Anh Điếu Cày đã làm đơn kháng án chưa?

VRNs (05.10.2012) – Sài Gòn – Tối thứ tư, 03.10, vừa qua, bà Dương Thị Tân cho VRNs biết: “Gia đình chưa biết chính xác là ông Nguyễn Văn Hải (Điếu cày) đã gởi được đơn kháng cáo hay chưa”.

Bà Tân giải thích: “Có thể chưa, nhưng không phải do ông Hải không muốn, mà có thể ông không được cung cấp giấy để viết, hoặc đã viết rồi, đã giao cho quản giáo, nhưng quản giáo không chuyển”. Bà Tân cho biết thêm, “hôm mùng hai tháng mười đi gởi đồ cho ông Hải, tôi có hỏi các nhân viên công an tại trại tạm giam số 4 Phan Đăng Lưu, thì được trung tá Phan Văn Tấn cho biết là không biết”.
Đọc Thêm

Cả nước nháo nhào vì Quan Làm Báo! Sự lạc hậu trong tư duy

Han Times - Vừa mới xem cái phóng sự của VTV - chương trình thời sự đêm trung thu mới thấy cái lèo lá của báo chí, cái khát vọng minh bạch thông tin nó phải lách như thế nào? Nó phải đúng chủ trương như thế nào!

Cả nước nháo nhào vì Quan Làm Báo! Thật anh không hiểu nổi? Tại sao lại phải sợ Quan Làm Báo? Tại sao phải ngăn chặn những trang mạng có thông tin độc hại. Người ta có ai thích uống thuốc độc đâu? Trừ khi muốn tự tử.
Tại sao lại cứ bắt báo chí phải tiến hành nhiệm vụ định hướng thông tin, định hướng dư luận xã hội theo đúng quan điểm của Đảng và Nhà nước? Như thế thì đời nào, đời nào mới có minh bạch thông tin cho được? Mà không minh bạch thông tin nghĩa là có khuất tất.
Đọc Thêm

TGP Hà Nội: Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của linh mục Ga Lasan Nguyễn Văn Vinh

WTGPHN - Vào lúc 18h00, ngày 2 tháng 10 năm 2012, tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, Đức Tổng Giám mục Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ tế Thánh lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của linh mục Gioan Lasan Nguyễn Văn Vinh (2/10/1912 -2/10/2012). Cùng đồng tế với ngài có Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giáo phận Lạng Sơn, Đức cha Lôrensô Chu Văn Minh, Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, khoảng 40 linh mục thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội, đông đảo quý nam nữ tu sỹ và bà con giáo dân.

Trước khi bước vào thánh lễ, Đức Tổng giám mục đã giới thiệu với cộng đoàn về cha Gioan Lasan: "Ngài là một linh mục ưu tú, một chứng nhân đức tin của Tổng Giáo phận Hà Nội. Chúng ta dâng thánh lễ này để tưởng nhớ đến ngài, và noi gương ngài đã sống can trường trong đức tin với những nhân đức tốt đẹp của ngài".
Đọc Thêm

Trao kiến nghị cho EU về vụ xét xử blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải

Sáng 03/10/2012 thay mặt cho những người ký tên đợt đầu, Ban điều hành Nhóm Văn Lang Praha đã trao Bản kiến nghị của một số công dân và tổ chức dân sự tại EU về bản án của Tòa án nhân dân thành phố HCM với 3 nhà báo tự do: Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần tức Bloger Công lý & Sự thật, Phan Thanh Hải tức Blogger Anh Ba Sài Gòn cho văn phòng EU tại Praha.

Trong Kiến nghị, những người ký tên đã nhắc lại tình hình vi phạm nhân quyền ở VN.

Những người kiến nghị cũng nêu rõ 2 yêu cầu đối với Cao ủy phụ trách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu, đó là:
Đọc Thêm

Những bản án đã tuyên và bản chất của chế độ cộng sản Việt Nam

Qunhtram’blog - Trong thời gian gần đây, nhiều người dân trong nước, đồng bào Việt nam ở hải ngoại cũng như các tổ chức quốc tế nhân quyền đều hết sức bức xúc trước mức án mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tuyên phạt các nhà yêu nước, các boggers, các nhà hoạt động dân chủ, các nhà hoạt động tôn giáo, những người dân oan khiếu kiện vì bị cưỡng chiếm ruộng đất, cũng như những người lên tiếng khẳng định chủ quyền biển đảo, phản đối hành vi xâm lấn bờ cõi, trấn cướp biển đảo của giặc Tàu.

