Tin tức về Linh mục Nguyễn Văn Lý trong nhà tù Cộng sản

DĐCTM - Nhóm phóng viên FNA Khối 8406

(Bản tin ngày 19-02-2012)

Anh Nguyễn Công Hoàng, cư ngụ tại Quảng Biên - Đồng Nai, cháu gọi Linh mục Nguyễn Văn Lý bằng chú ruột, có cho biết như sau sau hai chuyến thăm nuôi vị tù nhân lương tâm này:

Dịp đi thăm ngày 10-01-2012 (17 tháng Chạp năm Tân Mão), linh mục Lý có nói vài vấn đề:

+ Vào dịp lễ Giáng sinh 2011, bộ Công an Hà Nội có vào Nam Hà thăm ông và tặng quà Noel cho ông. Lúc đó vị Linh mục có nói: Quý vị tính giải quyết sao thì giải quyết, chứ tôi không chấp nhận bản án! Quý vị đừng mất công đi tìm chỗ để đem tôi ra khỏi đây mà quản chế. Vì chỉ cần 1 máy vi tính và 1 điện thoại là tôi có thể làm việc đấu tranh được rồi. Năm 2008, quý vị đã đi tìm một nhà dòng, nhà dòng đã đồng ý nhưng rồi quý vị không dám đưa tôi về nơi ấy. Sau đó, Chúa đã để cho tôi bị bệnh và quý vị phải cho tôi về Nhà Chung của Tổng giáo phận Huế để chữa bệnh.
Đọc Thêm

Tìm Lại “Mặt Bằng” – Tìm đến “UBND tỉnh”

Đó là câu chuyện đang diễn ra khá bức xúc của hơn 700 tiểu thương chợ tân Hiệp – TP Biên Hòa – tỉnh Đồng Nai . Họ đã tìm đến và yêu cầu được gặp chủ tịch tỉnh Đồng Nai ông : Đinh Quốc Thái . Trao đổi với chúng tôi một số tiểu thương vô cùng bức xúc với cách giải quyết của Lảnh đạo TP và chủ đầu tư .

Tìm đến “UBND tỉnh” !!!!!

Theo một tiểu thương của chợ Tân Hiệp , thì trước khi xây TTTM ( Trung tâm thương mại ) về phía thành phố hứa hẹn rất nhiều điều : sẽ đưa toàn bộ tiểu thương trở về kinh doanh tại khu vực tầng trệt, có các kiốt bán hàng và miễn tiền thuê mặt bằng... Nhưng trong quá trình xây dựng đó có nhiều điều bất cập , không mang tính ưu tiên cho bà con tiểu thương trong chợ , nên có thể hơn 30% tiểu thương phải di chuyển lên lầu của TTTM khiến ảnh hưởng lớn đến kinh doanh của các hộ tiểu thương của khu vực này.
Đọc Thêm

Chuyện Làng Quê Paulus Lê Sơn

(TNCG) Sự kiện một số người lịch sự về làng chở mẹ của thằng Sơn đi lên Hà Nội chữa bệnh khiến bà con bàn làng bàn tán không ngớt. Mấy hôm sau tin tức càng đa dạng hơn. Ở vùng quê nghèo nàn này, việc thằng bé Paulus Lê Văn Sơn bị công an trên bộ ở Hà Nội bắt vì tội hoạt động lật đổ chính quyền đã khiến dân làng xôn xao từ nửa năm nay. Người đoán già, người đoán non đủ mỗi người một kiểu. Có người làm ở ủy ban xã thì nói vẻ am hiểu là thằng Sơn ấy theo bọn phản động. Dân làng ai cũng lè lưỡi, họ cứ ngỡ rằng bọn phản động kinh lắm, chúng ở tận bên trời nào, chúng 3 đầu, 6 tay, ngồi máy bay như thương gia, hay như điệp viên 007 lúc đi ô tô, lúc lái phi cơ, tiền tiêu như rác, ăn uống xa hoa...chứ ai ngờ thằng Sơn nhà nghèo kiết xác kia cũng là "phản động".
Đọc Thêm

Tại sao Đoàn Văn Vươn?

