TNLT Lê Quốc Quân Vẫn Lạc Quan, Vững Vàng

Trại giam An Điềm – Quảng Nam
Ngày 21/7, Hội Bầu bí tương thân, cùng Hội Phụ nữ nhân quyền đã đồng hành cùng thân nhân của Luật sư Lê Quốc Quân tới trại giam An Điềm, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam thăm ông.

Từ Hà Nội, anh Ngô Duy Quyền đã kể lại với phóng viên Trần Quang Thành về cuộc đi thăm này như sau.
Đọc Thêm

Vì Sao Các Nhà Tranh Đấu Ở SG Bị Cấm Ra Khỏi Nhà Hôm 25/7?

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế chứng kiến cảnh khám xét
tại nhà của mình hồi tháng 2/2011.
Gia Minh, RFA: Một số các nhà hoạt động, đấu tranh tại Sài Gòn vào ngày hôm nay 25 tháng 7 bị lực lượng an ninh theo dõi một cách gắt gao hay bị buộc không được ra khỏi nhà. Nguyên nhân vì sao?

Theo dõi, ngăn chặn

Hôm nay, tại Sài Gòn những nhà đấu tranh hoạt động có tiếng như bác sĩ Nguyễn Đan Quế, tiến sĩ Phạm Chí Dũng, bà Dương Thị Tân- vợ tù nhân lương tâm Điếu Cáy Nguyễn Văn Hải, cựu tù nhân chính trị Phạm Bá Hải, bị lực lượng an ninh canh chừng, theo dõi hay cấm ra khỏi nhà.
Đọc Thêm

Toà Án VN 'Không Nhân Danh Công Lý'

Câu nói của Chủ tịch Sang bộc lộ ra một vấn đề
của tư pháp Việt Nam
Luật sư Ngô Ngọc Trai, BBC: Trong buổi làm việc với cán bộ tòa án nhân dân tối cao hôm 15/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã phát biểu: Tòa án phải mang lại công lý cho mọi người.

Câu nói này bộc lộ đằng sau đó cả một vấn đề to lớn của hệ thống tư pháp.

Có một điều ít người biết đó là lâu nay tòa án chưa bao giờ đem ‘công lý’ đến cho mọi người.
Đọc Thêm

Tình Hình Khổ Nạn Của Giáo Hội Liên Hữu Lutheran Việt Nam – Hoa Kỳ

VRNs (25.07.2014) – Sài Gòn – Trưa hôm nay, ông Heiner Bielefeldt, báo cáo viên về tôn giáo của Liên Hiệp Quốc sẽ đến Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, số 38 Kỳ Đồng làm việc với Chức sắc các tôn giáo. Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, Tổng thư ký Giáo hội liên hữu Lutheran Việt – Mỹ được mời chính thức, nhưng cả ngày hôm qua và đêm này, công an đã bằng nhiều cách ngăn cản không cho ông từ Trà Vinh lên Sài Gòn.

Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, Giáo hội Mennonite cũng bị cấm đường, và công an canh từ tối hôm qua đến giờ vẫn chưa ra được khỏi nhà.
Đọc Thêm

Kiểm Duyệt Truyền Thông Xã Hội Tại Việt Nam

Saadia Gardezi - IDG Connect
Tháng 7, 2014

Lịch sử cho thấy là vũ khí tốt nhất để đấu tranh cho tự do là thông tin. Những phương tiện truyền thông cổ điển được sử dụng để thách thức nhà nước, nhưng đã bị tước đoạt một cách dễ dàng. Bây giờ, truyền thông xã hội cũng đang phải đối diện với những tấn công tương tự tại những nước như Trung Quốc, Việt Nam, Cambodia và Thái Lan, tất cả đều cố gắng giám sát và kiểm duyệt những trang mạng như Facebook và Twitter.
Đọc Thêm

Vatican Gởi Điện Văn Chia Buồn Vụ Tai Nạn Máy Bay Tại Magong, Đài Loan

VRNs (25.07.2014) – Sài Gòn - Quốc vụ khanh Tòa thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin đã đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô gửi điện văn chia buồn đến Đức Cha John Huong Shan-chuan, Tổng Giám mục Địa phận Đài Bắc và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục miền Trung Quốc. Trước đó tại Magong, Đài Loan đã xảy ra tai nạn máy bay, dẫn đến thiệt mạng 48 người và 10 người khác bị thương.

Trong điện văn Đức Thánh Cha bày tỏ sự đau buồn về vụ tai nạn, cũng như sự liên đới của ngài đến thân nhân của các người bị nạn và ngài hứa rằng sẽ nhớ đến tất cả những ai bị ảnh hưởng bởi thảm kịch trong lời cầu nguyện. Xin Chúa an ủi họ, ban thêm sức mạnh và bình an.
Đọc Thêm

Australia: Cần Thúc Ép Việt Nam Tôn Trọng Nhân Quyền

TNYN - Đặng Xuân Diệu
Human Rights Watch
25-07-2014
Đối thoại Song phương được ấn định vào ngày 28 tháng Bảy tại Hà Nội

(Sydney, ngày 25 tháng Bảy năm 2014) – Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu rằng Australia cần vận dụng cuộc đối thoại nhân quyền Australia-Việt Nam sắp tới để thúc ép chính phủ Việt Nam thực hiện những bước cải thiện cụ thể và hữu hình bảng thành tích tồi tệ về nhân quyền của mình. Trong đó phải bao gồm các hành động như khẩn trương phóng thích toàn bộ tù nhân chính trị và chấm dứt hạn chế các quyền tự do ngôn luận, nhóm họp, lập hội và tự do tôn giáo.
Đọc Thêm

