Những Ngày Cuối Cùng Của VNCH

Nam Nguyên: Bốn mươi năm trước, vào ngày 30/4/1975, cuộc chiến tranh Việt Nam kéo dài 2 thập niên đã kết thúc. Cuộc chiến quốc-cộng đã làm 2 triệu người Việt Nam ở cả hai miền Nam-Bắc bỏ mạng cùng sự hy sinh của hơn 58 ngàn người thuộc lực lượng Hoa Kỳ và đồng minh.

Nam Việt Nam lúc đó đã kết thúc sứ mệnh “tiền đồn của thế giới tự do” một cách nhanh chóng và cay đắng. Những ngày cuối cùng của VNCH đã diễn ra như thế nào?
Đọc Thêm

Việt Nam Là Một Trong 10 Nước Kiểm Duyệt Báo Chí Nhiều Nhất Thế Giới

Việt Hà: Ảnh: Việt Nam là một trong 10 nước có tên trong danh sách bị coi là kiểm duyệt nhiều nhất thế giới. CPJ.org

Ngày 21 tháng 4 năm nay, Ủy ban bảo vệ Ký giả (CPJ) có trụ sở tại Hòa Kỳ, công bố danh sách 10 nước bị coi là kiểm duyệt nhiều nhất thế giới. Việt Nam là một trong 10 nước có tên trong danh sách. Việt Hà phỏng vấn nhà báo Shawn Crispin, phóng viên cao cấp khu vực Đông Nam Á, đại diện cho CPJ trong khu vực về báo cáo này. Trước hết nói về những tiêu chí mà CPJ sử dụng để quyết định đưa một nước vào danh sách những nước có kiểm duyệt nhiều nhất, nhà báo Shawn Crispin cho biết:
Đọc Thêm

Ô Nhiễm Môi Trường Từ Nhà Máy Nhiệt Điện

Gia Minh: Người dân sống quanh Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận vào hai ngày 14 và 15 tháng 4 vừa qua tập trung đông đảo, gây ách tắc giao thông nhiều giờ trên tuyến Quốc lộ 1A để bày tỏ phản đối việc nhà máy thải bụi xỉ ra môi trường tác động trực tiếp sức khỏe, cuộc sống của họ.

Tình trạng các nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam ra sao và cách thức chống ô nhiễm nhà máy nhiệt điện thế nào?
Đọc Thêm

Đi Đòi Đất Bị Tù Vì Điều 258 BLHS

GNsP (21.04.2015) – Bà Phan Thị Hạnh, sinh năm 1956, ngụ tại thôn Nhơn Thọ 2, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, là vợ ông Đỗ Đình Dũ, sinh năm 1959. Ông Dũ bị Công an Quận Cẩm Lệ bắt tạm giam ngày 25/06/2014 theo khoản 2 Điều 258 BLHS về tội“Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Trong khi đó, thực chất ông Dũ đi khiếu nại, tố cáo sai phạm của một số cán bộ không thực hiện đúng theo quy định pháp luật trong việc thực hiện bồi thường, bố trí đất tái định cư cho người dân trong vùng quy hoạch dự án khu D – khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ (trong đó bao gồm đất đai, nhà cửa của ông Dũ, của gia đình ông Dũ và người thân của ông).
Đọc Thêm

Tiểu Thương Chợ Đầm Tròn Biểu Tình Sang Ngày Thứ 2

CTV Dân Luận: Sáng ngày 21/4/2015 tiểu thương chợ Đầm Tròn, Nha Trang mặc áo đỏ sao vàng bãi thị đi biểu tình yêu cầu không được phá bỏ chợ. Mọi người đi vòng quanh các con đường trước khi đến trước Trụ sở Tỉnh ủy Khánh Hòa đòi gặp ông chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thanh Quang (kiêm ủy viên TƯ đảng, kiêm bí thư tỉnh ủy Khánh Hòa).

Trước đó sáng 20/4, hàng trăm tiểu thương cũng đã tuần hành, biểu tình yêu cầu không phá bỏ chợ Đầm Tròn. Sau đó chính quyền đã tổ chức đối thoại với người dân, nhưng họ vẫn kiên quyết giữ lại chợ Đầm Tròn.
Đọc Thêm

Gs Nguyễn Văn Tuấn - Việt Nam Đứng Thứ 2 Khu Vực ASEAN Về Toán Học?

