Tâm Thư Gửi Các Em Sinh Viên Và Thanh Niên Nhân Sự Kiện 40 Năm Trung Quốc Cưỡng Chiếm Hoàng Sa Của Việt Nam

BVN - 11.1.2014: Các Em thân mến, chúng tôi xin được xưng hô như vậy cho thân mật. Trong số chúng tôi, những người gửi lá thư này, có người U90, 80, 70, nhiều người trong tuổi tứ thập bất hoặc và ngũ thập tri thiên mệnh (*).

Vào tháng 1- 2014 này, chúng ta đứng trước sự kiện 40 năm trước, Trung Quốc thừa cơ Mỹ rút khỏi chiến tranh Việt Nam, đang đi đêm với họ, hai miền Nam Bắc Việt Nam vẫn chưa có hòa bình, họ đã ngang nhiên tuyên bố Hoàng Sa là của họ, rồi lập tức đem cả hải lục không quân đánh chiếm Hoàng Sa, bấy giờ đang do Chính phủ VNCH quản lý. Lực lượng Hải quân Việt Nam đã chiến đấu anh dũng, bắn chìm, bắn hỏng nhiều tàu giặc, nhưng cũng tổn thất nặng nề. 74 chiến sĩ đã hy sinh oai hùng, để lại tấm gương “Quyết tử để bảo vệ Hoàng Sa thân yêu”. Bốn mươi năm qua, họ cưỡng chiếm Hoàng Sa, tổ chức nhiều hoạt đông phi pháp ở đó. Năm 1988 còn đưa quân chiếm giữ nhiều đảo và bãi đá ngầm ở Trường Sa của chúng ta. Họ còn có nhiều hành động cản trở, phá hoại những hoạt động bình thường trên vùng biển của chúng ta. Đặc biệt là họ đã đối xử vô nhân đạo, theo lối hải tặc đối với ngư dân Việt Nam làm ăn trên vùng biển của mình.
Đọc Thêm

TS Nguyễn Nhã : Không Thể Trông Chờ Ngoại Quốc Giúp Lấy Lại Hoàng Sa

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (hoangsa.org)
TS Nguyễn Nhã : Không Thể Trông Chờ Ngoại Quốc Giúp Lấy Lại Hoàng Sa

Thanh Phương, RFI - 11.1.2014: Ngày 19/01 tới đây là đúng kỷ niệm 40 năm trận hải chiến Hoàng Sa 1974. Điểm đáng chú ý là trong năm nay, trên báo chí chính thức đã có nhiều bài báo nêu bật quyết tâm và sự chiến đấu anh dũng của Hải quân Việt Nam Cộng Hòa bảo vệ quần đảo Hoàng Sa, cũng như những hành động ngoại giao kiên quyết của chính quyền VNCH sau khi Trung Quốc đã cưỡng chiếm Hoàng Sa.

Cho dù có đủ phương tiện quân sự và thừa quyết tâm, nhưng VNCH đã không thể lấy lại được Hoàng Sa, do miền Nam lúc ấy coi như đã bị đồng minh Hoa Kỳ bỏ rơi. Bài học đó, theo tiến sĩ Nguyễn Nhã cho thấy là Việt Nam không thể trông chờ vào ngoại quốc để lấy lại Hoàng Sa, mà phải dựa vào nội lực của mình để xây dựng một đất nước hùng cường, không lệ thuộc vào ai và chờ thời cơ để đòi lại Hoàng Sa. Sau đây mời quý vị theo dõi bài phỏng vấn với tiến sĩ Nguyễn Nhã.
Đọc Thêm

Mặt Trái Đằng Sau Vụ VINALINES

Lữ Giang: Mặt trái đàng sau vụ Vinalines

Như mọi người đã biết, trong phiên xử vụ Vinalines ngày 16.12.2013, Tòa Án Nhân Dân Hà Nội đã tuyên phạt Dương Chí Dũng, nguyên Tổng Giám Đốc Vinalines và cựu Cục Trưởng Hàng Hải, án tử hình về tội tham ô tài sản và cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại hơn 366 tỷ đồng VN và tham ô 10 tỷ đồng VN. Những bị cáo liên hệ cũng bị từ 22 năm tù trở xuống. Nhưng vụ án chưa chấm dứt ở đây.
Đọc Thêm

