Hăm dọa, ngăn cấm GHPGVNTN tổ chức Đại lễ Phật Đản tại Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Bình Thuận...

Hòa thượng Thích Thiện Hạnh kêu gọi Phật tử Huế sẵn sàng Tọa kháng phản đối

Hiện nay tại Tổ Dân phố nằm ngay trước chùa Giác Minh đã đặt một camera thường trực chĩa vào chùa Giác Minh để quay hình những ai bén màng đến gần cổng chùa, và một người ngồi ngay cửa sổ ghi số xe, những cán viên khác khoảng 20 người thì ngồi trước cổng chùa và các quán cafe, quán bún sát cổng chùa để hành động khi có người ra vào, đẩy tình trạng chùa Giác Minh vào thế nội bất xuất, ngoại bất nhập. Khiến chùa lâm tình trạng như mất nay qua là cấm chỉ tổ chức Đại lễ Phật Đản...

Đọc Thêm

Phó Chủ tịch Hưng Yên báo cáo Thủ tướng vụ Văn Giang

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hưng Yên
 Nguyễn Khắc Hào báo cáo Thủ tướng vụ
 cưỡng chế, thu hồi đất ở huyện Văn Giang.
 Ảnh: Chung Hoàng
VNN - Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo sáng nay, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Khắc Hào đã báo cáo Thủ tướng vụ cưỡng chế, thu hồi đất ở huyện Văn Giang.

Theo ông Nguyễn Khắc Hào, trong 8 vụ việc khiếu kiện phức tạp kéo dài ở Hưng Yên hiện nay, có 6 vụ cá biệt dai dẳng, 2 vụ đông người. Đặc biệt và điển hình nhất là công dân 3 xã Cửu Cao, Phụng Công, Xuân Quan thường xuyên lôi kéo đông người lên tỉnh, các cơ quan TƯ để kiến nghị và tố cáo 9 nội dung liên quan đến dự án khu đô thị thương mại du lịch Văn Giang (Ecopark).

Đọc Thêm

4 nông dân Văn Giang vẫn chưa được thả


VRNs (02.05.2012) – Sài Gòn – Đến trưa hôm qua, 01.05.2012, vẫn còn 4 nông dân trong số 20 người bị bắt hôm cưỡng chế đất tại huyện Văn Giang, sáng ngày 24.04.2012 tuần vừa qua, bị giam.

Người dân nơi đây còn cho biết hiện tại đã sau 7 ngày bị bắt trong vụ cưỡng chế đất diễn ra nhưng chỉ mới 16 người đã được thả ra, còn 4 người kia chưa được thả. Các điện thoại của những người bị bắt đã bị tịch thu hết.

Đọc Thêm

TGP Huế: Dâng hoa cho Đức Mẹ La Vang

VRNs (02.05.2012) – Quảng Trị – Ngày 01.05.2012 tại Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang, vào lúc 8 giờ sáng Giáo phận Huế đã cử hành Thánh Lễ trọng thể để khai mạc tháng hoa kính Đức Mẹ. Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Huế đại diện cho Giáo phận đảm trách chương trình dâng hoa này.

Dưới cái nắng mùa hè chói chang của vùng đất Quảng Trị, kèm theo gió Tây-Nam còn gọi là gió lào khô khốc thổi qua, mang theo hơi nóng như quạt lửa vào mặt. Thế nhưng đoàn con của Mẹ từ khắp nơi vẫn qui tụ về Linh Địa La Vang để dâng kính Mẹ những đóa hoa tươi thắm của đồng nội.
Đọc Thêm

'Thời gian hãi hùng' của bà Bùi Hằng


BBC - Bà Bùi Thị Minh Hằng cho hay năm tháng trong trại Thanh Hà là 'khoảng thời gian hãi hùng'.

Bà đã được chính quyền Hà Nội thả tự do và về đến nhà chiều Chủ nhật ngày 29/4.

Nói chuyện với BBC ngày 1/5, bà vẫn khẳng định mình đã bị giam "trái phép".

"Họ không hề làm theo pháp luật. Phải thả tôi ra, nhưng đến phút cuối, họ vẫn đối xử với tôi nhẫn tâm," bà nói.

Đọc Thêm

Bà Bùi Hằng kể chuyện sau khi ra trại

BBC - Bà Bùi Thị Minh Hằng, người bị chính quyền Hà Nội đưa vào Trại giáo dục Thanh Hà vì tội gây rối trật tự công cộng, bác bỏ tin tức cho rằng bà được thả vì làm đơn xin nhà nước khoan hồng.

Bà đã được chính quyền trả tự do và về đến nhà chiều Chủ nhật ngày 29/4.

Lý do bà được thả, theo báo An ninh Thủ đô một ngày trước đó, là để thực hiện "chính sách khoan hồng của Nhà nước" nhân kỷ niệm ngày 30/4.

