Trung Quốc lại bắt giữ trái phép tàu cá Việt Nam.

Trung Quốc lại bắt giữ trái phép hai tàu cá Việt Nam

(PL)- Chiều 20-3, UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết đã tiếp nhận thông tin hai tàu cá QNg-66074TS và QNg-66101TS với 21 ngư dân (cùng ngụ xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) đang bị phía Trung Quốc bắt giữ khi hoạt động đánh bắt hợp pháp trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

Cách nay nửa tháng, tàu QNg-66074TS của ngư dân Trần Hiền (11 ngư dân) và tàu QNg-66101 TS của ngư dân Lê Dinh (10 ngư dân) ra Hoàng Sa đánh bắt thì bị Trung Quốc bắt. Một tuần trước, các ngư dân trên được phía Trung Quốc cho gọi điện thoại về gia đình báo tin. UBND huyện Lý Sơn đã có văn bản báo cáo sự việc cho UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Ngoại giao can thiệp để bảo vệ ngư dân. 
Đọc Thêm

Bà Lê Hiền Đức được mời làm việc

NXD - hôm nay, Công an quận Đống Đa mời Cụ bà Lê Hiền Đức tới làm việc. Giấy mời được CA khu vực chuyển đến Bà chiều qua, song Bà đã từ chối không đến, với lý do không an toàn cho Bà.

Giấy mời yêu cầu bà đúng 9h00 ngày 21.3.2012 đến Trụ sở công an Quận Đống Đa, 382 Khâm Thiên, HN về việc giải quyết theo ý kiến của bà và "yêu cầu không vắng mặt".

Tuy nhiên, khi nhận được Giấy mời, bà đã trả lời, nguyên văn như sau:
Đọc Thêm

Nông dân lại kéo về HN

ABS - Một CTV vừa cho biết: “Hiện nay tại 46 Tràng Thi đang có khoảng 30 bà con Văn Giang, Đông Anh, Đại Bái… (tập trung khiếu kiện). Khoảng 100 người nữa đi xe buýt đang sang. Có 1 xe thùng của phường tại hiện trường”.

khoảng 11h15′ – “Bí thư đảng ủy xã Đại Bái đã xuất hiện để vận động kêu gọi bà con đi về… nhưng không ai nghe cả… có khoảng 130 người tại hiện trường”. Có bà con ở: - Thôn Hà Khê, xã Vân Hà – huyện Đông Anh, HN; thôn Ngọc Xuyên – Xã Đại Bái – huyện Gia Bình – Bắc Ninh; 3 xã huyện Văn Giang; bà con dưới Hải Phòng. 
Đọc Thêm

Hai bức ảnh lịch sử ở Thành Đô - Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Bùi Tín - Bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch đã nhận định về cuộc họp Thành Đô đầu tháng 9-1990 rằng: “một thời kỳ Bắc thuộc rất nguy hiểm đã bắt đầu!”. Một lời than não nề. Một lời cảnh báo đến vẫn nay còn có giá trị.

Để hiểu rõ sự kiện lịch sử tệ hại này, mời các bạn tìm đọc tập hồi ký rất chân thực và sinh động của nguyên thứ trưởng ngoại giao Trần Quang Cơ, với đầu đề “Hồi Ức và Suy Nghĩ” dày hơn một trăm trang, mô tả tỷ mỷ các sự kiện, khắc họa từng nhân vật các bên ở một thời điểm lịch sử then chốt.
Đọc Thêm

Súng nổ ở Bắc Kinh?

Diên Vỹ, Xcafe chuyển ngữ  - Tin tức về việc nổ súng trên các đường phố Bắc Kinh đêm thứ Hai đã tràn ngập những trang truyền thông xã hội của quốc gia này khi cư dân địa phương và những blogger nổi tiếng dùng mạng để phân tích những khả năng vừa xảy ra, chi nhánh truyền thông tiếng Hoa Aboluowang cho biết.

Đại gia bất động sản Phan Thạch Ngật viết trên microblog của mình một số từ đặc biệt mà không thể đăng trên mạng. “Có bóng ma nào ở đó?” ông chủ tịch SOHO China, công ty phát triển địa ốc lớn nhất ở Bắc Kinh nói.
Đọc Thêm

Ai đứng sau vụ cấm báo Thanh Niên tổ chức tri ân chiến sĩ?


Cô Trịnh Kim Tiến và chị Bùi Thị Minh Hằng cầm
 biểu ngữ vinh danh những người lính tử trận Trường Sa
 năm 1988 trong một lần biểu tình ở Hà Nội năm 2011.
 

Định Nguyên - Báo Thanh Niên cùng một số đơn vị phối hợp dự định tổ chức lễ tưởng niệm, tri ân những chiến sĩ đã hy sinh trong trận chiến Gạc Ma vào ngày 14/3 vừa qua tại Cam Ranh, Khánh Hòa, nhưng bị hủy vào giờ chót.


