Trung Quốc Tập Trận Quy Mô Lớn Trên Biển Đông

RFA: Ngày mai, quân đội Trung quốc sẽ tập trận trên vùng biển Đông và biển Hoa Đông, trong đó có cả bắn đạn thật tại khu vực vịnh Bắc bộ.

Đó là nội dung thông cáo của Bộ quốc phòng Trung quốc đưa ra hôm Chủ Nhật vừa qua.

Mặc dù Bắc Kinh giải thích là cuộc tập trận diễn ra ồ ạt trên một vùng rộng lớn chỉ là chuyện tình cờ và không có ý đe dọa bất cứ nước nào, nhưng dư luận các nước trong khu vực cũng dấy lên sự quan ngại.
Đọc Thêm

Đơn Kiến Nghị Khẩn Cấp Về Việc Nhân Dân Phản Ánh UBND huyện Quỳnh Lưu Tổ Chức Cưỡng Chế Thu Hồi Đất

Linh mục Antôn Nguyễn Văn Đính, quản xứ Thuận Nghĩa, Gp Vinh đã gửi đơn phản ánh về việc UBND huyện Quỳnh Lưu cưỡng chế đất.

ĐƠN KIẾN NGHỊ KHẨN CẤP
về việc Nhân dân phản ánh UBND huyện Quỳnh Lưu tổ chức cưỡng chế thu hồi đất

Đọc Thêm

Nhà văn Nguyên Ngọc Bị Nghi Ngờ Là Thành Viên "Việt Tân"

Nhà văn Nguyên Ngọc
Tọa đàm "Tư tưởng Phan Chu Trinh và Việt Nam 2014": Nhà văn Nguyên Ngọc bị nghi ngờ là thành viên "Việt Tân"

Mẹ Đốp ( Blog Mõ làng)/ Dân luận

Dân Luận: Những lập luận trong bài viết này cho thấy sự bế tắc về tư duy của những dư luận viên, những người đang tìm cách bảo vệ Đảng CSVN đang rễu rã cả về nhân sự và tư tưởng hiện nay. Một hội thảo bàn về tư tưởng khai dân trí và đấu tranh bất bạo động của Phan Chu Trinh cũng bị coi là "kích động cho một cuộc bạo động và đòi thay thế chế độ hiện tại" thì không còn gì để nói. Một nhà văn dù tuổi đã cao nhưng vẫn đau đáu về vận mệnh của dân tộc, của đất nước bị nghi ngờ là thành viên "Việt Tân" thì đảng Việt Tân quả là có uy tín và thu hút được nhân tài! Viết như vậy khác nào quảng bá cho Việt Tân không?
Đọc Thêm

Tự Do Tôn Giáo Có Lợi Gì?

Tự do tôn giáo quan trọng vì nó dẫn tới sự thịnh vượng kinh tế, và điều này có thể đánh vào một số vấn đề phi luân lý một cách vô ích. Nhưng chúng ta không nên bối rối vì các mối lợi hạn hẹp gây ra hệ lụy luân lý đó.

Ngày 13-3-2014, tuần báo Công giáo Asia News đã công bố cuộc phỏng vấn Brian Grim, người đã nhiều năm là trưởng Cơ sở Dữ liệu Quốc gia cho Trung tâm Nghiên cứu Pew về Dự án Cộng đồng và Tự do Tôn giáo, nay là chủ tịch Tổ chức Tự do Tôn giáo và Kinh doanh. Grim là một trong các nhà nhân khẩu học uy tín nhất trên thế giới. Hỏi ông về số Phật tử ở Venezuela, ông cho biết có khá nhiều. Khác với các tôn giáo khác, một trong các lĩnh vực chuyên môn của Grim là vấn đề tự do tôn giáo ở các nơi trên thế giới.
Đọc Thêm

Độc Quyền Làm Giá Xăng Dầu Tăng Liên Tục

Thanh Phương, RFI: Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu ở Việt Nam đã tăng liên tục, dồn dập và hiện ở mức cao kỷ lục. Việc tăng giá một cách không minh bạch khiến người dân bất bình, bởi vì đời sống vốn đã đắt đỏ nay lại càng đắt đỏ hơn.