Tình Hình Đàn Áp Đạo Tin Lành Ở Việt Nam

VRNs (25.07.2014) – Sài Gòn – Sau biến cố 30-4-1975, kể từ khi nhà cầm quyền Hà Nội cưỡng chiếm miền Nam thì hầu hết các tôn giáo tại miền Nam đều bị ngăn cấm và đàn áp bắt bớ không cho tự do sinh hoạt đạo. Chế độ chính trị tại Việt Nam là chế độ một đảng độc tài do đảng CSVN là đảng độc quyền lãnh đạo quốc gia. Đảng CSVM là chủ nghĩa vô thần, họ cho rằng tín ngưỡng là thuốc phiện (ma túy) nên họ dùng toàn lực (kể cả các lực lượng vũ trang) để đàn áp tôn giáo.
Đọc Thêm

Từ Biểu Tình Ở Phố Tây Nghĩ Đến Chính Sách Cải Cách Ruộng Đất

VRNs (25.07.2014) – Sài Gòn – Tối hôm ngày 23.07.2014, rất đông tiểu thương sống quanh khu vực đường Bùi Viện – Quận 1 – Sài Gòn, hay còn gọi là khu Phố Tây, biểu tình với yêu cầu được buôn bán yên ổn – không bị trật tự đô thị xuống hốt, quấy rối.

Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà loan tin: “Xuất phát từ chủ trương của UBND Phường Phạm Ngũ Lão, Q.1 Sài Gòn v/v lập lại trật tự lòng lề đường khu phố Tây từ ngày 15.3.2014, thời gian gần đây lượng khách đến phố Tây giảm hơn 30% so với trước. Luật là vậy, nhưng khu vực đặc biệt của Sài Gòn về đêm này, nhậu ngồi trong nhà sao… zui được. Không ngồi yên như mọi khi bị hốt, lần này các hộ kinh doanh tràn xuống đường, giơ cao các biểu ngữ viết vội: “Chúng tôi muốn sống!”, “Hãy cho tôi sự sống!”, “We want life”… Có mấy chị em nằm lăn ra trước mũi xe của đội trật tự điều tra. Có các anh Tây uống xin xỉn cũng nhào ra biểu tình ké. Rồi lực lượng CSCĐ được điều tới … Náo loạn!”.
Đọc Thêm

Nguyệt Quỳnh: Mảnh Bằng Khen Cho Cột Mốc Sống

Ngày về đẫm lệ của ngư dân bị Trung Quốc bắt (Nguồn: MTG)
Nguyệt Quỳnh: Mảnh Bằng Khen cho Cột Mốc Sống
24-07-2014

Ngửa mặt lên trời
Như xác ngư dân trôi ngoài biển khơi.
Trôi theo con sóng vỗ
Trôi theo phận nước tôi

(Viết về ngư dân Việt Nam – Tuấn Khanh)

Gần đây lãnh đạo đảng lại vừa cho thực hiện các phong trào cổ động và phát bằng khen cho ngư dân. Từ vụ bà Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn thị Kim Tiến phát động chương trình “Ngành y tế cùng ngư dân bám biển” tại đảo Lý Sơn, đến vụ Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Đà Nẵng tặng bằng khen cho các ngư dân tham gia đánh bắt bảo vệ chủ quyền vùng biển Hoàng Sa.
Đọc Thêm

Trần Trung Đạo: Tượng Đài CS, Một Gia Tài Không Ai Nuốn Nhận

Trần Trung Đạo: Tổng Bí Thư CS Nguyễn Văn Linh và quốc tổ Hùng Vương, ai đáng kính trọng hơn? “Đó là câu hỏi ngu!” Những người có chút ít nhận thức chính trị và lịch sử, chẳng những không trả lời mà còn mắng ngược kẻ đặt ra câu hỏi.

Làm thế nào Nguyễn Văn Linh, một trong những người đã ký mật ước Thành Đô quy thuộc Trung Cộng lại có thể đem so với vị vua đã sáng lập nên nước Văn Lang của dòng giống Lạc Việt.
Đọc Thêm

NSUT Kim Chi Từ Mỹ Về Và Câu Chuyện Đất Nước Với Thể Chế?

NSUT Kim Chi, người từ chối giấy khen của Thủ tướng, vừa ở nước Mỹ về, hiện đang ở Hà Nội, sáng nay, ngày 22.7, tại tư gia TS khoa học Nguyễn Thanh Giang, đã có cuộc trò truyện với một số người về hoạt động của đoàn và cá nhân nghệ sĩ tại nước Mỹ trong thời gian nghệ sĩ đến làm việc và quan sát nước Mỹ.

NSUT Kim Chi coi cuộc trò chuyện này là một diễn đàn quan trọng nên NS đã có sự chuẩn bị chu đáo. Ngoài những hoạt động của nhóm với quốc hội Mỹ, với một số các nghị sĩ của nước Mỹ như thông tin trên mạng đã được cập nhật, NS còn cho biết những cảm nhận riêng của NS khi sống trong lòng nước Mỹ, đặc biệt NS còn có cuộc gặp riêng với TS Cù Huy Hà Vũ.
Đọc Thêm