Mở đầu 'lịch sử' cho người Việt ở Mỹ

Ông Đỗ Phủ, Phó giám đốc đài SBTN, trao bản
 thỉnh nguyện thư cho ông Eddie Lee, Giám Đốc Văn
 Phòng Châu Á Thái Bình Dương của Tòa Bạch Ốc
BBC - Cuộc thảo luận về tình trạng nhân quyền Việt Nam giữa Tòa Bạch ốc và phái đoàn người Việt hôm 5/03 kéo dài ba tiếng, từ 12 giờ trưa đến 3 giờ chiều.

Ban đầu Tòa Bạch ốc cho khoảng 165 người đi vào, gồm ít nhất 50 người đại diện 50 tiểu bang, còn lại là các cộng đồng khác, nhân viên đài SBTN, ca sĩ trung tâm Asia và báo chí.

Sau đó, họ lại cho thêm bốn mấy người vô, vị chi là gần 200 người. Phía bên ngoài rất nhiều người đứng cầm cờ, biểu ngữ bày tỏ sự ủng hộ.
Đọc Thêm

Người Việt hải ngoại yêu cầu Mỹ thúc đẩy nhân quyền VN (VOA)

   

Đọc Thêm

Nhân dân, nguồn gốc và nền tảng của cuộc Cách mạng Dân chủ


THQ(shcd.de) - Đã có nhiều cuộc thảo luận, nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề Dân chủ, Dân chủ cho Việt nam, nhưng dường như chúng ta vẫn chưa có một khái niệm chung về Dân chủ, vẫn chưa có một có một cái nhìn chung về thực trạng của tiến trình Dân chủ của Đất nước để mà từ đó thảo luận và tìm ra con đường đi lên của Dân tộc. Thế nên có lúc, người nói rằng cần phải có Dân chủ cho Việt Nam, người lại nói không cần. Có người nói Dân chủ là phải đánh đổ Cộng sản, có người nói điều đó không nhất thiết, bởi trong bao nhiêu chế độ Dân chủ trên thế giới, đảng Cộng sản vẫn tồn tại đó sao (Pháp, Đức, Nhật,..). Thậm chí, ở trong nước người ta còn nói là Việt Nam đã có Dân chủ rồi, thậm chí Dân chủ hơn triệu lần các nước khác, vậy thì còn phải đấu tranh cho Dân chủ làm gì nữa. Nhiều đến nỗi mà đã có người đã lợi dụng cái Dân chủ đó để mưu đồ cá nhân (?) hay sao, để rồi phải ngồi tù vì anh cứ làm loạn cả lên, làm mất ổn định. Ai đời lại đi đòi cái mà anh đã có rồi, có tràn trề thế cơ mà... Bạn đừng cười những lập luận như thế, có khi nó không đúng ý bạn, nhưng nó lại làm cho hàng triệu người khác nghe theo, dấn thân thậm chí đấu tranh quên mình vì nó. Vậy thì vì đâu mà người dân Việt Nam ta ở khắp mọi nơi vẫn cứ tranh luận, tranh luận và tranh luận, để mãi mãi không hoà hợp được với nhau. Tôi cũng vậy, cũng mạo muội đưa ra ý kiến của mình về Dân chủ, sau khi trải qua biết bao lắng nghe, tìm tòi, suy tư, với tất cả mong muốn rằng những người Việt Nam đấu tranh vì Dân chủ cho Đất nước Việt Nam kính yêu hãy cất lên tiếng nói chung, cùng nhau đứng trên một chiến tuyến, bước trên một bước đường, đấu tranh để mang lại một ngày mai tươi sáng cho Đất nước. Tôi không dám và không đủ khả năng trình bày khái niệm Dân chủ kỹ càng, khúc chiết một cách mô phạm [1], mà chỉ đưa ra những suy nghĩ cá nhân mộc mạc về bản chất và cốt lõi của vấn đề rộng lớn và hệ trọng này. 


