RSF: Bản án cho ký giả Hoàng Khương là 'bất công và xấu xa'

Ký giả Hoàng Khương trong phiên tòa ngày 7
 tháng 9, 2012 ở Sài Gòn
 
SÀI GÒN (NV) - Ký giả Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ bị kêu án 4 năm tù vì đã ‘gài bẫy’ một cảnh sát giao thông để viết loạt bài phơi bày tệ trạng ăn hối lộ rất phổ biến trong guồng máy công an tại Việt Nam.

Trong phiên tòa kéo dài hai ngày 6 và 7 tháng 9, 2012 với 6 bị cáo nhưng phần lớn thời giờ xét xử tập trung vào thẩm vấn và kể tội Hoàng Khương. Tại những phiên tòa chính trị xử những người tranh đấu dân chủ hay vận động tự do tôn giáo, thân nhân, bằng hữu và nhà báo bị giới hạn tối đa hoặc bị cấm. Nhưng trong vụ xử Hoàng Khương thì thân nhân và rất đông nhà báo của hệ thống truyền thông “lề phải” được vào theo dõi.

Ðại diện của báo Tuổi Trẻ muốn được trình bày tài liệu trong tư cách nhân chứng lại bị từ chối.
Đọc Thêm

Thủ Thiêm: Ném bom xăng chống cướp đất, một phụ nữ bị CA bắt

Ngọn lửa bốc lên từ quả bom xăng
Danlambao - Theo tin từ tác giả Người Thủ Thiêm gửi đến Danlambao, lúc 16h45 ngày 6/9/2012, cô Trần Thị Ngọc Muội (nhà ở 23/5A, Trần Não, Quận 2) đã bị công an ập vào nhà bắt đi với cáo buộc "Chống người thi hành công vụ".

Cô Trần Thị Ngọc Muội là nạn nhân trong một gia đình bị cưỡng chiếm đất phi pháp. Trước đó, trong buổi cướp đất hôm 2/8/2012, để bảo vệ mẹ mình bị CA hành hung, cô Muội đã chống trả quyết liệt bằng cách ném 4 quả bom xăng vào lực lượng cưỡng chế rồi tưới xăng lên mình sẵn sàng tự thiêu.

Hành động như trên của cô Muội xuất phát từ việc mảnh đất hợp pháp của gia đình cô bị chủ tịch UBND Phường Bình Khánh là Vũ Hoài Phương bất ngờ xua quân đến cướp hôm 2/8. Đây là buổi cưỡng chế hoàn toàn không có quyết định thu hồi đất hay các giấy tờ liên quan.
Đọc Thêm

Thanh thiếu niên,tình nguyện viên Giáo xứ Bồng Tiên Gp Thái bình thăm Cô Nhi Viện Thánh An Bùi Chu

Maria Dung(TNCG) - Ngày hôm nay cái nắng chả thấy xuất hiện trên bầu trời phía nhà thờ Giáo họ nhà xứ Bồng tiên. Nhưng vẫn rựng sáng một màu vàng chói lọi cùng các màu áo khác nhau nơi phía cuối nhà thờ.

Hằng năm cứ vào ngày 2/9 là anh chị em Tình Nguyện Viên của Giáo xứ Bồng tiên tổ chức cho các bạn trẻ Thanh thiếu niên sang thăm Cô Nhi Viện Thánh An Bùi Chu. Như đã thông báo sau giờ kinh thánh hoá cùng với Mẹ nơi phiá cuối nhà thờ Gíao họ Nhà xứ Bồng tiên, thì đúng 7h;00 khi có hiệu lệnh 200 bạn trẻ của Giáo xứ Hoàng Xá, Trại gạo, Bồng tiên đã lên đường bằng phương tiện xe đạp hướng đi tới Giáo phận Bùi Chu. Đoàn xe đông đảo nối đuôi nhau băng qua những mái nhà của bà con giáo dân trong xứ làm cho không ai không khỏi ngạc nhiên.
Đọc Thêm

