Uỷ Viên Nhân Quyền CHLB Đức Christoph Strässer Công Du Việt Nam Và Thăm LS Lê Quốc Quân Trong Tù

Ông Christoph Strässer, Ủy viên Nhân quyền và Viện trợ Nhân đạo của Chính phủ CHLB Đức đã thăm viếng Việt Nam từ 3/6 đến 9/6. Bên cạnh những buổi gặp chính thức với đại diện của chính quyền và quốc hội Việt Nam tại Hà Nội, chuyến đi của ông Strässer còn dự trù gặp gỡ các tổ chức xã hội dân sự.

Ông Strässer đã tiếp xúc với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tức blogger Mẹ Nấm (thành viên Mạng Lưới Blogger Việt Nam) một ngày sau khi gia đình blogger Phạm Thanh Nghiên và các thành viên MLBVN bị hành hung tại Hải Phòng. Hiện diện trong buổi tiếp xúc còn có bà Stefanie Seedig (Phụ tá Văn phòng Đặc trách Chính sách an ninh khu vực Đông Nam Á/Thái Bình Dương, Việt Nam, Philippines), ông Felix Schwarz (tham tán Chính trị và Nhân quyền toà đại sứ Đức). Sau khi nghe trình bày về việc blogger Phạm Thanh Nghiên bị bắt giữ vì tọa kháng tại nhà, cùng việc đàn áp, sách nhiễu không cho đi khám chữa bệnh và việc chặn giữ, sử dụng bạo lực đã xảy ra, bà Stefanie nói rằng nếu không có các cuộc tiếp xúc độc lập cùng các bản tin và báo cáo của nhiều tổ chức xã hội dân sự độc lập thì khó có thể tin rằng những chuyện như vậy vẫn đang xẩy ra tại Việt Nam.
Đọc Thêm

Phỏng Vấn Đức GM Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Và Các Vị Chức Sắc Các Tôn Giáo Về "Luật Tín Ngưỡng Tôn Giáo"

Thanh Phương: Dự luật tôn giáo : Một bước lùi

Ban Tôn giáo Chính phủ vào giữa tháng tư vừa qua đã phổ biến bản dự thảo thứ tư Luật tín ngưỡng, tôn giáo, do ban này soạn thảo, để lấy ý kiến của các tổ chức tôn giáo. Nhưng bản dự thảo luật này chỉ được phổ biến đến 62 tổ chức tôn giáo được Nhà nước công nhận, mà những tổ chức này chỉ được gia hạn cho đến ngày 05/05/2015 để góp ý. Quá hạn này, tổ chức tôn giáo nào chưa góp ý thì Ban Tôn giáo chính phủ coi như những tổ chức đó đã đồng ý với dự thảo luật!
Đọc Thêm

Tàu Quân Sự Trung Quốc Phá Hoại Tàu Cá Việt Nam

Hội Nghề cá Việt Nam vừa có văn bản tố cáo tàu quân sự Trung Quốc phá hoại tàu cá, cản trở cứu nạn ngư dân VN, Hội lên tiếng phản đối hành vi thiếu nhân đạo của TQ...

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam Võ Văn Trác vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại TƯ về việc phản đối hành động tàu quân sự Trung Quốc cản trở cứu nạn ngư dân Việt Nam.
Đọc Thêm

Gần Mỹ Tốt Hơn Cho Việt Nam?

TS. Đoàn Xuân Lộc: Những diễn biến mới đây cho thấy Hà Nội và Washington đã hiểu nhau nhiều hơn và – cũng nhờ vậy – quan hệ Việt-Mỹ đã và đang có những thay đổi tích cực đáng chú ý.

Chẳng hạn, trong chuyến thăm Việt Nam gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã được các lãnh đạo cao cấp của Việt Nam trọng thị đón tiếp. Trong hai ngày ông ở Việt Nam, hai bên còn có những thỏa thuận quan trọng, trong đó có việc ký Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng.
Đọc Thêm

Ân Xá Quốc Tế Kêu Gọi Hành Động Khẩn: Blogger Tạ Phong Tần Tuyệt Thực Trong Tù

Blogger Tạ Phong Tần, đang chịu án phạt tù 10 năm, đã tuyệt thực kể từ ngày 13 tháng 5 để phản đối sự đối xử khắc nghiệt của cai ngục. Theo tin báo cáo, cô ta yếu và sức khỏe kém. Cô là một tù nhân lương tâm.

Tạ Phong Tần, một tù nhân lương tâm, đang bị giam tại Nhà tù số 5, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa ở Bắc Trung Bộ Việt Nam. Đây là lần tuyệt thực thứ ba của cô để phản đối cách cư xử khắc nghiệt và lạm quyền của cai ngục đối với bản than cô và các tù nhân chính trị khác. Trong thời gian ở tù, cô đã bị biệt giam vài tháng trong một phòng giam không có cửa sổ và bị ngăn chặn nói chuyện với các tù nhân khác. Cô bị viêm khớp, đau dạ dày và huyết áp cao. Theo tin từ gia đình cô trong chuyến thăm vào ngày 03 tháng 6, cô “rất yếu”, và sức khỏe đã xuống cấp nghiêm trọng.
Đọc Thêm

Giao Dịch Ngầm Với Trung Quốc: Việt Nam Thua Đủ Đường

HÀ NỘI (NV) - Năm 2014, nhập siêu trong quan hệ thương mại với Trung Quốc là 43.8 tỷ Mỹ kim chứ không phải chỉ là 28.9 tỷ Mỹ kim như Việt Nam công bố. Xuất cảng sang Trung Quốc cũng có chênh lệch.

