Tin Tức Biển Đông Tối 4/6: Tàu TQ Phun Vòi Rồng Uy Hiếp Ngư Dân

Tàu cá Việt Nam bị lực lượng lớn tàu Trung Quốc uy hiếp, gây
cản trở cho các hoạt động sản xuất của ngư dân.
(ĐSPL) - Ngày 4/6, Trung Quốc tiếp tục sử dụng lực lượng lớn tàu cá vỏ sắt với khoảng 35 tàu có sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh, quyết liệt ngăn cản, phun vòi rồng uy hiếp không cho ngư dân ta đánh bắt thủy sản.

Thông tin từ Cục Kiểm ngư cho biết, trong ngày hôm nay, các tàu kiểm ngư Việt Nam vẫn tiếp tục tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao, phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển Việt Nam, phạm vi hoạt động cách giàn khoan 7 – 9 hải lý.
Đọc Thêm

Nóng! Trung Cộng Đưa Giàn Khoan Khổng Lồ Thứ 2 HYSU-982 Vào Thềm Lục Địa VN?

Trương Văn Khoa: Một nguồn tin mới tin cậy cho biết, Trung Quốc đang khẩn cấp huy động toàn bộ lực lượng để hoàn thành GIÀN KHOAN THỨ 2 HAI YANG SHI YOU 982 tại Nhà máy đóng tàu Đại Liên.

Đây được xem 1 trong “10 chương trình trọng điểm” quốc gia của Trung Quốc DO TẬP CẬN BÌNH ĐỨNG RA ĐIỀU HÀNH, TỚI TẬN NƠI KIỂM TRA, ĐỘNG VIÊN. Điều đáng chú ý, khu vực hoạt động của HYSU - 982 được vạch rõ ngay trong thuyết minh thiết kế, đó là Biển Đông với thử thách chịu lực bão tố cực mạnh. Họ sẽ có 1 năm để thử nghiệm trước khi đưa vào thềm lục địa Việt Nam được dự kiến vào năm 2016. Dường như họ không cần giấu giếm thông tin, giàn khoan mới này sẽ đưa vĩnh viển vào đường “lưỡi bò”, thuộc vùng biển của Việt Nam ?Giàn khoan 982 được làm theo mẫu của Nauy với độ khoan sâu 30.000 feet đang trong tiến trình kết thúc tại nhà máy đóng tàu Dalian (Đại Liên) Shipyard, China. Đại Liên là một xưởng đóng tàu đã có lịch sử trên 100 năm, được Liên Xô đầu tư giúp đỡ trong những năm 1950, hiện đang áp dụng phương pháp công nghệ đóng tổng đoạn học tập từ Hitachi (Nhật Bản). Đây cũng chính là nơi, Trung Quốc đã hoàn thiện chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc- tàu Liêu Ninh vào năm 2009.
Đọc Thêm

VN Nên Kiện Thay Cho 'Kiên Trì Đàm Phán'

Lê Trung Tĩnh, BBC:  Tình hình căng thẳng hiện nay trên Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc cho thấy các phản ứng trái ngược của các lãnh đạo Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong các cuộc trả lời các hãng thông tấn Hoa Kỳ hay tại Philippines đã nhiều lần nhắc đến khả năng thậm chí khẳng định việc sử dụng biện pháp pháp lý, hay nói cách khác là kiện Trung Quốc ra tòa.

Trong khi đó có người như ông Phùng Quang Thanh lại dè dặt hơn, cho rằng kiện chỉ là giải pháp cuối cùng và bất khả dĩ. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cân nhắc giữa việc bảo vệ chủ quyền và giữ quan hệ tốt với Trung Quốc, mà ông cho là đang phát triển tốt đẹp.
Đọc Thêm

Tọa Đàm: Làm Sao Thoát Trung Cộng?

Tọa đàm: LÀM SAO ĐỂ THOÁT TRUNG ?

Thời gian: 14:00 – 16 :30, thứ Năm, ngày 05 tháng 06 năm 2014
Địa điểm: Hội trường tấng 3, Liên hiệp các hội Khoa học kĩ thuật Việt Nam,53 Nguyễn Du, Hà Nội
******

Việc Trung Quốc hạt đặt giàn khoan HD-981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã bộc lộ rõ hơn nguy cơ về sự đe dọa từ TQ đến toàn vẹn chủ quyền của Việt Nam. Tuy nhiên, đó chỉ là bể nổi của tảng băng chìm. Thực tế, đe dọa của TQ đối với sự độc lập của Việt Nam không chỉ ở vấn đề chủ quyền, mà sâu xa và toàn diện hơn rất nhiều, ở mọi góc cạnh: kinh tế, văn hóa, thể chế, ý thức hệ… Riêng về kinh tế, thống kê cho thấy có đến 90% các dự án tổng thầu rơi vào tay TQ.
Đọc Thêm

Các Bản Đồ Cổ Về Chủ Quyền Hoàng Sa Của VN Lần Đầu Tiên Được Công Bố

Chùm ảnh: Các bản đổ cổ về chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam lần đầu công bố

Chứa đựng gần 500 trang tóm tắt những thông tin quý giá từ khối tư liệu 3.000 trang Hán Nôm, cuốn sách "Một số tư liệu Hán Nôm về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở biển Đông" được Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam công bố sáng 3/6/2014 tại Hà Nội.