Đọc Thêm

Tiền đâu ra vậy Thủ tướng!?

Dân Làm Báo - Không biết! Thấy sao hỏi vậy. Thủ tướng là đại diện giai cấp vô sản, lương tròm trèm đâu khoảng 4-5 triệu đồng (không phải đô la - đó là... chuyện khác), Thủ tướng "móc" đâu ra 10 tỉ đồng tặng cho Quỹ Giải thưởng tài năng nữ. Rõ ràng báo lề đảng của Thủ tướng đăng: "...công bố và trao tiền hỗ trợ 10 tỉ đồng của Thủ tướng Chính phủ cho Quỹ Giải thưởng tài năng nữ Việt Nam...".

Làm Thủ tướng thì mỗi câu mỗi chữ nhân dân đều xem như lời vàng thước ngọc; nhất là đối với thành phần ca ngợi uy tín của Thủ tướng lên cao như diều gặp gió Tiên Lãng; nhất là trong thời đại cưỡng chế này của đảng ta chữ "CỦA" đã trở thành máu xương. 
Đọc Thêm

Hai con số

Phạm Thị Hoài - Sau hai tuần kể từ ngày 14.2.2012, Kiến nghị khẩn cấp của công dân Việt Nam về vụ Tiên Lãng nhận được 1361 chữ kí, thu thập trên blog của tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện.

Gần như cùng thời gian đó, từ ngày 7.2.2012, Thỉnh nguyện thư đòi trả tự do cho nhạc sĩ Việt Khang và đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam nhận được 124898 chữ kí, thu thập trên website của Tòa Bạch ốc Hoa Kỳ, lúc tôi viết những dòng này.
Đọc Thêm

Miến Điện: Dân chúng chào đón bà Aung Suu Kyi

VRNs (06.03.2012) – Ucanews – Bà Aung San Suu Kyi, một lãnh tụ dân chủ, đã rút ngắn một bài phát biểu tại cuộc tuần hành lớn nhất của bà vào ngày thứ Bảy vì lý do sức khoẻ.


Bà đã viếng thăm Mandalay, thành phố lớn thứ hai của Myanmar để nói chuyện với hơn 100.000 người. Đây là một phần của kế hoạch vận động tranh cử vào ngày 1 tháng 4 sắp tới.
Đọc Thêm

Cường hào siêu hạng

Nguyễn Thông - Coi tấm ảnh chụp cái cậu Sân phó chánh văn phòng ủy ban “nhân dân” huyện Tiên Lãng trừng mắt, há mồm, vung tay chỉ mặt đe dọa anh nhà báo, tôi nghĩ ngay đến thế hệ cường hào ác bá mới.

Hồi xa xưa, bọn trẻ con nông thôn như tôi đã được bộ máy tuyên truyền của nhà nước (trong đó có văn chương) trang bị cho nhiều từ ngữ “đầy tính giai cấp” để xác định đúng, để căm ghét, xa lánh… kẻ thù. Cụm từ hay được dùng nhất là “cường hào ác bá”.
Đọc Thêm

Phê và tự phê: Càng chỉnh càng hư đốn

Le Nguyen - Lý tưởng cộng sản, tổ chức theo mô hình cộng sản đã hoàn toàn thất bại trong thực tiễn đời sống xã hội loài người, nếu không muốn nói chủ nghĩa cộng sản là sai lầm nghiêm trọng của lịch sử, là tội ác chống nhân loại, là đại thảm họa kinh hoàng nhất trong tiến trình phát triển của xã hội loài người, nó tàn sát, nghiền nát con người ở mọi nơi chốn nó đi qua, hơn hẳn thiên tai địch họa gieo xuống đời sống nhân loại của lịch sử nhiều nghìn năm cộng lại và di hại của cộng sản dai dẳng đến vô cùng nếu không thay thế, loại trừ nó ra khỏi đời sống loài người như các nhân chứng lịch sử vừa là tội đồ, vừa là nạn nhân của lý tưởng cộng sản dũng cảm tuyên bố đoạn tuyệt với lý tưởng hoang tưởng, cả đời họ hy sinh, phục vụ nó.

