Chính Quyền Nhát Hơn Gián?

Nguyễn Quảng, BBC - 24.3.2014: Mới đây, Nhà nước Việt Nam, mà đại diện là Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Ninh, đã cấp phép cho một anh nông dân nuôi gián.

Anh ta đã trưng được giấy đăng kí ra. Nhưng vừa khi anh đầu tư hai tỷ vào trang trại, và hi vọng đổi đời và ít nhất hoàn vốn chỉ sau hai vụ, thì chính quyền, với đủ sai nha, đã cưỡng bức, đốt sạch cả gián lẫn trứng lẫn tổ.

Anh Nguyễn Đình Nguyên, chủ trang trại đã mất toàn bộ vốn liếng và niền tin chỉ với quyết định theo tôi, hoàn toàn cảm tính.
Đọc Thêm

Thông Tin Mới Về Ông Nguyễn Hữu Cầu

Gia Minh, PGĐ RFA - 24.3.2014: Tù nhân chính trị Nguyễn Hữu Cầu, người phải thi hành án tù chung thân hơn 30 năm mới được đưa về nhà hồi thứ sáu tuần rồi. Thế nhưng cũng như một tù nhân được ‘đặc xá’ trước ông là nhà giáo bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định, ông Nguyễn Hữu Cầu hiện phải nằm viện để trị bệnh.

Sức khỏe kém


Anh Trần Ngọc Bích, con trai ông Nguyễn Hữu Cầu cho RFA biết:
Đọc Thêm

Lại Thêm Một Trò Hề Của Công An Cộng Sản

Nguyễn Trung Tôn (Danlambao) - Sau khi cố tình giăng bẩy để bắt giam các công dân Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh và gán ghé cho họ tội danh “ Gây rối trật tự công cộng”, từ ngày 11/2/2014 tới nay công an huyện Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp đã nhiều lần khước từ nhu cầu được gặp gỡ thân nhân của gia đình chị Bùi Hằng.

Công an còn ra công văn từ chối cấp quyền bào chữa cho luật sư Trần Thu Nam, khi mà chính các con của chị Bùi Mình Hằng đề nghị luật sư Trần Thu Nam tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mẹ mình.
Đọc Thêm

VN Đình Chỉ Thêm Hai Cán Bộ Để Điều Tra

Đây là vụ bê bối lớn nhất của ngành Đường sắt Việt Nam
trong nhiều năm

BBC - 24.3.2014: Liên quan đến cáo buộc nhận hối lộ nhằm vào lãnh đạo của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, đã có thêm hai phó tổng giám đốc của tổng công ty này bị đình chỉ chức vụ để phục vụ cho quá trình điều tra xác minh.

Trước đó, nhật báo Yomiuri Shimbun của Nhật đưa tin chủ tịch Công ty tư vấn Giao thông (JTC) của Nhật thừa nhận đã hối lộ cho ‘một quan chức cấp cao trong Ban quản lý dự án của Việt Nam’ số tiền 80 triệu yên, tức gần 800.000 đô la Mỹ, để nhận được hợp đồng tư vấn nhưng không nêu rõ danh tính vị này.
Đọc Thêm

Chủ Trương Lớn Của Đảng – Tai Họa Khủng Cho Dân

J.B Nguyễn Hữu Vinh, RFA Blog: Chừng đó câu hỏi cần được trả lời. Những điều rút ra qua vụ Bôxit để trả lời câu hỏi đó, đã thể hiện bản chất của những chủ trương lớn và cái Đảng đã đẻ ra những chủ trương lớn kia đang phục vụ ai? Khi mà các chủ trương lớn của đảng là tai họa khủng khiếp cho nhân dân mà không ai phải chịu trách nhiệm?

Và câu trả lời vắn tắt nhất, gọn gàng nhất là bãy trả quyền tự quyết về cho nhân dân.
Đọc Thêm

Những Chuyện Khó Tin Trong Nghiên Cứu Khoa Học Ở Việt Nam

Nguyễn Văn Tuấn: Tôi có may mắn được tiếp xúc với nhiều tập san khoa học, bạn bè và đồng nghiệp trong nước từ Nam chí Bắc. Qua những tiếp xúc đó, tôi biết được vài chuyện (không dám nói tất cả) rất … khó tin. Khó tin nhưng hoàn toàn có thật. Những chuyện này ảnh hưởng đến cái mà tiếng Anh gọi là “credibility” (độ tin cậy) của khoa học nước nhà.

