Quà Tết Sớm Cho Bà Con YÊN SƠN - Tỉnh CAO BẰNG

Minh Khang, TNCG - 13.1.2014:  Hôm qua, anh em thiện nguyện viên Hà Nội kết hợp với anh chị em tuổi trẻ Cao Bằng đã có lần từ thiện trên vùng Yên Sơn, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng với bà con dân tộc Dao, Nùng và H’mông, chuyến đi để lại nhiều kỷ niệm và kết quả hơn cả mong đợi.

Thời tiết khá lạnh(dưới 10 độ) nhưng anh chị thiện nguyện viên(TNV) từ Hà Nội và nhóm tuổi trẻ Cao Bằng đã có mặt và xuất phát rất sớm từ thành phố Cao Bằng lên xã Yên Sơn, huyện Thông Nông, với quãng đường hơn 70km. Một số anh em đi xe ô tô và hơn 15 anh em đi xe gắn máy. Với hơn 200 suất quà cho các hộ gia đình, rất nhiều bánh kẹo, dép, mũ len, quần áo và cả sự nhiệt tình của anh em thiện nguyện đã tới nơi đây, hy vọng cái tết ấm cúng và đầy tình người sẽ đến với bà con xã nghèo này.
Đọc Thêm

Tại Sao Chưa Khởi Tố Bị Can?

BBC - 13.1.2014: Ngày 7/1, trong phiên tòa xử ông Dương Tự Trọng tội Tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài, cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines Dương Chí Dũng trong vai trò nhân chứng đã đưa ra nhiều lời khai chấn động.

Một trong các lời khai đó là quan chức cao cấp Bộ Công an, Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ, đã mật báo cho ông Dũng về việc khởi tố ông khiến ông bỏ trốn.

Ông Dũng còn đưa ra cáo buộc đã hối lộ cho ông Ngọ hàng trăm nghìn đôla.
Đọc Thêm

Sóng Gió Biển Đông Phép Thử Sự Chính Trực

Tiểu thuyết Sóng gió Biển Đông của nhà văn Hoàng Minh
Tường. RFA
Mặc Lâm, RFA - 13.1.2013: 

Chỉ sau tác phẩm Nguyên Khí một thời gian ngắn, tiểu thuyết Sóng gió Biển Đông của nhà văn Hoàng Minh Tường lại không thể ra mắt vào dịp kỷ niệm 40 năm ngày mất Hoàng Sa mặc dù đã được Cục xuất bản cho phép. Đây là cuốn sách thứ ba của nhà văn Hoàng Minh Tường gặp trở ngại sau hai cuốn Thời của thánh thần và Nguyên khí. Mặc Lâm có cuộc trao đổi với tác giả để tìm hiểu thêm lý do. Trước tiên nhà văn Hoàng Minh Tường cho biết:
Đọc Thêm

Thượng Tướng So Với Thủ Tướng Ai To Hơn Ai?

Tô Hải: Nhật ký mở lần thứ 72

Câu hỏi này được đặt ra cho tớ vào chiều hôm 9/1/2014 khi hai cháu hâm mộ tớ (cả hai cỏn rất trẻ chưa quá tuổi “băm” nghĩa là thua cháu đích tôn của tớ mấy tuổi) đến thăm tớ để chất vấn tớ về cái máu…còn dễ yếu lòng, hy vọng hão ở những gì mà chú ba Dũng đã tung ra trong bản thông điệp đầu năm!

Đặc biệt là qua vụ tử tù Dương chí Dũng đã khai tóe loe ra cả bao nhiêu cái tên có liên quan đến vụ án Vinalines …..Nếu chú ba Dũng làm đúng như những gì chú đã nói thì…tại sao, chú lại im lặng trước sự phủ nhận công khai của các quân sỹ dưới trướng ông anh “cán bộ cao cấp” của Bộ Công An mà báo chí bị cấm gọi đúng tên dù cả thế giới đã biết là Giáo sư-tiến-sỹ-trung Ương ủy viên Thứ Trưởng Thường Trực Bộ Công An….Phạm quí Ngọ, người chỉ huy tối cao trong việc đánh án vụ Dương Chí Dũng, mà tội phạm lại bỏ trốn ra nước ngoài trước khi có lệnh bắt….2 ngày!
Đọc Thêm

