UN Watch Phản Đối Việt Nam Cấm Nhà Báo "Phạm Chí Dũng" Đi Genève

Thụy My, RFI - 3.2.2014: UN Watch, tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Genève với nhiệm vụ giám sát các vấn đề nhân quyền và dân chủ thuộc Liên Hiệp Quốc, ra thông cáo ngày 02/02/2014 phản đối chính quyền Việt Nam ngăn chận nhà báo Phạm Chí Dũng đi Genève tham dự hội thảo về nhân quyền với tư cách diễn giả.

Thông cáo nêu ra sự kiện, ông Phạm Chí Dũng là một nhà báo độc lập có uy tín và là người ủng hộ cho xã hội dân sự, sở hữu một hộ chiếu Việt Nam hợp lệ và đã có visa vào Thụy Sĩ, tối 1/2 đã bị công an ngăn chặn tại sân bay không cho xuất cảnh đi Genève.
Đọc Thêm

Vận Động Trước Kỳ UPR Của Việt Nam

Các diễn giả trong Ngày Việt Nam ở Geneva hôm 30/1
Nguyễn Hùng, BBC - 3.2.2014: Tuần này là tuần của nhân quyền Việt Nam và những nghịch lý

Vào chiều thứ Tư ngày 5/2 giờ Geneva, Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc sẽ có phiên Kiểm định Định kỳ Phổ quát – UPR – để nhìn lại tình hình nhân quyền Việt Nam kể từ lần kiểm điểm trước và cũng là lần đầu tiên vào năm 2009.

Điểm đặc biệt của lần kiểm điểm này là Việt Nam vừa mới trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền hôm 1/1/2014.
Đọc Thêm

Lăng Ba Đình Tiếp Tục Bị Tấn Công Bằng Búa Tạ

CTV Danlambao - Một bản tin gửi đến Danlambao cho biết, lúc 10 giờ sáng ngày 3/2/2014, một nhóm thanh niên mang theo búa tạ, phi trên 2 xe máy bất ngờ lao đến tấn công thẳng vào lăng Ba Đình ngay trong ngày mùng 4 tết. Cuộc đột kích đã được thông báo trước với ý định sẽ dùng búa tạ để “đập tan động quỷ Hồ”.

Hành động mang tính biểu tượng trên diễn ra đúng vào ngày mà đảng cộng sản Việt Nam đang rầm rộ kỷ niệm 84 năm thành lập.
Đọc Thêm

Cựu Lãnh Sự Việt Nam Xin Tị Nạn Chính Trị Tại Thụy Sĩ

Ông Đặng Xương Hùng, cựu lãnh sự Việt Nam tại Thụy Sĩ.
(DR)
Thụy My, RFI - 3.2.2014: Theo hãng tin Pháp AFP hôm nay 03/02/2014, trả lời trong chương trình « Le grand Genève à chaud » của đài truyền hình Léman Bleu tối qua, cựu lãnh sự Việt Nam tại Genève, ông Đặng Xương Hùng cho biết đã nộp đơn xin tị nạn chính trị tại Thụy Sĩ.

Ông Đặng Xương Hùng, nguyên lãnh sự Việt Nam tại Genève từ năm 2008 đến 2012, nói rằng ông đã đến Thụy Sĩ hôm 18/10/2013 và đã nộp đơn xin tị nạn chính trị. Với hành động này, ông tố cáo « sự độc tài » của chế độ Hà Nội, đã « đe dọa và cầm tù » các nhà đấu tranh vì dân chủ và nhân quyền. Ông hy vọng quyết định này sẽ khiến một số người khác noi theo.
Đọc Thêm

Lê Công Định: 'Tôi Không Đổi Lý Tưởng'

Luật sư Lê Công Định vẫn đang chịu quản thúc tại nhà
BBC - 3.2.2014: Tròn một năm sau ngày được thả khỏi tù nhưng vẫn bị quản chế (06/2/2013), từ Sài Gòn, luật sư đấu tranh dân chủ, ông Lê Công Định lần đầu tiên lên tiếng chính thức và dành cho BBC cuộc trả lời phỏng vấn đầu Xuân.

Luật sư Định nói vụ việc ông bị chính quyền bỏ tù bốn năm về trước không làm ông thay đổi lý tưởng và mong muốn giúp cho Việt Nam xây dựng một "quốc gia pháp trị và xã hội dân sự".

