Các Chuyên Gia HIV-AIDS Công Giáo Chuẩn Bị Cho Hội Nghị “Hành Trình Trong Đức Tin

VRNs (18.07.2014) -Sài Gòn- Theo Vatican Radio- “Hành trình trong Đức Tin” là chủ đề của buổi hội nghị sẽ diễn ra tại Melbourne, Úc Đại Lợi vào thứ sáu tới quy tụ các chuyên gia công giáo từ khắp nơi trên thế giới trong lãnh vực ngăn chặn, chẩn trị và chăm sóc người bệnh HIV và AIDS.

Buổi họp mặt tiến hành trước hội nghị quốc tế về bệnh AIDS lần thứ 20 sẽ diễn ra tại Melbourne từ ngày 20 đến 25 tháng 7. Đây là lần đầu tiên một cuộc gặp gỡ chủ đề về một nạn đại dịch được tổ chức tại vùng Thái Bình Dương với trên 25.000 tham dự viên nghiên cứu những số liệu gần nhất từ các khía cạnh khoa học, chính trị, tài chính và xã hội.
Đọc Thêm

Đại Sứ Việt Nam Tại LHQ: Sẵn Sàng Hợp Tác Với TQ Thăm Dò Dầu Khí Biển Đông

Hoàng Trần:  Hôm 16/7, ngay trong ngày Trung Quốc thông báo di dời giàn khoan 981 ra khỏi Biển Đông, đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc là ông Lê Hoài Trung lập tức đưa ra tuyên bố: “Việt Nam sẵn sàng xem xét những khả năng hợp tác với Trung Quốc trong hoạt động thăm dò dầu mỏ trên Biển Đông”.

Người hiện đang là trưởng phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc được Đài Tiếng Nói Nước Nga dẫn lời nói thêm rằng: đối với quần đảo Hoàng Sa, Hà Nội "sẵn sàng xem xét những khả năng khác nhau"; Việt Nam sẵn sàng mời Trung Quốc - cũng như bất kỳ đối tác quốc tế - tham gia các hoạt động thăm dò dầu khí.
Đọc Thêm

GS. Nguyễn Minh Thuyết: "Phải Tìm Cách Nhanh Chóng Thoát Khỏi Sợi Dây Thòng Lọng"

Ngọc Quang: Trung Quốc rút giàn khoan là chuyện đã được dự báo từ trước, nhưng chắc chắn lãnh đạo nước này không dễ dàng từ bỏ mưu đồ bá chủ Biển Đông.

Đây là nhận định của GS. Nguyễn Minh Thuyết – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội trong cuộc trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam.

Một mũi tên nhắm nhiều đích

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa, tối 15/7 Trung Quốc tuyên bố đưa giàn khoan 981 về đảo Hải Nam.
Đọc Thêm

Diệt Cỏ Lùng Bằng Nhân Đức

VRNs (18.07.2014) – Đồng Nai - Một nhà hiền triết dẫn các học trò đến trên bãi cỏ hoang và hỏi các học trò: Làm thế nào để diệt trừ hết cỏ hoang này?

Một học trò thưa: “Dạ thưa thầy, chỉ cần có một cái xẻng thôi là xong hết ạ!”

Nhà hiền triết khe khẽ gật đầu.

Một người học trò khác như phát hiện ra điều gì mới, nói tiếp: “Dạ thưa thầy, đốt lửa để diệt cỏ cũng là một cách rất hay đấy ạ!”
Đọc Thêm

Bốn Người Tấn Công Lăng Ba Đình Bị Kết Án Nặng Nề

Nguyễn Doãn Kiên
CTV Danlambao - Bốn thanh niên tham giam gia vụ tấn công lăng Ba Đình tiếp tục bị nhà cầm quyền CSVN kết án nặng nề trong phiên tòa phúc thẩm diễn ra hôm 16/7/2014 vừa qua.