Các doanh nghiệp thì càng thêm kiệt quệ trong bối cảnh làm ăn cực kỳ khó khăn, bởi vì giá xăng dầu tăng thì sẽ kéo chi phí sản xuất và chi phí vận chuyển tăng theo. Vấn đề là họ lại không thể tăng giá bán, vì sức mua của người dân đang tuột dốc cùng với đà leo thang của giá xăng dầu. Hậu quả sau cùng dĩ nhiên là tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ sụt giảm.
Đọc Thêm

Thông Báo Số 2 Của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam Về Trang Web Việt Nam Thời Báo Bị Phá Hoại

Chỉ sau 10 ngày khởi sự trang web Việt Nam Thời Báo – cơ quan ngôn luận chính thức của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam – trang báo này đã bị một bàn tay hacker lẩn khuất phá hoại nặng nề.

Đúng vào 27/7/2014 – thời điểm Đảng và Nhà nước kỷ niệm 67 năm ngày Thương binh liệt sĩ Việt Nam – cho đến nay trang Việt Nam Thời Báo đã hầu như tê liệt. Rất nhiều độc giả quen thuộc đã không thể truy cập.
Đọc Thêm

“Tự Do Tôn Giáo”: Nhà nước Việt Nam Vi Phạm Cả Chính Sách Lẫn Luật Pháp

Lực lượng CA đàn áp đánh đập, bắt tất cả thành viên Giáo
Hội Tin Lành Mennonite như tội phạm, Bình Dương
đêm 9-6-2014. Ảnh RFA
Nhà cầm quyền luôn luôn nói ở Việt Nam có tự do tôn giáo. Họ nói với Liên hiệp quốc và các phái bộ ngoại giao của các nước rằng Nhà nước Việt Nam có chính sách và luật pháp nhất quán về tự do tôn giáo.

Một quan chức ngoại giao Hoa Kỳ đã nói với tôi khi tiếp xúc tại Washington DC: Chính phủ Việt Nam nói những sự việc căng thẳng được cho là vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam thường là do tranh chấp đất đai hoặc cấp dưới đã tùy tiện làm sai pháp luật, không thực hiện đúng chính sách. Chuyện đất đai là chuyện phức tạp ở Việt Nam không thể giải quyết một sớm một chiều, còn chuyện cán bộ thì cũng có người này người kia.
Đọc Thêm

Qua Bản “Kết Luận Điều Tra” vụ Bùi Hằng: Vinh Quang Và Vĩ Đại Thay!

J.B Nguyễn Hữu Vinh: Đọc bản kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Đồng Tháp về vụ việc họ đã bắt giữ ba người gồm Bùi Thị Minh Hằng và hai người đồng hành người ta thấy gì? Không thể nói gì hơn khi đọc cái gọi là “Bản Kết luận” này rằng đây là sự hài hước, trơ trẽn và hèn hạ.

Chẳng ai lạ gì xưa nay cách hành động của một nhà nước mà hệ thống pháp luật dưới sự “lãnh đạo tuyệt đối” của đảng cộng sản luôn kỵ với Tam quyền phân lập như nước với lửa. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc tất cả hệ thống luật pháp chỉ việc phục vụ ý đồ của Đảng mà thôi. Do vậy, với những đối tượng đã được đảng coi là “thế lực thù địch” thì hỡi ôi, đừng bao giờ mơ đến cái gọi là “công dân bình đẳng trước pháp luật”. Những lời lẽ đó chỉ là sự lừa bịp đáng ghê tởm đối với những ai thiếu thông tin, thừa sự cả tin mà thôi.
Đọc Thêm

Bài Giảng Thánh Lễ Cầu Cho Quyền Tự Do Ngôn Luận Và Blogger Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh.

