Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua 2 văn kiện về nhân quyền tại Việt Nam

DiendanCTM - Vào ngày 11/9/2012, Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua Nghị Quyết 484 và Nghị Quyết 1410 liên quan đến tình trạng nhân quyền tại Việt Nam. 

Nghị Quyết 484 kêu gọi nhà cầm quyền CHXHCNVN hãy tôn trọng các quyền căn bản của con người; và chấm dứt việc lạm dụng những luật lệ mơ hồ về an ninh quốc gia như điều 79 và 88 Luật hình sự để bắt bớ và giam cầm những công dân tranh đấu ôn hòa cho các quyền tự do tôn giáo và chính trị. Nghị quyết này cũng kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam hãy thả ngay tất cả các tù nhân chính trị, bao gồm một danh sách nhiều nhà dân chủ, nhà văn, và bloggers đã bị giam cầm theo điều 79 và 88 kể trên.
Đọc Thêm

Bùi Tín - Quan Làm Báo: Đắt khách nhưng bí hiểm

Bùi Tín - Hơn 1 tháng nay, mạng Quan Làm Báo đã trở thành một hiện tượng thông tin chấn động dữ dội công luận. Mạng này xuất hiện bất ngờ, không báo trước. Chẳng có tuyên ngôn, khẩu hiệu, phương châm. Chẳng có địa chỉ, tên tuổi người hay nhóm chủ trương, như một số mạng, blogger khác, trong hay ngoài nước.

Nhưng một điều rất rõ : Quan này rất đông khách vào thăm thú. Có thể nói Quan giật ngay kỷ lục về đắt khách. Vượt mạng Bauxite, vượt mạng Anh Ba Sàm, bỏ xa cả Dân Làm Báo. Đạt hàng triệu và sắp đạt chục triệu người vào đọc từ khi trình làng.

Vậy mà cho đến nay mặt mũi, chân dung, tiểu sử, lý lịch, quan điểm chính trị của Quan Làm Báo ra sao vẫn là điều bí mật, bí hiểm.
Đọc Thêm

Vũ Đức Khanh - Thời điểm cho cho một ASEAN mới

Vũ Đức Khanh/Asia Times

Lê Quốc Tuấn. X-CafeVN chuyển ngữ

Nếu cuộc họp của Hiệp hội Đông Nam Á (ASEAN) tại Phnom Penh có điều gì đáng nhớ đến, thì đó chính là những gì đã đi sai lạc chứ không phải những thành quả đạt được. Lần đầu tiên trong lịch sử 45-năm của ASEAN, nhóm 10 quốc gia này đã không đưa ra được một tuyên bố chung, nhấn mạnh đến mối chia rẽ nội bộ sâu sắc đàng sau bề mặt đồng thuận thống nhất.

Tại tâm điểm của sự chia rẽ này là vấn đề Biển Đông, nơi một số quốc gia thành viên đã sôi sục tranh chấp về lãnh thổ với Trung Quốc. Đặc biệt, điều này đã gây nên cuộc đọ sức giữa Việt Nam và Philippine, thành phần ủng hộ của cho một giải pháp đa phương cho các tranh chấp, chống lại Cambodia, đồng minh thân cận của Trung Quốc có vai trò giữ cho cuộc xung đột không trở nên một vấn đề mang tính quốc tế.
Đọc Thêm

'Tham nhũng ở Việt Nam vừa tinh vi vừa trắng trợn'

Lê Văn Lân - Theo đánh giá của Tổ chức minh bạch quốc tế, Việt Nam thuộc nhóm nước tham nhũng nghiêm trọng. Năm 2011 có những tiến bộ nhất định nhưng vẫn là những nước có điểm số thấp và đứng ở phía cuối bảng xếp hạng. 
.
Tại Hội thảo "Vai trò của Quốc hội trong phòng chống tham nhũng" do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức, Phó chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng Lê Văn Lân (ảnh bên) có bài tham luận. Bài viết được đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, VnExpress xin trích giới thiệu:
Đọc Thêm

