Sài Gòn Rầm Rộ Dịch Vụ Đòi Nợ Thuê

Hình danh tính con nợ vay nóng. RFA
RFA - 8.1.2013: Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam.

Cuối năm, mọi thứ dịch vụ nở rộ để đón Tết, đặc biệt năm nay, dịch vụ đòi nợ thuê ở Sài Gòn phát triển một cách bất thường, hay nói cách khác là dịch vụ đòi nợ thuê đã tăng đột biến so với mọi năm. Nhiều chủ doanh nghiệp bỏ trốn vì sợ dịch vụ đòi nợ thuê đến tìm và cũng không ít trường hợp, con nợ bỏ nhà cửa, bỏ vợ con trốn đi biệt vô âm tín sau một lần dịch vụ đòi nợ thuê đến nhà. Không những con nợ bị hệ lụy mà cả vợ con của họ cũng khốn đốn vì dịch vụ này.
Đọc Thêm

Khởi Tố Vụ Án Liên Quan Đến Lời Khai “Đưa Đồng Chí Ngọ 510.000 Đôla Và 20 Tỉ Đồng“

Thanh Lưu: HĐXX tuyên phạt Dương Tự Trọng 18 năm tù. Các bị cáo khác nhẹ nhất 5 năm tù, nặng nhất 13 năm tù về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Tòa không trả hồ sơ điều tra bổ sung vì hành vi của người tiết lộ thông tin và người tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài là khác nhau, không có cơ sở để chấp nhận.

Chiều 8.1, TAND TP Hà Nội đã tuyên bản án đối với đối với nguyên Phó giám đốc công an TP Hải Phòng Dương Tự Trọng và 6 bị cáo trong vụ án tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài.
Đọc Thêm

Bộ Công An Lên Tiếng Trước Lời Khai Chấn Động Của Dương Chí Dũng

Dân Luận: Trước tòa ông Dương Chí Dũng có nói lời khai này ông đã báo với cơ quan điều tra khi ông mới bị bắt (tháng 9/2012), và thực sự là tin này đã lộ ra vào tháng 12/2013 trên mạng Quan Làm Báo. Vậy tại sao Bộ Công An lại không biết đến chuyện này để tiến hành điều tra, mà phải đợi "tòa quyết định đúng sai"? Trách nhiệm của Tòa đâu phải đi điều tra lời khai của bị cáo? Điều tra trễ một năm, ông Phạm Quý Ngọ có thừa thời gian để hủy các bằng chứng vật chứng rồi.

Trước lời khai của Dương Chí Dũng về việc Thứ trưởng bộ Công an "mật báo" cho mình bỏ trốn, Phó chánh văn phòng bộ Công an cho biết sẽ chờ kết quả xử lý của tòa.
Đọc Thêm

Ông Dương Chí Dũng Khai Cả Bộ Trưởng Trần Đại Quang

CTV Danlambao - Báo Tuổi Trẻ Online vừa công bố một đoạn clip khá đầy đủ về lời khai của ông Dương Chí Dũng trong phiên tòa ngày 7/1/2014. Trong vai trò nhân chứng, ông Dũng đã cung cấp thêm nhiều thông tin, bằng chứng về các khoản hối lộ lên 1,5 triệu đô-la cho thứ trưởng bộ công an Phạm Quý Ngọ. Ngoài ra, một số nhân vật đang giữ các vị trí quan trọng trong bộ công an và cả giới tài phiệt cũng đã được nêu đích danh tên tuổi, chức vụ.

Đáng chú ý, bộ trưởng bộ công an Trần Đại Quang cũng xuất hiện trong lời khai của ông Dương Chí Dũng liên quan đến khoản hối lộ 20 tỷ, tức 1 triệu đô-la Mĩ cho tướng Ngọ. Bộ trưởng Quang được nói là người đã 'nêu ý kiến với anh Ngọ' để 'anh Ngọ không can thiệp hay gây khó cho danh nghiệp'.
Đọc Thêm

‘Rất Khó Điều Tra Cáo Buộc Tướng Ngọ’

Ls Trần Vũ Hải
BBC - 8.1.2013: Trả lời BBC hôm 8/1, Luật sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội, nhận định ‘sẽ rất khó khăn’ để điều tra về lời tố cáo của ông Phạm Chí Dũng về việc Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, thứ trưởng Bộ Công an, đã mật báo tin cho ông về việc ông bị khởi tố để bỏ trốn.“

Có nhiều vấn đề người khác đã chứng kiến và cơ quan điều tra phải xác minh những người chứng kiến họ khai như thế nào,” ông nói.