Các ông Nguyễn Doãn Kiên, Vũ Hồng Tố, Nguyễn Văn Kiệm bị kết án 5 năm tù giam, ông Trịnh Minh Khánh bị kết án 4 năm tù giam cùng với cáo buộc ''Gây rối trật tự công cộng'' theo Điều 245 Bộ Luật Hình sự.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm được xử kín hồi cuối tháng 3, hội đồng xét xử kết luận ông Nguyễn Doãn Kiên giữ vai trò 'cầm đầu' nên đã tuyên án 6 năm tù giam.
Đọc Thêm

Giàn Khoan Hoa Lục Đã Tìm Được Dầu Và Khí Đốt Gần Đảo Lý Sơn

VRNs (18.07.2014) – Sài Gòn – Tờ Tuổi Trẻ dẫn lời trang mạng Bộ Ngoại giao Cộng sản Hoa Lục ngày 16.7 cho biết, Cộng sản Hoa Lục đã chính thức xác nhận việc Bắc Kinh di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) ra khỏi vùng biển gần khu vực đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Việc Cộng sản Hoa Lục rút giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam sớm hơn dự kiến một tháng cũng khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi.
Đọc Thêm

Giàn Khoan Tàu: Vì Sao Đến? Vì Sao Đi? Sắp Tới Sẽ Thế Nào?

Nguyễn Trần Sâm: Chỉ mấy giờ sau khi cái giàn khoan chết tiệt của Tàu Cộng rút đi “tránh bão”, đã xuất hiện bao nhiêu bài viết nhận định về nguyên nhân của việc rút đi và những “kịch bản” cho quan hệ Việt-Trung và biển Đông trong những năm tháng tới.

Để nhận định khá chuẩn về nguyên nhân nó đến và nó đi, có lẽ cần hàng năm, sau khi có những diễn biến khác nữa. Hiện bây giờ thì chính Tập Cận Bình có lẽ cũng không biết hết việc đến, việc đi của cái giàn khoan đó có những hệ quả và hệ lụy gì. Thậm chí có nhiều khả năng là nhân vật này cũng chưa nhận thức được hết mình muốn gì nữa! (Khi con người ở trong cơn điên hoặc có quá nhiều lòng tham, việc hiểu chính mình hầu như là bất khả.)
Đọc Thêm

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Chào Đón 2 Thành Viên Mới Bùi Minh Quốc và Lê Thị Kim Thu

Tháng 7 năm 2014, Hội CTNLT Việt Nam đặc biệt đón mừng hai thành viên vừa mới đồng ý gia nhập hội là nhà thơ Bùi Minh Quốc và nhà hoạt động vì quyền tư hữu đất đai Lê Thị Kim Thu. Hai hội viên mới nhất gia nhập hội, nâng tổng số hội viên của hội lên con số 89.

Nhà thơ Bùi Minh Quốc

Bùi Minh Quốc (sinh ngày 3 tháng 10 năm 1940) là một nhà thơ, nhà báo, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, từng là Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ, Tổng Biên tập Tạp chí Ðất Quảng tại Quảng Nam – Ðà Nẵng, người sáng lập và là Chủ tịch đầu tiên của Hội Văn nghệ tỉnh Lâm Ðồng. Ông hiện tại cũng là Phó chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, phụ trách khu vực miền Trung – một tổ chức XHDS độc lập vừa ra đời.
Đọc Thêm

Chuyên Gia TQ: Việc Rút Giàn Khoan Không Do Áp Lực Của Mỹ

VOA: Các học giả Trung Quốc nói rằng việc Bắc Kinh rút giàn khoan dầu ra khỏi Biển Đông nằm trong khuôn khổ của một chiến lược dài hạn. Thông tín viên Da Hai Han ghi nhận ý kiến các học giả về hành động của Trung Quốc trong vụ này.

Hoa Kỳ, từng tuyên bố không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp lãnh thổ, đã hoan nghênh hành động này sau khi nói rằng địa điểm đặt giàn khoan của Bắc Kinh là khiêu khích.

Việc di chuyển được loan báo chỉ một ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Và chỉ vài ngày sau cuộc đàm phán thường niên về chiến lược và kinh tế giữa các giới chức cao cấp Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Bắc Kinh.
Đọc Thêm

Liên Minh Quân Sự Mỹ-Nhật-Úc Lộ Diện

Ảnh bên:T Nhật Shinzo Abe (trái) và TT Úc Tony Abbot vui
vẻ sau buổi đàm đạo tại quốc hội Úc.
Sơn Dương: Tối ngày 7/7/2014 thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã đến Úc đàm đạo với thủ tướng Úc Tony Abbot trong ba ngày.