Chuyện thứ nhất là công bố thật nhiều. Hôm cuối năm 2013, tôi được một đồng nghiệp ân cần tặng một số đặc biệt của một tạp chí y học do một trường y xuất bản. Tôi không chú ý lắm, vì thú thật lần nào về cũng có nhiều bạn tặng tạp chí như thế, nhưng lần này thì anh bạn rất ân cần muốn tôi cho ý kiến. Đêm về khách sạn, mở tạp chí ra đọc thấy có một tác giả đăng một mạch 5 bài trong số đặc biệt của tạp chí đó [1].
Đọc Thêm

Little SàiGòn: DB Ed Royce Giới Thiệu Dự Luật Trừng Phạt Quan Chức CSVN Có Hành Động Vi Phạm Nhân Quyền

GSV Janet Nguyễn (trái) và DB Ed Royce chủ tọa
cuộc họp báo giới thiệu Dự luật HR 4254 với
cộng đồng người Việt tại Little SàiGòn
DienDanCTM: Dân biểu Ed Royce, Chủ tịch Ủy Ban Ngoại giao Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm 21-3-2014 đã cùng Giám Sát Viên Orange County Janet Nguyễn mở cuộc họp báo giới thiệu Dự luật HR 4254 với cộng đồng người Việt tại Little SàiGòn, Nam california, đồng thời kêu gọi mọi người Việt khắp nơi trên thế giới ký vào thỉnh nguyện thư ủng hộ Dự Luật HR 4254 nhằm chế tài quan chức cộng sản Việt Nam vi phạm nhân quyền.

Được biết, Dự luật HR4254, mang tên Dự luật Chế tài Nhân quyền Việt Nam do Dân biểu Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, đệ trình lên Ha Viện Hoa Kỳ hôm 14-3 vừa qua nhằm áp đặt những biện pháp trừng phạt đối với những quan chức chính phủ Việt Nam nào đồng lõa trong những vụ vi phạm nhân quyền nhắm vào người dân Việt Nam.Theo DB Ed Royce tác giả dự luật, thì đây là một dự luật lưỡng đảng, nhắm mục tiêu vào những quan chức chính phủ, công an, và những người khác vi phạm nhân quyền đối với những nhà bất đồng chính kiến ôn hòa ở VN. Những cá nhân có tên trong danh sách sẽ không được nhập cảnh hay quá cảnh ở Hoa Kỳ, không được cấp bất kỳ quy chế di trú hợp pháp nào, và cũng không được phép nộp đơn hay thỉnh nguyện liên quan đến những việc này. Về mặt tài chính, những cá nhân này sẽ bị phong tỏa tài sản, bị hạn chế hoặc bị cấm giao dịch tài chính và đưa tài sản vào hay ra khỏi Hoa Kỳ.
Đọc Thêm

Bauxite Tây Nguyên: Độc Giả Bức Xúc To Tiếng...

Đất Việt: Là nội dung phản hồi của độc giả sau loạt bài phỏng vấn TS Nguyễn Thành Sơn Giám đốc BQL các dự án Than ĐBSH-Vinacomin, TS Hồ Uy Liêm, nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật Việt Nam về dự án Bauxite Tây Nguyên sau khi Bộ Công thương báo cáo với Ủy ban thường vụ Quốc hội xin giảm đầu tư hồ chứa bùn đỏ vì thiết kế có độ an toàn quá cao, cùng với nhiều kiến nghị xin giảm thuế môi trường, không đền bù tiền đất cho dân mà chỉ thuê có thời hạn...

Hồ sơ đẹp quá, lãi nhanh... giờ nát bét!
Đọc Thêm

Thông Cáo Báo Chí: Ra Mắt "VietNamRightNow.com" Cổng Thông Tin Toàn Diện Về Nhân Quyền Việt Nam

Dân Luận: Thông cáo báo chí: Ra mắt VietNamRightNow.com, cổng thông tin toàn diện về nhân quyền Việt Nam

DÙNG ĐỂ PHÁT HÀNH NGAY
LIÊN HỆ: editor@vietnamrightnow.com


Cổng thông tin cơ bản về một trong những quốc gia vi phạm nhân quyền nhất thế giới

HÀ NỘI, Việt Nam - Một cổng thông tin toàn diện và cơ bản về tình hình nhân quyền Việt Nam,www.vietnamrightnow.com, ra mắt ngày 24-3 với việc cung cấp một lượng lớn thông tin cần thiết bằng tiếng Anh và cập nhật thường xuyên về một trong những quốc gia có thành tích nhân quyền tệ nhất thế giới.
Đọc Thêm

Nhà nguyên cứu Phạm Xuân Nguyên: 'Một Luận Văn Bị Chính Trị Hóa'

Ông Phạm Xuân Nguyên cho rằng giáo giới và văn giới
phải lên tiếng về vụ việc.
BBC - 23.3.2014: Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, từ Hà Nội, cho rằng có một hành động chính trị hóa và phi khoa học nhắm vào trừng phạt người hướng dẫn và người thực hiện một luận văn cao học về nhóm văn chương, thi ca ' Mở miệng' vốn không được chính quyền nhìn nhận.

