Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3: Đồng Hành Tuyệt Thực Cùng Bùi Thị Minh Hằng

VRNs (08.03.2014) – Sài Gòn – Thể theo lời mời gọi được loan đi từ facebook của cô Lilly Nguyen, nhiều cá nhân trong và ngoài nước đang cùng nhau tham gia một chiến dịch nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (QTPN) ‘tuyệt thực 24 giờ để cùng đồng hành với bà Bùi Thị Minh Hằng’, người cũng đang tuyệt thực để phản đối sự giam giữ trái pháp luật của nhà cầm quyền tỉnh Đồng Tháp.

Tính đến ngày hôm nay 8/3, bà Bùi Thị Minh Hằng, bị công an huyện Lấp Vò bắt giữ từ hôm 11.2, đã tuyệt thực được 26 ngày, cô Đặng Thị Quỳnh Anh khẳng định với BBC.
Đọc Thêm

Bình Định: Cán Bộ Huyện Ăn Bớt Quà Tết Của Trẻ Nghèo

Doãn Công (Dân trí) - Dù đó là những phần quà để hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đón Tết nhưng bà Nguyễn Thị Thảo Sương, cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) vẫn "cắt xén" để bỏ túi riêng.

Ngày 8/3, ông Nguyễn Văn Long - Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Vĩnh Thạnh - cho biết, đơn vị vừa ra quyết định kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Thảo Sương, nhân viên phòng, vì vi phạm trong việc mua và cấp phát quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.
Đọc Thêm

Thư Mục Vụ Mùa Chay Năm 2014 Của Đức Giám Mục Giáo Phận

GPVO - 07.03.2014: Anh chị em thân mến,

Mùa Chay năm 2014 đã đến. Một lần nữa, tôi thân ái gửi tới quý Cha, quý Chủng sinh, quý Tu sĩ nam nữ và toàn thể anh chị em lời cầu chúc bình an và ân sủng của Chúa Kitô. Mùa Chay là thời gian thuận lợi để mỗi người chúng ta thanh luyện đời sống và củng cố đức tin. Nhân dịp này, tôi muốn gửi tới anh chị em một vài tâm tình nhằm giúp nhau sống tốt Mùa Chay và xây dựng Giáo phận… Ước gì trong Mùa Chay thánh này, mọi thành phần Dân Chúa trong toàn Giáo phận luôn hăng say lập công phúc qua đời sống chuyên cần cầu nguyện, hy sinh và làm việc bác ái, cũng như góp phần tích cực vào những công việc chung của Giáo phận.
Đọc Thêm

Nhận Định Về Hiện Tượng “Tống Văn Công, Cựu Tổng Biên Tập Báo Lao Động Tuyên Bố Bỏ Đảng”

Lưu Nguyễn Đạt, TS & LS: I. Nguyên Văn Lời Tuyên Bố “Bỏ Đảng” của ông Tống Văn Công
Đảng viên hơn 55 năm đứng trong hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam, sống thanh bạch, 82 tuổi còn làm việc hợp đồng, lúc nào cũng nghĩ về vận nước và sự suy thoái của Đảng, tôi nghĩ rằng, tôi không phải thuộc số không nhỏ đảng viên thoái hóa chính trị mà chính những người bảo thủ, giáo điều không sáng suốt chấp nhận đổi mới chính trị, khiến cho một Đảng cách mạng, anh hùng trong sự nghiệp giải phóng, nay trở thành một Đảng độc đoán, tham nhũng mới đúng là những kẻ suy thoái chính trị. Do đó tôi không thể nhận bất cứ hình thức kỷ luật nào có tên là suy thoái tư tưởng chính trị.
Đọc Thêm

Khi Các Chức Sắc Tôn Giáo Của "Đảng" Chém Gió Về Quyền Tự Do Tôn Giáo Và Nhân Quyền

Ngọc Hà (CATP) - Ngày 3-3-2014, tại Geneve - Thụy Sỹ, Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc khai mạc khóa họp thứ 25. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự với tư cách thành viên của hội đồng. Trước đó, ngày 12-11-2013, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bỏ phiếu bầu Việt Nam vào Hội đồng nhân quyền thế giới với số phiếu cao nhất trong 14 thành viên mới của hội đồng. Nhân dịp này, Báo CATP đăng ý kiến của các chức sắc tôn giáo, đại diện các dân tộc ít người về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam.

