Phóng sự ảnh: Thái Hà thắp nến cầu nguyện cho bốn thanh niên công giáo sắp ra tòa


TNCG - Hôm nay Chủ nhật ngày 20/5/2012 Cộng đoàn giáo dân tại Thái Hà đã tổ chức lễ thắp nến cầu nguyện cho các Thanh Niên công giáo sắp bị đem ra xét xử.

Vào lúc này chúng tôi đang đánh những dòng chữ này thì Thánh lễ đang bắt đầu. Sau thánh lễ sẽ là giờ thắp nến cầu nguyện và chúng tôi sẽ đưa tin cập nhật về vấn đề này.

Như tất cả chúng ta đã biết, có 4 thanh niên công giáo Vinh là Nguyễn Hoàng Phong, Trần Hữu Đức, Đậu Văn Dương, Chu Mạnh Sơn hiện đang bị giam tại trại giam Nghi Kim, Nghệ An đang sắp sửa bị đem ra xét xử vào ngày Thứ 5 ngày 24 tháng 5 tới. (TNCG)
Đọc Thêm

Trần Quang Thành lên máy bay đi Mỹ

Ông Trần Quang Thành và vợ con được mời sang Mỹ
BBC - Nhà vận động nhân quyền khiếm thị Trần Quang Thành, người là trung tâm điểm của cuộc khủng hoảng chính trị giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, đang trên đường tới Hoa Kỳ.

Ông Trần và gia đình đã lên một chuyến bay tới Newark, gần New York, sau khi được đưa từ bệnh viện ở Bắc Kinh tới sân bay tại thủ đô Trung Quốc.

Vụ ông vào Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh sáu ngày để yêu cầu được bảo vệ sau khi chạy trốn khỏi nhà riêng bị biến thành chỗ cầm tù ông và gia đình ở tỉnh Sơn Đông đã gây ra khủng hoảng ngoại giao Mỹ - Trung.

Sau khi được đưa ra khỏi Đại sứ quán Mỹ vào trước lúc lãnh đạo Mỹ tới Bắc Kinh bàn về các vấn đề chiến lược, ông Trần đã được nhập viện để chữa bệnh nhưng tỏ ra lo lắng cho an toàn của mình và muốn xuất cảnh.
Đọc Thêm

LM. Nguyễn Hữu Giải đến hiệp thông với LM. Phan Văn Lợi

VRNs (19.05.2012) – Trưa hôm qua, 18/5/2012, nghe tin cha Phêrô Phan Văn Lợi bị 3 công an tỉnh đến quấy rầy và đe dọa khủng bố ngài, cha Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Chính xứ An Bằng đã vội vã chạy xe 25 km lên thăm cha Lợi tại TP. Huế. Tại đây, cha Giải đã tự tay viết một lá thư gửi công an tỉnh Thừa Thiên – Huế bày tỏ quan điểm về việc này.


VRNs xin giời thiệu toàn văn lá thư này:

Huế, ngày 18.5.2012

Lúc 12g30
Đọc Thêm

Có những người anh

TNCG - Trang Thanh Niên Công Giáo đã nhận được các bức thư của các bạn sinh viên gửi đến nói về suy nghĩ của mình đối với 4 bạn sinh viên Vinh bị công an Nghệ An bắt cóc đầu tháng 8 năm 2011 và sắp đưa ra xét xử. Chúng tôi xin được giới thiệu một trong những bức thư nói lên suy nghĩ cũng như tâm tư của một bạn sinh viên ngoài Công Giáo. Em là bạn học và cũng là thành viên tích cực trong các sinh hoạt của các sinh viên Công Giáo Vinh. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Cha mẹ, anh chị của em hiện đang là những cán bộ đang công tác trong bộ máy chính quyền tại Nghệ An. Sau khi nhà cầm quyền Nghệ An bắt cóc và giam giữ các thành viên của mình, em đã viết ra rất nhiều suy nghĩ của mình để nói về các bạn cũng như về xã hội Việt Nam hôm nay. 

