HRW: Việt Nam phải bỏ Vụ Xét Xử Blogger Phạm Viết Đào

Dịch giả, nhà văn, blogger Phạm Viết Đào
RFA - 18.3.2014: Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch trụ sở ở Hoa Kỳ hôm nay (18/3) kêu gọi chính quyền Việt Nam phải hủy bỏ ngay và vô điều kiện mọi cáo buộc đối với blogger Phạm Viết Đào.

Nhà báo Phạm Viết Đào từng là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, nguyên là Cán bộ thanh tra của Bộ Văn hóa Thông tin, nguyên Trưởng phòng Thanh tra hành chính chống tham nhũng của Bộ Văn Hóa.
Đọc Thêm

MLBVN: Thư Mời Tham Gia Tham Gia Buổi Thảo Luận Lần 2 Về Quyền Tự Do Đi Lại

Với chủ đề: "Công dân bị cấm xuất cảnh vì lý do an ninh - nhìn từ quan điểm Quốc tế"

Các bác, cô, chú và bạn bè thân kính,

Buổi thảo luận đầu tiên về chủ đề quyền tự to đi lại của công dân tại Sài Gòn do Mạng lưới Blogger Việt Nam tổ chức đã nhận được sự ủng hộ và khích lệ của những người quan tâm đến tình hình nhân quyền.

Cho đến nay, các công dân bị cấm xuất cảnh tuỳ tiện bởi Bộ Công An vẫn chưa nhận được lời giải thích hợp lý, đúng thủ tục pháp luật bằng văn bản, vì thế chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề cấm xuất cảnh kỳ này.
Đọc Thêm

Blogger Phạm Viết Đào ‘Sẽ Tự Bào Chữa’

VOA - 18.3.2014: Một luật sư không muốn nêu tên cho VOA Việt Ngữ biết như vậy tối 18/3 về phiên xử vào ngày mai đối với blogger Phạm Viết Đào theo Khoản 1, Điều 258 Bộ Luật Hình sự về tội ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân’.

Luật sư này cho biết ông đã được gia đình ông Đào mời đại diện cho ông, nhưng blogger này đã quyết định ‘tự bào chữa’. Luật sư này cho hay:

“Tòa án đã cấp giấy chứng nhận bào chữa cho tôi. Sau đó tôi có vào nói chuyện với anh Đào thì anh Đào tạm thời nhất trí với phương án như thế này. Anh Đào sẽ tự bào chữa tại phiên tòa sơ thẩm, và nếu ông thấy bản án không thỏa đáng đối với ông và ông không chấp nhận được thì ông sẽ nhờ luật sư ở phiên phúc thẩm”.
Đọc Thêm

Gia Đình Chị Bùi Thị Minh Hằng Gửi Đơn Khiếu Nại Tới Ủy Ban Chống Cưỡng Chế Mất Tích Thuộc Cao Ủy Nhân Quyền LHQ

My Hanh Nguyen - Được biết gia đình chị Bùi Thị Minh Hằng đã gửi đơn tới văn phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc khiếu nại chính phủ Việt Nam đã có hành động vi phạm "Hiệp Ước Quốc Tế Về Việc Chống Cưỡng Chế Mất Tích".

Đơn khiếu nại trình bày bối cảnh và chi tiết về hai lần chị Bùi Thị Minh Hằng bị mất tích oan sai (vào tháng 11 năm 2011 và mới đây nhất là vào tháng 2 năm 2014).
Đọc Thêm

Tin Nóng: Hàng Ngàn Người H'Mông Biểu Tình Lớn Tại Tuyên Quang

Tễu Bolg: TIN NÓNG: HÀNG NGÀN NGƯỜI H'MONG BIỂU TÌNH LỚN TẠI TUYÊN QUANG
Sáng nay, ngày 18 tháng 3 năm 2014, hàng ngàn đồng bào H'Mong từ 4 tỉnh phía Bắc đã kéo đến tòa án huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang để đòi trả tự do cho ông Thào Quán Mua, bị xét xử theo điều 258.

Trước đó, chính quyền đã bắt 4 người theo điều 258 BLHS. Lý do là vì những người H’Mong đã làm đơn kiến nghị tập thể gửi chính quyền các cấp đề nghị không đập phá nhà giữ đồ tang lễ của người H’Mong. Chính quyền cho rằng những người này xúi giục khiếu kiện tập thể.
Đọc Thêm

Đi Tìm Công Lý – Hy Vọng Mong Manh

FB Người Xứ Bố Sơn, Danlambao: Ông Trần Minh Khôi.

Thường trú tại: xã Nghi Phú – thành phố Vinh – tỉnh Nghệ An.
Giảng viên Tổ Giáo dục Quốc Phòng – Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An.

Ông đã nhiều lần gửi đơn tố cáo tới nhiều cơ quan hành pháp từ Trung ương tới địa phương, về hàng loạt hành vi sai phạm của các cá nhân, tổ chức trong Trường CĐSP Nghệ An, nơi ông công tác.
Đọc Thêm

Tin Nóng: Biểu Tình Trước Trụ Sở Bộ Công An Đòi Trả Tự Do Cho Bà Bùi Thì Minh Hằng!!!

Biểu tình trước trụ sở Bộ Công an đòi trả tự do cho Bà Bùi Thị Minh Hằng!

