Bài ca ngục tù viết từ trại giam B14


TNCG - Vậy là những anh em Thanh Niên Công Giáo đã bị giam giữ đến nay có người đã đến gần 9 tháng nhưng tinh thần và ý chí của những anh em đều rất vững vàng. Hầu hết anh em đã được gặp gia đình chỉ trừ anh Paulus. Lê Văn Sơn và FX. Đặng Xuân Diệu. 

Theo chúng tôi được biết thì anh em đã liên kết được với nhau và đã lập một chuỗi tràng hạt chia ra mỗi người một thứ để cầu nguyện cho quê hương đất nước Việt Nam. Một số anh em còn mong muốn sau này tiếp tục con đường dân thân tu trì làm linh mục để phục vụ Giáo Hội và Quê Hương Việt Nam. Chúng tôi vừa mới nhận được một bài thơ sau đây của một Người Anh Em chúng ta từ trại B14 xác quyết tinh thần hy sinh dù có phải tù đày đau khổ, dù có phải "nghe những bản án lạnh lùng"

Đọc Thêm

'Luật mơ hồ để bảo vệ chế độ'


BBC - Luật sư Lê Trần Luật, người đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về chương an ninh quốc gia trong Bộ luật hình sự, cho biết luật pháp Việt Nam không hề giải thích khái niệm khủng bố.

Theo ông thì tất cả các điều luật trong chương An ninh quốc gia rất mơ hồ và được tùy tiện sử dụng như vũ khí bảo vệ chế độ

Riêng về trường hợp ông Nguyễn Quốc Quân, đảng viên Việt Tân bị chính quyền Việt Nam kết tội 'khủng bố' do bị tình nghi kích động biểu tình chống chế độ, luật sư Luật cũng không cho rằng ông này là 'khủng bố'.

Ông nói luật sư biện hộ cho ông Quân sẽ phải yêu cầu Viện kiểm sát làm rõ như thế nào là khủng bố.

Đọc Thêm

Liên xứ Rú Đất - Lâm Xuyên: Cung nghinh Đức Mẹ mừng tháng Hoa về

GPO - Hoà nhịp cùng Giáo Hội trong tháng Năm - tháng Hoa, tôn kính Đức Mẹ, cộng đoàn hai giáo xứ Rú Đất và Lâm Xuyên đã có cuộc rước kiệu Đức Mẹ khai mạc tháng Hoa trong niềm hứng khởi, hân hoan và sốt sắng.

Cuộc rước được khai mạc trọng thể vào 19h30' tối ngày 30/4/2012, khởi đầu từ giáo xứ Lâm Xuyên, xuyên qua chặng đường 5km và kết thúc lúc 21h45' tại nhà thờ giáo xứ Rú Đất với giờ chầu Thánh Thể long trọng.
Đọc Thêm

Dân chủ hóa tránh lạc hậu

Ngô Nhân Dụng - Mấy năm trước tôi có dịp trò chuyện với một anh công an trẻ về “kinh tế tri thức.” Tôi cố giải thích với anh rằng không có dân chủ tự do thì kinh tế tri thức không phát triển được.

Tôi ước ao anh bạn này, và các bạn sinh viên ở Việt Nam hãy đọc bài báo trên tờ Economist trong tuần vừa qua, về “Cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba.” (The third industrial revolution.)

Cuộc cách mạng công nghiệp thứ nhất bắt đầu ở thế kỷ 18, khi các xưởng dệt ở Anh quốc dùng máy làm việc thay sức người. Ðầu thế kỷ thứ 20, công ty Ford làm cách mạng lần thứ nhì, chế tạo xe bằng phương pháp dây chuyền. Cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba đang diễn ra, do ảnh hưởng hỗ tương của nhiều hiện tượng: Tạo ra những vật liệu mới, phương pháp sản xuất mới, tổ chức việc sản xuất và phân phối theo lối mới.
Đọc Thêm

Trung Cộng xâm lược Biển Đông: Hòa hay Chiến?