ĐGM Kontum: Thư mục vụ nhân năm học 2012-2013

VRNs (10.09.2012) – Kontum – “Nhiều thầy cô hiểu rõ, thấy rõ những bất cập của nền giáo dục hôm nay. Hơn một lần các thầy cô đã từng bối rối khi đứng trên bục giảng dạy điều mình không tin, và nói điều không thật, không đúng”. Đây là một trong nhiều ý tưởng đã được Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục Kontum trình bày với toàn thể giáo phận do ngài cai quản trong Thư mục vụ Năm học mới 2012-2013, được Văn phòng tòa giám mục Kontum phổ biến ngày 05.09.2012.

VRNs xin trân trọng giới thiệu toàn văn Thư mục vụ này.
Đọc Thêm

Mưa lũ lớn tại giáo phận Vinh

Đám tang trong "lũ"
GPVO – Trong ba ngày qua, từ thứ ba (ngày 4/9) đến thứ năm (6/9/2012), trên địa bàn Giáo phận Vinh, đã xảy nhiều đợt mưa lớn kéo dài trên diện rộng. Đến tận 8 giờ tối ngày 6/9, trời vẫn tiếp tục mưa lớn, trải dài từ khu vực miền tây Nghệ An đến vùng lưu vực sông Gianh, Quảng Bình. Mưa lớn kéo dài kết hợp với nước lũ ở các sông dâng cao đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con trong toàn Giáo phận.

Theo thông tin từ các cộng tác viên của GPVO, tại các huyện miền núi phía tây Nghệ An, thuộc các giáo xứ Quan Lãng, Yên Lĩnh, Lãng Điền, đặc biệt trên địa bàn huyện Tương Dương, mưa lớn từ ngày 2/9 đến nay, đã gây ra lũ lớn ở các khe Chà Hạ và Huồi Bén, làm ngập nhiều công trình phúc lợi và nhiều nhà dân của các bản làng quanh vùng. Quốc lộ 7A đi từ huyện Con Cuông qua Tương Dương lên Mường Xén bị sạt lở nhiều đoạn, khiến giao thông ngừng trệ. Tại nhiều điểm thuộc huyện Tương Dương, đất đá từ núi đổ xuống phủ kín lối đi.
Đọc Thêm

Dùng Facebook phản đối xăng tăng giá là ‘vi phạm pháp luật’

VRNs (10.09.2012) - Thật không thể nào ngờ được trình độ lý luận của công an tên Trung trong bài viết dưới đây! Chẳng lẽ ngành công an Việt Nam đang tiêu tốn biết bao nhiêu tiền thuế của dân để đào tạo ra những công an kém cỏi thế này sao? Thế mà lại còn dám vỗ ngực: “… anh em mình nói chuyện tình cảm trên tinh thần người anh khuyên người em. Dù sao thì anh cũng nhỏ hơn ba em 10 tuổi thôi, anh công tác trong ngành cũng hai mươi mấy năm rồi nên anh chỉ muốn khuyên cho em tốt hơn thôi.” thì thật là quá trơ trẽn.


——————

Tôi hơi bất ngờ khi nhận “thư mời” làm việc với phía an ninh vào ngày thứ Sáu, nhưng đã từ chối sau đó vì bận tiếp khách hàng. Buổi làm việc đã dời lại vào sáng thứ bảy 08/9 theo yêu cầu của tôi.
Đọc Thêm

Công ơn Lê Thái Tổ

Ngô Nhân Dụng - Một vị giáo sư dậy Việt ngữ báo tin sẽ cho các em học sinh lớp lớn học bài Bình Ngô Ðại Cáo; một phản ứng rất khích lệ. Ông cũng cho biết bài trước trong mục này đã viết nhầm câu “Ðem đại nghĩa để thắng hung tàn” thành ra “Ðem đạo nghĩa...”

