Thầy Giáo Đinh Đăng Định Được Hoãn Thi Hành Án

RFA - 15.2.2014: Thầy giáo Đinh Đăng Định, người bị kết án tù 6 năm với cáo buộc tuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCNVN vừa được hoãn thi hành án 12 tháng để chữa bệnh ung thư dạ dày.

Con gái của thầy giáo Đinh Đăng Định vào lúc 10: 30 phút tối ngày 15 tháng 2 nói với đài Á Châu Tự Do:

“Cách đây chừng chưa đầy 1 tiếng vào lúc 21 giờ 40 phút ngày 15 tháng 2, bố tôi được bàn giao tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, thời gian tạm đình chỉ là 12 tháng.
Đọc Thêm

35 Năm Chiến Tranh Biên Giới Việt-Trung 1979: Báo Chí, Sách Sử VNCS Đã Viết Gì (3)

Chepsuviet - 15.2.2014: Về 2 cuốn sách: “9 lần xuất quân lớn của Trung Quốc” và “Sự thật về những lần xuất quân của Trung Quốc và quan hệ Việt – Trung”

Có một thứ “sử sách” của chính quyền cộng sản Việt Nam nhưng in ra rồi để … cất, mặc dù nó vô cùng quan trọng. Đó là cuốn “Sự thật về những lần xuất quân của Trung Quốc và quan hệ Việt – Trung”.
5 năm trước, khi còn sống, Nhà văn Đà Linh – Nguyễn Đức Hùng, Phó giám đốc kiêm Tổng biên tập Nhà xuất bản Đà Nẵng đã cho biết lai lịch cuốn sách này như sau:
Đọc Thêm

'TQ Đánh VN Vì Muốn Làm Ăn Với Mỹ'

Ông Đặng Tiểu Bình và ông Jimmy Carter trong một
buổi lễ vào tháng 01/1979

BBC - 15.2.2014: Nhân tròn 35 năm cuộc chiến Biên giới Việt - Trung năm 1979, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc (1974-1987) nhìn lại sự kiện từ góc độ một nhà ngoại giao khi đó đang có mặt ở Bắc Kinh.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 15/2, ông cho biết chi tiết những gì đã xảy ra với Tòa đại sứ Việt Nam và các nhân viên vào thời điểm xảy ra cuộc chiến hôm 17/2/1979.

"Lúc bấy giờ thì mọi hoạt động ngoại giao đều bị đình chỉ, dù chưa tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao," ông nói.
Đọc Thêm

"Nếu Còn Yêu Nước, Đảng phải Tưởng Niệm Đàng Hoàng Cuộc Chiến Việt-Trung"

Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn
phòng Quốc hội (DR)
Trọng Thành, RFI - 15.2.2014:Ngày 17/02/2014 là tròn 35 năm cuộc chiến biên giới Việt-Trung. Gần đến ngày này, có nhiều câu hỏi đặt ra về thái độ của chính quyền Việt Nam trước một sự kiện suốt hàng chục năm nay bị dìm trong im lặng. Trong lúc một số hội nhóm thuộc xã hội dân sự sẵn sàng tổ chức lễ tưởng niệm biến cố này vào ngày mai 16/02, chính quyền dường như vẫn chưa có một động thái chính thức nào. Về vấn đề này, RFI đặt câu hỏi với Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Luật sư Trần Quốc Thuận là một trong những người ký tên vào "Lời kêu gọi nhân kỉ niệm 35 năm đánh tan cuộc chiến tranh xâm lược của Trung Quốc trên biên giới phía bắc nước ta 17.2.1979", được công bố cách đây ít hôm.
Đọc Thêm

Căng Thẳng Tại Việt Nam Trước Phiên Xử Phúc Thẩm Của Luật Sư Lê Quốc Quân

Trần Thị Cẩm Thanh, Dân Luận: Ở phía Bắc, khủng bố liên tục tại Văn Giang diễn ra từ chiều hôm 10/2, chúng dùng sung hoa cải bắn vào người dân giữ đất, có 5 người bị thương đưa người bị thương đi cấp cứu, chiều 13/2/2014 người dân bị bệnh viện Việt - Đức từ chối chữa trị trong khi chưa gắp hết đạn ra khỏi cơ thể, sự việc vô cùng căng thẳng….người dân vừa đấu tranh để cầm cự, vừa trông chờ vào dư luận quốc tế lên tiếng để yểm trợ cho quá trình tranh đấu của họ.
Đọc Thêm

Ls. Lê Quốc Quân Sắp Đối Diện Tòa Phúc Thẩm Ngày 18/2/1014


RadioCTM: Luật sư Lê Quốc Quân, một nhà trí thức yêu nước thương dân, luôn lên tiếng bảo vệ công lý cho người dân nghèo, và đã đã thường xuyên bày tỏ tấm lòng yêu nước của mình qua các cuộc xuống đường biểu tình chống Trung quốc xâm lược trong những năm qua.
Đọc Thêm

Vì Sao TQ Tấn Công Việt Nam Năm 1979?

