Ngoại Trưởng VN: 'TQ Không Nên Lo'

BBC - 25.9.2014: Ngoại trưởng Việt Nam cho rằng việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận mà nước này áp đặt lên Việt Nam trong nhiều năm qua là ‘điều bình thường’ khi mà hai nước đã bình thường hóa quan hệ gần 20 năm.

Trong khi đó, một nhà quan sát nhận định rằng khả năng Mỹ sớm nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam ‘nằm trong tổng thể mối quan hệ ngày càng tốt đẹp hơn giữa Washington và Hà Nội’.
Đọc Thêm

"Đèn Cù" Và Việc Viết Về Các Nhân Vật Chính Trị Tầm Cỡ Quốc Gia

Vương Trí Nhàn: Những chân dung chính trị đầy ấn tượng

Tôi muốn dùng lại cái cụm từ hai trong một để chỉ Đèn cù.

Đây là một cuốn tự truyện của một trí thức. Người trí thức này làm cái nghề mà ở Việt Nam dễ đánh mất mình nhất là nghề làm báo. Nhưng anh là một nhà báo theo cái nghĩa mà ở các nước hiện đại người ta vẫn hiểu. Nhờ làm báo anh biết rất nhiều và có nhiều điều về chính mình khi về già muốn chia sẻ với bạn đọc. Và rộng ra, chia sẻ với thời đại.
Đọc Thêm

Tù Nhân Lương Tâm Nguyễn Đình Cương Bị Biệt Giam

Tù nhân lương tâm Nguyễn Đình Cương
VRNs (25.9.2014) – Sài Gòn – “Anh Cương bị cùm chân và bị giam riêng trong một căn phòng nhỏ, kín và hẹp suốt mười một ngày (11 ngày, từ ngày 03.09 – 14.09). Ở trong căn phòng đó, anh Cương vừa ở, vừa đi tiểu tiện và đại tiện. Họ không cho anh tắm. Mỗi ngày, họ chỉ cho một nắm cơm nhỏ nhưng anh Cương không ăn nên anh đã tuyệt thực mười một ngày.” Gia đình Tù nhân lương tâm Nguyễn Đình Cương cho VRNs biết trong chuyến thăm nuôi vào ngày 19.09 vừa qua.

Cô Kim Chi, em gái TNLT Nguyễn Đình Cương, cho biết thêm: “Lý do anh Cương bị cùm chân và bị giam riêng bởi vì anh nói xấu đảng và nhà nước, anh đả đảo đcs trong trại giam, nên họ đã kỷ luật anh.”
Đọc Thêm

Sài Gòn: Biểu Tình Tại Trung Tâm Thương Mại Tân Bình

BIỂU TÌNH TẠI TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI TÂN BÌNH.

Khoảng 9h sáng nay, ngày 25 tháng 9, hơn 50 bà con tiểu thương chợ Tân Bình đã tập trung tại trung tâm triển lãm Hoàng Văn Thụ, Tân Bình, Sài Gòn căng biểu ngữ để phản đối dự án xây mới khu trung tâm thương mại.

Bà con tiều thương cho biết, nhà cầm quyền đã ra quyết định đập bỏ chợ Tân Bình để xây mới trung tâm thương mại mà không đền bù thỏa đáng. Nhưng hầu hết ý kiến của bà con tiểu thương là phản đối đập phá chợ, nơi mà họ gắn bó từ rất lâu để tìm kế sinh nhai.
Đọc Thêm

Quyền Cao Nhất Của Con Người

Ông Huỳnh Văn Nén cởi áo, chỉ những vết sẹo mà ông
nói là do bị đánh trong tù, tại phiên tòa phúc thẩm
Chân Tâm: Hình sự là sống và chết, là liên quan đến quyền cao nhất của con người” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nói như vậy tại phiên thảo luận về dự án Luật Tổ chức TAND sửa đổi tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 23.9.

Khi nói về điều này, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng liên hệ đến vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn và “vụ án vườn điều” Bình Thuận với người tù “nổi tiếng” Huỳnh Văn Nén: “Có dấu chân tại hiện trường, kích cỡ lệch nhau như vậy mà cơ quan điều tra còn không cần so lại với nghi phạm, không đo đạc, đối chiếu mà vẫn xử, để xảy ra oan sai, tù tội hơn 14 năm nay với một con người”.
Đọc Thêm

Sinh Viên, Ngọn Lửa Cách Mạng Của Trí Thức Trẻ

Sinh viên Hongkong bãi khoá, biểu tình trong ngày
22 tháng 9 năm 2014
Lê Diễn Đức: Vào ngày 31 tháng 10 năm 1967 cuộc biểu tình của sinh viên ở Prague đòi loại bỏ các nhà lãnh đạo ngày càng không được lòng dân của Đảng Cộng sản Tiệp Khắc đã bị đàn áp tàn bạo.

