Giáo Hội “tự bản chất” phải rao truyền Phúc Âm

Trình bày của Đức Hồng Y Wuerl và của Đức Cha Celli 

Anne Kurian - Mạc Khải(TNCG) phỏng dịch 

Rôma, ngày 08.10.2012 (ZENIT.org) – Giáo Hội “tự bản chất” phải rao truyền Phúc Âm và nếu Giáo Hội không làm điều này, Giáo Hội “phản bội lại ơn gọi của chính mình”, Đức Cha Celli tuyên bố. 

Đức Cha Claudio Maria Celli, chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Truyền Thông Xã Hội và ĐHY Donald William Wuerl, tổng báo cáo viên của Công Nghị, đã tổ chức một cuộc họp báo vào sáng ngày 08.10.2012, vào cuối kỳ họp làm việc thứ nhất của Công Nghị các giám mục. (07-28.10.2012) 
Đọc Thêm

VN truy tố 22 người tội lật đổ chính quyền

Lãnh đạo công an tỉnh Phú Yên thông báo về vụ án
BBC - Việt Nam vừa truy tố một nhóm 22 người bị bắt từ hồi tháng 2/2012 ở tỉnh Phú Yên thuộc tổ chức "Hội đồng công luật công án Bia Sơn" (hay còn gọi là vụ "công án Bia Sơn") với tội danh "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền."

Tờ báo điện tử Phú Yên Online, thuộc đảng bộ Tỉnh Phú Yên đưa tin hôm thứ Bảy 06/10/2012 nói Viện Kiểm sát Nhân dân của tỉnh này đã ký cáo trạng truy tố ông Phan Văn Thu sinh năm 1948, được cho là người đứng đầu tổ chức, cùng 21 bị can khác trong vụ án theo Điều 79, Bộ luật Hình sự.

Tờ An Ninh Thủ Đô hôm 7/10 cũng cho hay 22 người trong vụ án đã bị truy tố vì đã hoạt động nhằm lật đổ từ năm 2003 đến tháng 2/2012.
Đọc Thêm

Ngân hàng Nhà nước can thiệp 'quá nhiều'

Thống đốc Bình nói ngành ngân hàng đã phát triển
 'quá nóng'
BBC - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình hôm 7/10 đã có cuộc trả lời phỏng vấn dài trên Truyền hình Việt Nam về cải tổ hệ thống ngân hàng. 

Ông thừa nhận tình trạng "lợi ích nhóm" nhưng nói rằng không có tình trạng này ở Ngân hàng Nhà nước.

Ông Bình nói sự phát triển của ngành ngân hàng trong những năm vừa qua "quá nóng" và đã xảy ra tình trạng "buông lỏng thanh tra giám sát".
Đọc Thêm

Tại Sao Đức Tính Mạnh Mẽ Lại Cần Thiết Để Sống Một Đời Sống Tốt Lành?

www.icevn.org - Khi xem xét vấn đề mà một cá nhân phải giải quyết, ta cần phải xét luôn những hoàn cảnh mà cá nhân đó bị ảnh hưởng bởi thời vận--cả xấu lẫn tốt. Trước khi bàn về cách thức giải quyết vấn đề này như thế nào, ta cần làm sáng tỏ những từ ngữ này.

Nói đến thời vận tức là nói đến bất kỳ khía cạnh nào của đời sống mà nằm ngoài tầm kiểm soát của ta--những điều xảy đến cho chúng ta, những chuyện tình cờ xảy đến cho ta, cả xấu cũng như tốt. Nói đến vận rủi, tôi muốn nói đến những chuyện tình cờ hay hoàn cảnh có ảnh hưởng tai hại hay không thuận lợi cho việc tạo dựng một đời sống tốt đẹp cho bản thân. Còn vận may, tức là những điều ngược lại--những hoàn cảnh hay chuyện tình cờ khiến cho đời sống của ta trở nên thuận lợi.
Đọc Thêm