Điềm Xấu Cho Ông Phạm Quý Ngọ

Nụ cười của Dương Chí Dũng trước tòa
sau khi đã bị tuyên án tử hình
JB Nguyễn Hữu Vinh: Chưa rõ dưới sự lãnh đạo “tuyệt đối sáng suốt của đảng”, thì ông Thứ Trưởng, Thượng tướng Công an Phạm Quý Ngọ có thoát được cái vụ “bị lộ” do Dương Chí Dũng khai trước tòa là đã nhận hối lộ cả triệu rưỡi đola rồi báo cho tội phạm chạy trốn, kèm theo cái lệnh “Khởi tố vụ án hình sự tại Tòa” hay không. Chuyện đó còn chờ xem vở diễn sẽ đưa ra những vai nào và sẽ được hướng về đâu? Kết quả phụ thuộc phần lớn vào thế, lực của mỗi bên trong ván bài cuối.

Bởi ở Việt Nam, dân gian ai cũng biết rằng Công Lý chỉ là một vai hề.
Đọc Thêm

Gs Tương Lai : Ngọn Gió Lành Đầu Năm Mang Lại Hy Vọng Cho Dân Chủ Ở Việt Nam

Biểu tình tại Hà Nội chống các hành động gây hấn của
Trung Quốc trên Biển Đông. Reuters
Thụy My, RFI - 11.1.2014: Năm mới 2014 bắt đầu với nhiều sự kiện dồn dập, từ thông điệp đầu năm của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng được đón nhận với nhiều ý kiến khác nhau, cho đến vụ án Dương Chí Dũng, và việc rục rịch kỷ niệm 40 năm hải chiến Hoàng Sa. Những dấu hiệu này nói lên điều gì ? RFI Việt ngữ đã trao đổi với giáo sư Tương Lai ở Thành phố Hồ Chí Minh về những vấn đề trên.

RFI : Kính chào giáo sư Tương Lai, trước hết xin rất cám ơn giáo sư đã nhận trả lời phỏng vấn. Cách đây một tuần, chính xác là ngày 2 tháng Giêng, giáo sư đã cho rằng thông điệp đầu năm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là « một ngọn gió lành ». Vì sao giáo sư có nhận xét này ?
Đọc Thêm

Công Dân Quận 9, Sài Gòn Tố Cáo Các Quan Tham Lê Thanh Hải, Nguyễn Văn Đua và Lê Hoàng Quân

Dân Làm Báo: Chúng tôi những hộ dân bị thu hồi đất cho Dự án công nghệ cao (DA CNC), gần Mười năm qua đã liên tục gửi nhiều đơn tố cáo đến Thủ tướng Chính phủ và các Cơ quan hữu trách thuộc Chính phủ và Trung ương. Nội dung phản ảnh việc “Tham nhũng đất đai” về thu hồi đất tại DA ĐT Khu công nghệ cao (KCNC) quận 9 Tp.HCM, nhưng vẫn chưa được giải quyết, để các nhóm lợi ích xâm phạm vào quyền và lợi ích hợp pháp của công dân... Người bị tố cáo: Ông Lê Thanh Hải, nguyên Chủ tịch UBND Tp. HCM cùng nhóm lợi ích; Ông Nguyễn Văn Đua, nguyên phó Chủ tịch UBND Tp. HCM; Ông Lê Hoàng Quân, đương nhiệm Chủ tịch UBND Tp. HCM...
Đọc Thêm