Hôm 23/3/2014, ông Nguyên, đương kim Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hà Nội nói với BBC ông cho rằng có những dấu hiệu bất thường khi một luận văn đã được bảo vệ thành công với kết quả xuất sắc từ ba năm trước, gần đây bị đem ra chấm lại, đồng thời tác giả luận văn bị tước bằng Thạc sỹ, trong khi Giáo sư hướng dẫn luận án bị 'cho về hưu non'.
Đọc Thêm

Mục Sư Nguyễn Công Chính Tố Cáo Công An Trại Giam

VRNs (24.03.2014) – Từ trong nhà tù An phước (Bình Dương), Mục sư Nguyễn Công Chính đã chuyển ra ngoài Đơn tố cáo sau đây:

Ngày 23 tháng 03 năm 2014

ĐƠN TỐ CÁO

·Kính gửi: - Ông giám mục Trần Thanh Vân
– Giáo hội tin lành Lutheran Việt Nam- Hoa Kì
– Ủy hội tự do tôn giáo quốc tế
– Yểm trợ nhân quyền quốc tế

Đọc Thêm

Tuyên Bố Của Diễn Đàn XHDS Về Việc TS Hà Sĩ Phu Khước Từ Giấy Mời Công An Lâm Đồng

XHDS: Tuyên bố của Diễn đàn Xã hội Dân sự về việc TS Nguyễn Xuân Tụ (Hà Sĩ Phu) khước từ “Giấy mời làm việc” của Công an Lâm Đồng

Vừa qua, TS Nguyễn Xuân Tụ (bút danh Hà Sĩ Phu) thông báo rộng rãi trên mạng việc ông khước từ “Giấy mời làm việc” của Công an Lâm Đồng. Lý do cụ thể được ông chi biết là: nội dung mời làm việc không rõ ràng.

Điều khiến công luận chú ý, đó là TS Nguyễn Xuân Tụ đã bị “mời làm việc” kiểu này đến 400 lần trong vòng 20 năm qua. Nhìn rộng hơn, việc liên tục “mời làm việc” tùy tiện của Công an Lâm Đồng nằm trong tổng thể nhiều biện pháp sách nhiễu, khủng bố tinh thần, xâm phạm nghiêm trọng các quyền cơ bản của công dân mà ngành Công an đã thi hành với TS Nguyễn Xuân Tụ trong thời gian kéo dài: hạn chế đi lại (không cho xuất cảnh, ngăn trở đi gặp bạn bè đồng chí trong nước), tùy tiện khám xét nhà ở và tịch thu phương tiện làm việc…
Đọc Thêm

Thác Bản Giốc – Những Bằng Chứng Lịch Sử

Mai Thái Lĩnh - Ngày 8-3 năm 2014, trong một cuộc họp báo bên lề kỳ họp thứ hai của Quốc hội khoá XII nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố: “Lập trường của Trung Quốc là kiên định và rõ ràng trong vấn đề lãnh thổ và chủ quyền, đó là: không phải của Trung Quốc một tấc cũng không lấy; nếu là của Trung Quốc, một tấc cũng quyết bảo vệ.”1 Mới nghe qua, chúng ta thấy lập trường này rất hợp tình, hợp lý. Thế nhưng, có một câu hỏi được đặt ra: nếu Trung Quốc (tức là Trung Hoa cộng sản) không lấy một tấc đất nào không phải của mình, cớ sao họ lại chiếm của Việt Nam phần lớn cồn Pò Thoong và một nửa thác Bản Giốc?
Đọc Thêm

Bộ Trưởng VN ‘Điều Tra Cáo Buộc Hối Lộ’

BBC:Trong bản tin thời sự vào chiều tối 23/03 trên Đài truyền Hình Việt Nam, Bộ trưởng Đinh La Thăng nói “Tôi giao nhiệm vụ cho Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông ngay thứ Hai [24/03] phải làm việc trực tiếp với Trưởng đại diện JICA và Đại sứ Nhật.”

“Chính việc chúng ta làm việc nghiêm túc công khai minh bạch về việc này sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị hợp tác, đối tác chiến lược sâu rộng.”

“Khi chúng ta làm việc này thì là trách nhiệm nghiêm túc trong việc thực hiện sự chỉ đạo của Đảng, của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng. Và cũng để khẳng định với nhân dân là ngành giao thông vận tải quyết tâm chống tham nhũng.”
Đọc Thêm