Các ơn toàn xá trong Năm Đức Tin

Khuyến khích sự hiểu biết và tình yêu của Đức Tin Công Giáo 

Océane Le Gall - Mạc Khải(TNCG) phỏng dịch 

Rôma, ngày 08.10.2012 (ZENIT.org) – Nhân dịp Năm Đức Tin, sẽ khai mạc và thứ năm tuần tới, 11.10.2013, và sẽ bế mạc vào ngày 24.11.2013, Tòa Ân Giải Tối Cao đã ban hành một sắc lệnh nhằm phong phú hóa trong “các ân xá đặc biệt” một chuỗi “những sinh hoạt sùng đạo” cần được thực hiện suốt trong năm này để giúp sự hiểu biết và tình yêu thương của Đức Tin Công Giáo. 
Đọc Thêm

Trở Lại Saigon Và Tây Nguyên

Huỳnh Ngọc Tuấn - Đã 22 năm rồi bây giờ mới trở lại Saigon và Tây nguyên.

Sau khi đám cưới của Thục Vy diễn ra thật tốt đẹp vì được bảo vệ bằng tình thương yêu và trân quý của thân hữu và các bậc trưởng thượng, tôi từ biệt đất Saigon với rất nhiều bịn rịn vì những tình cảm bạn bè nồng ấm, những cái bắt tay còn lưu luyến, những câu chuyện chưa kịp nói hết, những khuôn mặt thân thương chưa kịp nhìn trọn, những cuộc hẹn chưa thành, những ân tình chưa một lần đền đáp…

Rời Saigon lúc 7 giờ tối, sau khi chiếc xe “trung chuyễn” chật vật luồn lách trên những đường phố đông đúc người để ra đến quốc lộ 1.
Đọc Thêm

Mỹ cáo buộc công ty TQ ‘đe dọa an ninh’

Mỹ hiện đang rất cảnh giác với các hoạt động của các
 công ty Trung Quốc trên lãnh thổ họ
BBC - Hai công ty viễn thông Trung Quốc đã bị một ủy ban của Quốc hội Mỹ nhận diện là ‘đe dọa an ninh’ đối với nước này sau một cuộc điều tra.

Theo đó, hai công ty này, Hoa Vị và ZTE, nên bị cấm không được có hoạt động mua lại hoặc sát nhập trên lãnh thổ mỹ, theo kiến nghị được nêu ra trong bản phúc trình của ủy ban vốn dự kiến sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Hai 8/10.

‘Thu thập thông tin’

Theo bản phúc trình này thì hai công ty trên đã không thể làm giảm các mối quan ngại về mối quan hệ của họ đối với chính phủ và quân đội Trung Quốc.
Đọc Thêm

Hà Nội: Hàng trăm thương binh biểu tình yêu cầu chính quyền dẹp nạn thương binh giả

Đoàn xe của các thương binh đi biểu tình.
Trọng Thành(RFI) - Hôm nay 08/10/2012, theo một số trang mạng trong nước, khoảng hai trăm thương binh, đi xe ba bánh tự chế, biểu tình trước trụ sở Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội để yêu cầu chính quyền áp dụng thực sự quy định cấm những người giả danh thương binh sử dụng xe ba bánh tại Hà Nội. Bên cạnh đó, các thương binh cũng yêu cầu chính quyền có biện pháp chấm dứt tình trạng một số người sử dụng danh hiệu thương binh để thực hiện các hành động phi pháp, gây rối.

Sau cuộc biểu tình trước trụ sở chính quyền thành phố Hà Nội, đoàn biểu tình có một nhóm khoảng 70 người đi về phía Phủ Chủ tịch nước để tiếp tục đưa yêu sách.
Đọc Thêm

Bác bỏ lập luận về danh nghĩa lịch sử của yêu sách "đường lười bò"

Biendong.net - Bản đồ “đường lưỡi bò” được một người Trung Quốc vẽ vào năm 1948, song từ đó đến nay Chính quyền Trung hoa Dân quốc hay chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chưa khi nào có sự giải thích chính thức về sự tồn tại của yêu sách này. Kể cả khi Trung Quốc cho lưu hành tấm bản đồ vẽ “đường lưỡi bò” ở Liên hợp quốc tháng 5/2009, Trung Quốc cũng không hề có một lời giải thích nào cho yêu sách phi lý này.

