Cogito, ergo sum?

Thái Bá Tân (Danlambao) - Vào năm 1955, cùng một lúc làng Vĩnh Lộc được đón hai nhân vật nổi bật. Nói nổi bật là có ý so với mặt bằng rất thấp của cái làng miền trung nghèo đói và lạc hậu này, chứ thực ra họ cũng bình thường, lại là dân gốc của làng, tức là cũng có thời từng làm thằng con nít tồng ngồng chạy ra Bến Kiềng mò hến hoặc sau mỗi trận mưa ra Đồng Chùa mót khoai sót, những mẩu khoai sùng, khoai non bé chỉ bằng ngón tay cái. Sau này lớn lên mỗi người một ngả theo sự dun dủi của số phận.

Ông thứ nhất học giỏi, nghe nói giỏi nhất trong cả ba tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, được quan Toàn Quyền Pháp đích thân trao học bổng sang Paris học khoa luật ở Sorbonne, năm 1946 trở về Việt Nam cùng một nhóm trí thức yêu nước theo lời kêu gọi của chính phủ cách mạng. Suốt thời gian kháng chiến ông ở Việt Bắc, rồi sau về Hà Nội hai năm, làm gì, giữ chức vụ nào không ai biết, chỉ thấy một hôm ông trở về làng, những tưởng chỉ ở chỉ ít ngày, nhưng rồi ông sửa sang nhà cửa, lại đưa cô Ba Héo cháu ông về ở cùng, vừa giúp vặt trong nhà, vừa để ông dạy chữ cho cô. Vậy là người ta đoán ông về hẳn, chắc do bị kỷ luật. Tuy nhiên không vì thế mà dân làng dám coi thường, vì ông có tiền, do vợ con bên Pháp đều đặn gửi về ba tháng một lần, vì ông từng là giáo sư một trường đại học danh tiếng bên ấy, và vì cả việc ông mở lớp học chữ không mất tiền cho trẻ con trong làng. Cô cháu ông đã hăm lăm mà chưa chồng, tức là sẽ không bao giờ hy vọng có chồng sau cái tuổi ấy. Cô xấu xí, người gầy đét nên mới có cái tên Héo đi kèm. Héo hon. Nhưng bù lại, cô có giọng nói sang sảng và khá chua ngoa. Người ta gọi ông bác cô là Ông Đeo Kính, vì ông này cận thị nặng và luôn đeo cặp kính trắng mắt tròn, gọng kim loại màu đen. Trong làng ông duy nhất là người đeo kính, khiến mọi người thấy vừa ngồ ngộ, vừa kính nể. 
Đọc Thêm

Làng Ô Khảm, tấm gương đẩy lùi cường quyền ở Trung Quốc

Anh Vũ - Trong không khí bầu cử sôi nổi ở khắp nơi, có một cuộc bầu lãnh đạo ở cấp làng xã tại Trung Quốc lại thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới, đó là cuộc bầu cử của dân làng chài Ô Khảm, Quảng Đông Trung Quốc vào ngày 3/3 . Nhật báo Le Monde và Libération có hai bài phóng sự về những người dân làng Ô Khảm đã dũng cảm nổi dậy chống lại áp bức bất công buộc chính quyền phải lùi bước.

Libération dành kín hai trang báo cho bài phóng sự với hàng tựa «Khu làng khiến chế độ ở Trung Quốc phải lùi bước ».

Ngày mai, dân làng Ô Khảm bước vào cuộc bầu cử lãnh đạo mới cho mình sau khi vùng lên đánh đổ cường quyền tham nhũng. Theo Libération, cuộc đấu tranh của dân làng Ô Khảm đến ngày hôm nay là một tấm gương chưa tùng có về dân chủ địa phương ở Trung Quốc. Tuy nhiên những thành quả của cuộc đấu tranh này vẫn còn khá mỏng manh.

Cuộc bầu cử của dân làng Ô Khảm không chỉ thu hút dư luận quốc tế, các nhà báo của Trung Quốc cũng rất quan tâm. Dù bị chính quyền cấm đưa tin, một nhà báo Trung Quốc giấu tên, vẫn kín đáo đến Ô Khảm theo dõi cuộc bầu cử này. Ông nói với phóng viên của Libération rằng : « Ngôi làng chài nổi dậy tuyệt vời này sẽ còn được nói đến dài dài. Giờ đây nó đã di vào huyền thoại ». Nhà báo này thổ lộ thêm « Lệnh kiểm duyệt cấm các nhà báo đưa tin về sự kiện này. Nhưng vì đây là một bước tiến quan trọng trên con đường dân chủ của Trung Quốc nên tôi quyết định bí mật tới chứng kiến trang sử mới này ».
Đọc Thêm

Chính quyền Việt Nam quan tâm đến Giáo hội Công giáo ra sao?