Các Nhóm Nhân Quyền Vận Động Ngoại Giao Trước Thềm Điều Trần UPR

MLBVN: HÀ NỘI, 10/01/2014 -- Vào 10h sáng ngày hôm nay, 10-1, một số nhóm hoạt động nhân quyền ở Việt Nam đã có cuộc tiếp xúc với đại diện một loạt đại sứ quán ở Hà Nội gồm có Đức, Thuỵ Điển, Úc, Hà Lan, Na Uy, liên minh EU, Bỉ nhằm thảo luận về phiên điều trần liên quan đến báo cáo Kiểm điểm Định kỳ Phổ Quát (UPR) của Việt Nam vào ngày 5/2 tới tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Võ Văn Bảo, Lý Văn Dũng, Vũ Sỹ Hoàng (tức blogger Hành Nhân), Đào Trang Loan (Hư Vô), Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm), Nguyễn Thị Yến Trang (Mí Rưỡi), Huỳnh Anh Trí, và Nguyễn Chí Tuyến (Anh Chí) đã đại diện cho Mạng Lưới Blogger Việt Nam, No-U Sài Gòn, No-U Hà Nội, Phật Giáo Hòa Hảo Truyền thống và Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam tham dự cuộc tiếp xúc.
Đọc Thêm

Sài Gòn: UBND Quận 2 Tiếp Tục Gây Áp Lực Buộc Các Cơ Sở Tôn Giáo Di Dời

VRNs (11.01.2014) : Tòa TGM Sài Gòn có nhận được công văn 4825/UBND đề ngày 24/12/2013 của UBND Quận 2 về hỗ trợ thực hiện công tác bồi thường và tái bố trí với Nhà thờ Thủ Thiêm, Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm và Nhà nguyện Thánh Tâm nhằm thể hiện quyết tâm di dời 2 cơ sở tôn giáo đã hiện diện hàng trăm năm này khỏi Khu Đô thị mới Thủ Thiêm.

Điều đáng nói ở đây là sự vô pháp luật của UBND Quận 2, vì UBND TP.HCM không chủ trương việc này. Thế mà UBND Quận 2 lộng quyền, vượt cấp bằng nhiều thủ đoạn khác nhau từ thuyết phục, đe dọa đến ép buộc bằng văn bản để 2 cơ sở tôn giáo này phải di dời đi nơi khác. Đặc biệt, kể từ khi sức khỏe của hai vị lãnh đạo các cơ sở tôn giáo này là Đức Hồng Y G.B. Phạm Minh Mẫn và Linh mục G.B. Lê Đăng Niêm suy yếu, sự tấn công của nhà cầm quyền Quận 2 càng trắng trợn hơn. Họ đã cử cán bộ đến tận giường bệnh của cha Niêm trong Hội dòng MTG Thủ Thiêm và Tòa TGM Sài Gòn của ĐHY để gây áp lực cho các vị này, khiến các ngài mệt mỏi. Phải chăng UBND TP bao che, dung túng, làm ngơ cho UBND Quận 2 làm mưa làm gió?
Đọc Thêm

'Đã Đủ Chứng Cứ Pháp Lý Đưa TQ Ra Tòa'

BBC - 10.1.2014: Thời điểm đã chín muồi để Việt Nam đưa Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế nhằm đòi chủ quyền lãnh thổ trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông, theo một luật gia, cựu quan chức Ban Biên giới Chính phủ Việt Nam từ Hà Nội.

Hôm 10/1/2013, PGS. TS. Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách Pháp luật và Phát triển, nguyên Phó Vụ trưởng Ban Biên giới Chính phủ nói với BBC ông tin rằng Việt Nam đã có đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử để đòi chủ quyền trên các quần đảo.

Đọc Thêm

Mập Mờ Lá Bài Chính Trị Việt Nam

Tiến sỹ Đoàn Xuân Lộc, BBC - 10.1.2014: Một trong những điểm quan trọng được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu lên trong thông điệp đầu năm của ông là ‘xây dựng một Nhà nước pháp quyền’, trong đó ‘mọi quyết định quản lý của Nhà nước đều phải minh bạch’.

Những chi tiết liên quan đến ‘vụ án’ Dương Chí Dũng mới được tiết lộ trong những ngày qua – như tham ô, hối lộ, mật báo, chạy tội – cho thấy để có thể phát triển, hơn bao giờ hết Việt Nam cần ‘xây dựng một Nhà nước pháp quyền’.
Đọc Thêm