Úc đã ký thành công một Thoả thuận Thương mại Tự do (Free Trade Agreement) với Nhật trong lần thủ tướng Abbot đến Nhật hai tháng trước đây. Ngoài việc chính thức là ủi láng các chi tiết thương mại, ông này làm gì đến ba ngày ở Úc? Chúng ta thừa hiểu là về tình hình an ninh trên Biển Đông.
Đọc Thêm

Lãnh Đạo Đà Nẵng Hất Ngã Cụ Bà Nguyễn Thị Thọ, Dân Oan Cồn Dầu

Bà Nguyễn Thị Thọ đang được cấp cứu
VRNs (18.07.2014) – Hà Nội – Sáng nay, ngày 17.07, tại văn phòng của Thanh tra Chính phủ – Hà Nội, ông Nguyễn Văn Toàn, chủ tịch phường Hòa Xuân – Đà Nẵng và ông Tuyền chánh thanh tra Tp Đà Nẵng đã hất ngã cụ bà Nguyễn Thị Thọ, một dân oan Cồn Dầu, bất tỉnh và phải đi cấp cứu ở bệnh viện đa khoa – Hà Đông – Hà Nội.

Cộng tác viên VRNs tường thuật lại sự việc như sau:
Đọc Thêm

TS Cù Huy Hà Vũ: Dân Chủ Hòa Việt Nam Và Lợi Ích Chiến Lược Của Hoa Kỳ Ở Biển Đông

Phát biểu của Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ ngày 16 tháng
7 năm 2014 tại Quốc Hội Hoa Kỳ.
Kính thưa Quý Vị Hạ Nghị sĩ và Thượng nghị sĩ,

Tôi, Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, với tư cách là tù nhân chính trị của chính quyền cộng sản Việt Nam, xin gửi tới Quý Vị lời chào trân trọng nhất và sau đây xin trình bày một cách vắn tắt về mối quan hệ hữu cơ giữa dân chủ hóa chế độ chính trị ở Việt Nam và bảo đảm lợi ích chiến lược của Hoa Kỳ ở biển Đông.

Chủ nghĩa cộng sản là chống lại con người mà chế độ cộng sản ở Việt Nam là một bằng chứng sống động. Cụ thể là dưới chế độ độc tài của Đảng cộng sản Việt Nam, hầu hết các quyền con người cơ bản dẫu được ghi trong Hiến pháp Việt Nam và trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam là thành viên đều bị đàn áp một cách tàn bạo. Thực vậy, trong khi các văn bản pháp lý này thừa nhận quyền tự do ngôn luận, quyền tự do báo chí, quyền tiếp cận thông tin, quyền hội họp, quyền lập hội bao gồm quyền lập công đoàn, quyền biểu tình, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo... thì chính quyền Việt Nam lại đặt ra các điều luật hình sự để bỏ tù những người thực hiện các quyền này. Đó là Điều 88 –Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Điều 258 – Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân và Điều 79 – Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.
Đọc Thêm

Sự Thật Giàn Khoan HD-981 Đã Rút Khỏi Lãnh Hải VN Hay Chưa?

Kami: Vào đầu giờ chiều hôm nay, 17.7.2014 trên các mạng xã hội người ta lan truyền một tin "dữ", tin có nguồn từ báo Tuổi trẻ khi cho biết: giàn khoan HD-981 chỉ chạy loanh quanh, rời vị trí ban đầu 35 hải lý về hướng tây tây bắc. Đặc biệt vị trí mới của giàn khoan chỉ cách đảo Lý Sơn 112 hải lý, gần hơn khoảng 30 hải lý so với vị trí trước khi di chuyển. Việc này đã khiến nhiều người băn khoăn "Vậy giàn khoan HD-981 của Trung quốc đã rút ra khỏi lãnh hải Việt nam hay chưa?".
Đọc Thêm

Chiến Dịch Vận Động Quốc Tế Phản Đối Dư Luận Viên

VRNs (18.07.2014) – Sài Gòn - Trong thời gian trở lại đây, các dư luận viên đã sử dụng một thủ thuật mới để tấn công các Facebooker, trong chính sách bóp nghẹt tự do ngôn luận theo chỉ thị của Đảng và nhà nước.