VRNs (03.03.2012) - Sài Gòn – Trong Thông cáo chung của Phái đoàn Việt Nam và Phái đoàn Tòa Thánh về Cuộc họp Vòng 3 của Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam – Tòa Thánh diễn ra trong hai ngày 27-28/2/2012 có viết: “Phái đoàn Việt Nam nhấn mạnh rằng Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện và không ngừng hoàn thiện chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng và tôn giáo của người dân; khuyến khích Giáo Hội Công giáo tại Việt Nam tham gia tích cực và thiết thực vào công cuộc phát triển đất nước, kinh tế và xã hội hiện nay.

Về phần mình, Phái đoàn Tòa Thánh ghi nhận những quan điểm đó và bày tỏ sự trân trọng mối quan tâm của chính quyền đối với hoạt động của Giáo Hội Công giáo, đặc biệt trong việc cử hành Năm Thánh 2010, và trong các cuộc viếng thăm mục vụ của vị Đại diện không thường trú, Tổng giám mục Leopoldo Girelli.”
Đọc Thêm

Vụ Tiên Lãng - Kỳ 34: Trách nhiệm của người chỉ huy

Nguyễn Quang Vinh - Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên đại biểu Quốc hội nhận định quá đúng: Vụ Tiên Lãng là một tổn thất chính trị to lớn

nhiệm của hai sỹ quan chỉ huy: Trưởng công an huyện Tiên Lãng- thượng tá Lê Văn Mải và chỉ huy trưởng công an thành phố Hải Phòng- đại tá Đỗ Hữu Ca.

Về Đảng, ông Mải là Thường vụ huyện ủy, đã bị kỷ luật trong tập thể Thường vụ.
Ông Đỗ Hữu Ca là Thường vụ thành ủy, chắc chắn Bộ Chính trị sẽ có hình thức kỷ luật với tập thể Thường vụ Thành ủy.

Mình nói về trách nhiệm chỉ huy.

Với thượng tá Mải, với tư cách là thường vụ huyện ủy, chắc chắn nắm được nhiều việc trong vụ cưỡng chế này, vì mọi hoạt động ở địa phương, trước hết và trên hết đều thông qua chỉ đạo của Thường vụ huyện ủy.

Đọc Thêm

Trương Tấn Sang bất tài thất đức

Đặng Cứu Quốc - ( Cô giáo Ấn đã trả lời bằng một câu nói nổi tiếng, trước hội đồng thi, trước mặt bao Luật sư tương lai rằng: “Tôi chẳng cần biết ông ta là Trương Tấn Sang hay Trương Tấn Hèn gì cả! Tôi chỉ biết là hôm nay ông ta vi phạm nội qui phòng thi nên tôi bắt! Đây là chỗ thi cử thì phải công bằng, nghiêm minh, hơn nữa vì đây là môn Luật, nếu muốn trở thành 1 Luật sư nhằm bảo vệ cho mọi người và khuyên bảo mọi người biết tôn trọng kỷ cương phép nước, thì trước hết, những người này hôm nay phải biết làm gương, phải biết tôn trọng pháp luật, phải biết tôn trọng qui chế thi cử trước đã!...”…sau đó ông Sang vẫn ngang nhiên nhận bằng Cử nhân Luật. Một chuyện bất công tày trời không ai có thể ngờ nổi, nó chỉ xảy ra trong nền giáo dục CSVN, trong chế độ cộng sản độc tài VN và chỉ có thể tồn tại được trong chế độ “dân chủ” theo kiểu cộng sản mà thôi! )


Người dân Việt Nam có bao giờ được trực tiếp bầu tổng thống hoặc bầu chủ tịch nước theo ý của dân không? Hay chỉ do đảng chỉ định? Nếu có được quyền tự do, dân chủ bầu chủ tịch nước thì ai dám bầu cái ông Trương Tấn Sang bất tài, thất đức kia lên làm chủ tịch nước? Chỉ có đảng cộng sản Việt Nam (CSVN) độc tài, độc đảng, kém tài, thất đức mới dám chỉ định một tên phản động, vô đạo đức như Trương Tấn Sang lên làm chủ tịch nước mà thôi, chứ nhân dân đã quá biết rõ ông này, quá sợ ông Sang này rồi, không người dân nào dám bầu ông ta đâu!