* Hòa thượng Thích Tâm Vị - Phó ban Pháp chế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Giáo hội Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, Trụ trì chùa Linh Phước (Trại Mát, TP.Đà Lạt) và chùa Linh Ẩn (thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng)
Đọc Thêm

Văn Bút Quốc Tế Thúc Giục Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Trả Tự Do Vô Điều Kiện Cho 3 Người


VRNs (08.03.2014) – Genève, Thụy Sỹ – Văn Bút Quốc Tế thúc giục nhà cầm quyền Cộng sản trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho nhà giáo Đinh Đăng Định, linh mục Nguyễn Văn Lý và nhà thơ Nguyễn Hữu Cầu

Trong một Kháng Nghị thư phổ biến toàn cầu sáng ngày 7 tháng 3 năm 2014, Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị Đàn áp và Cầm tù (International PEN CODEP/WIPC) đã bày tỏ mối quan ngại sâu xa về tình trạng sức khỏe quá đổi suy kiệt của nhà giáo Đinh Đăng Định, linh mục Nguyễn Văn Lý và nhà thơ Nguyễn Hữu Cầu. Văn Bút Quốc Tế đòi trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho ba tù nhân ngôn luận và lương tâm này. Văn Bút Quốc Tế không chỉ nêu lên lý do nhân đạo.
Đọc Thêm

Viết Về Phụ Nữ Việt Nam

Phụ nữ Việt Nam trong trang phục truyền thống
AFP photo
Vũ Hoàng, RFA: Những lời ca trong Gửi Những Người Phụ Nữ Tôi Yêu của Nguyễn Văn Chung vừa mở đầu cho chương trình âm nhạc tôn vinh hình ảnh người phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8/3 năm nay.

Ngợi ca vẻ đẹp của người phụ nữ đã trở thành một nét văn hoá không của riêng một quốc gia hay sắc tộc nào và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Một nửa nhân loại được nhắc đến với 2 từ Đẹp và Yếu, có thể trên thực tế, đa phần người phụ nữ yếu hơn đàn ông, nhưng họ - những người phụ nữ đã biết dùng lợi thế là vẻ đẹp của tâm hồn và vẻ đẹp của ngoại hình để biến thành sức mạnh, để biến thế giới này đẹp hơn gấp bội phần khi vẻ đẹp của họ tỏa sáng.
Đọc Thêm

Trung Quốc Liên Tục Xử Lý Các Tàu Cá Trên Biển Đông

Dân Philippines biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Quốc
VOA: Lực lượng tuần duyên Trung Quốc thực thi quy định đánh bắt cá mới ở Biển Đông đương đầu với tàu bè nước ngoài mỗi tuần, theo thông tin từ các giới chức trong đảng cộng sản Trung Quốc được Reuters trích dẫn ngày 6/3.

Bí thư đảng của tỉnh Hải Nam, ông Luo Baoming, nói thoạt đầu các tàu tuần tra của Trung Quốc luôn cố gắng thương lượng ôn hòa với các tàu nước ngoài, tìm cách thuyết phục họ ra khỏi khu vực mà Bắc Kinh nhận chủ quyền.
Đọc Thêm

Ai Là Kẻ Xuyên Tạc, Vu Khống?

Nguyễn Trung Tôn, Dân Luận: Trong tất cả các cuộc tiếp xúc với các cơ quan ngoại giao Quốc tế và trong các buổi điều trần về tình trang nhân quyền Việt Nam tại Hội Đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc. nhà nước CHXHCNVN luôn khẳng định rằng ở Việt Nam không có tù nhân Chính trị và Tôn giáo. Mới đây trên một bản tin được phát trên đài VOA tiếng Việt đã khẳng định Việt Nam giam giữ tù nhân Chính Trị nhiều nhất Đông nam Á. Vậy đâu là sự thật? Đâu là xuyên tạc? Có phải Việt Nam không có tù chính tri? Có phải VOA đã vu khống Việt Nam? Có phải thế lực thù đich nào đó thù ghét Việt Nam nên đã dựng chuyện vu khống để làm anh hưởng đến danh dự của Việt Nam trước Cộng đồng Quốc tế?
Đọc Thêm

Blogger Phạm Viết Đào Sắp Ra Tòa

Ông Phạm Viết Đào là blogger thứ hai bị đưa ra xét xử
trong tháng này
BBC - 7.3.2014: Phiên tòa sơ thẩm xét xử nhà văn, blogger Phạm Viết Đào sẽ diễn ra vào ngày 19/3 tại Hà Nội, một thân hữu của ông vừa xác nhận với BBC.

Ông Đào sẽ bị xét xử về tội danh 'Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân' theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự, nguồn tin này cho biết thêm.