Các dư luận viên với con số lên đến hàng ngàn đã ồ ạt báo cáo lên Facebook những tài khoản họ muốn triệt tiêu, và vì vậy tài khoản Facebook của nhiều blogger, nhà hoạt động dân chủ đã bị Facebook tự động khóa lại sau khi nhận được các báo cáo.
Đọc Thêm

Cầu Nguyện Cho Quê Hương Việt Nam Tại Đan Viện St. Ottilien, Đức Quốc

Tường thuật ngày cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam tại Đan viện St. Ottilien, Đức Quốc

VRNs (18.07.2014) - St. Ottilien, Đức Quốc - Cả tuần nay trời đổ mưa, mưa như tắm gội mặt đất, làm cho cây cối, xanh ngát màu lá non mới. Cũng như thường lệ, hàng năm , Đan viện St. Ottilien tổ chức một ngày cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam. Năm nay , vào ngày 12/7/2014 đáp lại thư mời của Lm Augustinô Phạm Sơn Hà OSB, người người cùng hẹn hò, rủ nhau về Đan viện St. Ottilien để tham dự Ngày cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam.Trong dịp nầy, cùng về tham dự Thánh lễ, có bác hội trưởng là Bác sĩ Nguyễn Qúy Cường và qúy bác trong HỘI NGƯỜI VIỆT TỴ NẠN CAO NIÊN München và vùng phụ cận. Anh Lê Quang Thành chủ tịch CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TỰ DO MÜNCHEN, BAYERN và các thành viên.
Đọc Thêm

Mỹ Lên Tiếng Việc TQ Dời Giàn Khoan

BBC: Hoa Kỳ hoan nghênh việc Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển tranh chấp với Việt Nam, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này nói trong tuyên bố ngày 16/7.

Bà Jen Psaki được hãng thông tấn Reuters dẫn lời nói vụ việc cho thấy "tầm quan trọng của việc các bên có yêu sách làm rõ tuyên bố chủ quyền của mình theo đúng luật pháp quốc tế, từ đó đi đến nhận thức chung về cách ứng xử và hành vi phù hợp ở những khu vực tranh chấp”.
Đọc Thêm

Dàn Khoan HD 981 Của Trung Hoa Đã Hoàn Thành Nhiệm Vụ!

Nguyễn Khắc Mai: Ngày 15 tháng 7 công ty mẹ của cái dàn khoan HD 981 cho đăng tin cái dàn khoan HD 981 đã hoàn thành các nhiệm vụ. Và hôm 16-7 các lực lượng chức năng của VN đã thông báo “nó đang di chuyển chậm (tất nhiên, nó không thể đi nhanh được) về phía Hải Nam. Phía Trung Hoa loan tin nó đã hoàn thành những nhiêm vụ được giao.

Tôi cũng cho rằng nó đã làm được những nhiệm vụ quan trọng, rất quan trọng ngoài dự kiến của Trung Nam Hải. Trung Nam hải không ngờ nó lại có những đóng góp có tầm quốc tế như vậy, trong vòng hơn 70 ngày qua.
Đọc Thêm

'TQ Chặt Cờ Việt Nam Ném Xuống Biển'

Tàu cá Việt Nam thường xuyên bị Trung Quốc bắt giữ trong
những năm gần đây
BBC: Các ngư dân từ hai tàu cá Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ gần đây đã về đến đất liền hôm 17/7.

Trả lời BBC trong cuộc phỏng vấn cùng ngày, thuyền trưởng của một trong hai tàu, ông Võ Tấn Tèo, từ xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, nói điều kiện sức khỏe của một số thuyền viên "không ổn định cho lắm", nhưng tâm lý đã được cải thiện đáng kể sau khi gặp lại gia đình.

Ông cũng kể về khoảnh khắc lúc tàu cá mang số hiệu QNg 94912 TS của ông bị tàu Trung Quốc bắt giữ hôm 3/7.
Đọc Thêm