Ông Trương Tấn Sang, năm 2010 là thường trực Ban Bí thư trung ương đảng CSVN, hiện nay (năm 2012) là chủ tịch nước là một trong 4 người đã ra lệnh, hô hào học tập đạo đức và tư tưởng Hồ Chí Minh. Câu chuyện về trường hợp của ông Sang sẽ giúp mọi người hiểu được rõ hơn về đạo đức cộng sản và nó cũng là 1 minh chứng điển hình cho đạo đức CSVN cùng bản chất của chế độ.

Đọc Thêm

Phái đoàn Toà Đại Sứ – Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam, thăm Toà Giám mục Kon Tum

GPKT - Ngày 29.02.2012 vừa qua, Phái đoàn Toà Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đến thăm Toà Giám mục Kon Tum do Bà Claire A. Pierangelo, Phó Đại sứ dẫn đầu; tháp tùng có Ông Lê Thành Ân, Tổng Lãnh sự; Ông Taylor C. Tinney, viên chức Môi Trường – Khoa học – Công Nghệ và Y tế; Ông Phạm Thanh Nhân, thông dịch viên của Đoàn.

Buổi viếng thăm kéo dài 3 giờ đồng hồ từ 10g00 sáng đến 1g00 chiều.

Tiếp đoàn có Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục Giáo phận; Cha Giuse Đỗ Hiệu, hạt trưởng hạt Kon Tum; Cha Phaolô Nguyễn Đức Hữu, cha xứ Chính Toà; Cha Gioan B. Trần Quang Truyền, Quản lý TGM; Cha Bartôlômêô Nguyễn Đình Phước, thư ký TGM.
Đọc Thêm

Bảo vệ nhân quyền trong huấn dụ xã hội của giáo hội

(TNCG) - Trong nhãn quang của Giáo Hội, các quyền con người là những gì thể hiện, nói lên phẩm giá của mỗi con người: 

- "Hỡi con người, anh hãy tạo cho mình có tâm hồn và nhận biết bản thể của mình", Thánh Lêô Cả viết lên như vậy ở thế kỷ thứ V (Omelia, XXVII, 6). Phẩm giá của con người được đặt trên nền tảng là 

- "con người được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa" (Gn 1, 26-27). 

Như vậy phương thức chắc chắn nhứt để tôn trọng các quyền của con người là chính là kính trọng Thiên Chúa. 

Đức Thánh Cha Gioan Phaolồ II, trong chuyến công du ở Thánh Địa, đã đặt lên câu hỏi làm thế nào mà thảm trạng hàng triệu người Do Thái bị giết chết có thể xảy ra ( dưới thời Hitler) và ngài đã trả lời như sau: 

Đọc Thêm

Gx Hàng Xanh tạ ơn Lòng Chúa Thương Xót

VRNs (03.03.2012) – Sài Gòn – Laudetur Jesus Christus – Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô !

Theo chương trình Tạ ơn Lòng Chúa Thương Xót (LCTX) của các giáo hạt trong TGP Saigon, chiều ngày 2-3-2012, Gx Hàng Xanh (giáo hạt Gia Định, GP Saigon) đã tổ chức thánh lễ Tạ ơn LCTX.

14 giờ cộng đoàn bắt đầu lần Chuỗi LTX. Đúng 15 giờ thánh lễ bắt đầu do LM Giuse Maria Phạm Hồng Thái, chính xứ Hàng Xanh, chủ tế.