Người Việt Online đã sửa lại, nay xin đính chính với quý vị độc giả báo in. Chữ “Ðại” mới đối với chữ “Chí” trong câu sau:Lấy chí nhân mà thay cường bạo. Ai có học văn chương cổ điển đều biết chữ Ðạo không thể dùng đối với chữ Chí. Chép sai như vậy thật là có tội với tác giả và dịch giả.
Đọc Thêm

Đảng Cộng Sản Việt Nam thực chất đã tự tiêu vong

Tạ Nhất Linh (Dlb) - Vào đầu những năm 1990, khi đảng cộng sản Việt Nam chấp nhận kinh tế thị trường, cho dù là cái thứ thị trường khoác áo ‘định hướng xã hội chủ nghĩa’, thực chất nó đã không còn là một đảng cộng sản nữa. Tuy nhiên, nó vẫn tiếp tục tồn tại như một đảng, vẫn độc quyền cai trị, và để sự độc quyền có thể kéo dài, nó vẫn tiếp tục trương lên những luận điệu cộng sản cũ rích.


Đó là quá trình biến đổi lục phủ ngũ tạng để con vật có thể thích nghi với ngoại cảnh mới, nhưng bộ da thì vẫn gần như cũ.

Nhưng đến cái gọi là ‘đại hội’ XI thì thực chất nó đã ngừng tồn tại. Những gì chúng ta thấy hiện nay dưới cái tên đảng cộng sản Việt Nam thực chất là mấy cái quái thai đang cắn nhau bên trong bộ da cũ.
Đọc Thêm

Hoa Kỳ cảnh báo lãnh đạo châu Á Thái Bình Dương về tranh chấp lãnh thổ

VOA - Hôm Chủ nhật, vào lúc kết thúc hội nghị APEC ở Vladivostok, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cảnh báo rằng các vụ tranh chấp lãnh thổ ngày càng căng thẳng trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đe dọa cho kinh tế thế giới.

Cuộc họp hằng năm của 21 quốc gia trong nhóm APEC có mục đích tăng cường tình hữu nghị và xóa bỏ các rào cản thương mại trong nội bộ nhóm.

Mặc dù có đạt tiến bộ về giảm thuế cho những mặt hàng thân thiện môi trường, chống chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, nhưng vẫn còn những tranh chấp âm thầm bên trong một số thành viên.
Đọc Thêm

Thượng phương bảo kiếm & kim bài miễn tử

Phó thường dân Hà Nội (Dlb)Giới tư bản đỏ ở Việt Nam ngày nay từ kẻ đệ tử của giới quyền lực đến cả bản thân giới quyền lực cũng đều đã nhận ra một điều rằng chế độ “vua tập thể” đang là cái “cục gạch” chắc ngang đường đi và cũng là thứ bảo kiếm để có thể rơi xuống đầu chúng bất cứ lúc nào. Đến bây giờ giới thượng lưu mới nhận ra rằng chính họ cần thay đổi chế độ và họ là thế lực mạnh nhất để tiến trình thay đổi nhanh hay chậm.

Thế giới trải qua nhiều cơn chuyển đổi nên họ có kinh nghiệm khi nói rằng dân chủ sẽ tiến nhanh hơn khi Việt Nam có tầng lớp thượng lưu và trung lưu mạnh cả về số đông và về tiềm lực. Cả hai giới này ở Việt Nam đều mới sinh ra trong vòng 20 năm và chính thể độc tài thối nát đã làm cho nó phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và tiềm lực bằng cách ăn chia, cướp giật… trên lưng những người lao động nghèo. Vì phát triển quá nhanh và dễ nên cả hai giới này chưa có tầng lớp tinh hoa để đủ sức một mình lật đổ chế độ hiện thời.

Đọc Thêm

Tản mạn chuyện giáo dục

Lamhong.org - Tiếng trống khai trường đã điểm, năm học mới bắt đầu. Khai giảng niên học cũng là khởi đầu trách nhiệm mới, trách nhiệm của học sinh và sinh viên, trách nhiệm của quý thầy cô và quý phụ huynh.