Đọc Thêm

Hành hương "công lý và sự thật"

Mạc Khải (TNCG)  - Sau hơn ba tháng chuẩn bị, vận động, quảng bá, Ngày Hành Hương “Công Lý và Sự Thật” do Hội Thanh Thiếu Niên Paris tổ chức nhân lễ Chúa Giêsu Thăng Thiên cũng đã đến. Cuộc Hành Hương tới Nhà Thờ Đức Mẹ Chartres, cách xa Paris 88 cây số có mục đích hiệp thông với 17 anh chị em thanh niên Công Giáo đang bị tù đày trong nước và cầu nguyện cho họ cùng gia đình họ được bình an và sớm thoát cảnh ngục tù oan khuất. Suốt thời gian này, tin tức về 17 anh chị em Thanh Niên Công Giáo nhận được từ trong nước cho thấy nhà cầm quyền cộng sản chẳng những không tỏ ra bất cứ dấu hiệu thiện chí nào đối với họ; trái lại còn có vẻ cứng rắn và ác ôn hơn nữa. Ai cũng biết tình cảnh bi thương của gia đình anh Paulus Lê Sơn, một mẹ một con neo đơn, nghèo khó. Trong khi anh Lê Sơn bị bắt và bị giam giữ trái phép vì đi biểu tình chống Trung Quốc xâm lăng biển đảo, bà Maria Đỗ Thị Tần, mẹ anh lâm trọng bệnh và mong chờ được gặp mặt con lần cuối. Bà đã từ trần vào ngày 20.04.2012 vừa qua trong cô quạnh vì họ đã không cho anh Sơn về để tang và chôn mẹ. Tiếp theo là tin chị Tạ Phong Tần đang bị suy kiệt vì tuyệt thực, yêu cầu được chịu bí tích Xức Dầu là bí tích Công Giáo ban cho người bệnh có nguy cơ lâm chung. Nhưng cũng đã bị nhà cầm quyền trại giam từ chối. Sắp tới có thể 4 anh trong họ sẽ bị đưa ra xét xử. 

Đọc Thêm

Hơn 40% công chức Việt Nam nhận hối lộ

Ðầy dẫy tiêu cực khiến hàng loạt cán
 bộ ngân hàng bị bắt thời gian gần đây.
(Hình: Báo Dân Trí)
VIỆT NAM (NV) - Phúc trình của một ủy ban Quốc Hội Việt Nam công bố hôm 18 tháng 5, 2012 thừa nhận: 40% công chức đã nhận hối lộ để bù đắp khoản thiếu hụt của đồng lương chết đói.

Phúc trình này, theo báo Lao Ðộng, được thực hiện từ cuộc khảo sát, thăm dò trên 15,000 công chức của chế độ. Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam công bố “sự thật phũ phàng” này tại cuộc hội thảo nói về chính sách tiền lương “bất cập”.

Một thành viên của ủy ban này, ông Ðặng Như Lợi cho rằng tiền lương tăng mỗi năm trung bình khoảng 5.4% trong khi giá cả tiêu thụ tăng gấp đôi, gấp ba khiến gần một nửa số công chức nhà nước phải vất vả chống chọi với sự túng quẫn.
Đọc Thêm

Trách nhiệm người tín hữu chúa kito trong chính trị 2

Nguyễn Học Tập I - Quyền và phận vụ người công giáo trong việc dấn thân xã hội. 

2) Dưới nhãn quang hoàn hảo hóa con người. 

Đồ án của Đấng Tạo Hoá gồm cả đời sống xã hội của con người: 

- "Chúa là Thiên Chúa phán: "Con người ở một mình thì không tốt, Ta sẽ tạo cho nó một trợ tá tương xứng với nó" (Gen 2, 18). 

Như vậy bản thể của con người có khuynh hướng làm cho con người sống đời sống trong xã hội và thông hiệp với người khác, như là phương thế cần thiết để phát triển chính mình. 
Đọc Thêm

Cầu nguyện trong các thư thánh phaolo.

(TNCG) - BÀI GIÁO LÝ NGÀY THỨ TƯ ( 8A 17) 

Công trường Thánh Phêrô, buổi yết kiến ngày thứ tư, 16.05.2012.

ĐỨC THÁNH CHA BENEDICTUS XVI

Anh Chị Em thân mến, 

Trong những bài giáo lý cuối cùng, chúng ta đã suy tư về cầu nguyện trong Sách Tông Đồ Công Vụ, hôm nay tôi muốn được khởi sự đề cập đến cầu nguyện trong các Thư Thánh Phaolô, Vị Tông Đồ dân ngoại. 

Trước hết tôi muốn được lưu ý không phải chỉ một trường hợp, mà các Thư đều được khởi đầu và kết thúc bằng những phương thức nói lên lời cầu nguyện. Lúc khởi đầu là lời tạ ơn và chúc tụng, và sau cùng lời chúc ước cho những gì ơn Chúa hướng dẫn lối đi của cộng đồng, mà bức Thư được gởi đến. 
Đọc Thêm