ĐCV - Gần hai tháng nay, cái tên Đoàn văn Vươn đã trở thành nổi tiếng. Khắp nơi mọi người bàn luận về gia đình anh Đoàn Văn Vươn và huyện Tiên Lãng, Hải Phòng. Hàng trăm bài báo mạng, báo giấy viết về” hiện tương” Đoàn Văn Vươn, kèm theo hàng chục ngàn bình luận của bạn đọc. Trừ những bài báo xuất phát từ sở công an Hải Phòng, từ sự chỉ đạo của Thành ủy Hải Phòng, của huyện Tiên Lãng, ý kiến của đám quan chức dính líu và bọn người hôi của, theo đóm ăn tàn, bênh vực hành động kẻ cướp, hầu hết người dân trong và ngoài nước đều lên án bọn người có quyền lực, thông cảm với hoàn cảnh của gian đình anh Vươn khi bị dồn đến bước đường cùng.

Đọc Thêm

Thánh lễ an táng và tiễn biệt cố linh mục Phêrô Nguyễn Viết Cường

GPVO - Vào hồi 9h00’ sáng hôm qua 21.2.2012, tại Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài, Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã cử hành thánh lễ an táng và tiễn biệt Cha già Phêrô Nguyễn Viết Cường, đồng tế trong Thánh lễ có Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên và hơn 70 linh mục trong ngoài giáo phận. Tham dự Thánh lễ có đông đảo nam nữ tu sĩ, gia đình linh tông, huyết tộc và bà con giáo dân, đặc biệt giáo dân các giáo xứ mà Cha già Phêrô từng coi sóc.

Trong phần mở đầu, linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hương, Chánh Văn phòng TGM đã đọc sơ lược tiểu sử Cha già Phêrô, từ khi ngài chào đời ngày 6.3.1931 tại Quy Chính cho đến phút giây giã từ cuộc đời vào lúc 6h20’ ngày 19.2.2012 trong niềm tiếc thương vô hạn của đoàn con cái: "Cả giáo phận thương nhớ và đau buồn trước sự ra đi vĩnh viễn của ngài. Tất cả chúng ta tề tựu về đây để cầu nguyện và tiễn biệt một người con kiên trung của Chúa, một người tù khổ sai của Đức Kitô, một linh mục thánh thiện, thông thái và nhiệt thành, một nhân cách giản dị, khiêm tốn và lạc quan đáng cho mọi lớp hậu duệ noi theo”.
Đọc Thêm

Cám dỗ được xức tro

VRNs - Vừa đọc cái tựa bài viết, hẳn nhiên không ít người phân vân tự hỏi: người viết có ấm đầu chăng hay người viết đã lạc đạo? Để có thể phân bua hay gọi là giải thích cho thắc mắc thường tình trên, xin được cùng nhau xem xét một vài hiện tượng rất phổ biến trong sinh hoạt nhà đạo chúng ta. Đó là việc người người tranh nhau hôn kính Thánh Giá Chúa vào ngày Thứ Sáu tuần Thánh và người người đua nhau đến để được xức chút muội than trên đầu vào ngày Thứ Tư Lễ Tro, ngày khởi đầu mùa Chay thánh.

Nói rằng người người thì cũng chẳng hàm hồ, vì ngay một trong những hình ảnh của Nước trời mà Chúa Giêsu đã từng ví đó là các bé thơ trong trắng, thì chúng vẫn được bố mẹ hay anh chị bồng đến để lãnh nhận chút tro hay được bố mẹ “dí mũi” vào tượng chuộc tội để chúng được hôn chân Chúa. Nói rằng người người thì cũng chẳng là phóng đại theo hình thái văn chương ngoa ngữ, vì không ít người đang ngần ngại đến toà cáo giải nhưng vẫn không thể bỏ việc hôn chân Chúa hay cúi đầu nhận tro. Vậy thử hỏi cớ nguyên nào có các hiện tượng ấy? Xin được mạo muội vạch ra một vài lý do, cho dù chưa hẳn là xác đáng, nhưng hy vọng có thể giúp chúng ta suy nghĩ thêm chút gì.

Đọc Thêm

Trung tướng công an lãnh đạo 'Ban Tôn Giáo Chính Phủ'


giáo xứ Thái Hà thắp nến đỏi hỏi tự do tôn giáo. Việc
Việt Nam bổ nhiệm một tring tướng công an lãnh đạo
ban Tôn Giáo chính phủ làm người ta lo ngại tôn giáo
sẽ bị siết chặt hơn nữa (ảnh: congdoanvinh.com)
HÀ NỘI (NV) -Một trung tướng công an vừa được chính phủ Việt Nam bổ nhiệm vào chức vụ thứ trưởng Bộ Nội Vụ, kiêm trưởng ban Tôn Giáo Chính Phủ, vào hôm 21 tháng 2, 2012.