Nguyễn Hùng, Lê Quang Long, Trần Hoài Nam - Lịch sử cổ đại và cận đại của Trung Quốc cho thấy dù Trung Quốc dưới chế độ nào, quân chủ chuyên chế hay cộng sản độc tài, Trung Quốc luôn có ý đồ bành trướng đại Hán, xâm lược và đồng hóa các nước nhỏ lân bang.

Với Việt Nam, lịch sử đã rất nhiều lần chứng minh ý đồ bành trướng đại Hán qua suốt chiều dài lịch sử lập quốc và giữ nước của dân tộc Việt.

Từ năm 208 trước công nguyên đến năm 939, hơn 1000 năm Bắc thuộc, tổ quốc Việt Nam bị nhiều triều vua Tàu lần lượt đô hộ. Họ dùng mọi phương cách ác độc nhằm đồng hóa dân tộc Việt và biến nước Việt thành một tỉnh, quận của Tàu. Từ thế kỷ thứ nhất Hai Bà Trưng khởi nghĩa giành độc lập được 3 năm (40 - 43) thì bị nhà Hán đánh bại. Dân tộc Việt Nam luôn kiên cường chống mọi dã tâm đồng hóa của quan quân đô hộ Tàu, giữ gìn bản chất và phong tục cao quí của dân tộc Việt. Nhiều cuộc khởi nghĩa liên tục nổi dậy đánh đuổi thực dân Tàu giành lại độc lập. Tiêu biểu có cuộc nổi dậy của anh em Bà Triệu thời nhà Đông Ngô, năm 541 Lý Nam Đế khởi nghĩa đánh đuổi nhà Lương giành độc lập, năm 550, Triệu Quang Phục đánh bại nhà Lương, tiếp tục giữ được độc lập trong thời gian 30 năm. Nhà Tùy và sau đó Đường trở lại đô hộ Việt Nam thêm hơn 300 năm. Từ năm 905, sau khi Khúc Thừa Dụ tuyên bố tự chủ và Ngô Quyền đại thắng quận đội nhà Hán tại “Bạch Đằng Giang” vào năm 939, Việt Nam mới thực sự có độc lập và kéo dài hơn 900 năm, đến cuối thế kỷ 18, trong đó có 20 năm (đầu thế kỷ 15) bị nhà Minh xâm chiếm đô hộ.
Đọc Thêm

Văn Giang ơi! Nỗi đau đất nước.

Trần Mạnh SỹThế là vụ cưỡng chế đất đai ở Văn Giang đã diễn ra một cách “ngoạn mục” và đã hoàn thành “nhiệm vụ” một cách xuất sắc.

Số hộ chưa chịu bàn giao đất đã bị đánh bật vào trưa ngày 24.4.2012. 166 hộ với 5,72 ha đã bị lực lượng cưỡng chế giải quyết nhanh gọn, dứt điểm.

Lực lượng tham gia có hàng ngàn người, trong đó chủ yếu là công an huyện, tỉnh, với không khí mất còn của một cuộc chiến thật sự giữa một bên có súng ống, đạn dược, lựu đạn cay, mũ bảo hiểm, khiên giáo… tiến ra những cánh đồng bảo vệ cho những nơi cưỡng chế, cùng với hàng chục chốt canh gác rải ra khắp địa bàn, hòng ngăn chặn việc tập trung đông người. Đó là chưa kể những lực lượng đeo băng đỏ mặc thường phục và một bên là những người nông dân hiền lành, chất phác, tay không một tấc sắt, ngoài xẻng, cuốc, gạch, đá… chỉ có “tội” duy nhất là muốn quyền lợi chính đáng của mình phải được tôn trọng. Vụ cưỡng chế đã có tiếng súng nổ và lựu đạn cay, có lửa cháy, có đánh hội đồng và bắt bớ một số người, cùng với những lời chửi bới, nguyền rủa đầy căm phẫn của nông dân.
Đọc Thêm

Việt Nam: 'Lãnh đạo mới, nhân quyền cũ'

BBC - Bộ Ngoại giao Anh hôm 30/4 đã ra báo cáo dân chủ và nhân quyền thường niên trong đó phần về Việt Nam tái xác nhận lo ngại của Anh về tình trạng nhân quyền mà Bộ trưởng Ngoại giao Anh đưa ra sau chuyến thăm tới Việt Nam hôm 24-25/4.