Khuyến khích Dân chủ hóa đang nhẹ nhàng đổ bộ vào Việt Nam

Giáo sư Nakano Ari - Đại học Daito Bunka (Chính trị Việt Nam đương đại)

Báo Asahi Shimbun ngày 2012/09/10

Phạm Toàn dịch

Những cuộc biểu tình chống Trung Quốc của người dân đã bột phát ở các thành phố lớn của Việt Nam gắn liền với tranh chấp lãnh thổ đối với các đảo ở Biển Đông. Đám đông giương cờ Việt Nam và khẳng định các tình cảm dân tộc chủ nghĩa, hô các khẩu hiệu vạch mặt Trung Quốc, thế nhưng các điều họ phản đối thì cũng nhắm vào hệ thống cộng sản trong nước mình.
Đọc Thêm

Trung Quốc yêu cầu Mỹ tháo bỏ bức tranh cổ vũ tự do cho Đài Loan, Tây Tạng

VOA - Chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu một thành phố tại bang Oregon ở miền Tây nước Mỹ hãy hạ lệnh cho một doanh nhân người Mỹ gốc Đài Loan phải tháo bỏ một bức tranh vẽ trên tường cổ vũ độc lập cho Đài Loan và cho Tây Tạng.

Bức tranh tường tại thành phố Corvallis miêu tả Đài Loan như một ngọn đuốc của tự do và vẽ cảnh công an Trung Quốc đánh đập những người biểu tình, cảnh các nhà sư Tây Tạng tự thiêu để phản đối chế độ cai trị của Trung Quốc.

Doanh nhân David Lin đến Hoa Kỳ từ Đài Loan trong những năm 1970. Hồi tháng trước, ông mướn họa sĩ vẽ bức tranh trên tường một tòa kiến trúc thuộc quyền sở hữu của ông ở trung tâm thành phố. Bức tranh tường cao 3 mét dài 30 mét.
Đọc Thêm

Miến Điện: Cải cách chính trị làm lộ rõ các tranh giành ảnh hưởng trong giới lãnh đạo

Chủ tịch Hạ viện, Shwe Mann (giữa) công khai đối đầu
 với tổng thống Thein SeinReuters
 
Đức Tâm(RFI) - Trong gần nửa thế kỷ dưới chế độ độc tài quân sự, người dân Miến Điện không hề có thông tin về những cuộc tranh giành ảnh hưởng trong nội bộ giới cầm quyền. Giờ đây, cùng với tiến trình cải cách, dân chủ hóa và sự ra đời các định chế chính trị, những cuộc đấu tranh nội bộ này đã lộ rõ trước bàn dân thiên hạ.

Đã qua rồi cái thời kỳ Miến Điện đặt dưới sự lãnh đạo của một nhóm tướng lĩnh, quyền lực tập trung trong tay một người, cái thời mà người dân chỉ biết là đã có các cuộc đấu đá tranh giành quyền lực trong nội bộ, sau khi một viên tướng nào đó đột ngột bị hạ bệ, bị bắt hoặc một nhóm tướng lĩnh khác lên thay.
Đọc Thêm

Trong Chúa Kitô, hãy ngắm nhìn khuôn mặt bạn

Trong Chúa Kitô, hãy ngắm nhìn khuôn mặt bạn
(Catechesi in preparazione dell’EUROFRAME 2012)

ĐỐI DIỆN CUỘC SỐNG: TỪ KINH NGẠC ĐẾN TÌM KIẾM

Khó khăn lắm chúng ta mới được sinh ra đời, một khi chúng ta mở mắt chào đời và nhìn vào thế giới với ánh mắt kinh ngạc. Lớn lên, chúng ta lại khám phá hình ảnh các sự vật và khuôn mặt của nhiều người, bằng một cuộc phiêu lưu liên tục đầy tính hiếu kỳ. Mỗi người trong chúng ta khám phá ra rằng: cuộc sống là một mối tương quan và chúng ta bị cột chặt vào mọi sinh vật thể khác bởi một ảnh hưởng hỗ tương huyền nhiệm. Thậm chí ngay cả khi cảm nghiệm được sự độc lập của mình, chúng ta vẫn nhận thấy rằng: mọi thứ đều gây ảnh hưởng trên chúng ta và đến lượt chúng ta, chúng ta lại thi thố một sức mạnh nào đó trên các sự vật và trên cuộc sống những người khác. Tuy nhiên, chúng ta vẫn giữ được sự tự do lạ lùng trong cách mình suy biết và nhận thức đó làm cho chúng ta trở thành độc nhất và khác biệt với mọi người.
Đọc Thêm