Bản án dành cho những người đối kháng với chế độ và cho những người không cùng quan điểm với chế độ bao giờ cũng hà khắc, ngược lại, đối với những người bảo vệ chế độ, hoặc có tiếng nói chung với chế độ, khi phạm pháp, ngay cả với tội giết người thì bản án bao giờ cũng nhẹ nhàng, tượng trưng, như là một thời gian ngắn cho đi nghỉ dưỡng vậy.
Đọc Thêm

Thư mục vụ của Đức Giám mục Giáo phận về Năm Đức Tin

Xã Đoài, ngày 1-10-2012
Số 10/12 TMV - TGM
Thư mục vụ về Năm Đức Tin

Kính gửi quý cha, quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể anh chị em,

1. Đức Thánh Cha Biển Đức XVI sẽ khai mạc Năm Đức Tin vào ngày 11 tháng 10 năm 2012 và bế mạc vào ngày 24 tháng 11 năm 2013, nhân dịp kỷ niệm 50 năm khai mở Công đồng chung Vaticanô II và 20 năm công bố sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo.

Đây là một cơ hội thuận lợi để chúng ta đào sâu ý nghĩa Đức Tin, cố gắng sống niềm tin trong đời thường và tìm những cách thế mới để biểu lộ niềm tin đó trong thời đại mới. Đức Thánh Cha ước mong rằng “năm nay sẽ khơi dậy nơi mỗi tín hữu khát vọng tuyên xưng đức tin viên mãn, với một xác tín được đổi mới, trong niềm tín thác và hy vọng[1].
Đọc Thêm

Ngọn lửa tâm can Nguyễn Chí Thiện

Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện (bên phải) gặp dịch giả Huỳnh
 Sanh Thông (bên trái) tại thành phố New Haven,
Connecticut, hồi Tháng Tư 2005. 
Ngô Nhân Dụng - Nguyễn Chí Thiện đã nhìn thấy Cái Ác. Và anh đã gọi thẳng tên nó ra. Có lẽ vì tên anh là Chí Thiện, cho nên suốt đời anh lo vạch mặt Cái Ác.

Không bao giờ nghỉ. Anh là người chững chạc. Một người thành thật, hồn nhiên, có tư cách, đáng kính trọng. Anh luôn luôn khích lệ, góp ý kiến, không chờ được hỏi, không khách sáo.

Gặp nhau hôm hội Bắc Ninh ở đây, anh chỉ cho mấy chỗ sai chính tả trong bài tôi viết về quá trình “Hán hóa miền Nam Trung Quốc.” Tôi nói với anh đó là một bài trong cuốn sách đang viết giở về thời Bắc thuộc; với câu hỏi chính là vì sao dân Việt Nam bị đô hộ một ngàn năm vẫn không mất nước; anh đề nghị ngay: Nếu vậy thì anh phải đề cập đến những thắc mắc như thế này, thế này...
Đọc Thêm

HRW lưu ý trường hợp của tù nhân chính trị Nguyễn Hữu Cầu

Tù nhân chính trị Nguyễn Hữu Cầu
Trà Mi-VOA - Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch vừa lên tiếng kêu gọi sự quan tâm của công luận về trường hợp tù nhân chính trị Nguyễn Hữu Cầu bị chính quyền cộng sản Việt Nam giam cầm tổng cộng 34 năm kể từ khi chiến tranh chấm dứt năm 1975. 

Trong bài viết trên báo Chính sách Ngoại giao (Foreign Policy) của Mỹ hôm 3/10, Giám đốc của Human Rights Watch ở Washington, ông Tom Malinowski, nhắc đến tù nhân Nguyễn Hữu Cầu tại Việt Nam như một trong số những nhân vật bất đồng chính kiến can đảm nhất trên thế giới kiên trì theo đuổi cuộc chiến chống lại những bất công nhưng ít được thế giới bên ngoài biết đến.

Đọc Thêm

Đảng là của ai?

Người Yêu Nước (Dlb) - Thành lập năm 1930, đảng Cộng sản Việt Nam tự nhận là đảng của giai cấp công nhân VN, lúc đó họ cho rằng chỉ có giai cấp công nhân là giai cấp có tính cách mạng nhất, còn nông dân thì chưa đủ cách mạng, và các giai cấp khác thì là "phản cách mạng" hoặc gần như vậy. Rồi sau này đảng mới thêm giai cấp nông dân vào hàng ngũ của mình, để được coi là đại diện cho một nhà nước chuyên làm nông nghiệp.