Trong phỏng vấn với BBC từ Vũng Tàu ngày thứ Ba 1/5, bà cho hay năm tháng trong trại Thanh Hà là 'khoảng thời gian hãi hùng'.
Đọc Thêm

Ngàn hoa dâng Mẹ

LH - Tháng Năm, với những cơn mưa đầu mùa đã mang lại cho đất trời một màu xanh của tươi vui và hy vọng. Đất trời xanh tươi càng thêm lộng lẫy nhờ những cánh hoa đồng nội ở trước hiên nhà, hay ven đồi, ven núi. Hoa hoà cùng với cảnh sắc của đất trời để nói lên kỳ công của Thiên Chúa. Mầu sắc của hoa tươi xinh, hương thơm lại càng ngào ngạt, hoa chẳng những tô thắm vũ trụ nên xinh tươi, lại còn như muốn nở một nụ cười thân thiện với con người.

Hoa đã trở thành một người bạn thật thân thiết với con người. Khi vui người ta tặng hoa để chúc mừng lẫn nhau. Khi buồn người ta cũng trao gởi lẵng hoa như trao gởi tấm lòng đồng cảm thân thương. Hoa khích lệ lòng người. Hoa còn hướng con người nhớ tới Đấng tạo hoá đã xoay vần vũ trụ bốn mùa xinh tươi.
Đọc Thêm

Phan Châu Trinh thắp ngọn đèn dân chủ, đề xướng cải cách văn hóa – xã hội 1

Dân Luận - Phong trào Đông kinh nghĩa thục, đúng như các cụ lúc ấy hình dung là “một trận gió”, “một đợt sóng” từ nước ngoài tràn vào, lôi cuốn cả nước như một ngọn thủy triều khí thế ngất trời: chống vua quan, tư sản hóa theo Âu Mỹ, hợp đoàn, học nghề, cải cách dân chủ… Đứng đầu phong trào là các nhà khoa bảng lớn, và phong trào lan rộng từ Bắc chí Nam, khuấy động cả rất nhiều vùng nông thôn hẻo lánh, chưa có mầm mống gì của kinh tể và xã hội tư sản.

Một nhân vật không trực tiếp thành lập Đông kinh nghĩa thục, không chi phối toàn bộ tư tưởng và hoạt động của Đông kinh nghĩa thục, nhưng rất cỏ uy tín và lại tiêu biểu cho vận mệnh của phong trào Đông kinh nghĩa thục là Phan Châu Trinh.

Đọc Thêm

Xã hội không cần người giỏi thì đạo học rất khó phát triển

Văn Nghệ Trẻ phỏng vấn giáo sư Nguyễn Minh Thuyết

Ở Việt Nam, phần đông đi học chỉ để lấy tấm bằng tiến thân. Do đó, bao nhiêu năm nay giáo dục đại học (GDĐH) không có gì thay đổi, ngay cả Dự thảo Luật GDĐH lần này cũng chưa đưa ra được những quy định có khả năng tạo ra những thay đổi căn bản. Nguyên nhân chủ yếu nằm ở chính sách phát triển kinh tế – xã hội và chính sách nhân lực của ta. Nếu kinh tế nước ta chỉ dừng lại ở khai khoáng và gia công, lắp ráp thì các trường vẫn chỉ đào tạo như lâu nay họ vẫn làm. Còn về chính sách nhân lực, nếu tiêu chí tuyển dụng, sử dụng, cất nhắc chỉ xoay quanh mấy chữ “quan hệ”, “tiền tệ”, còn “trí tuệ” xếp chót bảng thì con em chúng ta cũng chẳng cần học nhiều, học giỏi làm gì.
Đọc Thêm

Sức sống của quyền được nói

Hiền Lương - Lúc sinh thời, đại thi hào Voltaire đã đặc biệt đề cao giá trị quyền tự do ngôn luận qua câu nói bất hũ sau đây: “Tôi có thể không đồng ý những điều anh nói, nhưng tôi có thể chết để bảo vệ quyền anh được nói ra những điều đó” (I disapprove of what you say, but I will defend to the death your right to say it). Quyền được nói là một trong những quyền căn bản của con người, được khảng định trong hiến chương Nhân quyền của Liên hiệp quốc từ 1948 và hiến định của từng quốc gia thành viên, trong đó có CHXHCN Việt Nam. Trong những hoàn cảnh đặc biệt, quyền được nói trở thành thiêng liêng, được pháp luật bảo hộ: tử tù trước khi lìa đời, bị cáo trước vành móng ngựa đều được nói lời cuối cùng.
Đọc Thêm

Ngày 1/5 – Việt Nam khác với thế giới

Minh Văn (Danlambao) - Hôm nay là 1/5, ngày kỷ niệm của phong trào công nhân thế giới. Đây là dịp để giới Công Nhân bày tỏ nguyện vọng của mình đối với giới chủ, đòi các quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Vừa bật Ti Vi xem chương trình thời sự tôi đã thấy cảnh Công Nhân và Hội Đoàn ở các nước trên thế giới xuống đường tuần hành để bày tỏ ý nguyện của mình. Nơi thì đòi tăng lương và trợ cấp, nơi thì yêu cầu cải thiện môi trường lao động. Ngay cả cái xứ Cambodia mới thoát khỏi chế độ độc tài Cộng Sản mà giới lao động cũng tưng bừng xuống đường đòi quyền lợi của mình. Họ tuần hành trong trật tự, niềm vui và hy vọng.
Đọc Thêm

VN gần chót bảng về tự do báo chí

BBC - Việt Nam xếp gần cuối bảng trong tổng số 197 nước được khảo sát về tự do báo chí trên toàn thế giới, theo phúc trình thường niên của tổ chức Freedom House (Ngôi nhà tự do) được công bố thứ Ba ngày 1/5.