“Còn các cuộc điện thoại (liên lạc giữa ông Phạm Quý Ngọ và Dương Chí Dũng) có lưu lại trên hệ thống hay không bởi vì Dương Chí Dũng khai rằng nhiều cuộc gọi qua sim rác thì người ta cũng phải xem là số sim rác nào và lưu lại số sim rác như thế nào,” ông giải thích.
Đọc Thêm

Tàu Cá Việt Nam 'Bị Tàu TQ Tấn Công'

Ông Mai Khắc Vũ, một trong các ngư dân bị thương trên tàu
QNg 96679
BBC - 8.1.2013: Thuyền trưởng một tàu cá từ huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, tố cáo bị tàu Trung Quốc tấn công, phá hủy ngư cụ và tước đoạt tài sản hôm 2/1.

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 8/1, ông Phạm Quang Thạnh, thuyền trưởng tàu cá mang số hiệu QNg 95738 nói tàu của ông bị tấn công khi đang cách đảo Phú Lâm khoảng 18 hải lý.

Ông Thạnh cho biết tàu tấn công tàu của ông là "tàu Trung Quốc màu trắng, có bốn chữ Trung Quốc và có số 02 ở phía sau".

"Tàu này thả một chiếc ca-nô có biển số 306 xuống để áp sát và cho lực lượng nhảy lên tàu [của tôi], dồn tất cả các thuyền viên về trước mũi tàu," ông nói.
Đọc Thêm

Xã Hội Dân Sự - Liều Thuốc Giải Cho Dân Tộc Việt nam

Nguyễn Trung Tôn: Dân tộc Việt Nam vốn là một dân tộc anh hùng, có truyền thống chống giặc ngoại xâm. Bởi truyền thống quý báu đó mà trong hơn bốn ngàn năm qua, mặc dù đã nhiều lần bị giặc Phương Bắc đô hộ tổng cộng hàng ngàn năm và giặc tây đô hộ hàng trăm năm, nhưng bất cứ giai đoạn nào Việt Nam ta vẫn có những anh hùng hào kiệt cả nam lẫn nữ, sẵn sàng hy sinh tuổi thanh xuân, vượt lên trên mọi nỗi sợ hãi để phát động quần chúng cùng đứng lên chống lại kẻ thù, giành lại chủ quyền tổ quốc và danh dự dân tộc.
Đọc Thêm

Đoán Trúng Phóc

Lương Kháu Lão: Tối nay mấy ông bạn hàng xóm tự nhiên tụ tập đông đủ ở nhà mình và đòi khao. Khao gì ? Chả là mình từ ngay khi xử Dương Chí Dũng đã nói ngay người báo tin cho Dũng bỏ trốn là một vị Thứ trưởng công an. Nhiều khả năng đó là ông Phạm Quý Ngọ . Mình chả có quan hệ gì với mấy ông điều tra viên bên Bộ Công an hay Viện kiểm sát tối cao nhưng bằng con mắt “nhà nghề” mình khẳng định ngay chỉ có ông này . Phải là một người có chức vị, có trách nhiệm, mới có được thông tin tối mật như thế này , chứ một anh cấp úy hay cấp tá làng nhàng thì không thể và không dám lộ bem như thế này
Đọc Thêm

Khi Đảng CS 'Nắm Chắc Ngọn Cờ Dân Chủ'

Bùi Tín, VOA - 07.01.2014: Thông điệp đầu năm 2014 của đảng và nhà nước Việt Nam được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra có khác với nhiều lần trước thường được chủ tịch nước đưa ra. Có vẻ như ông Dũng đang có quyền lực và ảnh hưởng hơn cả trong tứ trụ triều đình, khi vấn đề nhân sự ở cấp lãnh đạo cao nhất được dàn xếp vào lúc Đại hội XII tới gần.

