Bản tin khẩn cấp của phật giáo hòa hảo thuần túy

Báo Tổ Quốc - Để tưởng niệm năm thứ 65 ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ thọ nạn tại Đốc Vàng, Giáo Hội Trung Ương PGHH Thuần Túy quyết định tổ chức Đại Lễ 25/2 âl năm Nhâm Thìn 2012 tại nhà ông Trần Nguyên Hưởn ( Hội Trưởng Giáo Hội PGHH Thuần Túy tỉnh An Giang) tọa lạc tại Xã Long Giang, Chợ Mới , An Giang.

Bất chấp sự hù dọa, trấn áp, khủng bố của nhà cầm quyền Cộng sản, Giáo Hội PGHH Thuần Túy vẫn tổ chức Đại Lễ 25/2 âl năm Nhâm Thìn tại địa điểm nêu trên.

Đọc Thêm

Mắt to hơn bụng

Chu Thập - Năm nay coi như không có mùa hè đối với dân câu cá ở vùng tôi ở. Mưa liên miên. Nước thường đục ngầu mà cũng chẳng mấy khi nóng đủ cho các loại cá mùa hè như cá hanh, cá đục, cá chai...hoạt động cho nên nhiều hôm tôi cứ xách cần về không và ca bài “ra đi hy vọng tràn trề, trở về thất vọng não nề bấy nhiêu”. Chợt nhớ lại cái thời vàng son khi tôi còn mặc quần thủng đáy mà đã có thể câu cá đủ cho bữa ăn chiều của cả gia đình. Cứ mỗi chiều khi tan học, lũ nhóc con chúng tôi xách cần câu tre kéo nhau ra hai bên bờ sông gần nhà. Mũi dãi chưa sạch, nói năng còn ngọng nghệu vậy mà cũng bắt chước cái giọng người lớn để khoe: “Đủ nướng đủ kho đủ cho mẹ vợ”. Ngày nay, phải trả tiền mới có giấy phép câu cá, lại câu ở những nơi chỉ dành cho dân câu cá, vậy mà nhiều lúc không đủ ăn chứ đừng nói tới chuyện cho mẹ vợ! Thèm cá, nhưng không muốn vào chợ cá. Phần thì cá không được tươi, nguồn gốc của cá đánh bắt đôi khi đáng nghi ngờ, giá lại mắc mỏ. Nhứt là năm nay, mất mùa cá, mấy tiệm bán cá chặt đẹp. Hôm chúa nhựt vừa rồi, ghé vào một tiệm cá ở Hornsby, Bắc Sydney, thấy người ta tranh nhau mua đồ biển mà bắt sợ. Giá một ký cua thôi cũng bằng tiền cá tôi ăn một hai tuần lễ. Hỏi ra mới biết đang là Mùa Chay của Kitô giáo! 


Đọc Thêm

Vận động chính giới Hoa Kỳ cứu giáo dân Cồn Dầu

VRNs (18.03.2012) – North Carolina, USA – Trong những ngày lịch sử mùng 5 và mùng 6 tháng 3 vừa qua, phái đoàn chúng tôi gồm 10 người từ Raleigh, NC, đã lái xe hơn 4 tiếng đồng hồ về thủ đô Washington để cùng với hàng ngàn đồng bào từ 49 tiểu bang tham gia cuộc vận động Nhân Quyền cho Việt Nam.

