Ông Dương Khiết Trì "Vừa Gây Sức Ép Vừa Lôi Kéo" Việt Nam?!

Ông Dương Khiết Trì "vừa gây sức ép vừa lôi kéo" Việt Nam?!
17/06/14 19:04

(GDVN) - Việc ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc đã "lặng lẽ" đến Hà Nội khiến dư luận đặc biệt quan tâm, theo dõi.

Ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc.

Đa Chiều, tờ báo của người Hoa hải ngoại ngày 16/6 bình luận, trong lúc quan hệ Trung - Việt đang khủng hoảng sau vụ giàn khoan 981 (Trung Quốc hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam - PV) thì việc ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc đã "lặng lẽ" đến Hà Nội khiến dư luận đặc biệt quan tâm, theo dõi.
Đọc Thêm

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II Và Cuộc Chiến Tại Iraq

Tờ Daily Mail Australia số ra ngày thứ Hai 16 tháng Sáu tường trình một con số ước lượng là 1700 binh lính Iraq đã bị xử tử hàng loạt trong vòng một tuần qua bởi nhóm thánh chiến Hồi Giáo Sunni xuất thân từ tổ chức khủng bố Al Qaeda.

Iraq đang rơi vào một cuộc nội chiến nguy hiểm giữa một bên là người Hồi Giáo Sunni, chiếm gần 40% dân số, được đông đảo các nước Hồi Giáo trong khu vực ủng hộ và một bên là người Hồi Giáo Shi’ite, chiếm 60% dân số, đại diện bởi thủ tướng Nouri al-Maliki, được Iran ủng hộ. Một cuộc chiến tương tự cuộc nội chiến khốc liệt tại Syria đang diễn ra trên đất Iraq. Trong bối cảnh đó, các Kitô hữu phải bỏ chạy để tránh là nạn nhân của cả hai bên trong cuộc xung đột.
Đọc Thêm

Những Bài Học Trong Chốn Lao Tù (2)

Nguyễn Trung Tôn:  Kẻng báo thức của trại giam vang lên, mặc dù không biết là mấy giờ, nhưng trời vẫn còn tối.

Cả buồng thức dậy. Tôi ngồi cầu nguyện còn 3 người bạn tù của tôi vùng dậy. Trần Thế Toàn thấy tôi ngồi cầu nguyện.

Toàn hỏi tôi: Tôn làm gì vậy?
Tôi không trả lời vì vẫn đang cầu nguyện.

Toàn hỏi tiếp: Thằng Tôn, mày làm gì vậy?
Đọc Thêm

Một Bác Sĩ Công Giáo Ba Lan Bị Buộc Phải Thực Hiện Phá Thai

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk và Bác sĩ Bogdan Chazan
Bác sĩ Công giáo Bogdan Chazan, một bác sĩ sản khoa tại Warsawa, Ba Lan, đã bị buộc thi hành lệnh của Thủ tướng chấm dứt sự sống của một thai nhi được chẩn đoán bị dị tật não nghiêm trọng.

Ông đã kiên quyết từ chối vi phạm lương tâm của một tín hữu Công giáo.

Hôm thứ Ba 10-06, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tuyên bố: “Bất kể lương tâm của ông ấy nói gì, ông ấy phải thi hành pháp luật”.
Đọc Thêm

Đại Lễ Mừng Kính Thánh Antôn Tại Linh Địa Trại Gáo Với Chủ Đề “Thánh Antôn và Gia đình”

GPVO - Linh địa Trại Gáo, giáo xứ Mỹ Yên, nơi có Đền thánh Antôn nổi tiếng, từ lâu đã là một điểm đến đầy niềm cậy trông và chứa chan hy vọng của khách hành hương. Khi hành hương về mảnh đất linh thánh này, mỗi người, không phân biệt tôn giáo, đều đặt trọn niềm tin vào vị thánh lừng danh “hay làm phép lạ”, để nương nhờ ở lời chuyển cầu thế giá của ngài, ngõ hầu tìm thấy suối nguồn an ủi và những ơn lành quý giá.

