Các Đóng Góp Của Tòa Thánh Trong Diễn Trình Bình Thường Hóa Quan Hệ Mỹ - Cuba

Vũ Van An/VietCatholic: Việc bình thường hóa mối liên hệ Mỹ Cuba chủ yếu là một bước ngoặt đối với hai quốc gia này, nhưng cũng được coi như một chiến thắng của chính sách hòa dịu của Tòa Thánh bắt nguồn ít nhất từ thời Đức Gioan Phaolô II.

Theo lịch sử, Cuba vốn là một quốc gia Công Giáo. Hiện nay, 60 phần trăm dân chúng vẫn tự nhận mình là Công Giáo và Giáo Hội Công Giáo vẫn là người cung cấp phần lớn các dịch vụ xã hội và trợ giúp nhân đạo.
Đọc Thêm

Căng Thẳng Quan Điểm Đối Ngoại Dẫn Đến Bắt Nhà Văn

Người Buôn Gió: Tháng 12 năm là đỉnh điểm phát biểu về đối ngoại của những chính khách hàng đầu Việt Nam. Bắt đầu từ khi hạ viện Hoa Kỳ bác bỏ đường lưỡi bò ở biển Đông. Ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng ngay lập tức phát biểu với các cử tri , ông nhấn mạnh việc bảo vệ chủ quyền phải gắn với giữ vững chế độ, đồng thời đưa ra hàm ý cảnh cáo những ai muốn lợi dụng việc mâu thuẫn chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc để kích động việc bài Trung Quốc.
Đọc Thêm

Hà Nội: CA Khám Nhà, Bắt Người Vô Cớ

Bạn đọc/Danlambao:  Lúc 13 giờ trưa nay, 18/12/2014, lực lượng côn an bất ngờ đổ quân kéo đến khám xét nhà riêng của chị Lê Thị Phương Lan (Facebook Lan Le), tại phố Chùa Bộc, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội.

Hiện không rõ nguyên nhân vụ khám xét. Được biết, chị Lan Lê cũng là gương mặt thường xuyên xuất hiện trong các hoạt động ủng hộ nhân quyền, đấu tranh cho công lý tại Hà Nội.
Đọc Thêm

Nhà Văn Bùi Ngọc Tấn - Tác Giả "Chuyện Kể Năm 2000" Qua Đời

BBC:Tác giả 'Chuyện kể năm 2000', nhà văn Bùi Ngọc Tấn, người được ví như Solzhenitsyn của Việt Nam, vừa qua đời vì ung thư phổi ở tuổi 81.

Thân hữu xác nhận ông đã qua đời sáng thứ Năm 18/12 tại nhà con trai mình ở TP Hải Phòng sau một thời gian bệnh nặng.

Bùi Ngọc Tấn sinh năm 1934 tại Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ông bắt đầu sáng tác từ năm 1954.
Đọc Thêm

Yêu Xầu Xét Xử Lại Vụ Án Tử Hình Nguyễn Văn Chưởng

Trần Thị Nga - Là cha mẹ, ai cũng cố gắng làm hết khả năng để đem đến cho con của mình những điều tốt đẹp nhất. Nhưng ông bố, bà mẹ này đã phải bán tài sản, ruộng, vườn, vay nợ để lấy tiền lộ phí đi kêu oan yêu cầu cơ quan Hành phát, tư pháp, lập pháp, quốc hội và Chính phủ điều tra xét xử lại vụ án sắp tử hình oan con của họ.

Vợ chồng ông Nguyễn Trường Chinh 8 năm triền miên đi khiếu kiện kêu oan cho con trai là Nguyễn Văn Chưởng bị kết án tử hình bị cáo buộc với tội danh giết người cướp của, ông bà nhất quyết kêu oan cho con của mình và khẳng định thời gian xẩy ra vụ án như bản cáo trạng của công an, tòa án và viện kiểm sát đưa ra thì Chưởng đang có mặt ở nhà và đi chơi quanh hàng xóm được nhiều người làm chứng và nhà ông bà cách hiện trường vụ án gần 40km.
Đọc Thêm

Lập Trường Biển Đông Của Mỹ Và Vụ Kiện Đường "Lưỡi Bò" Trung Quốc

Việt Hà/RFA: Bản báo cáo mới của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố hôm 5 tháng 12 vừa qua đã khiến Trung Quốc tức giận cho rằng Hoa Kỳ đã đứng về các nước khác trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông. Trong báo cáo này Hoa Kỳ đã thẳng thắn kêu gọi Trung Quốc phải làm rõ ý nghĩa của đường đứt khúc 9 đoạn và cho rằng đường này do Trung Quốc vẽ ra không tuân thủ công ước về luật biển của Liên Hiệp Quốc. Tại sao Hoa Kỳ đưa ra báo cáo và lúc này và liệu đây có phải là một sự thay đổi lập trường từ phía Hoa Kỳ trong tranh chấp tại biển Đông?
Đọc Thêm