Tuy nhiên, ngày 3-8-2012, báo Tuổi Trẻ đưa tin: “40% giáo viên cho rằng nếu được chọn lại nghề, họ sẽ không theo nghề sư phạm”. Đây là kết quả của một cuộc khảo sát đã được nêu lên trong cuộc hội thảo khoa học, với chủ đề “Cải Cách Công Tác Đào Tạo Giáo Viên Phổ Thông”, diễn ra tại trường Đại học Sư phạm Saigon. Tin đó cho thấy một thực tế buồn!

VỀ VẤN ĐỀ THẾ NÀO?
Đọc Thêm

Sáng nay cu Tĩn lên đồn

VRNs (09.09.2012) – Facebook - Cả buổi sáng cu Tĩn ở đồn Công an phường đợi cậu nó ra. Thằng bé 15 tháng tuổi ngơ ngác, lạ lẫm với mọi thứ trong đồn.

Cậu vào trong phòng trong làm việc với người ta, còn Tĩn và mợ Tiến ngồi bên ngoài phòng tiếp dân chờ cậu. Sáng nay ông bà ngoại phải đi Bình Dương có công chuyện, mẹ và ba Tĩn phải đi làm, không ai coi Tĩn nên mợ Tiến đành ẵm Tĩn lên phường chờ.

Cậu Tĩn được công an phường 11, quận Tân Bình gửi thư mời lên làm việc với an ninh thành phố tối hôm thứ 5 vừa rồi. Trước khi đi, Mợ nó gắt với cậu nó: “ Công việc tùm lum, nhà không có người, không có chuyện gì mà họ cũng cứ mời hoài. Anh không đi cũng được mà”. Cậu nó trả lời “ Thôi, lên xem mấy ảnh hỏi gì, mời thứ 6 mà công việc bận, anh không đi rồi”.
Đọc Thêm

DB Úc tiếp tục lên tiếng cho các nhà đấu tranh đang bị giam cầm

Ông Ian M Britza MLA - Dân biểu Quốc hội Tây Úc
 - 
Ian M Britza 
Ngày 21 tháng 8 năm 2012
Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Văn phòng nhà nước
1 Bách Thảo, Hà Nội Việt Nam

Thưa ông Thủ tướng,

Tôi vẫn tiếp tục nhận được thông tin về những trường hợp ghê khiếp mới đây về cách đối xử vô nhân đạo đối với các tù nhân lương tâm tại đất nước ông.

Tôi được biết về sự ngược đãi bà Trần Thị Thúy, nhà đấu tranh dân oan và thành viên của đảng Việt Tân. Tôi được biết là từ khi bà không chịu nhận tội, bà đã bị đối xử dã man, và bà bị cưỡng ép lao động mặc dầu bị thương tích; và bà bị từ chối chữa trị kể từ phiên xử kín ngày 30 tháng 5 năm 2011.
Đọc Thêm

Hồng Kông: Bầu cử lập pháp trong bầu không khí chống Bắc Kinh

Bà Lý Tuệ Quỳnh (Lee Wai-king), ứng viên của Liên minh
 Dân chủ vì Phát triển và Tiến bộ Hồng Kông
 trong chiến
dịch vận động tranh cử, Hồng Kông, 09/09/2012
Tú Anh(RFI) - Hôm nay 09/09/2012, 3,5 triệu cử tri đặc khu hành chính Hồng Kông được mời bầu nghị viện. Trong bối cảnh hàng chục ngàn người,kể cả học sinh,liên tục biểu tình trước cơ quan chính quyền,kêu gọi hủy bỏ chương trình « giáo dục yêu tổ quốc Trung Hoa », cuộc bầu cử lập pháp, theo thể thức mới, đã trở thành một thử thách đầy bất trắc cho hành pháp thân Bắc Kinh.

Theo AFP, cuộc bầu cử « Hội đồng lập pháp », nhiệm kỳ 4 năm, tại Hồng Kông khó có thể đưa đến kết quả bất ngờ, vì thể thức bầu cử cho phép Bắc Kinh thao túng từ hậu trường.
Đọc Thêm