Dân quân tỉnh Quảng Tây hỗ trợ cuộc tấn công Việt
Nam năm 1979
TS Hoàng Chí Hiếu, BBC - 15.2.2014: Một trong những nguyên nhân khiến Trung Quốc đánh Việt Nam năm 1979 có thể xuất phát từ tưởng tượng của Bắc Kinh về nguy cơ bị bao vây bởi “vòng cung chữ C” trong lúc đường biển ra thế giới chưa được Mỹ dỡ bỏ.

Từ nửa sau thập niên 70 của thế kỉ 20, bước ra khỏi Cách mạng Văn hóa, Trung Quốc tập trung vào thực hiện Bốn hiện đại hóa, đẩy mạnh chống Liên Xô và thúc đẩy quan hệ chiến lược với Mỹ, Nhật và Tây Âu nhằm tranh thủ vốn và kĩ thuật.
Đọc Thêm

Trung Tướng Nguyễn Hữu Khảm Nhận Định Về Cuộc Chiến Tháng 2/1979

Nhận định của một vị tướng về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc 1979
07:00 | 15/02/2014
PetroTimes - Vẫn tác phong nhanh nhẹn, hồ hởi và lối tư duy sắc sảo, mạch lạc của người chỉ huy chiến đấu năm xưa khi anh kể lại những kỷ niệm sâu sắc trong những tháng năm ở chiến trường. Trưởng thành từ người chiến sĩ ngoài mặt trận rồi sau này trở thành Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, anh là người lính chiến dày dạn kinh nghiệm. Trong những ngày đầu chiến đấu chống quân Trung Quốc xâm lược ở biên giới phía Bắc, anh giữ cương vị Phó chính ủy trung đoàn. Ông dành cho phóng viên PetroTimes một cuộc trò chuyện rất tâm đắc.
Đọc Thêm

Nghi Can Trộm Tiêu Tử Vong Sau Khi Làm Việc Với Công An Xã

TR.T. - T.P (TTO) - Ngày 14-2, Đại tá Nguyễn Hữu Lộc, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Đắk Nông cho biết cơ quan công an tỉnh đang khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi vụ một nghi can trộm tiêu tử vong sau khi làm việc với công an xã Đạo Nghĩa (huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông).

Nạn nhân là ông H.N. (khoảng 40 tuổi, trú thôn Quảng An, xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R’lấp) tử vong vào khoảng 8g sáng 14-2. Hiện cơ quan CSĐT công an tỉnh đang tiến hành điều tra nguyên nhân tử vong của ông N..
Đọc Thêm

Có Chiến Dịch “Phá Đám” Không Cho Việt Nam Xích Gần Phương Tây ?

Thụy My, RFI - 14.2.2014: Trong thời gian gần đây trên mạng lại ồn ào lên một số vụ việc trấn áp các nhà hoạt động dân chủ, sách nhiễu giới tôn giáo tại Việt Nam, thậm chí việc kỷ niệm cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc lúc Trung Quốc xua quân sang xâm lược Việt Nam ngày 17/02/1979 cũng ít thấy các tờ báo chính thức đề cập. RFI Việt ngữ đã mời nhà bình luận Phạm Chí Dũng ở Thành phố Hồ Chí Minh, một nhà quan sát thời sự cẩn trọng phân tích về vấn đề này.
Đọc Thêm

Giới Bảo Vệ Nhân Quyền Quốc Tế Kêu Gọi Phóng Thích Ông Đinh Đăng Định

Ông Ðinh Ðăng Ðịnh bị ung thư chẳng bao lâu sau khi bị
bắt nhưng không được tiếp cận với chăm sóc y tế cho
đến khi nhập viện vì lâm bệnh nặng vào cuối năm
ngoái (Ảnh: Danlambao)
Trà Mi-VOA - 14.2.2014: Các tổ chức bảo vệ nhân quyền của quốc tế và của người Việt hải ngoại kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho một nhà hoạt động đang lâm trọng bệnh.