Đền thánh Antôn Trại Gáo, qua “biến cố Mỹ Yên” vào đầu tháng Chín năm 2013, lại càng trở nên nổi tiếng gần xa. Không chỉ giới hạn trong Giáo phận Vinh, Đền thánh này ngày càng được anh chị em lương giáo ở trong nước cũng như hải ngoại biết đến. Suốt chiều dài lịch sử hơn một trăm năm hiện diện tại Linh địa Trại Gáo, Thánh Antôn đã thực sự trở thành người cha, người thầy và là người bạn của tín hữu nơi đây nói riêng và giáo dân Giáo phận Vinh nói chung.
Đọc Thêm

Cần Xóa Cơ Chế “Đảng Cử Dân Bầu”

Đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) phát biểu thảo luận
về dự thảo Luật đầu tư công - Ảnh: TTXVN

Cần xóa cơ chế “Đảng cử dân bầu”
16/06/2014 16:50 (GMT + 7) 

TTO - Đó là kiến nghị của trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng Huỳnh Nghĩa tại phiên thảo luận Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi) ngày 16-6.

Ông Nghĩa cho rằng phần lớn công việc của Quốc hội đều do đại biểu Quốc hội chuyên trách thực hiện, còn các đại biểu khác chỉ tham gia ở mức độ nhất định.

Do đó, để tiến tới chuyên nghiệp hóa hoạt động của Quốc hội, việc quy định nâng tỉ lệ đại biểu chuyên trách lên đến 50% là cần thiết.
Đọc Thêm

ĐTC: Người Nghèo Phải Trả Giá Cho Sự Tham Nhũng Của Kẻ Quyền Hành

VRNs (17.06.2014) -Sài Gòn- Người nghèo là những người bị tước đoạt bởi sự tham nhũng của các kẻ quyền hành. Đây là chủ đề bài giảng của Đức Thánh Cha trong bài giảng Lễ tại nguyện đường Santa Martangày 16.06. ĐTC kết luận bài giảng: “Chỉ có thể chống lại cám dỗ của tội tham nhũng nhờ việc phục vụ người khác bằng tâm hồn khiêm tốn.”

Một câu chuyện cổ rất đau xót vẫn còn hiển hiện nơi tội tham nhũng ở xã hội ngày nay. Đức Thánh Cha suy gẫm điều này dựa trên câu chuyện được kể trong bài đọc I nói về ông Na-bốt (x. 1V 21,1-16), người sở hữu vườn nho của tổ tiên. Khi vua A-kháp muốn “mở rộng khu vườn của mình vua muốn Na-bốt bán vườn nho nhưng Na-bốt từ chối vì đó là mảnh vườn tổ tiên không thể bán. Bị từ chối, nhà vua cảm thấy rất buồn rầu vì vậy vợ Vua là Hoàng Hậu Jezebel cài bẫy với sự cộng tác của các nhân chứng giả, và Na-bốt bị kết án và ném đá đến chết. Cuối cùng, Jezebel chiếm được khu vườn nho mà chồng bà thèm muốn. Bà dâng khu vườn này cho nhà vua, ông bình thản nhận nó “như không có điều gì xảy ra.”
Đọc Thêm

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Thư Ngỏ Gửi Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng

Nguyễn Trọng Vĩnh: Thưa Tổng bí thư,

Dù có danh nghĩa là Đảng lãnh đạo thì Đảng cũng là một thành phần và nằm trong Tổ quốc Việt Nam. Thế mà khi Trung Quốc đặt giàn khoan 981HD lấn chiếm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của ta mà Hội nghị trung ương 9 không có ý kiến phản đối, dư luận dân chúng cho là Đảng Cộng sản không chống sự xâm lược của Trung Quốc.

Tổng bí thư quá tin những nhà lãnh đạo Trung Quốc, quá trung thành với phương châm “16 chữ, tinh thần 4 tốt” do họ đề ra và quá tin vào hai Đảng cộng sản “cùng chung ý thức hệ” nên quá thân Trung Quốc, không cho làm điều gì mất lòng họ.
Đọc Thêm

Dương Khiết Trì Sang Việt Nam, Tổng Tham Mưu Trưởng Ta Lại Đi Campuchia Công Tác

Ông Dương Khiết Trì - Hình Internet
Đồng chủ trì phiên họp lần thứ 7 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc, Dương Khiết Trì (Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc) cùng một số quan chức cấp cao và tướng lĩnh Trung Quốc tới Hà Nội. Phiên họp bắt đầu diễn ra vào ngày mai giữa lúc Trung Quốc gia tăng các hoạt động xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Được biết, nhiều lĩnh vực hợp tác quan trọng đã triển khai đều bị loại ra khỏi nghị trình để tập trung cho vấn đề Biển Đông. Cùng thời gian này, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ (Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam) đã đi Campuchia công tác.
Đọc Thêm

Triển Lãm Mỹ Thuật “Mẹ Hằng Cứu Giúp – Linh Ảnh Tình Yêu”

VRNs (15.06.2014): Chủ đề : MẸ HẰNG CỨU GIÚP – LINH ẢNH TÌNH YÊU

Thời gian : 24 tháng 6 đến 3 tháng 7 năm 2014

Tại Tiền sảnh Nhà sách Đức Mẹ.