Không biết vì ngẫu nhiên hay có kế hoạch mà Gx tổ chức lễ Tạ ơn LCTX vào chiều ngày thứ Sáu – ngày Chúa Giêsu tử nạn, và đúng 3 giờ chiếu – giờ Chúa Giêsu tử nạn và chính là giờ của LCTX. Chúa Giêsu đã xác định với Thánh Faustina về giờ kinh LTX: “Trong giờ này con có thể cầu xin mọi thứ cho con và cho người khác, đó là giờ của ân sủng dành cho thế giới – LTX đã chiến thắng công lý” (Nhật Ký, 1572).
Đọc Thêm

Khi "con" đề cập đến quyền của "người": sự sỉ nhục quốc gia

Dân Làm Báo - Tại phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc ở Geneva, ông Thứ trưởng Ngoại giao Lê Lương Minh khẳng định Việt Nam cam kết thực hiện đầy đủ các quyền của người dân. Dạo sau này, cứ thấy hai chữ "khẳng định" của quan chức đảng là cứ y như là có vấn đề. Chỉ cần nghĩ ngược lại điều các đồng chí ta "khẳng định" là... hết vấn đề.

Việc "khẳng định" ngược lại với quan thứ trưởng về tình trạng nhân quyền tồi tệ và bê bét dưới sự lãnh đạo tài tình của đảng có một không hai (duy nhất), bằng lực lượng âm binh "CHỈ biết còn đảng còn mình" và đám lâu la quần chúng tự phát côn đồ thật ra không khó. Và không cần thiết. Không cần tốn giấy mực để phản biện lại những láo khoét trân tráo mà sự thật đời thường tự nó đã phỉ nhổ vào những "khẳng định" trân tráo của ông quan thứ trưởng. 
Đọc Thêm

Việt Nam cần bao nhiêu thủ tướng?

Ngyễn Đình Ấm - Ngày 5/1/2012 xẩy ra vụ lực lượng vũ trang hiệp đồng quân, binh chủng cưỡng chế sai trái đầm nuôi tôm của công dân Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng. Dù việc cưỡng chế kiểu trên xẩy ra nhiều nơi, thường xuyên nhưng do ai đó dám dùng súng bắn đạn hoa cải và bình gas chống lại “ý trời”(theo thông tin trên báo chí cho tới nay) và báo chí được “thả phanh” thông tin nên trở thành sự kiện lớn loang ra toàn thế giới. Sự việc không quá phức tạp, các chuên gia đủ lĩnh vực, đủ các cỡ nguyên lãnh đạo, chính khách…có ý kiến ở mọi góc độ nên chỉ ít ngày sau đúng, sai đã rành rành… Từ đó, thiết nghĩ chỉ có kẻ rồ dại hoặc “há miệng mắc quai” mới dám nói việc cưỡng chế đầm tôm của ông Vươn ở huyện Tiên Lãng là đúng.

Thế mà cả hệ thống luật pháp, chính trị, xã hội…địa phương vẫn im thin thít để ngày 10/2/2012 thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phải tổ chức cuộc họp xem xét, công bố vụ Tiên Lãng.
Đọc Thêm

Ngoại giao hay ngoại dao?

Đại sứ Đỗ Xuân Đông. Ảnh congdong.cz
ĐCV - Câu chuyện lùm xùm quanh quyển hộ chiếu của ông Đỗ Xuân Cang chắc chắn chưa đến hồi kết. Sự việc được hâm nóng trở lại sau 2 bài báo ‘trái chiều’ đăng trên Đàn Chim Việt và một số trang mạng khác. Cùng với nó là hàng chục ý kiến bạn đọc và các bài bình luận liên quan.

Là công dân Việt Nam đang sinh sống hợp pháp ở nước ngoài, khi hộ chiếu hết hạn, ông Cang đã đến bộ phận lãnh sự xin đổi hay cấp mới hộ chiếu. Đây là một đòi hỏi đúng đắn và tự nhiên của mỗi công dân.

Cơ quan ngoại giao Việt Nam đáng lý nên cư xử bình thường với ông Cang như mọi công dân khác thì đã không có chuyện gì để nói. Nhưng họ lại bắt ông phải viết cam kết từ bỏ các hoạt động bấy lâu nay của mình. Nếu là người khác, có thể ông cang cứ cam kết (đại) đi, kiếm quyển hộ chiếu, rồi thực hiện theo cam kết hay không cũng chẳng chết ai. Nhưng ông Cang đã hành động thẳng thắn và trung thực, với lòng mình và với cả nhà chức trách. Ông không cam kết. Kết quả ra sao thì tất cả mọi người đều đã rõ.
Đọc Thêm

Thông báo về việc chuyển kiến nghị về vụ án Đoàn Văn Vươn


Hà Nội, ngày 2 tháng 03 năm 2012
THÔNG BÁO

(Về việc chuyển Kiến nghị của công dân về vụ án Đoàn Văn Vươn)