Ngày thứ Hai, tôi tham dự phái đoàn vào Toà Bạch Ốc và ngay sau cuộc họp phải vội vã đón taxi cùng với một số anh chị giáo dân gốc Cồn Dầu và Linh Mục Đinh Xuân Long đến văn phòng Dân Biểu David Price (Dân Chủ, đơn vị Raleigh, NC) theo lịch trình hẹn trước. Ông David Price đã đích thân đón tiếp và nói chuyên với chúng tôi trong nửa giờ đồng hồ. Vì đã từng tiếp xúc và làm việc với chúng tôi trước đây trong cuộc điều trần tại Quốc Hội về vấn đề Cồn Dầu, cũng như vận động cho các anh chị em giáo dân bị bắt, bị truy tố ra toà, và những anh chị em phải trốn sang Thái Lan, nên ông rất am tường và quan tâm đến những yêu cầu của phái đoàn.
Đọc Thêm

Thần học về Thập giá

LamHong - Trải qua lịch sử Kitô giáo đã có nhiều lý thuyết thần học về Thập giá, bắt nguồn từ những đường lối suy tư và chiêm ngắm khác nhau khi đứng trước Thập giá. Không ai chối cãi được sự quan trọng của Thập giá đối với Kitô giáo. Không những các Kitô hữu đeo ảnh Thập giá trên người để tỏ lòng mộ mến hay để tỏ ra căn cước của mình, mà thậm chí người không Kitô giáo cũng coi Thập giá như là biểu tượng của Kitô giáo. Chính vì thế mà tổ chức từ thiện “Hội Chữ Thập đỏ” đã bị các nước Hồi giáo bắt sửa lại phù hiệu thành “vầng trăng đỏ” để tránh lẫn lộn công tác nhân đạo với Kitô giáo. Mặt khác, nhiều người Kitô hữu đã gắn liền Thập giá với sự hy sinh, và họ có cảm tưởng rằng không còn gì khác để nói ngoài đề tài đó. Cảm tưởng đó chỉ đúng một phần, theo nghĩa là từ hai mươi thế kỷ nay, mỗi lần nói tới Thập giá thì không thể nào tránh được vấn đề đau khổ. Tuy nhiên, ngoài đề tài đau khổ ra còn có những khía cạnh khác nữa. Một điểm đáng ghi nhận khác là tuy rằng đã có nhiều suy tư về ý nghĩa của Thập giá trải qua suốt lịch sử Kitô giáo, nhưng mãi tới thập niên 70 của thế kỷ này, mới nảy ra một ngành thần học mang tựa đề là “Thần học về Thập giá” (staurologia), theo nghĩa là Thập giá trở thành trung tâm của thần học: chính nhờ Thập giá mà chúng ta biết được khuôn mặt đích thực của Thiên Chúa.
Đọc Thêm

Sứ vụ mới của cha cựu giám đốc Đại chủng viện Sài Gòn

VRNs (18.03.2012) - Sài Gòn - “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mc 10:45)

Vào lúc 9g30 ngày thứ Bảy 17-3-2012, tại nhà thờ Chợ Đũi (*), hạt trưởng hạt Sài Gòn– Chợ Quán, Lm. PX. Lê Văn Nhạc, đã chủ sự thánh lễ nhậm chức tân chánh xứ của Lm. Ernest Nguyễn Văn Hưởng và đón mừng 2 phụ tá mới là Lm. Inhaxiô Đức và GB. Châu. Cùng đồng tế có khoảng 70 linh mục và 1 phó tế, cùng hiện diện của các nam nữ tu sĩ, quan khách và giáo dân. Ước tính có khoảng 1.000 người.
Đọc Thêm

Nhân Văn Giai Phẩm

“Trong một xã hội đã kéo dài hơn nửa thế kỷ về sự mê muội dân trí, về sự độc tài về chính trị, sự lừa dối, sự đầu độc để có sự đồng thuận về vụ NVGP và các nhân vật của nó thật khó như đáy bể mò kim… Nhưng trong đêm tối không phải không có những người đã nhìn thấy ánh sáng của chân lý.”
(Lê Hoài Nguyên)

Cuối năm 1973, nhà văn Bùi Ngọc Tấn được thả khỏi tù. Lúc đến văn phòng làm thủ tục giấy tờ phóng thích, ông chợt nhìn thấy một tác phẩm của mình trên bàn giấy của những nhân viên công an ở trại:
Đọc Thêm

Cô bé 12 tuổi khiến cả thế giới phải im lặng

  


Đọc Thêm

Đảng CS Việt Nam, hãy xuống đi! - Nhưng “xuống bằng cách nào?”