15h45: Công an ra xua đuổi mọi người, cấm chụp ảnh. Họ xô và định cướp máy ảnh của chú Nguyễn Tường Thụy, đòi đánh và cướp điện thoại của em. Hiện nay Bo Trung và một số bà con Hoà Hảo vào nộp đơn thư cho Thanh tra Bộ CA (3 Nguyễn Thượng Hiền) đã ra.
Đọc Thêm

Tin Cuối Cùng Về Thời Điểm Mở Phiên Tòa Xử Blogger Phạm Viết Đào

Chép Sử Việt: Chiều qua, 17/3/2014, người thân Blogger Phạm Viết Đào lại lên tòa án Hà Nội để đề nghị cấp giấy mời tới dự phiên tòa.

Người có trách nhiệm của tòa vẫn không cấp giấy mời và cho biết gia đình cứ tới dự, phiên tòa được mở “công khai” vào sáng mai 19/3/2014.

Như vậy, nhiều khả năng cũng tương tự phiên tòa sơ thẩm xử Blogger Trương Duy Nhất, phiên tòa này được mở “công khai” theo kiểu VNCS, tức là “nói vậy mà không phải vậy”.
Đọc Thêm

So Sánh Bản Đồ “Đường Lưỡi Bò” Của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng Với Bản Độ “Xịn”

Chép Sửu Việt: Tối qua 17/3/2014, trong chương trình Thời sự 19h, VTV1, có đoạn video Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng điện đàm với Thủ tướng Malaysia.

Có khán giả là FB Cường Hoàng Công đã phát hiện tấm bản đồ sau lưng ông TT có “đường lưỡi bò 9 đoạn” trên Biển Đông, mà Trung Quốc đã ngang nhiên tuyên bố để thực hiện giấc mộng bành trướng, bị thế giới phản đối.

Vậy chúng ta thử kiểm chứng, so sánh nó với tấm bản đồ đường chín đoạn “xịn”, được công bố công khai trên Bách khoa toàn thư mở Wikipedia xem sao.
Đọc Thêm

“Hình Sự Hóa” Của Bộ Công An Sẽ Làm Khó Nhà Nước?

Hội nghị tổng kết việc thi hành Bộ luật hình sự năm 1999
được tổ chức hôm14/3/2014. Courtesy moj.gov.vn
Phạm Chí Dũng, RFA: “Đại diện Bộ Công an”?

“Đại diện Bộ Công an” có thể sẽ gây phiền toái hơn cho nội tình cơ quan này và càng làm khó cho danh thể của Nhà nước Việt Nam trước Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

14/3/2014 - đúng vào ngày tưởng niệm cái chết của đảo Gạc Ma sau cuộc đánh úp của hải quân Trung Quốc, một hội nghị tổng kết việc thi hành Bộ luật hình sự năm 1999 đã được tổ chức, dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - nhân vật vừa ngẫu hứng một tuyên ngôn chưa từng có tiền lệ: “Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa làm sức mạnh quốc gia tăng lên rõ rệt”. Trong hội nghị này, như để làm tăng thêm “sức mạnh quốc gia”, đại diện Bộ Công an đã tống đạt một đề nghị hết sức chuyên biệt về chuyên chính vô sản: để đáp ứng toàn diện, đầy đủ hơn yêu cầu trong tình hình hiện nay, bộ luật Hình sự sửa đổi sắp tới cần nghiên cứu hình sự hóa nhiều hành vi nguy hiểm cho xã hội đang xảy ra trong thời gian qua như: tổ chức lập hội trái phép, kêu gọi xóa bỏ hoặc thay đổi Hiến pháp…
Đọc Thêm

Theo Thầy Đinh Đăng Định Về Quê

VRNs (18.03.2014) – Đăk Nông – Sáng ngày 16.03.2014 theo ý nguyện của Thầy Đinh Đăng Định, gia đình đã quyết định đưa Thầy về quê nhà ở Đăk Nông để Thầy sống nốt những ngày tháng cuối đời với xóm làng và căn nhà gỗ thân yêu, để Thầy được vợ con chăm sóc, yêu thương.

Con hẻm dài chừng 200m dẫn tới phòng trọ nơi thầy ở, gần bệnh viện Ung Bươu trên đường Nguyễn Văn Đậu quận Bình Thạnh. Giữa con hẻm là một quán cóc bán trà đá, mọi người ngồi đó nói chuyện rất rôm rả, nhưng khi chúng tôi [ba thành viên của VRNs] vừa tới gần thì họ bắt đầu thay đổi trạng thái cơ thể, tất cả đều im lặng và họ nhìn chúng tôi với một ánh mắt không bình thường. Chúng tôi nhận ra đây là mấy anh an ninh đang làm nhiệm vụ rình rập người dân. Khi chúng tôi đi sâu vào phía cuối hẻm nơi Thầy Đinh Đăng Định đang ở trọ, một anh chạy theo chúng tôi.
Đọc Thêm

Người Công Giáo Tại Ukraine Lo Sợ Làn Sóng Áp Bức Mới Từ Nga

VRNs (18.3.2014) - Sài Gòn – Một linh mục Công giáo người Ukraine ở Crimea cho biết, người tín hữu nơi đây được cảnh báo và sợ hãi bởi sự chiếm đóng của quân đội Nga và sợ cộng đồng người Công giáo có thể bị cấm hoạt động một lần nữa nếu Crimea gia nhập Nga vĩnh viễn.

Cha Mykhailo Milchakovskyi là một linh mục ở Kerch, Ukraine mô tả bầu không khí tại đây căng thẳng vì thị trấn này ở phía đông bán đảo Crimea nên tương lai không biết như thế nào.

“Không ai biết điều gì sẽ xảy ra. Nhiều người đang cố gắng bán nhà và chuyển đến những nơi khác của Ukraine.” Cha Mykhailo Milchakovskyi cho hãng tin Công giáo biết.
Đọc Thêm