Anh nói dàn lãnh đạo mới của Việt Nam kể từ sau Đại hội XI của Đảng Cộng sản hồi tháng 1/2011 đã không dẫn tới "sự tôn trọng nhiều hơn đối với các quyền chính trị và dân sự."

Trên thực tế Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã được tái bổ nhiệm, ông Nguyễn Phú Trọng chuyển từ chức chủ tịch quốc hội sang tổng bí thư và thay ông là Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng.
Đọc Thêm

ĐGM Kontum: Cha, Mẹ Công giáo có quyền và trách nhiệm với sự phát triển của giáo phận

VRNs (03.05.2012) – Pleiku – Ngày 1 tháng 5 hàng năm là ngày lễ kính Thánh Giuse Thợ, theo lịch phụng vụ cũng là ngày "Người Cha Gia Đình Công Giáo” (NCGĐCG) tại giáo phận Kontum. Hòa với niềm vui của giáo phận trong ngày “NCGĐCG” giáo xứ Đức An, miền Pleiku, giáo phận Kontum đã tổ chức ngày lễ thật long trọng và chu đáo.

Trong khuôn viên nhà thờ, các pa-nô nói về người Cha mang nhiều nội dung thiết thực: “Bố là tất cả”, “Ba của tôi”, “Nhân chứng Em-mau”, “Lòng thương xót Chúa”, “Chúa chiên lành”, v.v… Ngay tại Cung Thánh, câu Lời Chúa chủ đề “Kính sợ Chúa là đầu mối khôn ngoan” nằm trên một phông chính lớn. Được biết, có khoảng hơn 400 tham dự viên miền Pleiku về tham dự. Vì điều kiện địa lý cách trở nên một số giáo xứ tổ chức tại giáo hạt của mình. 
Đọc Thêm

Kẻ thù của độc lập, tự do

PV Quốc Doanh Dịp kỷ niệm ngày 30/4 này, như 37 năm đã trôi qua, truyền thông lại nói nhiều về “chiến thắng”, “giải phóng”. Trong đó, có những giá trị trường tồn không cần tranh cãi, nhưng cái cách cứ nói hoài một giọng điệu, theo một kiểu tư duy suốt mấy chục năm cũng gây nhàm chán. Giá trị của quá khứ khác với các hiện vật bất biến nằm trong viện bảo tàng, mà sống động cùng cuộc sống tươi xanh luôn luôn đi tới. Theo ý nghĩa đó, PV Quốc Doanh tôi thấy, chiến thắng đánh dấu bằng đỉnh điểm trưa 30/4/1975 là sự chiến thắng kẻ thù của độc lập, tự do. 

Hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống ngoại xâm giải phóng đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, dân tộc ta đã chiến thắng kẻ thù của độc lập, tự do. Hiểu thêm câu nói vô cùng sâu sắc của Bác Hồ: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Cũng thoát ra được những rối rắm của các luận điểm nhai lại, những khẩu hiệu đã thành sáo rỗng, những loay hoay với quá khứ, để sống cho hôm nay và cho tương lai. 
Đọc Thêm

Đảng viên có phải là nhân dân?

Trần Kinh Nghị - Mấy hôm trước xem tin TV thấy TBT Nguyễn Phú Trọng thăm Học viện Nguyễn Ái Quốc, trong đó có nhận xét rằng trình độ cán bộ của Học viện còn yếu kém, chưa đáp ứng nhu cầu cách mạng..., mình đã thầm khen TBT nắm sát tình hình đấy chứ! Sáng nay đi nghe phổ biến NQ TW 4 do một báo cáo viên hàm giáo sư-tiến sĩ đã từng có 10 năm giảng dạy tại Học viện chính trị quốc gia, lại càng thấy đánh giá trên đây của TBT là chuẩn không cần chỉnh! 