Sáng thứ năm, ngày 01/03/2012 chúng tôi gồm Đại tá Nguyễn Đăng Quang, luật sư Trần Vũ Hải, ông Nguyễn Hữu Khánh (cử tri tại Hải Phòng) đã đến trụ sở Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hải Phòng (VKSNDTPHP) để trao Kiến nghị của công dân về vụ án Đoàn Văn Vươn cùng danh sách 1361 người tham gia và ký Kiến nghị (xem ở đây http://xuandienhannom.blogspot.com/2012/02/danh-sach-tham-gia-ky-kien-nghi-vu-tien.html ). Ông Lương Văn Thành – Viện trưởng VKSNDTPHP, đại biểu Quốc Hội do có việc đột xuất nên ủy quyền cho 2 cán bộ cấp Trưởng phòng (trong đó có ông đang trực tiếp kiểm sát vụ án Đoàn Văn Vươn) thay mặt ông tiếp và nhận Kiến nghị. Theo chúng tôi được biết ông Lương Văn Thành đã dự kiến tiếp chúng tôi nhưng có thể do Ông tham gia đoàn Đại biểu Quốc Hội giám sát tại Tiên Lãng vào sáng cùng ngày nên sẽ dành dịp khác để tiếp các công dân có quan tâm đến vụ án Đoàn Văn Vươn.
Đọc Thêm

Giáo Hội Công Giáo và Nhân Quyền

LamHong - «Ngày nay, nhân quyền được tuyên dương như một ‘đạo lý mới’ của thế giới».[1]

Nhân định đó của Walter Kasper, nay là Hồng Y chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng Cổ Võ Hiệp Nhất Kitô Hữu cho thấy ngày nay nhân quyền được xem là chuẩn mực hướng dẫn nếp sống cá nhân và các cộng đồng trong đại gia đình nhân loại. Trong mọi ngành sinh hoạt từ văn hóa, chính trị, tôn giáo, báo chí truyền thông kể cả thể thao, kinh tế, cuộc sống gia đình v.v… nhân quyền được nêu lên như một mục tiêu sinh hoạt, một giá trị tối thượng để đánh giá tốt xấu, để tuyên dương hay trừng phạt, ngay cả bằng biện pháp chiến tranh.

Đọc Thêm

Xử phúc thẩm tín đồ Hòa Hảo Nguyễn Văn Lía

Thanh Phương - Theo tin từ báo chí trong nước, hôm nay 02/03/2012 Tòa án Nhân dân tỉnh An Giang đã mở phiên xử phúc thẩm ông Nguyễn Văn Lía, một nhà hoạt động Phật giáo Hòa Hảo, bị cáo buộc tội danh « Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân».

Ông Nguyễn Văn Lía bị bắt vào tháng Tư năm ngoái cùng với vợ trong một vụ tai nạn giao thông, mà theo tổ chức Human Rights Watch đã được « dàn dựng ». Theo bản cáo trạng, ông Nguyễn Văn Lía đã soạn thảo, tàng trữ nhiều sách báo, băng dĩa, tài liệu có nội dung « vu cáo, đã kích chính quyền đàn áp tôn giáo, vi phạm nhân quyền». Ông Lía cũng khai vào năm 2007 đã cùng với nhiều người tại An Giang thành lập tổ chức « Khối Phật giáo Hòa Hảo truyền thống ».

Trong phiên xử sơ thẩm ngày 13/12 năm ngoái, ông Nguyễn Văn Lía đã bị tuyên án 5 năm tù với tội danh « Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. ».
Đọc Thêm

Vụ Tiên Lãng -kỳ 33: gửi các chiến sĩ bị thương

giá như không xảy ra vụ cưỡng chế trái pháp luật và trái đạo
lý thì mãi mãi con đường ra đầm hồ anh Vươn
yên ả biết chừng nào.

Nguyễn Quang Vinh - Ngoại trừ anh Mãi, trưởng công an huyện Tiên Lãng, thì còn lại các anh còn rất trẻ. Hôm đó mình xem trên ti vi, gương mặt những người lính, những chiến sĩ công an trẻ lắm, trẻ đến thương.

Sau vụ việc, có người cực đoan còn chửi mắng cả các anh.