Cựu tù nhân chính trị đang chịu quản chế ba năm nói ông "chưa bao giờ hối tiếc" về những việc mà ông đã làm và về những gì đã xảy ra với ông khi những việc đó là hệ quả của "lý tưởng" của ông.
Đọc Thêm

Chuyện Búa Liềm Nhân Ngày Thành Lập Đảng Cộng Sản Việt Nam

Nguyễn Hồng Kiên - 3.2.2014: CHUYỆN CÁI LIỀM, NHÂN NGÀY THÀNH LẬP (ĐÃ CHỈNH SỬA) CỦA ĐCSVN

Đây là chuyện cái Liềm trên đảng kỳ của ĐCSVN, xin nói ngay kẻo có bác lại tưởng nhà cháu Lói ngọng.

Cũng xin nói luôn về 03 chữ "đã chỉnh sửa": Cho đến năm 1960, ĐCSVN vẫn kỷ niệm ngày thành lập vào ngày 06/01. Bằng chứng HÌNH ẢNH đây ạ:
Đọc Thêm

Chúc Tết Các Gia Đình Tù Nhân Lương Tâm

Trò chuyện với GS Phạm Minh Hoàng
Người Việt Yêu Nước, Huỳnh Ngọc Chênh Blog - 3.2.2014: Sáng nay tôi ăn diện rõ đẹp để đến gặp mặt đầu năm với các anh em. Đến nơi thấy mọi người đã dùng xong bữa sáng và nhấp nhổm đi, tôi hỏi: các bác đi đâu đấy? Nhà thơ Hoàng Hưng nói: Chúng tớ định đi chúc têt các gia đình Tù Nhân Lương Tâm. Mình đòi theo ngay. Nhà thơ Hoàng Hưng đi trước, tôi và nhà báo Kha Lương Nghãi, kỹ sư Tô Lê Sơn lục tục đi sau. Khi đến nơi thì đoàn gồm: Nhà thơ Hoàng Hưng, nhà báo Kha Lương Nghãi, nhà báo Phạm Chí Dũng (suýt thành Tù Nhân Lương Tâm ), kỹ sư Tô Lê Sơn, Nguyễn Công Khanh, Hoàng Dũng CDVN và tôi.
Đọc Thêm

PTT Phạm Bình Minh Không Bị Ăn Tát Nhưng Mặt Cũng Rát

Chép sử Việt: Ở xứ Việt Nam cộng sản này, có một trong những thứ “luật bất thành văn” rất quan trọng, là coi các ngành Ngoại giao, Quốc phòng, Công an (đặc biệt là An ninh) như những cấm địa, ít được đem ra hạch hỏi, phê phán, rõ nhất là trên diễn đàn Quốc hội và trong hoạt cảnh Táo Quân mỗi cuối năm.

Thế nhưng hôm qua, mùng 3 Tết, cô BTV Đài Truyền hình VN không rõ có cố tình tranh thủ xập xí xập ngầu ngày đầu năm ít bị soi xét, mà đã đặt những câu hỏi khá “xương” cho ông tân Phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng, về “quan hệ đối tác chiến lược”, Biển Đông, và nhân quyền. Cả 3 câu hỏi đều trực diện, không mấy rào đón hay “định hướng dư luận” trước theo kiểu tuyên giáo. Còn ông PTT thì … khỏi nói, vẫn bản chất của mọi quan chức cộng sản, là tránh né, vòng vo, hoặc ngụy biện mặc dù chắc chắn được chuẩn bị trước. Tuy nhiên, cũng khen cho ông chút ít là không lớn giọng chỉ trích, đổ tội cho “các thế lực thù địch” như nhiều vị lãnh đạo khác.
Đọc Thêm

Việt Nam "Làm Sao Có Thể Chuyển Đổi Êm Dịu?"

Xã hội VN đang diễn ra những dòng chuyển đổi và biến đổi
khó lường
BBC - 2.2.2014: Việt Nam khó có thể đạt được một sự 'chuyển đổi' mà không để xảy ra 'đột biến' như kỳ vọng và quan điểm của một số học giả trong nước, khi mà nhiều điểm nóng trong quan hệ chính quyền và nhân dân, nhiều vấn đề căn bản và nguyên tắc về dân quyền, dân sinh trong xã hội không được giải quyết tận gốc.