Theo đó, nước này đồng hạng với các nước Bahrain, Lào, ả Rập Saudi và Somalia ở vị trí 182.

Tính trong tổng số 197 nước thì nền tự do báo chí của Việt Nam chỉ xếp trên Miến Điện, Trung Quốc, Syria, Cuba, Guinea xích đạo, Iran, Belarus, Eritrea, Uzbekistan, Turkmenistan và Bắc Hàn.
Đọc Thêm

Thêm một thành viên Đảng Việt Tân bị bắt


Ông Nguyễn Quốc Quân, một công
 dân Hoa Kỳ gốc Việt Nam, hiện bị
 giam giữ ở TPHCM. AFP photo

Gia Minh - Một thành viên của Việt Tân hiện đang bị chính quyền Việt Nam giam giữ và khởi tố tội danh âm mưu ‘khủng bố’, phá hoại dịp kỷ niệm 30 tháng 4 vừa qua, theo thông tin từ truyền thông trong nước.

Bắt giữ tùy tiện 

Để rộng đường dư luận, chúng tôi hỏi chuyện ông Đỗ Hoàng Điềm, chủ tịch Đảng Việt Tân (Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng) về vụ việc đó cũng như một số thông tin liên quan. Trước hết trả lời câu hỏi vì sao ông Nguyễn Quốc Quân lại về Việt Nam trong dịp kỷ niệm biến cố 30 tháng tư năm nay, ông Đỗ Hoàng Điềm giải thích:

Đối với chúng tôi nhu cầu tranh đấu cho quyền lợi của người dân Việt Nam, cho công bằng và lẽ phải là nhu cầu thường trực và cấp bách nhất là trong hoàn cảnh hiện nay của đất nước chúng ta. Vì vậy chúng tôi phải thường xuyên tiến hành mọi công việc cần thiết bất cứ khi nào điều kiện và hoàn cảnh cho phép hay đòi hỏi chúng tôi cần phải làm. 

Đọc Thêm

Lo ngại gia tăng về việc quân sự hóa biển Đông

Ngoại trưởng Clinton nói, "Là một cường
 quốc Thái Bình Dương, chúng tôi có lợi ích
 quốc gia về tự do hàng hải, giữ gìn hòa
 bình và ổn định, tôn trọng luật quốc tế"
Hình: AP
VOAVào lúc hai chiến hạm tối tân nhất của Trung Quốc đến Hong Kong, có những cảnh báo là biển Đông ngày càng quân sự hóa. Việc đối đầu mới đây giữa Trung Quốc và Philippines là sự kiện mới nhất của một loại các biến cố trên biển giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng Đông Nam Á. Việc này xảy ra tiếp sau một loan báo mới đây là Hoa Kỳ tái chú trọng vào an ninh vùng châu Á-Thái Bình Dương.

Hộ tống hạm Yuncheng 571 cập cảng Victoria của Hong Kong trong chuyến viếng thăm 5 ngày. 

Ngay sau đó là khu trục hạm Haikou 171.

Hai chiến hạm này nằm trong Lực lượng Đặc nhiệm Hộ Tống số 10 của Hải quân Trung Quốc, là hai trong những chiến hạm chính của Hải quân Trung Quốc. Hai tàu này đến căn cứ quân sự Trung Quốc tại Hong Kong giữa lúc căng thẳng leo thang tại biển Đông.
Đọc Thêm

Manila kêu gọi Washington giúp nâng cao khả năng tự vệ

Tú Anh - Philippines yêu cầu Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế trợ giúp xây dựng một quân đội có khả năng phòng vệ "khả dĩ đáng tin cậy". Trong bối cảnh bị Trung Quốc ức hiếp, Manila đã đưa ra lời kêu gọi này nhân hội nghị 2+2 đầu tiên với Hoa Kỳ tại Washingtonvào ngày hôm qua 30/04/2012.

Trong cuộc thảo luận với hai đồng sự Hoa Kỳ tại Washington, ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario và bộ trưởng quốc phòng Voltaire Gazmin thừa nhận tình trạng suy kém của quân đội Philippines. Trước mặt ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta, ngoại trưởng Alberto del Rosario thẳng thắn tuyên bố thực tế này "làm đau lòng người dân Philippines", nhưng "điều làm đau đớn hơn nữa là Philippines chỉ có thể tự trách mình".

Đọc Thêm