Nhưng đến ngày hôm nay thì đố ai tìm thấy ông công nhân hay bà nông dân nào trong đội ngũ lãnh đạo của đảng nữa. Theo quy trình cán bộ thì tất cả những người nào chân lấm tay bùn, hàng ngày làm việc trong các nhà máy hoặc trên các cánh đồng, rừng núi, trên sông trên biển… đều không bao giờ có thể trở thành Ủy viên Trung ương đảng, tức bộ máy lãnh đạo của đảng. Vì các Ủy viên Trung ương đảng đã được cơ cấu từ bên dưới, ngay trước khi họp Đại hội đảng toàn quốc (để bầu bán), tức là họ phải là lãnh đạo cao nhất, hoặc ít ra thì nhì, của các tỉnh thành, các Bộ ngành. Khi ra đại hội thì việc bầu bán thật sự dân chủ là hoàn toàn không có, chỉ là "diễn" mà thôi. 
Đọc Thêm

Kiểm điểm, phê bình nhau trong bóng tối, ai tin?

VRNs (05.10.2012) – California, USA – Đảng Cộng sản Việt Nam phải công khai minh bạch với dân, nếu không dân sẽ quay lưng lại với đảng.

Đó là thông điệp đang dấy lên trong dư luận ở Việt Nam sau 10 tháng thi hành Nghị quyết “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” do Hội nghị lần thứ 4 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI) chấp thuận ngày 31/12/2011.

Bức xúc càng rộ lên sau khi mọi người được nghe Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng chính thức cho biết sẽ báo cáo với Ban Chấp hành Trung ương tại Hội nghị lần 6 đang diễn ra tại Hà Nội từ ngày 01 đến 15 tháng này (10/2012) về “Kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình của Bộ Chính trị,Ban Bí thư theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng”.
Đọc Thêm

Công an ngăn chặn Phạm Thanh Nghiên đi chữa bệnh


danlambao - Sau 4 năm bị đày đọa trong ngục tối, Phạm Thanh Nghiên trở về nhà cùng với một cơ thể gầy gò, luôn đau yếu vì bệnh tật. Bất chấp tình trạng sức khỏe ngày càng tồi tệ của chị, cơ quan công an vẫn thường xuyên sách nhiễu, theo dõi và đóng chốt 24/24 quanh nhà.


Nghiêm trọng nhất là vào lúc 23h30 tối hôm qua, 3/10/2012, cơ quan công an bất ngờ ập vào gia đình Phạm Thanh Nghiên với lý do 'kiểm tra hộ khẩu'. Hành động khủng bố giữa đêm hôm như trên nhằm đe dọa gia đình Phạm Thanh Nghiên sau khi chị thông báo sẽ đi Hà Nội chữa bệnh.

Sáng nay, 4/10, lực lượng công an tiếp tục gia tăng chốt chặn trước nhà, mục đích chính là để ngăn cản không cho Phạm Thanh Nghiên ra khỏi nhà.
Đọc Thêm

Phe nào “thắng” thì có lợi cho dân tộc?

Trần Phong (dlb) - Muốn hay không muốn thì chúng ta rồi cũng cần phải nhìn thẳng vào sự thật. Nói đến lòng yêu nước, yêu độc lập, tự do, dân chủ được sống một đời sống ấm no, hạnh phúc thì đất nước bắt buộc phải thực sự tự do, dân chủ theo thể chế tam quyền phân lập như đa phần các nước trên thế giới. Phải khẳng định đây chính là mong muốn của hầu hết nhân dân ta không phân biệt tôn giáo, lứa tuổi, trình độ và nơi cư ngụ. 

Nói chính xác ra, đó mới thực sự là khát vọng của chúng ta! Chứ hoàn toàn không phải là cái CNXH hay chủ nghĩa Mác-Lê ngoại lai mà đảng cs vẫn thường tuyên truyền và nói láo!...
Đọc Thêm

Diễn đàn Hàng hải ASEAN : Manila né tránh hồ sơ Biển Đông để nhấn mạnh đến hợp tác khu vực

Trọng Nghĩa - Diễn đàn Hàng hải ASEAN lần thứ ba khai mạc ngày 03/10/2012 tại thủ đô Philippines. Các cuộc họp cấp thứ trưởng và quan chức cao cấp bộ Ngoại giao kéo dài trong 3 ngày. Hai ngày đầu chỉ có 10 nước Đông Nam Á. Ngày cuối cùng được dành cho Diễn đàn Hàng hải ASEAN mở rộng, tập hợp thêm 8 thành viên của khối Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á EAS.

Tám thành viên khối Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á EAS gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc, New Zealand, Nga và Mỹ. 

Dù được mở ra sau một loạt những căng thẳng giữa Philippines và Việt Nam với Trung Quốc trên vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, hồ sơ này đã gần như vắng bóng trong chương trình nghị sự của cuộc họp thuần túy ASEAN. 
Đọc Thêm