Đọc Thêm

Vatican-Việt Nam: Phỏng vấn Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hoà bình


Thanh Phương Trong hai ngày 27 và 28 tháng 2 vừa qua, Nhóm công tác hỗn hợp Vatican-Việt Nam đã mở cuộc họp lần thứ ba tại Hà Nội, sau nhiều tháng bị gián đoạn. Nếu như cuộc họp lần thứ hai của nhóm này vào tháng 6/2010 đã đạt một bước tiến đáng kể là Vatican bổ nhiệm một đại diện không thường trực của Giáo hoàng tại Việt Nam, Tổng giám mục Leopold Girelli, thì cuộc họp lần thứ ba trong tuần qua không có bước đột phá nào thật sự trong việc « củng cố và phát triển quan hệ song phương ».

Đọc Thêm

Thư mục vụ Mùa Chay 2012 của Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục Giáo phận Kon Tum.

! Được sống và thể hiện niềm tin tôn giáo là một nhu cầu bức thiết của người tin, cho nên họ tìm mọi cách để “được sống Đạo như được thở”. Cần xin phép, người công giáo không quản ngại. Nhưng xin mãi không được, thì phải “chui”. Cầu nguyện chui! Cử hành phụng vụ chui! In sách đạo chui! Mua đất để làm nơi thờ phượng chui! Làm nhà thờ nhà nguyện chui! Không chui như thế thì chết mất! Chui thì phải chấp nhận thiệt thòi.

Đọc Thêm

Thêm một người Tây Tạng tự thiêu tại tỉnh Tứ Xuyên

RFI - Hãng tin AFP dẫn nguồn tin của tổ chức phi chính phủ Free Tibet cho biết hôm qua 04/03/2012, một phụ nữ người Tây Tạng 32 tuổi có bốn con đã tự thiêu tại tỉnh Tứ Xuyên, nơi thời gian gần đây đã xảy ra hàng loạt các vụ tự thiêu của giới tu sĩ phản kháng chính quyền.

Thông cáo của tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Luân Đôn nói trên nói rõ ngườiphụ nữ có tên Rinchen đã tự thiêu gần tu viện Kirti trong thị trấn A Bá đòi chính quyền để Đức Đạt Lai Lạt Ma trở về Tây Tạng. AFP đã liên lạc với công an và chính quyền địa phương để xác minh thông tin trên nhưng không được trả lời.
Đọc Thêm

Cập nhật tin tức vận động tại Washington DC

Cuộc Vận Động của Cộng Đồng Người Việt tại Thủ Đô Washington DC

Phái đoàn vận động vào khu văn phòng làm việc của White House 


Sáng ngày 5-3-2012, hàng trăm người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ đã đến Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn để tiếp kiến với chính phủ Obama trong chiến dịch vận động cho nhân quyền tại Việt Nam.

Đọc Thêm

'Cuộc biểu dương lực lượng hiếm thấy'


BBC - Nhà báo tự do Trần Đông Đức tường thuật với BBC không khí bên ngoài Tòa Bạch ốc trong cuộc gặp gỡ của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ với đại diện Chính quyền Hoa Kỳ, mô tả buổi lễ trao thỉnh nguyện thư vì nhân quyền cho Việt Nam trưa 05/3/2012 như một cuộc biểu dương lực lượng với nhiều yếu tố mới.

Nhà báo cho hay sau nhiều tháng ngày, cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ lại có một cuộc gặp mặt đông đảo, hiếm thấy, huy động sự tham gia 'tập trung' của "cả nghìn bà con" được tổ chức trong không khí đoàn kết, trật tự, với "tâm tư sâu lắng" về mặt cảm xúc vì trách nhiệm đối với quê nhà Việt Nam.