Giáo phận Kontum chuẩn bị mừng lễ Đức Mẹ sầu bi Măng Đen

VRNs (12.09.2012) – Kontum – Sáng ngày 11 tháng 09 năm 2012 tại linh địa Măng Đen thuộc huyện Kon Plong, tỉnh Kontum, được Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục giáo phận Kontum cùng ban tổ chức và bà con giáo dân đã có mặt để chuẩn bị cho ngày lễ Đức Mẹ sầu bi 15.09.2012.

Phóng viên VRNs được dịp chứng chứng kiến những người con của Giáo phận, đồng bào dân tộc cũng như người kinh, và có cả những

Thánh giá được làm bằng cây gỗ tự nhiên vừa được dựng nên, chuẩn bị cho đại lễ sắp tới
Đọc Thêm

Lê Hiền Đức: Chỉ đạo phòng chống hay trực tiếp bao che, lấp liếm

Anh Ba Sàm - Kính gửi Ban biên tập,

Tôi là Lê Hiền Đức, 81 tuổi, công dân chống tham nhũng. Vì tin tưởng trang mạng Basam, tôi gửi tới Ban biên tập bài viết này. Mong nhận được phản hồi của Ban biên tập.
Địa chỉ của tôi: nhà số 7 – ngõ 56 – phố Pháo Đài Láng – quận Đống Đa – HN. ĐT: 01237485996.

Chỉ đạo phòng chống hay trực tiếp bao che, lấp liếm?

Lê Hiền Đức

Theo lời mời của Bộ phát triển quốc tế Anh và Đại sứ quán Anh ở Việt Nam, trong 2 ngày 14 và 15-11-2011, tôi đã tham dự cuộc hội thảo bàn tròn do Đại sứ quán Anh cùng Thanh tra chính phủ và Văn phòng ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng tổ chức nhằm chuẩn bị cho kì đối thoại chống tham nhũng lần thứ X.
Đọc Thêm

Navy SEAL Team 6 kể chuyện hạ sát bin Laden

Người - Việt - Ðài CBS vừa phát hình cuộc phỏng vấn một trong những người lính biệt hải từng tham dự cuộc hành quân hạ sát trùm khủng bố Osama bin Laden, trong chương trình “60 Minutes Overtime” vào hôm Chủ Nhật 9 Tháng Chín, 2012.

Ðặc phái viên đài CBS phỏng vấn người lính biệt hải tham dự cuộc hành quân hạ sát Osama bin Laden, trong chương trình “60 Minutes Overtime”. Người lính được CBS hóa trang hoàn toàn khác lạ và thay đổi giọng nói. (Hình: CBS's video)

Vì lý do an ninh, người này dùng biệt danh Mark Owen. Owen, nay đã về hưu, cũng dùng tên này để viết cuốn sách kể lại cuộc hành quân lịch sử ấy, lấy tựa đề “No Easy Day,” tạm dịch là “Ngày Không Thảnh Thơi”. Anh phủ nhận không có ý đồ chính trị nào khi thực hiện cuốn sách, điều mà anh đang bị cáo buộc.
Đọc Thêm

Lãnh đạo đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi công du Mỹ đầu tuần tới

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và bà Aung San Suu Kyi.
 Ảnh chụp tháng 12/2011(AFP)
 
Đức Tâm(RFI) - Hôm qua, 09/09/2012, phát ngôn viên Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, ông Nyan Win cho AFP biết, bà Aung San Suu Kyi, giải Nobel Hòa bình, sẽ lên đường công du Hoa Kỳ vào ngày Chủ nhật, 16/09/2012.