Nhưng với tư cách một cựu chiến binh, mình hiểu các anh đang làm nhiệm vụ mà cấp trên giao phó. Các anh không có bất cứ lỗi gì trong vệc cưỡng chế khu đầm hồ anh Đoàn Văn Vươn. Và cả anh Mãi nữa, dù anh bị kỷ luật, nhưng tại thời điểm nóng bỏng ấy, với tư cách là chỉ huy trưởng công an huyện, anh xứng đáng được biểu dương. Chỉ có điều, do quyết định cưỡng chế trái pháp luật, nên anh chịu kỷ luật, vì anh không chỉ là chỉ huy trưởng công an huyện, về đảng, anh còn là thường vụ huyện ủy. Tôi không biết anh có nắm chắc quá trình ra quyết định cưỡng chế không, chắc không, anh chỉ là người chỉ huy cùng anh em tham gia lực lượng cưỡng chế thực hiện theo Nghị quyết của huyện ủy và quyết định của Chủ tịch UBND huyện.
Đọc Thêm

Ngang nhiên đập phá Niệm Phật Đường của cư sĩ PGHH


Cổng vào ngôi chùa Phật giáo Hòa Hảo An Hòa Tự
 ở An Giang. (Ảnh minh họa)
 
Thanh Quang - Cách đây chưa đầy 2 tuần, khi các tu sĩ, cư sĩ Phật Gíao Hoà Hảo bị đông đảo công an chận đường hành hung sau khi họ vừa ra về từ Niệm Phật Đường của cư sĩ Nguyễn Văn Tèo ở ấp Bảy Phú, xã Vĩnh Châu, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang.
Đến hôm thứ Năm mùng 1 tháng 3 này, Đạo Tràng vừa nói của cư sĩ Nguyễn Văn Tèo bị công an địa phương tấn công, như qúy vị nghe qua cuộc nói chuyện giữa Thanh Quang và cư sĩ Nguyễn Văn Tèo sau đây:

Đập phá bàn Thờ


Thanh Quang: Thưa cư sĩ, chúng tôi vừa được tin là có một toán người đến đập phá, hành hung tại Trung tâm Tu tập Niệm Phật của cư sĩ thì trước hết, xin cư sĩ xác nhận về vấn đề này.

Cư sĩ Nguyễn Văn Tèo: Dạ đúng.

Thanh Quang: Ông nghĩ họ là ai?

Đọc Thêm

Vụ Tiên Lãng- kỳ 32: ám sát sự thật

đây là ngôi nhà 2 tầng của vợ chồng anh Quý nằm ngoài
khu vực cưỡng chế trước khi mọi chuyện xảy ra.
Nguyễn Quang Vinh - Mình đã không muốn thông tin về việc đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng về huyện Tiên Lãng giám sát việc thực hiện kết luận của Thủ tướng. Các báo đưa tin hết rồi. Cái tin này thì báo nào cũng đưa, hì hì, và chắc chắn là phó văn phòng Sân của huyện Tiên Lãng chẳng phải phùng má trợn mắt ngăn cản phóng viên, thật tử tế nhỉ.


lực lượng cưỡng chế đã phá nát nó, trong  hồ sơ của
đoàn giám sát Quốc Hội Hải Phòng chắc không cần
đến những chi tiết vớ vẩn này.


Việc Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng về Tiên Lãng giám sát thực hiện kết luận của Thủ tướng vụ cưỡng chế hồ đầm nhà anh Đoàn Văn Vươn là quá đúng, thế mới là đại biểu Quốc hội. Nhưng nếu thời kỳ đầu tiên, trước khi Thủ tướng kết luận, đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng làm được như Đoàn giám sát của Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam và có những phát biểu chân thật, mạnh mẽ về vô số cái sai ở đây thì trách nhiệm của các đại biểu của dân sẽ được dân kính trọng và yêu mến chừng nào.
Đọc Thêm

Đảng Cộng sản 'không thể tự chỉnh đốn'


BBC - Cây viết bất đồng chính kiến Bùi Tín từ Pháp cho rằng các vấn nạn trong Đảng Cộng sản đã "nằm ngoài khả năng tự chỉnh đốn".

"Đến khi Đảng chấp nhận pháp quyền, sửa điều 4 Hiến pháp, chấp nhận chế độ dân chủ công bằng, minh bạch, lúc ấy may ra mới có hy vọng," ông nói.