Theo báo Tuổi Trẻ, người được bổ nhiệm là ông Phạm Dũng, trung tướng, tổng cục trưởng Tổng Cục An Ninh 2, thuộc Bộ Công An.

Ông Phạm Dũng lên thay người tiền nhiệm trước đó là ông Nguyễn Thái Bình, nay đang giữ chức vụ bộ trưởng Bộ Nội Vụ.

Việc bổ nhiệm một tướng công an lên lãnh đạo Ban Tôn Giáo chính phủ là dấu hiệu cho thấy nhà cầm quyền Việt Nam muốn gia tăng việc kiểm soát tôn giáo chặt hơn nữa.
Đọc Thêm

Quyết định của Thủ tướng dưới cái nhìn một Luật gia

Các bộ huyện Tiên Lãng họp sau khi có quyết định
của Thủ tướng.
Mặc Lâm(RFA) - Sau quyết định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chính quyền Hải Phòng tiếp tục gây cho dự luận rất nhiều câu hỏi về cách giải quyết sự việc mà Thủ tướng chính phủ đã quyết định.

Mặc Lâm phỏng vấn luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên phó chủ tịch MTTQVN thành phố Hồ Chí Minh để biết thêm quan điểm của ông về các diễn tiến vừa qua.

Trung ương phải vào cuộc

Mặc Lâm: Xin cảm ơn Luật gia Lê Hiếu Đằng đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn ngày hôm nay. Thưa ông, dưới cặp mắt một luật gia ông nhìn nhận thế nào về quyết đinh vừa rồi của Thủ Tướng đối với trường hợp của ông Đoàn Văn Vươn?

Đọc Thêm

Bí thư Hải Phòng bị tố "cưỡng chế"

BBC - Ông Vũ Văn Luân, thư ký Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng, giải thích các dấu hiệu cho thấy chính quyền Hải Phòng đang cố tình bao che cho các cán bộ trong vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng.

Trả lời BBC hôm 21/2, ông cho biết quyết định thu hồi lệnh cưỡng chế của Uỷ ban huyện Tiên Lãng nêu ra lý do là 'hết hiệu lực' chứ không phải là trái pháp luật và cũng không nêu vấn đề bồi thường cho ông Vươn.

Ông cũng than phiền việc cho đến nay công an Hải Phòng vẫn chưa có quyết định khởi tố tội vi phạm luật đất đai gây hâu quả nghiêm trọng cũng như chưa khởi tố bị can nào trong vụ hủy hoại tài sản của ông Vươn.

Đọc Thêm

Giới chức trách Nhà Trắng sẽ gặp gỡ người Việt tại Mỹ

Cuộc vận động đã thu thập được 64,058 chữ ký tính đến
11:49 trưa ngày 22/2/2012.
Vũ Hoàng(RFA) - Nhà Trắng sẽ tiếp xúc với khoảng 100 người Việt ở Hoa Kỳ để bàn thảo về vấn đề nhân quyền và tự do dân chủ tại Việt Nam.

Thông tin Nhà Trắng muốn có cuộc gặp mặt này diễn ra chưa đầy 2 tuần sau khi đài truyền hình SBTN và Tổ chức Thuyền Nhân Boat People SOS phát động phong trào ký tên vào thỉnh nguyện thư nhân quyền trên trang mạng của Nhà Trắng.

Có thể nói đây là lần đầu tiên một chiến dịch vận động, cổ vũ cho nhân quyền và tự do dân chủ tại Việt Nam được tổ chức qui mô và có sức lan truyền nhanh đến như vậy. Với ý tưởng phát động của nhạc sĩ Trúc Hồ, giám đốc đài truyền hình SBTN cùng với sự cộng tác của Tổ chức BPSOS mà T.S Nguyễn Đình Thắng là giám đốc điều hành, những người quan tâm có thể vào trang mạng Chúng Tôi – Những Người Dân của Nhà Trắng, ký tên điện tử vào thỉnh nguyện.

Đọc Thêm