Trung Quốc Lên Giọng Đòi Việt Nam Dẹp Biểu Tình

Trọng Nghĩa, RFI - 17.5.2014: Trước các thông tin theo đó biểu tình chống Trung Quốc xâm lược sắp diễn ra rầm rộ tại Việt Nam, chính quyền Bắc Kinh vào hôm nay 17/05/2014 đã lên giọng yêu cầu chính quyền Hà Nội phải có biện pháp triệt để chấm dứt tình trạng bạo động chống Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đồng thời kêu gọi kiều dân Trung Quốc tại Việt Nam tránh ra đường vào ngày mai.

Theo Tân Hoa Xã, chính Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn (Guo Shengkun) đã đưa ra yêu cầu nói trên với phía Việt Nam nhân một cuộc nói chuyện qua điện thoại với đồng nhiệm Việt Nam Trần Đại Quang.
Đọc Thêm

VN Đã Tính Cả Phương Án 'Không Hòa Bình'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội thảo của Bộ Khoa
học và Công nghệ sáng 17/5
BBC - 17.5.2014: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam đã tính toán đến mọi phương án, kể cả phương án 'không hòa bình' để giải quyếttranh chấp trên Biển Đông.

Phát biểu tại một hội thảo tại Bộ Khoa học và Công nghệ sáng 17/5, ông Đam được truyền thông Việt Nam dẫn lời nói "Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam" và việc Trung Quốc chiếm đóng Hoàng Sa là trái phép.

"Trung Quốc đã dùng vũ lực để chiếm Hoàng Sa và chúng ta sẽ đòi lại, đời chúng ta chưa đòi được thì đời con đời cháu chúng ta sẽ đòi cho bằng được", tờ VnEconomy dẫn lời ông Đam nói.
Đọc Thêm

Đặc Vụ Trung Quốc Kích Động Biểu Tình Bạo Động?

Cảnh sát chống bạo động đứng bên ngoài một nhà máy ở Bình
Dương bị người biểu tình quá khích đốt cháy hôm 14/5/2014
AFP photo
Nam Nguyên, RFA: Tình hình Việt Nam đang diễn biến nghiêm trọng, ngoài biển thì việc mất chủ quyền đã rõ ràng. Bên trong thì những cuộc biểu tình sôi sục trong tình trạng mất kiểm soát ở nhiều nơi gây thương vong cho hàng trăm người Hoa và người Việt, số người chết theo Reuters là 21 người. Trong bối cảnh đầy bế tắc và bất lợi, Việt Nam thực hiện một bước nhỏ không mang nhiều ý nghĩa là lưu hành công hàm phản kháng Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc.

Trước phong trào biểu tình qui tụ hàng ngàn tới hàng chục ngàn người ở nhiều nơi mà chính quyền đã mất kiểm soát khá lâu, khiến cho hàng trăm công ty nước ngoài bất kể quốc tịch bị đốt phá ở Bình Dương, cũng như diễn biến nghiêm trọng nhất xảy ra hôm 14/5 ở Vũng Áng Hà Tĩnh với thiệt hại nhân mạng. Nhà báo Nguyễn Quốc Thái nói:
Đọc Thêm

Các Nhà Mạng Thi Nhau Sỉ Nhục Thủ tướng !

Xuân Việt Nam: Hai ngày nay, các thuê bao của tất cả các mạng viễn thông đều nhận được tin nhắn nội dung đại loại như dưới đây :

Một thủ tướng từng làm trong ngành công an, trình độ nhận thức pháp luật chắc chắn phải vững vàng, thừa biết mình ra chi thị nào đúng hay sai với hiến pháp và pháp luật, hơn nữa gia đình Thủ tướng lại có các con cái đứa làm doanh nhân bên Mỹ, đứa làm thứ trường, phó bí thư tỉnh, đứa làm thành đoàn...vậy khó có thể ra những chỉ thị trời ơi như thế được !
Đọc Thêm

Chủ Tịch Nước Và Thông Điệp Tiếp Tục Biểu Tình - Tuần Hành

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Trung Quốc phải rút giàn khoan
17/05/2014 07:36 (GMT + 7)

TT - “Yêu cầu của chúng ta là Trung Quốc phải rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”. Đây là mục tiêu bất di bất dịch được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định ngày 16-5 tại hai cuộc tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 3 (TP.HCM).
Đọc Thêm

Tại Trại Giam: Linh mục Công Giáo Yêu Cầu Nhà Cầm Quyền Thực Hiện Quyền Tự Do Tôn Giáo

VRNs (17.05.2014) – Sài Gòn – Cha JB. Nguyễn Đình Thục đã chất vấn các quản giáo của trại giam ở Hà Nam: “luật không cấm linh mục vào thăm [tù nhân] và mục đích của nhà tù là giúp cho các tù nhân được sống tốt hơn. Cho nên các linh mục có thể đáp ứng cho các em có đời sống tâm linh trở nên tốt hơn, thế thì tại sao các linh mục không được phép?”