JB Nguyễn Hữu Vinh(ghi): Hôm nay, theo thông lệ, chúng ta cầu nguyện cho công lý và hòa bình. Chủ đề của buổi cầu nguyện hôm nay là cầu nguyện cho nhà cầm quyền Hà Nội tôn trọng các quyền mà Thiên Chúa, Đấng Tạo hóa, đã ban cho con người, trong đó có quyền tự do ngôn luận; cách riêng chúng ta cầu nguyện cho Blogger Basam Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự của ông, những nạn nhân mới nhất của nhà cầm quyền Hà Nội. Ông bị bắt một cách oan ức vì đã mạnh mẽ lên tiếng bảo vệ các quyền con người, cách riêng lên tiếng bảo vệ biển dảo quê hương trước nguy cơ bị xâm lược bởi người láng giềng xấu tính Bắc Kinh.
Đọc Thêm

‘Đền Ơn, Đáp Nghĩa’ Chính Sách Và Thực Tế

Công an, cùng với số đông dân phòng, cán bộ thô bạo lôi ngược
bà mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Lành (97 tuổi) lên xe bắt
đi ngày 12/06/2014. Báo Lao Động
Gia Minh, RFA: Chính sách ‘đền ơn, đáp nghĩa’ luôn được chính phủ Hà Nội nhắc đi nhắc lại, đặc biệt vào dịp Ngày Thương binh- Liệt sĩ 27 tháng 7 hằng năm.

Tuy nhiên thực tế đối xử với những người từng toàn tâm, toàn ý đi theo ‘chính quyền cách mạng’ ra sao?

Tuyên truyền hay!

Nhiều người từng hăng hái lên đường tham gia kháng chiến chống Pháp, hay sau này khi đi vào miền nam để chiến đấu đều vì lý tưởng bảo vệ toàn vẹn giang sơn nước nhà, và mong mỏi đất nước không bị nô lệ ngoại bang, người dân sẽ có được một cuộc sống ấm no, không bị bóc lột bởi tầng lớp ‘ăn trên, ngồi trốc’.
Đọc Thêm

Bế Giảng Khóa Học Kỹ Năng Truyền Thông Công Giáo

VRNs (27.07.2014) – Sài Gòn – Khóa học kỹ năng truyền thông Công giáo do Học viện truyền thông Chúa Cứu Thế (VRMI) thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam (DCCTVN) tổ chức đã kết thúc. Đây là khóa học thứ tám (VIII) do VRMI đã tổ chức tại Sài Gòn, từ ngày 21 đến 25 tháng 07 vừa qua.

Khóa học có sự tham gia của 19 học viên, đa số các học viên là những người hoạt động công tác xã hội và giáo hội. Họ đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau trong cả nước như Hà Nội, Hà Nam, Hà Tĩnh, Bình Thuận, Miền Tây, Đồng Nai, Sài Gòn, và …. Các tham dự viên miệt mài học và thực tập suốt một tuần, mỗi ngày hai buổi sáng chiều.
Đọc Thêm

Ngoại Trưởng Nhật Sắp Tới Việt Nam Bàn Về An Ninh Biển

TOKYO 27-7 (NV) - Ngoại trưởng Nhật sắp tới Việt Nam cuối tháng này, bàn chuyện tăng cường hợp tác an ninh hàng hải trong chiều hướng đối phó tập thể với chủ trương bá quyền bành trướng của Bắc Kinh.

Hãng thông tấn Kyodo News hôm Thứ Sáu vừa qua cho hay ngoại trưởng Nhật, ông Fumio Kishida, dự trù sẽ đến Việt Nam từ 31 Tháng Bảy đến 2 Tháng Tám để thảo luận với phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Bộ Ngoại Giao CSVN, ông Phạm Bình Minh.
Đọc Thêm