Ông Bùi Tín từng là nhà báo cộng sản nhiều năm, làm đến phó tổng biên tập báo Nhân Dân nhưng đã tỵ nạn chính trị tại Pháp từ năm 1990.

Nói về hội nghị chỉnh đốn Đảng vừa kết thúc tuần này ở Hà Nội, ông cho rằng Đảng đã không còn lý tưởng như ngày xưa.

Đọc Thêm

Tội ác chỉ có thể chấm dứt khi công lý được thực thi

Nạn nhân Nguyễn Hữu Năm bị Trưởng công an xã Long Hà,
Bình Phước, bắn 6 phát đạn  vào người hôm 29-2-2012.
Trịnh Kim Tiến  - Lọ mọ, loay hoay mãi mà không ngủ được, tôi lại ngồi dậy, hý hoáy mở máy tính ra online. Hôm nay facebook không bị chặn, mở facebook ra để ngồi tán chuyện với mọi người thì thấy dòng link trên trang chủ facebook của một người bạn trong list friends Trưởng công an xã hạ sát dân bằng 6 phát súng, rùng mình và tôi không còn tâm trí nào để cười đùa cùng mọi người nữa. Một tay nắm chặt cốc nước đang cầm trên tay, tay kia run run, tôi bấm vào đường link để đọc tin tức.


Hình ảnh người đàn ông trong bài báo ám ảnh tôi trong giấc ngủ đêm qua. Ông nằm đó, mắt nhắm nghiền, màu máu đỏ thấm qua mảnh bông đắp lên cổ. Mỗi khi thấy những hình ảnh máu me, dù ít hay nhiều thì tôi cũng thấy rợn người.

Nhìn vào cổ người đàn ông, vết thương trong ảnh đó, tôi lại liên tưởng đến thi thể của bố tôi sau khi mổ tử thi, cổ của bố tôi cũng có những vết khâu như vậy. Người đàn ông đó tên Nguyễn Hữu Năm, lại là một nạn nhân mới dưới bàn tay của những người thi hành luật pháp - Công an. Không biết liệu rồi ông ấy có qua khỏi cơn nguy kịch sau khi chịu 6 phát súng của viên Trưởng công an xã không? Tôi thực sự mong sao ông ấy sẽ qua khỏi, dù hy vọng đó rất nhỏ nhoi.
Đọc Thêm

Người M'Nông 'quyết trụ lại thủ đô'


BBC - Một nhóm người M'Nông từ Đắk Nông đã kiên quyết không rời Hà Nội sau hơn một tháng lên khiếu kiện mặc dù thanh tra chính phủ đã tiếp họ trong ngày 1/3/2012.

Ông Điểu Xrí, người đứng đầu một thôn có hàng chục hộ dân bị mất đất nói chính quyền trung ương đã chín lần can thiệp nhưng Bấm tỉnh Đắk Nông không giải quyết và họ sẽ không về cho tới khi hơn 100 hộ gia đình với 700 nhân khẩu được trả lại hơn 1.000 ha bị chính quyền trưng thu.

Ông Xrí nói người dân từng trồng lúa mì, hạt điều và cao su trên diện tích đất này và hiện nay các công ty tư nhân cũng đang trồng hoa màu tương tự.

Đọc Thêm

Sự Đáng Sợ Của Nước Mỹ ?

Batkhuat - (Đây là phần lược dịch bài nói của ông Lưu Á Châu, hiện đang là Chủ nhiệm chính trị bộ đội Không quân của Quân khu Bắc Kinh.)

Trong quá khứ, vì để giúp Trung Quốc thoát khỏi ách thống trị thực dân mà Mỹ đánh bại Nhật, họ có cống hiến lớn đối với tiến bộ văn minh của xã hội Trung Quốc.

Hai nước Trung Quốc- Mỹ không có xung đột lợi ích căn bản. Ngày nay, do lợi ích của Mỹ rải khắp toàn cầu nên 2 nước có xung đột. Nhưng chúng ta vẫn phải dùng tấm lòng đạo đức để bình xét sự vật chứ không thể kích động. Tôi từng nói rằng đối với Nhật, một nước từng tàn sát mấy chục triệu đồng bào ta, mà chúng ta thường xuyên nói 2 nước “phải đời đời kiếp kiếp hữu hảo với nhau”. Thế thì chúng ta có lý do nào để căm ghét nhân dân Mỹ từng giúp ta đánh bại Nhật?

Đọc Thêm