Nhiều trí thức trong nước đã bình luận và nhận xét về bản thông điệp được phổ biến sáng ngày 1/1/2014 trên tất cả các báo chí và đài phát thanh chính thức. Có người cho rằng đã có vài ý kiến mới mẻ như “khái niệm nhà nước kiến tạo phát triển“, “cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế“, nhưng chưa rõ làm cách nào, bằng biện pháp nào khi kinh tế quốc doanh vẫn nắm quyền chủ đạo; làm thế nào để phát triển và hiện đại hóa nông thôn khi đất đai vẫn thuộc sở hữu toàn dân. Cũng có ý kiến cho rằng chẳng có gì mới, vì vẫn như bao nhiêu lần trước nói về dân chủ, về phát triển bền vững, về chống tham nhũng quyết liệt, nhưng đâu vẫn hoàn đấy, tình hình còn xấu đi. Chúng ta hãy chờ xem, vì điều quan trọng không phải là nói hay mà là làm ra sao cho có hiệu quả.
Đọc Thêm

Khả Năng Nào Là Phạm Quý Ngọ Vô Tội.?

Người Buôn Gió: Sẽ không có nhân chứng nào xác nhận Ngọ báo tin cho Dũng. Việc báo tin giữa hai người đều bằng sim rác, với việc sử dụng một điện thoại mới, dùng một sim rác mới để liên lạc một hai lần rồi bỏ cả sim lẫn điện thoại đi thì việc tìm bằng chứng người gọi là mò kim đáy bể.

Chuyện tiền nong chỉ trên lời khai của Dũng, không có ai xác nhận Dũng đã đưa tiền đến nhà Ngọ.

Một lập luận nữa Ngọ có thể cãi rằng. Vì Ngọ chỉ huy vụ án, cho nên xét về mặt lời khai của bị cáo trong vụ án mà chính Ngọ điều tra, động cơ tố cáo không trong sạch vì sự thù hằn. Đối tượng bị kết án tử hình tất mang bụng oán người điều tra, vu cáo để trả thù là chuyện dễ xảy ra.
Đọc Thêm

Dương Chí Dũng Đã Là Xiêng Phênh! Còn Phạm Quý Ngọ?

Trần Dân: Lần trước, chúng tôi đã dự đoán Dương Chí Dũng sẽ là một Xiêng Phênh. Hôm nay (ngày 7/1/2014), Dương Chí Dũng đã là Xiêng Phênh. Trước phiên tòa xử em trai Dương Tự Trọng, Dũng đã tố ông Phạm Quý Ngọ, Thượng tướng Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, từng là người chỉ đạo “đại án” Vinalines và một số sỹ quan công an khác khá cụ thể. Có vẻ Tòa án và Viện kiểm sát đã tạo điều kiện cho Dũng được trình bày chi tiết những lần gặp và đưa hối lộ cho Phạm Quý Ngọ.
Đọc Thêm

Đâu Rồi Khí Phách Báo CA, QĐ và Petrotimes.?

Người Buôn Gió: Sự kiện động trời của ngày hôm nay khi mà tại tòa án Hà Nội , bị cáo Dương Chí Dũng bật khai rõ ràng về người cung cấp tin cho Dũng trốn chạy là tướng cảnh sát Phạm Quý Ngọ. Theo Dương Chí Dũng thì ông Ngọ đã từng cầm 10 nghìn, 500 nghìn, 1 triệu usd của ông và bà Lan.

Tin tức ngay lập tức được tường thuật trực tiếp công khai trên nhiều tờ báo.

Nhưng nếu tinh ý chúng ta nhận thấy những tờ báo hăng hái hàng đầu, có khi còn đi trước cả phiên tòa trong việc luận tội, bàn định như các tờ QĐND, CAND, Lao Động, Petrotimes lại im lặng hoặc đưa tin không đầy đủ.
Đọc Thêm

Hóa Giải Công Hàm Phạm Văn Đồng 1958?