GS Nguyễn Văn Tuấn: Đó là tựa đề của một bài báo (1) trên Vietnamnet. Nhưng tôi hơi nghi ngờ về tựa đề đó, vì trước đây tôi từng tiêu ra thì giờ để tìm hiểu tình hình công bố ngành toán học ở VN thì thấy VN đứng sau Singapore, Mã Lai Á, và Thái Lan trong các nước thuộc khối ASEAN. Mới thấy trên trang fb của Hien Huynh cũng có trình bày dữ liệu cho thấy toán học VN hiện đang đứng sau Thái Lan, Mã Lai, và Singapore. Hôm nay, tôi quay lại câu hỏi, nhưng lần này tôi dùng dữ liệu ISI thì thấy quả thật cái tựa đề trên không đúng.
Đọc Thêm

Tính Phức Tạp Và Mối Nguy Của Việc Trung Quốc Xây Đảo Nhân Tạo Ở Trường Sa

Phan Văn Song: Theo các thông tin có được hiện nay thì trong các thể địa lý mà Trung Quốc kiểm soát ở Trường Sa nhiều lắm là 4 có thể tạm coi làđảo đá [1], còn lại chỉ là các bãi triều thấp (low-tide elevation: bãi chỉ nhô lên mặt nước khi triều thấp).

Lưu ý rằng theo Luật Quốc tế thì không nước nào có thể đòi hỏi chủ quyền các thể địa lý ngầm, kể cả các bãi triều thấp nằm ngoài lãnh hải của mình. Nếu toàn bộ hoặc một phần bãi triều thấp cách một đảo/đảo đá không quá 12 hải lý thì theo UNCLOS, có thể dùng ngấn nước lúc đó của thể địa lý này trong việc vạch đường cơ sở cho đảo, từ đó tính lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế (EEZ),thềm lục địa... Và theo UNCLOS thì đảo đá (rock – không duy trì được sự cư trú của con người hoặc nền kinh tế riêng) chỉ được hưởng lãnh hải tối đa 12 hải lý, còn các đảo nhân tạo thì chỉ được cho phép có vùng an toàn tối đa 500 m. Cả hai loại này không được hưởng EEZ và thềm lục địa.
Đọc Thêm

Đến Lượt Người Dân Khánh Hòa Vây Hãm Quốc Lộ 1, Đổ Cả Tôm Cá Chết Trước Trụ Sở Ủy Ban

Bạn đọc Danlambao - Quá bực tức vì tình trạng ô nhiễm môi trường khiến tôm cá bị chết hàng loạt, trưa ngày 20/4/2015, nhiều người dân đã mang cả xe chở tôm cá đến đổ tràn lan trước trụ sở UBND xã Cam Phú Bắc (thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) để gây áp lực.

Vụ việc khiến giao thông trên tuyến quốc lộ 1 bị tắc nghẽn trong nhiều giờ.
Đọc Thêm

Cha Giám Tỉnh DCCT VN: Tôi Không Hề Cấm Giúp Đỡ Thương Phế Binh VNCH

JB Nguyễn Hữu Vinh: Giám tỉnh DCCTVN: Tôi không hề cấm giúp đỡ, em trai tôi cũng là thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội một số thông tin cho rằng Tân Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu thế Việt Nam đã cấm việc giúp đỡ Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa qua vụ việc tạm hoãn khám sức khỏe cho một số TPB vừa qua.

Nhân dịp Tân Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu thế Việt Nam (DCCT) ra Hà Nội, chúng tôi có dịp tiếp xúc và phỏng vấn trực tiếp ngài Giám tỉnh. Những thông tin của Giám tỉnh DCCTVN khẳng định rằng: Ngài không hề và chưa bao giờ ra lệnh cấm giúp đỡ Thương phế binh Việt Nam Cộng hòa. Về cá nhân, em trai ngài cũng là Thương phế binh VNCH.
Đọc Thêm

Trung Quốc Xâm Lấn Biển Đông Nhiều Và Mạnh Hơn Trước

Cộng đồng quốc tế chỉ trích Trung Quốc xâm lấn Biển Đông nhiều hơn và mạnh mẽ hơn trước.

Sau khi các ngoại trưởng nhóm G7 (bao gồm: Hoa Kỳ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật) phát hành một tuyên bố chung, bày tỏ sự lo ngại về những hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông nhằm thay đổi nguyên trạng vùng biển này, khiến tình hình an ninh trong khu vực này thêm căng thẳng, tướng Gregorio Catapang, tổng Tham mưu trưởng quân đội Philippines, kêu gọi Trung Quốc hãy chấm dứt việc bồi đắp các bãi đá tại quần đảo Trường Sa thành đảo nhân tạo và biến các đảo nhân tạo thành một chuỗi căn cứ quân sự nhằm kiểm soát Biển Đông.
Đọc Thêm