Dưới đây là một số bản đồ vẽ hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam được giới thiệu.
Đọc Thêm

Số Phận Lê Chiêu Thống Và Đoàn Tòng Vong Trên Đất Trung Quốc

Lê Chiêu Thống tới bản doanh quân Thanh. Nguồn:
Wikipedia/Lê Chiêu Thống
Đào Tiến Thi: SỐ PHẬN LÊ CHIÊU THỐNG VÀ ĐOÀN TÒNG VONG TRÊN ĐẤT TRUNG QUỐC

Bài đăng lần đầu lúc 11:59, ngày 27.1.2012

Bất cứ ai, chỉ cần qua ghế nhà trường cấp 2, cũng đều biết chi tiết trưa ngày mùng năm Tết Kỷ Dậu (1789), Quang Trung cưỡi voi, áo bào xạm đen khói súng, tiến vào Thăng Long, kết thúc cuộc đại phá 29 vạn quân Thanh chỉ có 5 ngày, sớm hơn 2 ngày so với dự định (lúc khao quân ở Nghệ An ngày 30 Tết, Quang Trung hẹn ngày mùng 7 Tết vào Thăng Long mở tiệc ăn mừng).
Đọc Thêm

Biệt Dinh Triệu Đô Của Ông Huỳnh Đức Hòa, Bí Thư Tỉnh Ủy Lâm Đồng

Biệt dinh triệu đô của ông Huỳnh Đức hòa, bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng
30/05/2014
Bạn đọc kính mến!

Trong một số kì báo vừa qua, quý bạn đọc đã có dịp chiêm ngưỡng “Dự án gia đình”, biệt dinh của ông Trần Văn Truyền, cựu Tổng Thanh tra Chính phủ, một phần tài sản (theo kê khai) của ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng thanh tra Chính phủ; khối bất động sản “khủng” của ông Hà Văn Toại, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, v.v…
Đọc Thêm

PGS.TS Trịnh Khắc Mạnh: Việt Nam Đã Quản Lý Hoàng Sa Cách Đây Nhiều Thế Kỷ

PGS. TS Trịnh Khắc Mạnh: Cho đến thời điểm hiện nay, chúng ta đã sưu tập được rất nhiều đơn vị tài liệu Hán Nôm ghi chép thể hiện nhất quán lập trường quan điểm của Nhà nước phong kiến Việt Nam, đã từng quản lý hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông. Đây là những tư liệu rất có giá trị khoa học và làm căn cứ pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam.
Đọc Thêm

Tư Liệu Về Đàn Áp Ở Thiên An Môn


 BBC giới thiệu một số đoạn phóng sự được thực hiện tại Bắc Kinh trong những ngày đầu tháng Sáu năm 1989 khi phong trào đấu tranh dân chủ do sinh viên dẫn dắt bị đàn áp đẫm máu. 
Đọc Thêm

Tàu Cảnh Sát Biển Việt Nam Bị TQ Đâm Về Tới Cảng

VOA: Báo chí trong nước cho biết chiều 3/6, tàu cảnh sát biển Việt Nam 2016 đã cập cảng Đà Nẵng để sửa chữa sau cuộc va chạm thứ hai với tàu hải cảnh Trung Quốc ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Được biết tàu CSB 2016 bị đâm rách 4 lỗ ở mạn phải và được thuyền viên trên tàu che chắn tạm thời để tránh sóng lớn và nước tràn vào.

Báo Tuổi Trẻ tường thuật rằng khoảng 4 giờ chiều ngày 1 tháng 6, tàu CSB 2016 đang tiến gần giàn khoan Hải Dương 981 thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc lao tới đâm, khiến tàu Việt Nam chao đảo.
Đọc Thêm

Lãnh Đạo Du Lịch Việt Nam ‘Ve Vuốt’ Du Khách Trung Quốc

Thứ trưởng Bộ Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch Việt Nam
tặng hoa du khách Trung Quốc tại Quảng Ninh.
(Hình: báo Thanh Niên)
VIỆT NAM (NV) - Một chiếc tàu của công ty Sài Gòn Tourist chở 600 du khách Trung Quốc cập cảng thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh sáng ngày 3 tháng 6 đã được đích thân thứ trưởng Bộ Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch Việt Nam chào đón và tặng hoa.

Chuyến tàu này đưa một số lượng khá đông du khách Trung Quốc đến thăm vịnh Hạ Long trong ngày này, lần đầu tiên sau nhiều tuần lễ qua.

Trước đó, ngày 1 tháng 6, 2014, bà phó chủ tịch chính quyền thành phố Móng Cái cũng đã thân hành đến cửa khẩu Móng Cái, thuộc tỉnh Quảng Ninh đón tiếp niềm nở đoàn du khách 72 người Trung Quốc sang du lịch tỉnh Quảng Ninh bằng đường bộ. Bà Phó Chủ Tịch Vũ Thị Thu Thủy ân cần tặng hoa các du khách người Trung Quốc, để biểu lộ sự hiếu khách của giới du lịch Việt Nam.
Đọc Thêm