Từ Nhà Tù, Tù Nhân Lương Tâm Đặng Xuân Diệu Kêu Cứu

VRNs(11.4.2014) – Sài Gòn – “Hiện nay sức khỏe của Diệu rất yếu. Diệu kêu cứu những người yêu chuộng công lý và hòa bình hãy quan tâm đến Diệu. Ngày 09.04.2014, Diệu tuyệt thực đến ngày thứ 16, để phản đối cán bộ K3 trại 5 Yên Định, Thanh Hóa đã không giải quyết các đơn khiếu nại của Diệu vào ngày 24.12.2013.” Ông Hà, anh trai của Đặng Xuân Diệu, một trong 14 TNCG và TL, cho VRNs biết sau chuyến thăm nuôi của gia đình vào ngày 09.04.2014.

Ông Hà khẳng định: “Cán bộ trại giam Thanh Hóa cho tôi biết, đến trưa ngày 09.04 Diệu vẫn chưa nhận cơm của trại giam và Diệu đã tuyệt thực 16 ngày.”
Đọc Thêm

'Tôi Bị Cách Ly Tuyệt Đối Trong Tù'

Th.S Nguyễn Tiến Trung nói anh bị giam cách ly tuyệt đối
khi ở trong tù.

BBC: Thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung kể lại việc được thả ra tù sớm hôm 12/4/2014 và cho biết những chi tiết cuộc sống ở trong tù trong suốt gần 5 năm thi hành án.
Tiến Trung nói anh bị giam giữ cách ly tuyệt đối khi ở trong tù, không được tiếp xúc với bất cứ tù nhân nào khác trong cùng vụ án, tuy nhiên được hưởng chế độ "đối xử tốt".

Người tù nhân chính trị sinh năm 1983 cho hay anh đã được chính quyền và trại giam mời lên thông báo về khả năng có thể sẽ được 'đặc xá' trong dịp 30/4/2014 năm nay, nhưng bất ngờ vì đã được thả ra sớm hơn thời hạn này.
Đọc Thêm

Nhà Hoạt Động Vi Đức Hồi Ra Tù Trước Hạn

Ông Vi Đức Hồi, cựu Giám đốc trường Đảng, bị kết tội
'tuyên truyền chống Nhà nước'.

BBC: Nhà bất đồng chính kiến Vi Đức Hồi, người bị tuyên án 5 năm tù giam hồi năm 2011 vì tội 'Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN', vừa được trả tự do trước thời hạn.

Trả lời BBC ngày 12/4, ông Hồi cho biết cán bộ trại giam đã đọc quyết định trả tự do cho ông vào lúc tám giờ sáng cùng ngày và đến khoảng sau 11 giờ đêm thứ Sáu thì ông về đến nhà.

Tuy nhiên, ông vẫn sẽ bị quản chế tại gia trong ba năm.

Cán bộ trại giam không giải thích lý do ông được phóng thích, ngoài việc nói miệng rằng "đây là nhờ chính sách nhân đạo và sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước", ông cho biết.
Đọc Thêm

Ba Tiếng Để Cắt Đứt Đời Một Người Yêu Nước

Tô Hải: Cả đêm qua, trở về nhà sau khi đi khóc bên quan tài một con người bình dị trở thành “anh hùng dân tộc” của hàng-triệu-con-người là thầy giáo Đinh Đăng Định... mình không sao ngủ được ….vì, đã lâu lắm rồi, chưa có một tội ác ghê gớm nào của cái “tà giáo gọi là cộng sản”, lại ảnh hưởng đến tâm hồn mình đến thế, sau những vụ đã phải bị chứng kiến tận mắt bao nhiêu đồng bào, người thân quen của mình bị giết hại vô luật pháp một cách lạnh tanh, dã man, và tàn khốc trong cải cách ruộng đất….

Mình lại nổi giận thầm những kẻ gọi là trí thức nhưng luôn ngậm miệng trước những cảnh con người bị chà đạp, bị giết hại, không hề xảy ra tại một đất nước văn minh nào ở thế kỷ XXI này:
Đọc Thêm

Lời Thú Nhận Muộn Màng Của Ông Bộ Trưởng

Nam Nguyên, RFA: Bộ trưởng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát nhìn nhận là Việt Nam không thể làm nông nghiệp như cách vẫn làm từ 30 năm qua mà phải thay đổi từ trong nhận thức. Ông Bộ trưởng đã nói như thế khi trả lời chất vấn tại phiên họp ngày 8/4/2014 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ở Hà Nội.
Nghe bài này

Trách nhiệm của bộ trưởng ở đâu?
Đọc Thêm

Cuộc Thi Tri Thức Tôn Giáo Cộng Đoàn Vinh Tại Hà Nội Năm 2014

Được sự đồng ý của Cha linh hướng Gioan Lưu Ngọc Quỳnh và Ban điều hành Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội, Ban Tri thức trân trọng thông báo tới toàn thể anh chị em thành viên chương trình và chủ đề của cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh năm 2014.


CỘNG ĐOÀN GIÁO PHẬN VINH TẠI HÀ NỘI

Tâm linh - Tri thức - Nối kết
Đọc Thêm

Giải Đáp Thắc Mắc Về Học Bổng Lạc Hồng

VRNs (09.04.2014) – Sài Gòn - Chúng tôi đã thông báo về học bổng Lạc Hồng vào ngày 6 tháng 3 năm 2014 và đã nhận được một số đơn xin học bổng của anh chị thanh niên sinh viên trong nước.