Ai cấm, vì sao cấm?

24 năm trôi qua, kể từ ngày xảy ra trận chiến ngày 14/3/1988, không có bất cứ một thông tin hay hoạt động tưởng nhớ chính thức về biến cố lịch sử này. Những người nằm xuống dường như đã bị quên hẳn, những người sống sót tự thân phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh hằng ngày mà không được sự hỗ trợ nào để được gọi là xứng đáng với chủ trương đền ơn đáp nghĩa mà Nhà Nước thường tuyên bố. 

Đọc Thêm

Thủy điện sông Tranh 2 có nhiều vết nứt

QUẢNG NAM (NV) - Ðập thủy điện Sông Tranh 2 ở tỉnh Quảng Nam có một số vết nứt dài trên thân đập chính, hậu quả của những vụ động đất liên tục xảy ra mấy tháng qua, đang làm cho khoảng 40 ngàn cư dân ở vùng hạ lưu hoang mang sợ hãi.

Theo nhiều báo cùng đưa tin này, ngoài vết nứt lớn gây lún sụt rất lớn phía bên trái thân đập chính, nhà cầm quyền huyện Bắc Trà My và dân chúng địa phương cũng thấy có nhiều vết nứt, nước chảy xối xả từ các vết nứt từ lòng hồ xuyên qua thân đập chính đổ xuống dưới.
Đọc Thêm

Bà Lê Hiền Đức bị ‘máy lạ’ đe dọa

DĐCTM - Bà Lê Hiền Đức một người miệt mài chống tham nhũng suốt nhiều năm nay vừa bị đeo dọa từ một số máy lạ. Trước đó bà có nhắc nhở một cô công an trẻ về thái độ tiếp dân đồng thời để lại số điện thoại.

Người đe dọa bà sau đó là một phụ nữ, nghe giọng còn trẻ.

Bà chia sẻ như sau trên Facebook:
Đọc Thêm

Động lực của quan hệ Việt Nam-Miến Điện

BBC- Nhân chuyến thăm tới Hà Nội của Tổng thống Thein Sein, BBC xin giới thiệu các ý chính trong bài của tờ South China Morning Post ra ở Hong Kong đánh giá tính tương tác của quan hệ Việt Nam - Miến Điện trong bàn cờ khu vực và quốc tế.

Chuyến thăm của hai tàu chiến Miến Điện vào Đà Nẵng tuần trước có vẻ như không được chú ý bằng chuyến thăm của các chiến hạm Hoa Kỳ, Nga và ấn Độ, nhưng chuyện tàu Miến Điện vào thăm Việt Nam "là biểu tượng của một trong số mối quan hệ đang diễn tiến ngay trước cửa ngõ của Trung Quốc", theo báo South China Morning Post.
Đọc Thêm

Đói giáp hạt tại Thanh Hóa

Thiếu gạo trầm trọng, nhiều hộ dân ở thôn
Đông Tân, xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc,
Thanh Hoá phải đào khoai ăn độn hàng ngày. 
Ảnh: An Bình/webtuoitho.com 
Gia Minh - Tình trạng đói vào kỳ giáp hạt năm nay lại diễn ra ở nhiều huyện của tỉnh Thanh Hóa. Thực tế thế nào?

Đói giáp hạt

Nhiều bạn trẻ hiện nay không hiểu chữ giáp hạt là gì. Họ là những người sinh ra, lớn lên ở thành phố được nuôi dưỡng đầy đủ không hề biết rằng nông dân Việt Nam trước đây đói khổ thế nào khi mà lương thực vụ mùa cũ không còn cho những tháng ngày trước kỳ thu hoạch của vụ mùa sau.

Trong khi có những người ngay tại Việt Nam thừa mức thức ăn, đồ uống thì mạng Nông nghiệp Việt Nam loan tin huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa phải gửi công văn hỏa tốc đến cấp chủ quản là Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị cứu đói cho người dân của huyện này trong kỳ giáp hạt tháng ba.
Đọc Thêm

Bước kế tiếp sau vụ Giáo Dục & Đào Tạo tiếng Hoa trên đất Việt

Đỗ Đăng Liêu - Trong khi Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam (CSVN) kiên trì trong việc thẳng tay đàn áp, kết tội, bỏ tù hàng trăm nhà dân chủ như Nguyễn Xuân Nghĩa, Phạm Thanh Nghiên, Điếu Cày,… vì họ dám lên tiếng cảnh báo về nguy cơ Bắc thuộc lần thứ 5 đang diễn ra;


Trong khi Nhà Nước CSVN thẳng tay đàn áp, đánh đập, thậm chí đạp vào mặt người biểu tình, bắt cóc, bắt giam, bỏ tù những người yêu nước đã xuống đường hơn chục lần biểu tình phản đối Trung Cộng xâm lấn biển đảo của Việt Nam như Nguyễn Chí Đức, Bùi Thị Minh Hằng,…;
Đọc Thêm