- Nhằm tôn vinh và quảng bá lòng sùng kính Mẹ Maria, tước hiệu Mẹ Hằng Cứu Giúp.

- Lễ mừng kính Mẹ Hằng Cứu Giúp Bổn mạng Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam.
Đọc Thêm

Philipines - Mỹ Lập Căn Cứ Quân Sự Gần Trường Sa

Binh sĩ TQLC Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận đổ
bộ tại căn cứ hải quân Mỹ ở thị trấn San Antonio, tỉnh
Zambales, ngày 9/5/2014.
VOA: Một ngôi làng yên ả của Philippines đang được biến thành một căn cứ hải quân chính có thể tiếp đón các tàu chiến của Mỹ.

AFP loan tin Vịnh Ulugan giờ đây trở thành phần cốt lõi trong các nỗ lực của Philippines tăng cường bảo vệ biển đảo ở Biển Đông đang tranh chấp với Trung Quốc.

Vịnh này thuộc đảo Palawan nằm cách một nhóm đảo nhỏ mà Philippines gọi là Kalayaan thuộc quần đảo Trường Sa chừng 160 cây số.

Tháng rồi, Tổng thống Benigno Aquino tuyên bố đây là tuyến đầu trong các hoạt động bảo vệ chủ quyền ở nhóm đảo Kalayaan.
Đọc Thêm

ĐTC Tiếp Kiến Đức Giáo Chủ Anh Giáo

VRNs (17.06.2014) -Sài Gòn- Vào thứ hai vừa qua, ĐTC Phanxicô gặp tổng Giám mục Anh Giáo, Giáo Chủ Justin Welby của địa phận Canterbury.Trong buổi gặp gỡ này ĐTC nói, “sẽ gia tăng sức mạnh hơn nữa về tình bằng hữu giữa hai Giáo Hội và cam kết một sự hòa giải và hợp nhất giữa các tín hữu Chúa Ki-tô.”

Đây là buổi tiếp kiến thứ hai trong ngày dành cho vị Giáo Chủ Anh Giáo viếng thăm Rô-ma. Buổi tiếp kiến thứ nhất trong ngày dành cho cộng đoàn thánh Egidio.
Đọc Thêm

Một Nước Nhật Mới Tại Châu Á

"...Như vậy khi Nhật đã quyết định đóng một vai trò chủ động để duy trì hòa bình và công lý trong vùng, nhất là với hậu thuẫn tích cực của Mỹ và nhiều đồng minh khác, thì Trung Quốc không có chọn lựa nào khác hơn là một thái độ biết điều..."

Đối thoại Shangri-La 13 đã là dịp để thủ tướng Nhật Shinzo Abe khẳng định một lần nữa điều mà ông đã từng tuyên bố tháng 10 năm trước, rằng chính sách đối ngoại của Nhật đã thay đổi và thế giới, nhất là các nước thuộc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, sẽ thấy một nước Nhật mới mạnh dạn và quả quyết hơn hẳn nước Nhật mà người ta vẫn biết từ sau Thế Chiến 2.
Đọc Thêm

Bỏ Chạy Khi Bị Xâm Lược Thì Bảo Vệ Tổ Quốc Bằng Cách Gì!?

Nguyễn Văn Hoàng: Thời gian đang chứng minh cho Việt Nam thấy là chẳng có cái bẫy nào cả. Chẳng qua do Việt Nam sợ quá hoắng lên với nhau. Như tôi đã từng phân tích, “việc dùng độiquân đông đảo hùng hậu để bảo vệ giàn khoan chứng tỏ Trung Quốc vừa e ngại, vừa muốn thị uy, đe nẹt cho Việt Nam khiếp nhược ngay từ đầu mà không dám động thủ”.

Chắc chắn Trung Quốc không dám nổ súng trước. Ngay cả hành vi đâm chìm tàu của ngư dân cũng chỉ là kế "sát kê hách hầu" - giết gà dọa khỉ bởi nếu muốn bắn hoặc đâm chìm tàu Kiểm ngư, CSB, đêm tối thừa khả năng giúp chúng làm việc ấy. Nhưng đêm tối chúng lại rọi đèn, hú còi, gọi loa xua đuổi chứng tỏ chúng chỉ dọa cho chúng ta sợ.
Đọc Thêm