Có nhiều câu hỏi thắc mắc về các yêu cầu thông tin của người nộp đơn nên xin giải thích:

1. Thông tin về cá nhân gồm:
Đọc Thêm

CPJ kêu Gọi Việt Nam Ngưng Dùng Tù Nhân Chính Trị Làm Con Tin

Trà Mi-VOA: Ủy ban Bảo vệ Ký giả quốc tế (CPJ) kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam ngưng bắt giữ tù nhân chính trị làm con tin để đổi lấy những sự nhượng bộ từ quốc tế về kinh tế hay quân sự.

Lời kêu gọi được đưa ra vài ngày sau khi nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng Cù Huy Hà Vũ được Việt Nam phóng thích cho sang Mỹ trị bệnh.
Trong cuộc trao đổi với VOA Việt ngữ hôm 11/4, ông Bob Dietz, Điều phối viên Chương trình Châu Á của CPJ, nói dù hoan nghênh việc tiến sĩ luật Hà Vũ được trả tự do, nhưng Ủy ban Bảo vệ Ký giả rất lo ngại trước chính sách tiếp diễn của Hà Nội: bắt giam, đàn áp, ngược đãi các nhà bất đồng chính kiến, các nhà hoạt động dân chủ, hay những người chỉ trích nhà nước và dùng họ như những con cờ để đổi chác với quốc tế.
Đọc Thêm

Hà Tĩnh: Vụ 4 CA Bị Dân Bắt - Nước Đã Lật Thuyền

Nước đã lật thuyền, nhà ông Nguyễn Khắc Sơn,Trưởng Công
an xã Bắc Sơn bị bà con dân oan đập phá đêm 10-4-2014
Tức nuớc vỡ bờ, sau vụ bắt giữ 4 CA xuống xã bắt dân vô cớ bị hàng trăm công an tỉnh xuống đàn áp lúc chiều ngày hôm qua 10-4, dân oan xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh, vào khoảng 20 giờ tối cùng ngày đã đồng loạt kéo đến trụ sở UBND xã này đòi thả người bị bắt. Trong lúc phẩn uất không được giải quyết, bà con đã đốt cháy hơn 10 xe máy lực lượng công an đang đặt tại đây.

Sau đó bà con dân oan tiếp tục kéo đến bao vây nhà của nhiều cán bộ xã Bắc Sơn đòi giải quyết. Tin tức sáng nay, 11-4-2014, cho biết nhà của gia đình ông Trần Bá Hoành, Chủ tịch UBND xã; nhà ông Dương Văn Tự, Bí thư Đảng ủy; nhà ông Nguyễn Khắc Sơn, Trưởng Công an xã; nhà ông Dương Văn Thông, cán bộ địa chính xã đã bị dân kéo đến vây đêm qua.
Đọc Thêm

Cựu TNLT Nguyễn Xuân Anh Chia Sẽ Những Khó Khăn Gặp Phải Khi Thực Hành Niềm Tin Tôn Giáo Trong Trại Giam

Thùy An: Bản kiến nghị Quyền tư do tôn giáo trong nhà tù tại Việt Nam

Trong hoàn cảnh ngục tù, đời sống tâm linh của tù nhân lương tâm là không thể thiếu. Cảm nghiệm được nỗi niềm đó, các cựu tù nhân lương tâm là các thanh niên công giáo vừa mới ra tù đã làm bản kiến nghị đòi được quyền tự do tôn giáo trong nhà tù cho những tù nhân lương tâm còn đang bị giam gi.

Để tìm hiểu thêm về sự việc phóng viên Thùy An đã có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Xuân Anh, một cựu tù nhân lương tâm đã đứng tên trong bản kiến nghị này. Mời quý thính giả theo dõi sau đây:
Đọc Thêm

Nhà Máy Điện Hạt Nhân Ninh Thuận II: Dân Địa Phương Đã Phải Trả Giá Quá Đủ Rồi.

Người Xứ Bố Sơn - TNCG: Chúng tôi đi qua những tổ máy phát điện gió sừng sững chạy dọc sườn đồi ven đường Quốc lộ 1A với sự quan tâm đặc biệt sau thông tin tỉnh Ninh Thuận chính thức khai tử việc khai thác nguồn năng lượng từ tự nhiên này. Đặt chân xuống Ngã Năm Phan Rang giữa trưa hè nắng nóng, mặt rát với nắng gắt và gió khô. Cơm trưa ven đường chúng tôi ngồi ăn gần hai xe ông xe ôm thân thiện, sau một lát hỏi thăm về hai dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận thì hai ông xe ôm nói có biết và cứ chắc chắn với chúng tôi rằng có một nhà máy hạt nhân nằm ở Cà Ná. Nhưng sau khi tra cứu internet để được tỏ tường, chúng tôi mới biết nhà máy điện hai ông xe ôm nói tới đó là nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân(Tuy Phong – Bình Thuận).
Đọc Thêm

Việt Nam Sẽ Ra Sao Khi Lào Trở Thành Một Tỉnh Của Trung Quốc?

Hoàng Mai: Đó là suy nghĩ của người viết bài này, và có thể cũng là suy tư của rất nhiều người Việt Nam khi nghĩ về hiện tình Việt Nam và Lào hiện nay. Nguy cơ mất nước của người Lào về tay Trung Quốc là rất cao, nếu như nhân dân Lào, ngay từ bây giờ không nhận thức được một cách đầy đủ, thường trực về điều đó!

1. Nguy cơ Lào mất nước nhìn từ Việt Nam

Không khó để nhận ra rằng, Bắc Kinh đang làm chủ cuộc chơi tại Việt Nam và tại Lào trên mọi lĩnh vực: chính trị, kinh tế, ngoại giao, văn hóa…. Quan hệ Trung-Việt, cũng như Trung-Lào hiện nay, đã vượt ra khỏi khái niệm “láng giềng hữu nghị”.
Đọc Thêm