Phiên xử sẽ được Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội tiến hành dưới hình thức phiên tòa công khai.

Ông Đào, người có nhiều bài viết trên blog chỉ trích chính quyền Việt Nam, bị bắt hồi 13/6 năm ngoái tại Hà Nội.
Đọc Thêm

Mẹ Luôn Kiên Cường Như Chính Mẹ Nhé!

Bà Bùi Thị Minh Hằng cùng đoàn biểu tình chống Trung Quốc
ở Hà Nội hồi tháng 8, 2011. RFA file
Gia Minh, RFA - 7.3.2014: Tình hình sức khỏe của nhà hoạt động cho dân chủ - nhân quyền tại Việt Nam, bà Bùi thị Minh Hằng, và hai người khác đang bị giam giữ tại trại giam Công an huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp hiện đang được nhiều người quan tâm.

Hai người con của bà hiện cũng đang tích cực đi đòi hỏi quyền lợi chính đáng của người mẹ. Và việc làm của bà được con cái tôn trọng cũng như giúp họ có cái nhìn đúng đắn hơn về tình hình tại Việt Nam hiện nay.
Đọc Thêm

Tín Đồ PGHH Phẫn Nộ Với Cách Hành Xử Của Công An

Tín đồ PGHH An Giang trong một lần bị an ninh, dân
phòng đàn áp. Courtesy of danlambao
Thanh Quang, RFA - 7.3.2014: Tình trạng công an trong nước tiếp tục đàn áp người bất đồng chính kiến cùng tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo diễn ra ở huyện Lấp Vò, Đồng Tháp vừa rồi khiến nhiều cư sĩ PGHH chân chính tại Miền Tây vốn đã phẫn nộ giờ lại càng phẫn nộ.

Cách nay hơn 3 tuần kể từ khi công an huyện Lấp Vò, Đồng Tháp đánh đập dã man nhóm đạo hữu và thân hữu của PGHH lúc đó đang hướng về ấp Hưng Nhơn, xã Long Hưng, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp để thăm gia đình bên vợ tù nhân chính trị Nguyễn Bắc Truyển sau khi LS Bắc Truyển lâm nạn, thì hiện công luận ngày càng lo ngại cho số phận của 3 người trong nhóm này gồm nhà hoạt động Bùi Thị Minh Hằng, cư sĩ Nguyễn Văn Minh và blogger Thúy Quỳnh tiếp tục bị giam giữ và tuyệt thực phản đối. Từ Chợ Mới, An Giang, cư sĩ Võ Văn Bửu cho biết:
Đọc Thêm

Đi Tìm Sự Thật Về Nỗi Hàm Oan Của PGS.TS Nhà Giáo Ưu Tú Nguyễn Thị Bình: Từ Lá Đơn Kêu Cứu

PGS. TS. Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Bình bị cho về hưu, dù theo quy định thì đến năm 2018 mới đến tuổi nghỉ. Bà Bình làm đơn kêu cứu trên báo Kinh doanh và Pháp luật. Bài đã được đăng lên ngày 5/3/2104 (kinhdoanhvaphapluat.com.vn) nhưng sau đó bị gỡ xuống, tuy nhiên vẫn có thể đọc được qua Google’s cache.

PGS. TS. Nguyễn Thị Bình là người hướng dẫn cô Đỗ Thị Thoan làm luận văn về nhóm Mở Miệng. Cô Đỗ Thị Thoan sau đó mất việc, bà Nguyễn Thị Bình bị cho về hưu sớm.

Đọc Thêm

Tôn Vinh Chiến sĩ Hải Quân Việt Nam Trận Gạc Ma 14-3-1988

Nguyễn Khắc Mai, BVN: GĐ Trung Tâm Minh Triết, Thường trực Ban Điều hành Chương Trình Minh Triết Làm Chủ Biển Đông

I- Ngày 14 tháng 3 năm 1988 đã diễn ra cuộc chiến bi hùng giữa một lực lượng nhỏ, chỉ có ba tàu vận tải với chủ yếu là công binh để bảo vệ đảo Gạc Ma, bãi đá Cô Lin và bài đá Len Đao đối địch với hơn 40 tàu chiến trang bị cả tên lửa và pháo lớn hàng 100 mm của quân xâm lược Trung quốc.

Quân ta đã anh dũng chiến đấu, cũng đã gây cho phía Trung quốc thiệt hại và thương vong. Lực mỏng, tàu không phải chiến hạm, vũ khí chỉ là thứ cầm tay, nhưng tinh thần quyết tử của chiến sĩ ta thật oai hùng.
Đọc Thêm