Không Thể Có Dân Giàu Nước Mạnh Với Chế Độ Cộng Sản

VRNs (18.12.2014):  I.HÃY HIỂU CHÍNH XÁC VỀ CS

Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, thì VN chúng ta là một nước nghèo nàn và lạc hậu, nhưng ngoài đường chúng ta thấy ghi các biểu ngữ: “Nước VN giàu mạnh, công bằng và văn minh”! Có thật nước VN chúng ta GIÀU MẠNH, CÔNG BẰNG VÀ VĂN MINH không? Tất cả chúng ta đã tự thấy rồi! Chúng ta đừng “mơ ngủ” để cho CS lừa bịp nữa! Chúng ta phải biết từ trong căn nguyên, chế độ CS không chủ trương dân giàu, nước mạnh, mà chủ trương “bần cùng hóa” và “ngu dân” để dễ cai trị. Muốn cứu nước và cứu mình, thì tất cả chúng ta phải có những hiểu biết căn bản về CS, và những nhận định chân xác về thực trạng đất nước chúng ta.
Đọc Thêm

Radio Vatican Thông Tin Về Án Tuyên Thánh Cho Cha "Phanxicô Trương Bửu Diệp"

VRNs (18.12.2014) -Sài Gòn- Đài phát thanh Vatican dẫn hãng tin Asianews cho biết, Việt Nam có thể sớm có một vị thánh mới. Bộ Tuyên Thánh của Vatican đã mở án tuyên thánh cho cha Phanxicô Xavier Trương Bửu Diệp, một linh mục chịu tử đạo vào năm 1946 trong Chiến tranh Việt Nam, đang khi cố gắng cứu giáo dân của mình.

Thánh Bộ đã thông báo với Giám mục Cần Thơ, Đức Cha Têphanô Tri Bửu Thiên hôm 31/10, tuy nhiên thông tin trên mới được loan đi gần đây.
Đọc Thêm

Các Nhà Báo, Blogger Bị «Bắt Khẩn Cấp»

Hoà Vân/DienDan: Hai vụ bắt blogger trong tuần qua nhắc lại : ở Việt Nam, dù là một nước hoà bình từ nhiều thập kỉ nay, nghề viết lách (nhà văn, nhà báo, blogger) vẫn là một nghề nhiều nguy hiểm. Công cụ đàn áp người viết thì nhiều, nhưng nổi bật phải kể đến Điều 258 của Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2009 (dưới đây sẽ gọi tắt là "điều 258").

Điều này đề ra «tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân». Khung hình phạt của nó là «phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm, trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm».
Đọc Thêm

Tin Mới Nhận: Blogger Nguyễn Quang Lập Đối Mặt Mức Án 20 Năm Tù

CTV Danlambao - Trong một động thái mới nhất, nhà cầm quyền CSVN đã quyết định chuyển đổi tội danh đối với bloger Nguyễn Quang Lập từ điều 258 sang điều 88, với mức án cao nhất là 20 năm tù giam.

Quyết định này vừa được trang facebook 'Những người bạn của Bọ Lập' loan báo vào chiều tối ngày 17/12/2014, theo đó viện kiểm sát đã phê chuẩn lệnh tạm giam 3 tháng đối với chủ blog Quê Choa và khởi tố tội danh mới mang tên 'tuyên truyền chống phá nhà nước'.
Đọc Thêm

Bùi Hằng Và Thúy Quỳnh Tuyệt Thực

VRNs (17.12.2014) – Sài Gòn – “Bà và chị Thúy Quỳnh đã tuyệt thực từ ngày 12.12 để phản đối bản án bất công. Bà nói rằng, chi phí thăm nuôi, phần tiếp tế của bà nên đem chia cho các tù nhân mồ côi không ai thăm viếng. Bà đề nghị các Luật sư và gia đình làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm.” Cô Quỳnh Anh, con gái bà Bùi Hằng cho biết như vậy trong chuyến thăm nuôi của gia đình vào ngày 16.12, sau khi phiên tòa phúc thẩm kết thúc được 4 ngày.
Đọc Thêm

Trại Giam Số 5 Thanh Hóa Giam Riêng 4 Tù Nhân Lương Tâm

VRNs (17.12.2014) – Sài Gòn – Tại trại giam số 5 Thanh Hóa, 4 TNLT là cô Tạ Phong Tần, bà Nguyễn Thị Lộc, bà Hồ Thị Bích Khương và cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị giam riêng trong khu kỷ luật, giam 24/24, không được tiếp xúc với các phạm nhân khác, không được lao động cải thiện đời sống, phòng giam đóng ba tầng cửa…

Cựu TNLT Đặng Ngọc Minh -Thân mẫu TNLT Nguyễn Đặng Minh Mẫn sau khi đi thăm cô về bà cho VRNs hay:
Đọc Thêm