Thông Cáo Báo Chí Về Cuộc Vận Động Nhân Quyền Tại Mỹ Và Thụy Sĩ

Danlambao:  Nhận lời mời của Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân Quyền (OHCHR) và một số tổ chức quốc tế khác, một phái đoàn vận động nhân quyền cho Việt Nam bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Châu Âu và Úc kể từ ngày 12/1/2014. Thành phần phái đoàn gồm đại diện các tổ chức VOICE, Mạng Lưới Blogger Việt Nam, Dân Làm Báo,Con Đường Việt Nam, Phật Giáo Hòa Hảo Truyền thống, No-U Việt Nam, Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam và thân nhân một số tù nhân chính trị.
Đọc Thêm

19 Tân Hồng Y Của Đức Phanxicô

VietCatholic - 12.1.2013: Trong giờ Kinh Truyền Tin Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa, Đức Phanxicô đã chính thức công bố danh sách 19 vị sẽ được ngài trao mũ Hồng Y vào ngày 22 tháng Hai tới: 16 vị dưới 80 tuổi, 3 vị trên 80 tuổi, trong đó có vị thư ký riêng của chân phúc Gioan XXIII, Capovilla, 99 tuổi.

Đứng đầu danh sách là tân Quốc Vụ Khanh Paroli, tiếp theo là tân tổng thư ký Thượng Hội Đồng Giám Mục Baldisseri, người mà lúc được bầu làm giáo hoàng, Đức Phanxicô đã trao chiếc mũ Hồng Y của ngài cho. Đứng thứ ba mới tới tổng trưởng thánh bộ Giáo Lý Đức Tin Muller.
Đọc Thêm

Bộ Chính Trị ĐCSVN Ban Hành Chỉ Thị “Tăng Cường Việc Kê Khai, Kiểm Soát Việc Kê Khai Tài Sản”

TTXVN: 12/01/14 18:05:
Tăng cường việc kê khai, kiểm soát việc kê khai tài sản

Ngày 3/1 vừa qua, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 33-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản.

TTXVN giới thiệu toàn văn Chỉ thị:
Đọc Thêm

Không Quân Việt Nam Cộng Hòa Lên Kế Hoạch Giành Lại Hoàng Sa - Những Điều Nghe Thấy

Ngô Việt (Danlambao) - Những gì tôi nghe thấy là kế hoạch dùng phi cơ oanh tạc tái chiếm Hoàng Sa không được thực hiện bởi lực bất tòng tâm chứ không phải do Mỹ áp lực với Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu. Nếu Mỹ áp lực được Tổng thống Thiệu thì chắc đã không có trận hải chiến đẫm máu xảy ra mà trong đó phía VNCH mất tới mấy chiến hạm và 74 liệt sĩ đã nằm lại ở đó và phía Trung cộng cũng bị tổn thất nặng dù họ chiếm được đảo. Quan trọng hơn hết cuộc chiến này là một minh chứng cho các thế hệ con cháu chúng ta mai sau chính Trung cộng là kẻ xâm lược dùng vũ lực để cướp đảo của Việt Nam...
Đọc Thêm

Từ Hoàng Sa Nghĩ Về Tương Lai Biển Đông

Thạc sỹ Hoàng Việt, BBC - 13.1.2014: Cách đây 40 năm, cũng vào tháng 1, Trung Quốc đã dùng vũ lực để chiếm đoạt quần đảo Hoàng Sa từ tay quân đội Việt Nam cộng hòa (VNCH).

Hoàng Sa là sự kiện khởi đầu cho một chuỗi những hành động quân sự của Trung Quốc đối với các đảo, đá ngoài khơi trên vùng biển Đông. Tiếp sau sự kiện Hoàng Sa năm 1974 đó là sự kiện Trường Sa năm 1988, sự kiện bãi Vành Khăn năm 1995.

Cho đến nay, 40 năm đã trôi qua, bài học về Hoàng Sa là gì? Và khả năng trong tương lai Trung Quốc sẽ lặp lại những sự kiện như Hoàng Sa trên biển Đông và biển Hoa Đông không?
Đọc Thêm

Xu Hướng Chính Trị Năm 2014

Nguyễn Hưng Quốc, VOA - 12.1.2014: Không có gì bất ngờ và khó tiên đoán bằng chính trị. Ngay cả những chuyên gia giàu kinh nghiệm và có nhiều thông tin nhất cũng không thể tiên đoán được sự sụp đổ nhanh chóng và dễ dàng của các chế độ cộng sản ở Nga và Đông Âu vào những năm 1989-1991; cuộc khủng bố nhắm vào nước Mỹ năm 2001, từ đó, làm thay đổi hẳn cả tình hình thế giới, cũng như các cuộc nổi dậy làm sụp đổ các chế độ độc tài quân phiệt ở một số nước Trung Đông và Bắc Phi cách đây mấy năm.