Phần đầu vị báo cáo viên tỏ ra rất thuần thục, lưu loát không một chút nhệu ngộ như thể một con tằm đang nhã tơ vậy !. Bài nói càng có thêm sức truyền cảm khi đề cập những nội dung liên quan đến Cố Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bên dưới hội trường mọi người chăm chú lắng nghe; bản thân mình đã cảm thấy mừng thầm vẫn còn những giảng viên tốt! Tuy nhiên, đến phần sau, không hiểu sao, cũng chính vị báo cáo viên đó lại trở nên “lạc điệu “một cách lạ lùng! Đó là khi ông ta đưa ra những quan điểm “xanh rờn” về một số vấn đề mới nhưng cũng không kém phần "lý luận cơ bản".
Đọc Thêm

Điện thoại của người dân Văn Giang bị khóa


Bà Lê Hiền Đức giúp đỡ người dân khiếu
 kiện qua điện thoại.(ảnh minh họa) 
Source vietbao 
Việt Hà - Từ vài ngày nay, một loạt số điện thoại hòa mạng Viễn thông quân đội Viettel của người dân Văn Giang đã không thể liên lạc được. 

Trong khi đó số điện thoại bàn hòa mạng Viettel của cụ bà Lê Hiền Đức cũng gặp tình trạng tương tự.

Sự trùng hợp của một số người bị cắt điện thoại 

Vào sáng ngày hôm nay, công dân đấu tranh chống tham nhũng, bà Lê Hiền Đức cho chúng tôi biết số điện thoại để bàn hòa mạng Viettel của bà đã bị khóa không rõ nguyên nhân suốt từ ngày 30 tháng 4 tới nay. Đây là số điện thoại được bà Lê Hiền Đức sử dụng để liên lạc với những dân oan ở khắp nơi, trong đó có nhiều nông dân huyện Văn Giang. Trả lời qua điện thoại di động với chúng tôi vào sáng ngày 2 tháng 5, bà Lê Hiền Đức bức xúc nói: 

Đọc Thêm

Bà Aung San Suu Kyi tuyên thệ chính thức trở thành nghị sĩ Miến Điện

Anh Vũ - Theo hãng tin Reuters, hôm nay 02/05/2012, nhà đối lập Aung San Suu Kyi tham dự kỳ họp đầu tiên của quốc hội để tuyên thệ chính thức trở thành nghị sĩ Miến Điện, sau hơn hai thập kỷ đấu tranh không mệt mỏi chống lại tập đoàn quân sự ở nước này. Đây là sự kiện lớn không chỉ đối với nhà đối lập, giải Nobel Hòa bình năm 1991, mà còn cả đối với tiến trình dân chủ ở Miến Điện. 

Trong cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung diễn ra hôm 01/04/2012, đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (LND) của bà đã giành thắng lợi ở 43 trên tổng số 44 địa điểm ra ứng cử. Nhưng các dân biểu được bầu của đảng đối lập LND, dẫn đầu là bà Aung San Suu Kyi, thoạt tiên đã quyết định tẩy chay không tham dự phiên khai mạc kỳ họp quốc hội. Họ yêu cầu sửa lời tuyên thệ "bảo vệ" thành "tôn trọng" bản Hiến pháp năm 2008. 
Đọc Thêm

Vụ Văn Giang: Quan chức nói có video giả

BBC - Quan chức Hưng Yên nói với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rằng có những video clip giả trong vụ Văn Giang dùng để 'bôi nhọ' chính quyền.

Cáo buộc này do ông Nguyễn Khắc Hào, Phó chủ tịch tỉnh Hưng Yên đưa ra trong hội nghị về việc giải quyết khiếu kiện và tiếp dân sáng thứ Tư 2/5, theo VietnamNet.

Tuy nhiên ông Hào không đưa ra chi tiết về những video clip mà ông nói là giả.

Một trong những video xuất hiện trên YouTube mà BBC đã đăng dưới đây cho thấy cảnh hàng chục cảnh sát và những người mặc thường phục đeo băng đỏ đánh hội đồng một người dân tay không.
Đọc Thêm