Trần Duy Huỳnh - Bài viết này với câu hỏi, đảng cộng sản “xuống bằng cách nào?” không dành cho những người đấu tranh dân chủ, mà dành cho lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, đây cũng là câu hỏi lớn của những người đấu tranh dân chủ cho Việt Nam, những người mong muốn chế độ cộng sản phải chấm dứt để xây dựng một xã hội mới, một Việt Nam mới theo thể chế dân chủ đa nguyên. 
Đọc Thêm

Cảnh báo về lổ hổng an ninh Remote Desktop Protocol RDP

Các cơ quan an ninh điện tử cấp quốc gia tại Hoa Kỳ, Pháp vừa cảnh báo, hôm 13/3/2012 một lỗ hổng an ninh nghiêm trọng và chi phối rất nhiều phiên bản của Windows (XP, Vista, W7, 2003 server, 2008 server), liên hệ đến giao thức RDP (Remote Desktop Protocol, cổng TCP 3389). Việc khai thác lỗ hổng về an ninh này cho phép tin tặc có thể gài và khởi động bất cứ một mã lệnh (code) độc hại nào vào máy từ xa. 
Đọc Thêm

Biển Đông: Trung Quốc nên học bài của người Mỹ

TKN - Trong dân gian có những câu ngụ ngôn về sức mạnh như “Cá lớn nuốt cá bé”, “Chó cậy gần nhà, gà cậy gần vườn”, v.v... rất đúng với thế giới động vật hoang dã, nhưng không hẳn lúc nào cũng đúng trong thế giới loài người, nhất là loài người văn minh của thế giới hiện đại . Đáng tiếc là, những thế lực “diều hâu” ở Trung Quốc hiện nay vẫn tiếp tục nhầm lẫn về điều này. Họ không ngớt lời kêu gọi tăng cường sức manh quân sự để thực hiện ý đồ độc chiếm biển Đông. Họ không hiểu rằng ngoài sức mạnh và khoảng cách, còn một yếu tố quyết dinh hơn đó là đạo lý. Đó là sai lầm của họ, nhưng để trả giá cho sai lầm đó của họ, chắc chắn không chỉ có họ mà còn đối với hàng triệu người Trung Quốc và các dân tộc khác, nhất là khi một cuộc chiến nổ ra tại đây. 
Đọc Thêm

Từ sự kiện Tiên Lãng nhớ lại và suy ngẫm

G.s Tương Lai - Là nhớ lại và suy ngẫm về sự kiện Thái Bình 15 năm trước, 1997. Vâng, đúng 15 năm! Bao nhiêu nước chảy qua cầu!

Có lẽ trước khi sự kiện Thái Bình bùng nổ, ít ai nghĩ rằng tại nơi đây, quê hương của lá cờ đầu sản xuất nông nghiệp “chị Hai năm tấn quê ở Thái bình”, nơi đây cũng là lá cờ đầu của “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” trong kháng chiến, lá cờ đầu của hầu hết các hoạt động, từ sản xuất đến văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, xây dựng đời sống mới… Thái Bình tự hào về người quê mình từng có mặt tại những điểm hẹn của lịch sử: bắt sống tướng Đờ Cát tại Điện Biên Phủ tháng 7 năm 1954, cắm cờ trên Dinh Độc lập vào trưa ngày 30/4/1975, cũng là người Việt Nam “chân dép lốp mà bay vào vũ trụ”…
Đọc Thêm

Người Việt chúng tôi rất lo ngại

Ngô Nhân Dụng - Gần đây dư luận Việt Nam sôi nổi vì bỗng được hỏi ý kiến về một dự thảo chương trình dạy tiếng Hoa bốn tiết một tuần ở cấp tiểu học và trung học đăng trên trang thông tin điện tử của Bộ Giáo Dục và Ðào Tạo.