Lãnh đạo đối lập Miến Điện, được bầu làm dân biểu hồi tháng 4/2012 vừa qua, tới Washington để nhận Huy Chương Vàng Quốc hội Hoa Kỳ.

Huy Chương Vàng Quốc hội Mỹ cùng với Huy Chương Tự do do tổng thống Mỹ trao tặng là hai danh hiệu dân sự cao quý nhất tại Hoa Kỳ.
Đọc Thêm

Họ định giáo dục tôi thế nào về lòng yêu nước?

Phương Bích - ... Họ không lo quản lý cho tốt để đem lại sự bình yên cho toàn xã hội, mà chỉ lo bịt miệng những người muốn nói lên sự thật. Bài học giáo dục bất thành đối với Bùi Hằng vẫn chưa đủ làm họ tỉnh ngộ ra hay sao? Họ có đủ tư cách để giáo dục công dân về lòng yêu nước hay sao?... Từ lâu, khi đã dám xuống đường để cất lên tiếng nói phản đối những kẻ xâm lược, tôi và có lẽ bất cứ người biểu tình nào cũng đã sẵn sàng đối mặt với cái gọi là biện pháp giáo dục này hoặc hơn thế. Và điều này không khi nào khiến chúng tôi phải cúi đầu hổ thẹn với cha mẹ, ông bà tổ tiên và với chính lương tâm mình...

*

Đọc Thêm

Không mửa sao được?

Le Nguyen (Dlb) - Bao nhiêu năm cướp chính quyền, giành độc quyền lãnh đạo với bưng bít thông tin, tuyên truyền dối trá, lấy bạo lực khủng bố, độc ác phi nhân tính làm chủ trương nhất quán để bảo vệ quyền lực cai trị, đảng cộng sản đã biến Việt Nam thành một nhà nước bạc nhược, một đất nước vô luật vô pháp nhiễu nhương loạn lạc, xã hội thối rữa đạo đức suy đồi, môi trường sống ô nhiểm đến mức báo động đỏ, cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Lẽ khác, đảng cộng sản tự đứng trên và đứng ngoài luật pháp đã biến cán bộ, quan chức nhà nước thành những ông vua con ngu dốt ngạo mạn, hèn với giặc ác với dân, mọi người dân có thể trở thành nạn nhân hay tù nhân của chế độ bất cứ lúc nào, người hiền bị ghép tội, kẻ ác được tôn vinh, công tội đảo lộn, trật tự xã hội rối loạn, ma quỷ đội lốt người tự tung tự tác và bức tranh đất nước ảm đạm đen tối tồi tệ ghê tởm đến độ nhà thơ Bùi Minh Quốc, một cựu chiến binh, cựu đảng viên cộng sản phải thốt nên lời đớn đau sắc như vết cắt:

Đọc Thêm

Ông Dương Chí Dũng có bị bắt?

Nhật Khuê (Dlb) - Vào năm 2010 khi RFA đưa tin công an Việt Nam từ Việt Nam sang Thái Lan bắt cóc "2 cựu điệp viên CIA" (thật sự là hai thành viên đảng Vì Dân). Tin này gấy chấn động và phía Việt Nam đã lên tiếng phản bác điều này. Từ Bộ công an đến Bộ ngoại giao Việt Nam lên tiếng gay gắt. Họ gởi công hàm phản đối đến Bộ ngoại giao Thái Lan, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ và cả đài RFA chịu ảnh hưởng.


Thế nhưng vụ bắt ông Dương Chí Dũng thì nhà nước Việt Nam công khai là họ ra nước ngoài bắt người mà họ cần truy bắt. Cho đến hôm nay thì chưa có một quốc gia nào lên tiếng là có một người bị interpol truy nã và bắt tại đất nước của họ. Điều này có nghĩa là nếu ông Dương Chí Dũng bị bắt thì bị bắt cách bất hợp pháp trên một quốc gia nào đó. Chắc chắn là ông Dương Chí Dũng không thể bị bắt ở các quốc gia tự do dân chủ như là Singapore hay là Thái Lan. Nếu có thì interpol cũng như các phương tiện truyền thông ở các quốc gia này lên tiếng rồi.