Không có ai cả.
Đọc Thêm

Băn Khoăn Công Lý

Đôi lời: Thật quá đỗi ngạc nhiên khi chỉ mới đọc ngay mấy lời mở đầu bài viết này: “Chuyện nào ra chuyện ấy. Dương Tự Trọng đã vi phạm pháp luật và phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, tâm thế của ông tại toà và tình yêu thương vô điều kiện mà ông dành cho anh trai đã thật sự làm lay động lòng người.”

“Ngạc nhiên” bởi tại sao từ một “đại án”, vừa có quyết định khởi tố một án khác, báo hiệu rất có thể sẽ trở thành “siêu án”, mà đã có người như thể quá ngây thơ, mang chuyện “đạo lý” ra để (vô tình?) khỏa lấp bớt tội trạng, thậm chí lọt người lọt tội, và sự lên án rất cần có của công luận cho một, thậm chí nhiều can phạm?
Đọc Thêm

Mời Tham Gia Ký Tên Vào Bức Thư Ngỏ Gửi Liên Hiệp Quốc

Mời tham gia Ký tên Thư gởi Liên Hợp Quốc nhân 40 năm Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa

Thư khẳng định chủ quyền của Việt Nam và việc Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm Hoàng Sa tháng Giêng năm 1974, kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp và đưa tranh chấp Hoàng Sa ra Tòa án Công lý Quốc tế.
Người nhận thư: Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Ban Pháp quyền Liên Hợp Quốc, Ủy ban Giải trừ quân bị và An ninh Quốc tế, Tòa án Công lý Quốc tế.
Đọc Thêm

Đà Nẵng Kỷ Niệm 40 Năm Trận Hải Chiến Hoàng Sa?

Triển lãm “Quần đảo Hoàng Sa – chủ quyền của Việt Nam”
được Bảo tàng, UBND huyện đảo Hoàng Sa và Sở ngoại vụ
Đà Nẵng tổ chức tại Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng
ngày 9/1/2014 Courtesy dantri.com
Gia Minh, RFA - 12.1.2013:

Hiện đang có nhiều hoạt động sôi nổi nhân kỷ niệm 40 năm xảy ra cuộc hải chiến Hoàng Sa khiến 74 sĩ quan và binh lính Việt Nam Cộng Hòa tử trận, và rồi Hoàng Sa bị Trung Quốc cưỡng chiếm. Thành phố Đà Nẵng, nơi có trụ sở của huyện đảo Hoàng Sa tiến hành tưởng niệm sự kiện vừa nói ra sao?

Chính quyền thông báo

Sau một thời gian dài không chính thức công bố gì về quần đảo Hoàng Sa, đến năm 1982, chính phủ Việt Nam mới cho thành lập huyện đảo Hoàng Sa trực thuộc tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng. Đến năm 1997, huyện đảo này lại được qui định trực thuộc thành phố Đà Nẵng theo Nghị định ký ngày 23 tháng giêng năm 1997.
Đọc Thêm

Phỏng Vấn Nhà Báo Phạm Chí Dũng Về Trận Hải Chiến Hoàng Sa

XHDS: Tưởng niệm lần thứ 40 trận hải chiến Hoàng Sa

19/1/2014 sắp tới là ngày tưởng niệm lần thứ 40 trận hải chiến Hoàng Sa, một chiến tích oai hùng của quân lực Việt Nam Cộng Hòa trong cuộc chiến bảo vệ lãnh hải của Tổ quốc chống lại sự xâm lược của Trung Quốc.

Khác với mọi năm, dịp tưởng niệm năm nay được sự quan tâm đặc biệt của giới lãnh đạo Việt Nam, kể cả 1 trong 4 người cao nhất. Báo chí lề đảng cũng dành nhiệu vị trí trang trọng để vinh danh chiến tich của quân lực Việt Nam Cộng Hòa.
Đọc Thêm

'Phải Dùng Luật Thay Ngoại Giao Với TQ'

Nhà nghiên cứu nói đàm phán VN về chủ quyền Hoàng Sa
qua ngoại giao 'không hiệu quả'
Quốc Phương, BBC -12.1.2013: Việt Nam không thể trông chờ vào biện pháp 'ngoại giao' vốn dựa trên 'nhân nhượng', cố giữ 'hòa hiếu' khi đòi chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông từ tay Trung Quốc, theo một chuyên gia công pháp quốc tế và luật biển từ Hà Nội.

Các động thái ngoại giao trong suốt nhiều năm qua tỏ ra 'không hiệu quả' khi vẫn không thể buộc Trung Quốc trao trả lại chủ quyền trên hai quần đảo này cho Việt Nam, theo PGS. TS Nguyễn Bá Diến, Trưởng Bộ môn Công pháp Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Đọc Thêm