Những tháng cuối năm 2011, 17 các Thanh Niên Công giáo và Tin Lành (TNCG và TL) thuộc giáo PhậnVinh bị nhà cầm quyền bắt giam trái phép. Sau đó, các anh bị quy kết vào Điều 88 BLHS “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN VN” và Điều 79 BLHS “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”. Suốt thời gian ở trong các trại giam, các anh không được nhà cầm quyền đáp ứng các quyền tối thiểu và căn bản của một thường phạm, đặc biệt quyền thực hiện tự do tín ngưỡng tôn giáo bị tước bỏ như không cho phép các anh được gặp linh mục để được ban Bí tích, cũng như không cho thân nhân gửi Kinh Thánh cũng như các sách tôn giáo.
Đọc Thêm

Trung Quốc Tăng Cường Tàu Tên Lửa Tấn Công Nhanh

Trung Quốc tăng cường tàu tên lửa tấn công nhanh
17/05/2014 10:31 (GMT + 7)

TTO - Sáng nay 17-5, Trung Quốc đưa thêm 2 tàu mới là tàu tên lửa tấn công nhanh mang số hiệu 755 và tàu tuần tiễu tấn công nhanh 789 đến khu vực giàn khoan để truy đuổi tàu cảnh sát biển 4033 của ta.
Đây là 2 tàu cực kỳ nguy hiểm khi lần đầu tiên xuất hiện trên vùng biển Việt Nam, luôn chạy sát với tàu cảnh sát biển Việt Nam ở khoảng cách chừng 400m.
Đọc Thêm

Âm Mưu Thâm Độc Của Trung Quốc Tại Hà Nội 36 Năm Trước

Bước sang năm 1978, quan hệ giữa Việt Nam với các đồng chí Trung Quốc xấu đi trông thấy. Tuy vậy, một bộ phận lớn cán bộ của ta (kể cả cán bộ cao cấp) chưa chuyển biến kịp thời về mặt nhận thức, vẫn mơ hồ và ảo tưởng vào quan hệ với Bắc Kinh. Bị ám ảnh với yêu cầu gìn giữ tinh thần đoàn kết quốc tế vô sản (đại cục), ám ảnh bởi sự hàm ơn Trung Quốc giúp ta đánh Mỹ, đánh Pháp, ngay cả nhiều cán bộ Trung ương rất dè dặt khi phát biểu về các vụ việc rắc rối do Trung Quốc gây hấn. Quan điểm chung đều cho rằng đó là các vụ việc cá biệt trong đó Việt Nam có lỗi chính, mà không thấy được đó là chuỗi sự kiện được sắp đặt có chủ ý. Giữa lúc đó, xảy ra rắc rối lớn ở Hà Nội liên quan đoàn chuyên gia Trung Quốc tại công trình quốc tế cầu Thăng Long.
Đọc Thêm

Nhà Báo Phạm Chí Dũng Bị Công An Thành Phố Triệu Tập

Sáng sớm hôm nay 17/05/2014, nhà báo Phạm Chí Dũng nhận được giấy triệu tập lần thứ nhất của Cơ quan An ninh Điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đến số 4 Phan Đăng lúc 8 giờ Việt Nam để « trả lời một số bài viết liên quan phục vụ công tác điều tra ».

Vì giấy triệu tập mang tính bắt buộc pháp lý, anh Phạm Chí Dũng đã đến theo yêu cầu. Từ cơ quan công an, anh nhắn tin cho biết anh bị mời làm việc liên quan đến bài viết kêu gọi xuống đường chống Trung Quốc xâm lược Biển Đông.
Đọc Thêm

Tuổi Trẻ Việt Biểu Tình Chống Trung Quốc Ở Los Angeles

Ngọc Lan: WESTMINSTER (NV) – Bất chấp cái nóng khắc nghiệt lên đến hơn 90 độ F, gần 400 đồng hương gốc Việt từ nhiều nơi, theo lời kêu gọi của một số đoàn thể trẻ trong cộng đồng Việt Nam ở Nam California, đổ về biểu tình trước Lãnh Sự Quán Trung Quốc ở Los Angeles vào chiều Thứ Sáu, 16 Tháng Năm, phản đối Bắc Kinh xâm phạm lãnh hải Việt Nam, qua việc đưa giàn khoan dầu khổng lồ HD981 vào gần đảo Lý Sơn trong vùng biển Việt Nam.
Đọc Thêm

Ts. Cù Huy Hà Vũ: Xóa Bỏ Độc Tài Mới Giữ Được Nước!