Trước phản ứng kinh ngạc sững sờ của người dân, trang điện tử của Bộ Giáo Dục vội vàng giải thích, rằng “Ðối tượng áp dụng là học sinh dân tộc Hoa cấp tiểu học và trung học cơ sở đang sinh sống ở Việt Nam.”
Đọc Thêm

Các chế độ độc tài Châu Mỹ La Tinh lần lượt bị lôi ra trước công lý

Pedro Pimentel Rios, cựu thành viên lực lượng đặc biệt

 Guatemala, trình diện trước tòa án tại Ciduad ngày 12/03/2012.

REUTERS/William Gularte
Trọng Nghĩa - Không hẹn mà gặp, hôm qua 14/03/2012, 4 cựu dân quân và một cựu quân nhân tại Guatemala đã phải ra tòa về một vụ thảm sát thổ dân vào năm 1982, thời chế độ độc tài của tướng Efrain Rios Montt. Vào cùng thời điểm, tại Brazil, một cựu đại tá bị truy tố về tội bắt cóc đối lập thời chế độ độc tài quân sự tại nước này (1964-1985). Quyết định tại Brazil được đặc biệt chú ý vì đây là lần đầu tiên mà tư pháp nước này đụng chạm đến các tội ác do chế độ quân phiệt tiến hành.

Đọc Thêm

Ấn Độ và Nhật Bản tăng cường hợp tác chiến lược đối phó với Trung Quốc

TTXVN  Chiến lược gia người Ấn Độ Kautilya có nói rằng “người hàng xóm của bạn là kẻ thù của bạn và người hàng xóm của người hàng xóm của bạn là bạn của bạn”. Theo ông Edouard Pflimlim. nhà nghiên cứu thuộc Viện quan hệ quốc tế và chiến lược Pháp (IRIS), phương châm này dường như áp dụng được cho mối quan hệ giữa Ấn Độ và Nhật Bản đang ngày càng phát triển, đặc biệt khi phải đối mặt với “sự trỗi dậy hòa bình” (theo Bắc Kinh) của Đế chế Trung Hoa. Dưới đây là quan điểm của ông về vấn đề này đăng trên tạp chí “AffairesStratégiques”.
Đọc Thêm

Một nhà sư Tây Tạng bị công an Trung Quốc đánh đập lúc đang tự thiêu

Thụy My - Ngày 16/03/2012, một nhà sư Tây Tạng trẻ tuổi toan tự thiêu trước tu viện Kirti ở huyện A Bá- Tứ Xuyên, nhưng đã bị lực lượng an ninh Trung Quốc đánh đập và bắt đưa đi nơi nào không rõ.

Theo tổ chức phi chính phủ Free Tibet có trụ sở tại Luân Đôn, nhà sư này tên là Lobsang Tsultrim, 20 tuổi, khi châm lửa tự thiêu đã giơ cao nắm tay - một cử chỉ được người Tây Tạng sử dụng để đòi được tự do. 
Đọc Thêm

Gỡ tin Đại sứ Mỹ gặp cộng đồng

Đại sứ Mỹ David Shear không muốn xem đây là
 cuộc làm việc chính thức
 
BBC - Một bản tin tiếng Việt ở Hoa Kỳ về việc Đại sứ Mỹ David Shear gặp một số đông khách từ cộng đồng người Việt tại Mỹ bị gỡ xuống và có cải chính đó chỉ là buổi gặp "cá nhân".

Bấm Bài báo về cuộc gặp của Đại sứ David Shear với người Việt ở bang Virginia đã không còn có mặt trên trang web của đài RFA Tiếng Việt.