Tại cuộc thảo luận về việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội-ngân sách năm 2014 và sáu tháng đầu năm 2015, ông Mai Hữu Tín, một đại biểu Quốc Hội Việt Nam đã công bố những nghiên cứu riêng, cho thấy các số liệu về xuất cảng và nhập cảng trong quan hệ thương mại với Trung Quốc mà Tổng Cục Thống Kê Việt Nam công bố, đều có sự chênh lệch rất lớn so với những số liệu mà Tổng Cục Thống Kê Trung Quốc công bố.
Đọc Thêm

Phe Đảng Hướng Mỹ: Ai Biến Giới Dân Chủ Thành Vật Hy Sinh?

Phạm Chí Dũng: Trong lúc chuyến công du Mỹ của Tổng Bí Thứ Nguyễn Phú Trọng vẫn bặt tăm sau thời điểm dự kiến cuối Tháng Năm, vào đầu Tháng Sáu này, bỗng lan truyền một tin đồn ở Việt Nam về “chuyến đi bị hoãn vô thời hạn.”

Trước đó, đã rậm rịch thông tin về chuyện công đoạn đón tiếp không hẳn ở phòng bầu dục tại Washington, DC, với ông Trọng bị lùi lại một thời gian.

Một trong những nguồn đưa tin về “chuyến đi bị hoãn vô thời hạn” còn bảo đảm rằng độ tin cậy của tin tức này lên đến 90%. Nghĩa là rất cao, trong bối cảnh chủ đề nội bộ Việt Nam gần giống như một bức tranh siêu thực xen trường phái dã thú Les Fauves. Thậm chí như bài học của các đại hội đảng trước đây, những phương án “chốt nhân sự” tưởng như đóng đinh 100% đã bị biến thái chỉ sau ít thời gian.
Đọc Thêm

G-7 Phản Đối Việc Đơn Phương Thay Đổi Nguyên Trạng Ở Biển Đông

Tin Schloss Elmau – Đức quốc- Qua bản tuyên cáo chung, các nhà lãnh đạo G-7 đã bày tỏ quan tâm về tình hình biển Hoa Đông và Biển Đông.

Bản tuyên cáo chung Schloss Elmau nêu lên nhiều vấn đề, từ kinh tế toàn cầu tới quyền phụ nữ, qui luật tài chánh, thuế, thương mại, an ninh hàng hải, an ninh nguyên tử, chống khủng bố.. Trong phần duy trì an ninh hàng hải, không đề cập tới tên Trung Cộng, bản tuyên bố viết: “Chúng tôi cam kết duy trì một trật tự dựa trên các quy luật trong lĩnh vực hàng hải, trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt được phản ảnh trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển. Chúng tôi lo ngại bởi những căng thẳng ở Biển Đông và Nam Trung Quốc. Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, các đại dương trên thế giới phải được sử dụng tự do, hợp pháp và không bị cản trở. Chúng tôi cực lực phản đối việc đe dọa, ép buộc hoặc dùng sức mạnh, cũng như bất kỳ những hành động đơn phương tìm cách thay đổi nguyên trạng, chẳng hạn như tái tuyên bố đất đai. Chúng tôi thông qua bản Tuyên bố về an ninh hàng hải của các Bộ trưởng Ngoại giao G7 tại Lubeck.”
Đọc Thêm

Thông Báo Của Liên Hội Người Việt Canada

Hai buổi điều trần tại Quốc Hội Canada ngày 12 và 14 tháng 5 năm 2015 về vi phạm nhân quyền tại Việt Nam do Liên Hội Người Việt Canada vận động tổ chức.

Phái đòan Liên Hội Người Việt Canada với sự hỗ trợ của Ủy Ban Canada Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam đã đến Quốc Hội Canada ở Ottawa để thực hiện hai buổi điều trần về việc vi phạm nhân quyền của Cộng Sản Việt Nam vào hai ngày 12 và 14 tháng 5 năm 2015.
Đọc Thêm

Tàu Dầu TQ Xuất Hiện Ngoài Khơi Bờ Biển Bình Thuận

Báo chí Việt Nam cho hay hôm 6 tháng 6, một tàu thăm dò dầu khí Trung Quốc mang tên Tân Hải 517 đã xuất hiện tại vùng biển Bình Thuận, cách đảo Phú Quý khoảng 20 hải lý về phía tây nam, cách bờ biển Bình Thuận – Bà Rịa Vũng Tàu 40 hải lý.

Trang mạng của Bộ Thông Tin và Truyền Thông của Việt Nam đã xác nhận tin này. Trang mạng này hôm nay đăng một bài phỏng vấn do VTC News thực hiện, trích lời Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trả lời về chiếc tàu thăm dò dầu khí Tân Hải 517 của Trung Quốc. Ông nói rằng vào lúc 5 giờ sáng ngày 6/6, tàu Tân Hải 517 (Bin Hai 517) đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam . Sau đó chiếc tàu Trung Quốc di chuyển dọc vùng tiếp giáp lãnh hải xuống phía Nam hướng về vịnh Thái Lan.
Đọc Thêm