Nam Nguyên, RFA - 7.1.2014:

Công hàm Phạm Văn Đồng 1958, công nhận hải phận 12 hải lý từ đất liền Trung Quốc kể cả các đảo ngoài khơi, được Bắc Kinh tận dụng cho chiến lược cưỡng đoạt chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa. Việt Nam đã làm gì để hóa giải điều gọi là khúc xương mắc nghẹn này.

Sau 53 năm im lặng không nhắc lại thư ngoại giao năm 1958 của thời kỳ hữu hảo xã hội chủ nghĩa giữa Việt Nam và Trung Quốc, đến tháng 7/2011 Hà Nội bắt đầu sử dụng báo chí để công khai nội dung công hàm ngày 14/9/1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, bày tỏ sự tán thành tuyên bố trước đó 10 ngày của Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai.
Đọc Thêm

Nhịp Cầu Hoàng Sa

Huy Đức: Sau 40 năm, trận hải chiến chống lại quân Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa (diễn ra ngày 19-1-1974) đã được viết lại đầy đủ và sống động trên báo Tuổi Trẻ. Tuy nhiên, theo nhiều bạn đọc, bên cạnh việc làm cần thiết là ghi lại những tấm gương giữ nước quả cảm, chúng ta cần làm điều gì đó thiết thực hơn cho thân nhân những người lính đã hy sinh ở Hoàng Sa và cho những người lính từ Hoàng Sa trở về sống âm thầm suốt 40 năm qua.

Đây không chỉ là vấn đề vật chất mà còn là thái độ của người Việt Nam hôm nay trước anh linh của những thế hệ cha anh “vệ quốc vong thân”.
Đọc Thêm

Trung Quốc ra báo Tam Sa Tân Văn

Việt Nam chưa có phản ứng trước các hành động mới của
Trung Quốc

BBC - 7.1.2013: Trung Quốc vừa chính thức ra mắ̀t website chính quyền 'thành phố Tam Sa' và báo Tam Sa Tân Văn trong khu vực bao gồm các quần đảo mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

Tân Hoa Xã loan tin lễ khai trương website của chính quyền Tam Sa được tổ chức đúng ngày đầu năm mới 2014.

Theo hãng tin nhà nước Trung Quốc, trang mạng mới ra mắt có nhiều tin bài nói về lịch sử, phong tục tập quán và tình hình hiện tại ở Tam Sa, đồng thời sẽ liên tục cập nhật về "các tiến bộ của thành phố".
Đọc Thêm

Lại Cưỡng Chế Đất Không Đúng Pháp Luật Tại Hà Nam

Đất của một người dân bị cưỡng chế tại Hà Nam, ảnh
chụp tháng 12 năm 2013. Courtesy giaoduc.vn
RFA - 7.1.2014: Thêm một vụ cưỡng chế thu hồi đất bị người dân địa phương phản đối do không theo đúng qui định của pháp luật diễn ra vào ngày hôm qua 8 tháng giêng 2014 tại thôn Hưng Đạo, phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Một người dân đứng đơn khiếu nại về vụ việc thu hồi này vào chiều tối hôm qua cho Đài Á châu Tự do biết như sau:

“Chúng tôi đang đứng đầu đơn là Trần Thị Hòa và Phạm thị Nhàn, thuộc thôn Hưng Đạo, phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Diện tích thu hồi đất 100%. Thu hồi đất 100% thì chúng đôi được Nhà nước bố trí cấp tái định cư cho dân mà tỉnh Hà Nam đang áp dụng 7%, một sào trả 25 mét vuông đất cho dân tái định cư, dân chúng tôi mất 100%. Đất thu hồi cuốn chiếu luôn, bảy năm nay để hoang hóa trong khi đó dân đói không có đất để canh tác, cuộc sống rất ‘liêu phiêu’. Vừa rồi chúng tôi có làm đơn kiến nghị lên từ cấp thành phố đến cấp tỉnh và bây giờ lên tận trung ương nhiều lần rồi. Bây giờ mới ra văn bản giải quyết cho dân 5% đất; một sào trả 18 mét. Họ lừa dân chúng tôi, 18 mét chỉ ở trên sơ đồ thôi; thực tế không đo đất cho người dân để họ lập nghiệp, triển khai cuộc sống. Người dân bây giờ vào đường cùng rồi, khổ quá.
Đọc Thêm