc bắt bớ thì họ phạt tiền và trong đó có những cả điều khoản là quy định tịch thu tài sản phương tiện…”
Đọc Thêm

Một Thanh Niên Bị Phó Công An Xã Đánh Đập Vì Yêu Cầu Nộp Phạt Phải Có Biên Nhận

Trương Minh Đức (Danlambao) Tình trạng người dân bị chết trong đồn công an khá phổ biến tại Việt Nam trong thời gian qua, những người thực thi pháp luật hành xử với người dân bằng cách đánh đập dã man trong đồn công an, rồi sau thời gian tạm giam chỉ là... “nghi án”, nhiều người bị tử vong với những thương tích do bị tra tấn, nhưng tình trạng tra tấn đánh đập vẫn chưa dừng lại!... Trong khi đó nhà cầm quyền CSVN đã ký công ước chống tra tấn với LHQ vào ngày 7/11/2013 đến ngày 13/11/2013 Việt Nam đã được bầu vào HĐNQ – LHQ.
Đọc Thêm

Học Viên Pháp Luân Công Tiếp Tục Bị Đàn Áp Tại Tp.HCM

Trần Quốc Sơn (Danlambao) - “Chị Xuân Hương bình tĩnh lấy máy ảnh của mình ra ghi hình. Không may, chiếc máy đã bị trục trặc và chị phải loay hoay chỉnh sửa, cùng lúc đó thì tên côn đồ vừa đánh chị Quỳnh Hương ngã gục trên cỏ nhắm hướng chị mà xông vào, chị Hương sợ hãi lui dần về phía một hàng rào, khi hết đường chị ngồi xuống chân hàng rào và hai tay giữ chặt cái máy ảnh trong lòng. Tên này yêu cầu chị bỏ máy hình xuống nhưng chị Hương vẫn giữ chặt cái máy trong lòng và cây gậy sắt tàn ác đã vung lên... Một gậy đánh trúng vào đấu gối chân chị Hương và một gậy khác trúng ngay giữa ấn đường làm chị bất tỉnh ngay tại chỗ với hai mắt vẫn còn mở to”.
Đọc Thêm

8 Người H’Mông Bị Bắt Giam Vì Bị Quy Chụp Điều 258 BLHS

VRNs(20.12.2013) – Sài Gòn – “Hiện nay có tất cả 8 người H’Mông bị bắt giam vì bị nhà cầm quyền kết án vào Điều 258 BLHS”. Đó là thông tin do anh Lý Văn Súa, một người H’Mông sống tại xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang cho Văn phòng Công lý-Hòa bình DCCT Sài Gòn biết.

Anh Sua là con trai của ông Lý Văn Dinh. Ông Dinh vừa bị bắt giam hồi tháng 11.2013. Thông báo về việc tạm giam của Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, đề ngày 19.11.2013: Ông Lý Văn Dinh năm nay 50 tuổi, bị bắt tạm giam tại công an tỉnh Tuyên Quang.
Đọc Thêm

Xã Hội Rừng Rú, Bạo Lực Tràn Lan

Phạm Đình Trọng: Mở trang báo lề đảng ra, ngày nào cũng gặp nhan nhản những chuyện đâm chém, đổ máu thê thảm. Cá nhân hành hung nhau chí tử, băng nhóm thanh toán nhau đẫm máu chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt, vặt vãnh, không đâu.

Vào các trang mạng xã hội lề dân những vụ sử dụng bạo lực trong quan hệ dân sự càng diễn ra thường xuyên, man rợ, rừng rú, mạnh hiếp đáp yếu, nhân danh quyền lực Nhà nước ức hiếp dân. Công an cùng côn đồ dùng sức mạnh Nhà nước và sức mạnh xã hội đen đánh người dân lương thiện tay không, sức yếu, thế cô ngay trên phố đông, ngay giữa làng xóm yên lành. Công an huy động côn đồ hành hung dân đến làm việc ngay trong phòng trực ban công an. Công an đánh chết dân ngay trong nhiệm sở chỉ vì những vụ việc dân sự thông thường hàng ngày.
Đọc Thêm

Công An Kết Luận Nữ Bị Can Chết Trong Khi Tạm Giam Do Tự Tử

Ngày 19-12, đại tá Nguyễn Nhất Tâm - phó giám đốc Công an tỉnh Phú Yên - cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa có kết luận chị Trần Thị Hải Yến (31 tuổi, ngụ An Cư, Tuy An) chết do tự tử.

Theo đó, lúc 17g30 ngày 7-10, khi đang bị tạm giam trong buồng giam 3A khu A nhà tạm giữ Công an huyện Tuy An, chị Yến đã dùng áo sơmi màu trắng dài tay quấn lại thành sợi dây buộc vào cánh cửa buồng giam treo cổ tự tử.
Đọc Thêm