Tháng 01 năm 1968, ông Alexander Dubcek trở thành Bí thư thứ nhất chi nhánh Slovak bắt đầu một quá trình cải cách đã đi vào lịch sử với tên gọi của Mùa xuân Prague.

Trong những tháng tiếp theo, những người biểu tình yêu cầu bãi bỏ kiểm duyệt, cho phép thành lập tổ chức độc lập, tự do hóa chính sách đối với các nhà thờ, dần dần sẽ đưa quy tắc dân chủ vào nội bộ đảng, chuẩn bị một nhà nước liên bang...
Đọc Thêm

Cậy Chức Cậy Quyền Bỏ Tù Dân oan Dương Nội

Ông Trần Văn Miên và Trần Văn Sang trong phiên tòa
hôm 23.9.2014. Ảnh baotintuc
VRNs (25.9.2014) - Sài Gòn - Sáng 23.09.2014, Tòa án Nhân dân quận Hà Đông kết án ông Trần Văn Sang 20 tháng tù giam và ông Trần Văn Miên 22 tháng tù giam theo Điều 245 BLHS.

Dẫn nguồn Báo Tin Tức VN cho biết, theo cáo trạng, năm 2007, UBND tỉnh Hà Tây, nay là thành phố Hà Nội, đã ban hành quyết định cho Công ty cổ phần xuất khập khẩu tổng hợp Hà Nội đầu tư dự án xây dựng Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn – Geleximco tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội.
Đọc Thêm

Ứng Dụng VRNs Tin Công Giáo Dành Cho Smartphone

Biểu tượng ứng dụng VRNs Tin Công Giáo trên CH Play
VRNs (24.9.2014) – Sài Gòn – Để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc cũng như để có thể đáp ứng với các loại phương tiện công nghệ mỗi ngày một phát triển, Truyền Thông Chúa Cứu Thế (VRNs) đã thiết kế lại website để có thể đáp ứng với mọi kích cỡ trên các loại cấu hình (máy tính, tablet, smartphone…) cách mỹ thuật, thuận tiện nhất. Thời gian qua, chúng tôi cũng đã nỗ lực để viết ứng dụng (application) cho các loại cấu hình chạy trên nền tảng android.

Quý vị đang sử dụng tablet, smartphone, có thể vào kho ứng dụng (CH Play), để tải về ứng dụng có tên: “VRNs Tin Công giáo”, để đọc tin của www.chuacuuthe.com
Đọc Thêm

Cải Cách Ruộng Đất: Đôi Điều Tôi Được Biết

Bùi Tín, VOA: Ở Hà Nội vừa mở ra cuộc triển lãm về Cải cách ruộng đất (1946- 1957) dự định kéo dài đến cuối năm, nhưng đã vội đóng cửa sau có 2 ngày. Vì sao vậy? Lý do đưa ra là do vấn đề ánh sáng.

Nhưng theo phỏng đoán của nhiều bạn trẻ trên mạng Dân Làm Báo, nguyên nhân của sự trục trặc là ở chỗ mục đích của cuộc triển lãm còn tù mù, không có chủ định nói lên sự thật đúng như nó có, không trình bày cả kết quả và những sai lầm nghiêm trọng mà lãnh đạo đảng CS đã công khai thú nhận, không nêu rõ tác hại của những sai lầm trong quan hệ của đảng CS với giai cấp nông dân cho đến nay, và phương hướng khắc phục.
Đọc Thêm

Đức Thánh Cha Tông Du Albania: “Đừng Quên Tổ Ấm, Quên Lịch Sử Của Anh Chị Em Và Những Thương Đau, Nhưng Đừng Tìm Cách Báo Thù”

WHĐ: Trong một thế giới mà “một tinh thần tôn giáo đích thực bị xuyên tạc và sự khác biệt tôn giáo đang bị bóp méo và lợi dụng”, Albania là một “điển hình” cho mọi người thấy rằng việc chung sống hoà bình là điều có thể, Đức Thánh Cha đã nói như trên trong chuyến tông du một ngày tại quốc gia này vào hôm qua, Chúa nhật 21 tháng 9.

Trong nhiều thế kỷ, người dân của quốc gia vùng Balkan này đã phải chịu đựng sự cai trị của Ottoman, sau đó là một nền độc lập bị biến thành sự kiểm soát đầy áp bức của cộng sản trong nhiều thập niên. Chế độ độc tài toàn trị do Enver Hoxha thành lập tuyên bố giải phóng con người khỏi những ràng buộc của mọi tôn giáo, biến Albania thành quốc gia vô thần duy nhất trên thế giới cho đến khi chế độ này sụp đổ vào năm 1991.
Đọc Thêm