Đọc Thêm

Nhật và Philipppines 'lần đầu tập trận'

Cuộc tập trận của Philippines và Mỹ sẽ được
 Trung Quốc quan tâm theo dõi
 
BBC - Báo Nhật đưa tin lần đầu tiên lực lượng Nhật sẽ có mặt ở cuộc tập trận của Mỹ và Philippines trong chiến lược cản bước Trung Quốc ở Biển Đông.

Cũng theo báo Japan Times, Việt Nam sẽ tham dự cuộc tập trận ‘Balikatan’ thường niên của quân đội Mỹ và Philippines, nhưng không rõ ở mức độ nào.

Cuộc tập trận Balikatan, trong tiếng Philippines có nghĩa là ‘vai kề vai’, sẽ diễn ra trong vòng một tuần từ cuối tháng Ba cho đến đầu tháng Tư tại vùng biển ngoài khơi Đảo Palawan.

The Japan Times nhận định việc đa phương hóa cuộc tập trận Balikatan này thể hiện động thái của Hoa Kỳ muốn đối đầu với các khiêu khích gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đọc Thêm

sự thoái hóa của báo đài

Huỳnh Ngọc Chênh - Mầy nghe chưa? Ông cựu Tổng bí thư nói "Thực trạng suy thoái trong đảng đã nặng lắm rồi, như căn bệnh ung thư", còn đương kim Tổng bí thư thì công nhận một bộ phận không nhỏ đảng viên thoái hóa, biến chất đến mức nghiêm trọng lắm rồi.

- Ông bạn tôi trích dẫn những lời này mà cằn nhằn khi gặp lại tôi mới đây - Mày cứ nói tao lúc nào cũng bi quan, nhìn đâu cũng thấy màu đen. Bây giờ chính mấy xếp đầu não của đảng nói chứ tao không nói đâu nhé. Thoái hóa, biến chất, ung thư ráo hết rồi.


Đọc Thêm

Atlas bán tại VN ghi Hoàng Sa thuộc chủ quyền TQ

Trang mạng: Hoangsa.org vừa loan tin:

Atlas bán tại VN in Hoàng Sa thuộc chủ quyền TQ

Quyển Atlas này được bán tại các nhà sách Fahasa ở TP HCM, trong đó in HS thuộc chủ quyền TQ. Nhưng lại không chú thích gì ở Trường Sa trong khi Việt Nam đang hầu hết quản lý các đảo ở Trường Sa.
Đọc Thêm

Gia đình Tướng Ngô Quang Trưởng đưa ông về với quê hương

Thân quyến của Tướng Ngô Quang Trưởng khấn vái
 trên ngọn đèo Hải Vân trước khi rải tro của
 ông. (Hình: Người Việt, từ video do bà quả phụ
 Ngô Quang Trưởng cung cấp)
Hà Giang - Với biết bao đồng hương và cựu chiến sĩ cùng đồng đội đã đến dự tang lễ của cố Trung Tướng VNCH Ngô Quang Trưởng, được long trọng cử hành vào ngày 25 Tháng Giêng, năm 2007, tại Falls Church Virginia, miền Ðông Hoa Kỳ, sự tiễn đưa vị tướng nổi danh là “tài và thanh bạch” đã hoàn tất sau lễ di quan cùng ngày.

Thân quyến của Tướng Ngô Quang Trưởng khấn vái trên ngọn đèo Hải Vân trước khi rải tro của ông. (Hình: Người Việt, từ video do bà quả phụ Ngô Quang Trưởng cung cấp) 

Nhưng, nhân một chuyến viếng thăm tòa soạn, bà quả phụ Ngô Quang Trưởng tâm sự với phóng viên Người Việt rằng, việc tiễn đưa chồng và cha về nơi yên nghỉ cuối cùng, chỉ được bà và 4 người con thực hiện một năm sau đó, khi tro cốt của ông được đưa về rải trên ngọn đèo Hải Vân, Việt Nam, theo ước nguyện cuối cùng của ông.
Đọc Thêm