Đó là quan điểm của nhà phân tích, Tiến sỹ kinh tế Phạm Chí Dũng, khi bình luận về một vài khía cạnh trong quan điểm của Giáo sư Trần Ngọc Thêm chia sẻ với BBC gần đây khi nhà văn hóa học này nói về khả năng, kịch bản và mô hình biến đổi xã hội, thể chế và văn hóa của Việt Nam.
Đọc Thêm

Niềm Vui Trở Về Của Tù Nhân Lương Tâm AnTôn Chu Mạnh Sơn

Minh Khang, TNCG: Yên Thành, 02.01.2014. Đầu năm với hai niềm vui lớn.

Hôm nay là mồng ba tết âm lịch(02.01.2014), tại Giáo xứ Đức Lân, xã Phúc Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Gia đình tù nhân lương tâm Chu Mạnh Sơn, các gia đình tù nhân lương tâm khác và anh em nhóm dân chủ đã vui mừng đón chào Anh Chu Mạnh Sơn từ ngục tù cộng sản trở về gia đình. Thực sự là một niềm vui khó tả không chỉ riêng gia đình anh.

Được tin hôm nay Anh Chu Mạnh Sơn hết mạn tù, anh em các tù nhân lương tâm và một số anh em dân chủ đã sớm về với gia đình để chuẩn bị đón chào anh trở về. Chuẩn bị xong chỉ chờ tin anh về nhà, suốt 3 giờ đồng hồ mong ngóng thì bước chân anh cũng đã hiên ngang trên ngõ vào nhà với hơn 80 con người, hơn 80 giọt nước mắt, hơn 80 nụ cười.
Đọc Thêm

Tuyên Bố Của Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự

XHDS: Phản đối việc công an thành phố Hồ Chí Minh ngăn cản Ts. Phạm Chí Dũng xuất cảnh

Ngày 1-2-2014 Ts. Phạm Chí Dũng ra sân bay Tân Sơn Nhất để lên đường đi dự Hội thảo về nhân quyền và dân chủ, bên cạnh cuộc Kiểm điểm định kỳ phổ quát về nhân quyền Việt Nam tại Geneve theo lời mời của tổ chức UN-Watch đã bị công an thành phố Hồ Chí Minh ngăn cản không cho xuất cảnh.
Đọc Thêm

Báo Chí VN Phản Ứng Với Báo Cáo Của HRW

Thanh Quang, RFA: 

Hôm 26 tháng 1 vừa rồi, báo Quân đội Nhân dân của VN mạnh mẽ phản ứng lại bản phúc trình của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch vốn đề cập tới tình hình nhân quyền “thụt lùi” trầm trong tại VN trong năm qua. Câu hỏi cần được nêu lên là những nhận xét “màu hồng” về tình hình ở VN qua bài báo này có trung thực hay thuyết phục được người dân trong nước không ?
Đọc Thêm

Ban Mục Vụ Giới Trẻ Giáo Phận Vinh: Thông Báo Về Việc Tổ Chức Đại Hội Giới Trẻ Giáo Phận Vinh

GPVO: Ban Mục vụ Giới trẻ Giáo phận: Thông báo về việc tổ chức Đại hội Giới trẻ Giáo phận Vinh

Ban Mục vụ Giới trẻ Giáo phận
Thông báo Số 3 - GT/2013

Về việc tổ chức Đại hội giới trẻ Gp Vinh ngày 4/2/2014 

(Tức ngày 5 Tết Giáp Ngọ)

Đọc Thêm

Bài Tham Luận UPR Của Ts Phạm Chí Dũng

Ts Phạm Chí Dũng, DienDanCTM: Vì bị nhà cầm quyền CSVN ngăn chặn không cho xuất cảnh tham dự Hội Thảo, Ts Phạm Chí Dũng đã quyết định phổ biến trước bài tham luận của mình.

Dưới đây là bài tóm tắt tham luận tại Hội thảo “Trách nhiệm của Việt Nam trong vai trò thành viên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc” ngày 4/2/2014, bên cạnh cuộc Kiểm điểm định kỳ phổ quát về nhân quyền Việt Nam diễn ra tại Geneve ngày tháng 5/2/2014.
Đọc Thêm