Đọc Thêm

Điếu Cày sẽ dùng phiên tòa để tố cáo nhà cầm quyền VN vi phạm Nhân quyền

Danlambao - Hôm 4/9/2012 vừa qua, gia đình Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đã đến trại giam số 4 Phan Đăng Lưu để làm thủ tục thăm nuôi định kỳ. Trong buổi thăm gặp lần này, bé Yến - con gái út của Blogger Điếu Cày đã được gặp bố sau quãng thời gian 5 năm ngăn cách. Khi bị bắt vào năm 2008, con gái út của Điếu Cày chỉ mới 13 tuổi, đến nay cô bé đã trở thành thiếu nữ 18.


Buổi gặp gỡ diễn ra với thời gian chóng vánh, chỉ kéo dài khoảng 10 phút. Những viên công an quản lý trại giam thường xuyên tìm cách rút ngắn thời gian thăm nuôi của các gia đình tù nhân chính trị. 

Gia đình cho biết tinh thần của Blogger Điếu Cày rất kiên cường, sức khỏe của anh có phần khá hơn trước.
Đọc Thêm

Tòa án Tối cao chạy trốn công chúng Vinh

VRNs (11.09.2012) – Nghệ An – Phiên tòa phúc thẩm ba thanh niên Công giáo sẽ diễn ra ngày 26.09.2012, tại thị xãCửa Lò, thay vì thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An như thường lệ. Đó là thông tin do thân nhân của ba thanh niên bị xét xử này cho VRNs biết.

Ba thanh niên Công giáo bị xét xử lần này là các anh Antôn Đậu Văn Dương, Phêrô Trần Hữu Đức, và Antôn Chu Mạnh Sơn. Ba người này đã bị tòa án sơ thẩm tỉnh Nghệ An giáng cho một bản án nặng nề, tuần tự là 42 tháng tù, 39 tháng và 36 tháng. Một người khác cũng bị xử chung vụ án này, nhưng chỉ bị 24 tháng tù treo. Theo một nguồn tin chưa được VRNs kiểm chứng thì gia đình người thứ tư này đã chạy án.
Đọc Thêm

Phiên tòa Phúc thẩm 3 Thanh Niên Công giáo sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tại Cửa Lò

(TNCG) Theo thông tin chúng tôi mới nhận được thì phiên tòa phúc thẩm xét xử 3 Thanh Niên Công giáo sẽ diễn ra vào thứ 4 ngày 26 tháng 9 năm 2012 tại thị xã Cửa Lò - Tỉnh Nghệ An.

Thông thường các phiên xử phúc thẩm sẽ do tòa án Tối cao nằm tại Thành Phố Vinh, nhưng có lẽ chính quyền sợ một số lượng lớn những người ủng hộ Thanh niên công giáo sẽ đến tập trung để phản đối phiên tòa lớn tại Thành phố Vinh nên đã chuyển về thị xã Cửa Lò nằm ven biển cách thành phố Vinh - Nghệ an 15 km. 
Đọc Thêm

Phạm Văn Trội ngày ra tù

BBC - Ông Phạm Văn Trội, sinh năm 1972, đã về đến nhà ở huyện Thường Tín, Hà Nội hôm 11/9 sau khi mãn án bốn năm tù.

Ông bị bắt ngày 11/9/2008 và bị tòa án Hà Nội kết tội tuyên truyền chống nhà nước ngày 8/10/2009 với bản án bốn năm tù giam, bốn năm quản chế theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Nói chuyện với BBC hôm nay, ông cho biết cảm xúc “lớn nhất” khi ra tù.

“Suy nghĩ lớn nhất là ngày mai đất nước thế nào, mọi người cần làm gì để đổi mới Việt Nam,” ông tâm sự.
Đọc Thêm