Người tổ chức buổi tiệc, bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, nay nói với BBC đây không phải là buổi gặp "chính thức" với cộng đồng.
Đọc Thêm

GIÁO HỘI CÔNG GIÁO "làm CHÍNH TRỊ" và "không làm chính trị"

Nguyễn Học Tập(TNCG) - Nếu để ý, trong lời tựa của bài đang viết, đọc giả đã thấy người viết dùng hai hình thức khác nhau khi đề cập đến từ ngữ chính trị, trong khi diễn tả "Giáo Hội làm Chinh Trị và không làm chính trị ". 

Khi diển tả động tác tích cực dấn thân hoạt động của Giáo Hội đối với chính trị, người viết dùng chữ hoa "làm Chính Trị", trái lại trong khi nói đến lãnh vực không phải thuộc thẩm quyền và phận vụ của Giáo Hội, người viết dùng chữ thường "không làm chính trị".

Vậy thì đâu là phận vụ và thẩm quyền "Chính Trị ", mà sự hiện diện của Giáo Hội là điều cần thiết, là bổn phận, Giáo Hội không thể vắng bóng ?
Đọc Thêm

Chính Trị phải là một biểu hiện của Bác Ái

Mai Khôi(TNCG) - Rôma, ngày 12-3-2012 (ZENIT.org) – Chính trị là một hình thức “tận tụy vì thiện ích chung” và như thế, là “một sự biểu hiện của bác ái”: Đó là những lời tuyên bố của ĐHY Tổng Gám Mục giáo phận Gênôva, Angelo Bagnasco, được ĐGH Biển Đức XVI phê chuẩn vào chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Ý, trong bài diễn văn khai mạc cuộc hội ngộ với những giới chức chính quyền Ý, tại Trường Đại Học Sainte-Croix ở Rôma, về “Vấn đề nhân chủng học trong giáo huấn xã hội của Giáo Hội”, hôm 07-3-2012 vừa qua.

“Trong trạng huống kinh tế, xã hội và văn hóa hiện nay, ĐHY nhắc nhở, chúng ta được mời gọi nghiên cứu kỹ lưỡng về những mục tiêu mà chúng ta muốn thực hiện và về tôn ti các giá trị nơi chúng ta đặt nền tảng cho những lựa chọn quan trọng nhất của chúng ta. Quả là không có giải đáp nếu không cái nhìn tổng quát”
Đọc Thêm

Vài Kỷ Niệm Về Đức Hồng Y Thứ 5 Người Việt Nam

Đức Hồng y FX Nguyễn Văn Thuận
dâng lễ trong nhà tù. Tranh sơn dầu
của Paul Newton
 
(Ts. Phạm Huy Thông) Thế mà thấm thoắt đã hơn 20 năm, kể từ ngày tôi lần đầu tiên được diện kiến với Đức TGM Nguyễn Văn Thuận. Tôi nhớ hồi giữa năm 1990, khi biết tin Mẹ Teresa Calcutta sắp sang thăm Việt Nam, tôi rất muốn viết một bài báo về Mẹ mà không kiếm đâu được tư liệu. Lúc đó internet chưa có, sách báo nước ngoài rất hiếm, chỉ có thể biết tin tức Công giáo bập bõm qua đài Veritas hoặc Vatican.

Tôi đánh liều vào Toà Giám mục Hà Nội để mong gặp Ngài vì Ngài vừa mới được trả tự do về đây nhưng chưa được đi đâu vì không có giấy chứng minh thư. Gặp mấy cha quen biết để đề xuất, ai cũng lắc đầu cho rằng, chắc Ngài chẳng tiếp vì lúc đó tôi đang cộng tác với báo Người Công giáo Việt Nam. Tôi chạy tìm cha Toma Aquino Nguyễn Xuân Thuỷ đề nghị và hồi hộp chờ đợi. Mấy phút sau, Ngài xuống. Tôi đã xem ảnh Ngài nhiều lần nhưng vẫn ngạc nhiên khi gặp Ngài. Phải nói là Ngài có vóc dáng rất đẹp và phúc hậu.
Đọc Thêm