Ts. Cù Huy Hà Vũ: đảng Cộng sản Việt Nam! Hãyvì lợi ích
của dân tộc, tiến hành những bước khẩn cấp dân chủ hóa
chế độ...RFA photo
RFA: Việt-Long phỏng vấn Ts. Cù Huy Hà Vũ

Việt-Long: Ông nhận định ra sao về chính sách của Trung Quốc đối với Việt Nam?

Ts. Cù Huy Hà Vũ: Không phải riêng tôi mà tất cả mọi người Việt Nam đều rõ chính sách của Trung Quốc đối với biển Đông nói chung và với Việt Nam nói riêng. Từ hằng nghìn năm nay Việt Nam luôn là mục tiêu xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc. Bao nhiêu triều đại của nước ta đã phải chống chọi với các triều đại Trung Hoa trong suốt chiều dài lịch sử hai nước. Điều này thì ai cũng rõ.
Đọc Thêm

Phó TT Mỹ: Hành Động Của TQ Ở Biển Đông Là Nguy Hiểm Và Khiêu Khích

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
VOA: Dân chúng Philippines cùng với những người Việt cư ngụ ở Philippines thực hiện một cuộc biểu tình chung để phản đối sự xâm nhập của Trung Quốc vào những vùng biển mà họ cho là thuộc chủ quyền của nước họ. Cuộc biểu tình ở Manila diễn ra một ngày sau khi Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là nguy hiểm và có tính chất khiêu khích.

Hơn một trăm người biểu tình hôm nay tụ tập bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở Manila để đòi Bắc Kinh ngưng khoan dầu trong vùng biển mà Việt Nam cho là thuộc khu vực đặc quyền kinh tế của mình.
Đọc Thêm

Hai Blogger Ngô Nhật Đăng và Nguyễn Đình Hà Bị Giữ Tại Sân Bay TSN

Mặc Lâm, RFA: Vào lúc 5 giờ chiều hôm nay 16 tháng 5 năm 2014 anh Ngô Nhật Đăng và Blogger Nguyễn Đình Hà khi từ Hoa Kỳ trở về Việt Nam đã bị công an phi trường Tân Sơn Nhất thành phố Hồ Chí Minh giữ lại tại phòng an ninh xuất nhập cảnh sân bay. Chị Bùi Oanh, vợ của anh Ngô Nhật Đăng cho chúng tôi biết:

Lúc đầu thì họ chỉ cho em vì em không biết em đi lung tung thế, gặp cậu an ninh thì cậu ấy nói chị chỉ được phép ngồi ở phòng tiếp dân này thôi chị không được đi phòng nào khác. Em ngồi ở đó rất lâu, họ gọi điện vào trong họ hỏi ở đây có bắt giữ ai không, vì em nói ông xã tôi như thế, họ gọi điện vào trong hỏi có giữ ai tên là Ngô Nhật Đăng và Nguyễn Đình Hà hay không.
Đọc Thêm

Quyền Tự Do Tôn Giáo, Quyền Được Gặp Linh Mục Của Các TNCG Bị Từ Chối

Lm JB Nguyễn Đình Thục mặc áo tu sĩ trắng
TNCG: Nghệ An, 15/05/2014. Các trại giam từ chối Linh Mục gặp gỡ và ban bí tích Hoà Giải cho các tù nhân lương tâm công giáo.

Trong những ngày 12 đến 15/05/2014, Linh Mục JB Nguyễn Đình Thục cùng các gia đình tù nhân lương tâm (TNLT) vượt cả hàng trăm cây số, từ Nghệ An ra đến Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Nam và Thanh Hoá để thăm gặp các TNLT và để Linh mục ban bí tích Hoà Giải cho các thanh niên công giáo (TNCG) đang bị giam giữ theo ý nguyện của các TNCG và theo lời mời của các gia đình họ. Nhưng tất cả các trại giam đều từ chối.
Đọc Thêm