Đài Quan sát Bảo vệ các Nhà hoạt động Nhân quyền, chương trình phối hợp giữa Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) và Tổ chức Thế giới Chống Tra tấn (OMCT), cùng với Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam ngày 14/2 ra thông cáo chung bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng nguy kịch của tù nhân chính trị, nhà giáo bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định đang bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối.
Đọc Thêm

Nguyễn Thế Kỷ: Tay Ký Miệng Cãi Lý

Chép sử: Nguồn tin từ báo giới cho hay, đã có một công văn dài 2 trang của Ban Tuyên giáo Trung ương, do chính Nguyễn Thế Kỷ ký, với nội dung ngăn chặn báo chí đăng bài đề cập tới cuộc Chiến tranh Biên giới Việt-Trung 1979 nhân dịp kỷ niệm 35 năm.

Thế nhưng trả lời BBC hôm qua, Nguyễn Thế Kỷ lại chối bay chối biến, song lời lẽ vẫn không che đậy được bởi nội dung vòng vo con kiến, không trả lời thẳng được vào một số câu hỏi của BBC.
Đọc Thêm

Tuyệt Thực Đồng Hành Cùng Ls Lê Quốc Quân

TNCG (Nghệ An 14/2/2014): Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Xuân Anh ở Nghệ An, đang tuyệt thực để đồng hành với Ls Lê Quốc Quân đang tuyệt thực sang ngày thứ 13 trong nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội.
Anh chia sẻ: Tôi bắt đầu tuyệt thực từ ngày hôm nay 14/2/2014 với lí do: Thứ nhất, là người đã từng bị công an Việt Nam bắt cóc và giam tù bất công 24 tháng, tôi hiểu được các việc làm vô luật pháp, vô đạo đức của những kẻ nhân danh chính quyền. Cũng vậy, việc chính quyền Hà Nội dàn dựng vụ án “trốn thuế” để bắt giam luật sư Lê Quốc Quân cũng nằm trong kế hoạch nhơ bẩn của họ.
Thứ đến, tôi muốn góp chung tiếng nói với anh trong việc yêu cầu được nhận sách Kinh Thánh và được gặp linh mục.
Đọc Thêm

Đơn Khiếu Nại Về Việc Tạm Đình Chỉ Công Tác Giáo Viên

Trần Văn Ninh, BVN:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc.

Hòa Thịnh, ngày 11 tháng 02 năm 2014

ĐƠN KHIẾU NẠI

Về việc tạm đình chỉ công tác giáo viên
Đọc Thêm

18g30 Chúa Nhật 16/2/2014: Sài Gòn Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Ls. Lê Quốc Quân

VRNs (14.02.2014) – Sài Gòn – Ngày 18/2/2013 tòa án tối cao tại Hà Nội sẽ xét xử phúc thẩm Luật sư Công giáo Giuse Lê Quốc Quân về tội danh “trốn thuế”. Tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn, 38 Kỳ Đồng, Quận 3 vào lúc 18g30 Chúa Nhật 16/2/2014 sẽ có thánh lễ đồng tế và thắp nến cầu nguyện cho Ls. Quân và cho phiên xét xử phải diễn ra luôn tôn trọng sự thật. Thắp nến cầu nguyện cho công lý và hòa bình sớm xuất hiện trên quê hương đất nước Việt Nam.
Đọc Thêm

TQ Sang 'Giải Cứu Chủ Tịch Hồ Chí Minh'

BBC - 14.2.2014: Cựu binh Ngô Nhật Đăng của Cuộc chiến Biên giới 1979, đang sống ở Hà Nội, vẫn còn nhớ ngày vào quân ngũ và sau đó lăn lộn bốn năm ở vùng biên giới.

Đó là ngày 25/8/1978 trong một đợt "tổng động viên" học sinh và sinh viên, ông nói với BBC hôm 13/2/2014, không lâu trước ngày kỷ niệm 35 năm Chiến tranh Biên giới Việt - Trung.

Ông Đăng, khi đó 20 tuổi, và nhiều bạn bè rời trường đại học và được cử đi đào tạo hạ sỹ quan nhằm tạo ra lớp "cán bộ khung" để huấn luyện tân binh.
Đọc Thêm