Một số học giả Trung Quốc cho rằng “đường lưỡi bò” là cơ sở cho yêu sách về “vùng nước lịch sử” của Trung Quốc đối với các đảo và vùng nước bên trong giới hạn của đường này. Những học giả này đưa ra lập luận rằng trong hơn nửa thế kỷ từ khi “đường lưỡi bò” xuất hiện trên các bản đồ của Trung Quốc đã không có quốc gia nào có phản đối chính thức qua đường ngoại giao. Sự im lặng như vậy có thể được coi là sự “chấp nhận” của cộng đồng quốc tế đối với yêu sách này. Họ còn biện hộ rằng yêu sách “vùng nước lịch sử” đối với vùng nước bên trong “đường lưỡi bò” là phù hợp với luật pháp quốc tế vào thời điểm xuất hiện “đường lưỡi bò” và rằng “đường lưỡi bò” có trước Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 nên không chịu tác động của luật này.
Đọc Thêm

Lương tâm Công giáo

VRNs (08.10.2012) – Ephata – Hôm qua có người nhắn tin vào máy điện thoại của tôi, nội dung tin nhắn báo cho tôi biết các người làm bếp của Nhà Dòng đi chợ mua thịt có tẩm formol về để nấu cho các cha các thầy ăn. Người nhắn tin đã không cho biết họ là ai và có thêm một bằng chứng nào (mua của ai ngoài chợ, hay cửa hàng nào, dấu hiệu nào để biết thịt có formo ) để tôi có lý nói chuyện với mấy người nhà bếp, nhắn chung chung như vậy rất khó nói chuyện.

Tôi vẫn cứ hay bị nhắn tin như vậy, đủ mọi vấn đề, có những tin đọc biết được thiện chí tốt lành của người nhắn, nhưng có những tin vu vơ không biết từ đâu, không có lý lẽ gì quan trọng, thậm chí có khi là ác ý. Mặt trái của truyền thông là vậy.
Đọc Thêm

Quân đội nhân dân phản động

Dân Làm Báo - Không biết đảng ta làm ăn cái gì mà thù địch lung tung khắp nơi. Mới mấy hôm trước đồng chí quan lớn Trung tướng kiêm tiến sĩ Võ Tiến Trung kêu gào địch đã vào trong lính, hôm qua lại thêm một ngài trung tướng phó giáo sư tiến sỹ tên là Nguyễn Tiến Bình nhảy lên bàn độc QĐND rên rỉ tiếp.

Trước khi mời bạn đọc ghé mắt xem các thế lực thù địch (ma) nó nhập đồng Quân đội có cái đuôi Nhân Dân những cái đầu là của đảng ta như thế nào, Dân Làm Báo xin được bày đặt có vài lời bình loạn như sau:

Đọc Thêm

Cách giữ Việt kiều tại sân bay Tân Sơn Nhất

VRNs (08.10.2012) – Đức Quốc - Bài này được viết với lý do thông báo cho người Việt, khi về VN nếu có xảy ra những sự việc tương tự thì chúng ta biết cách xử trí.

Sau tin tức của đài RFA ngày 13 tháng 8 năm 2012 về việc một Việt kiều Đức về Việt Nam đã bị chặn ở cửa khẩu phi trường Tân Sơn Nhất mặc dù anh ta đã có Visa, tôi đã liên lạc được với anh và được anh cho biết sự thật như sau:

Vào ngày 9 tháng 8 năm 2012 anh Vương Trí Tín đã đáp chuyến máy bay của hãng hàng không Emirates đến phi trường Tân Sơn Nhất lúc 19:30 giờ, sau khi nhận Visa tại phi trường thì anh ta đến cửa khẩu để vào nước. Ở đây họ không cho anh vào và nói là Visa bị trục trặc và yêu cầu anh quay trở lại văn phòng nơi đã cấp Visa để hỏi nguyên nhân. Tại nơi đây Công An cục xuất nhập cảnh đã mời anh vào phòng “làm việc”. Sau nhiều cuộc thẩm tra với những câu hỏi được lập đi lập lại nhiều lần như:
Đọc Thêm

Phúc Âm hóa, đó là học biết bước đi trên nước

CHA HENRI-JEROME GAGEY: PHÚC ÂM HÓA, ĐÓ LÀ HỌC BIẾT BƯỚC ĐI TRÊN NƯỚC

Đối với thần học gia Gagey, linh mục thuộc giáo phận Créteil, giáo sư của Học viện Công giáo Paris, “thách đố của Giáo Hội hôm nay, đó là trợ giúp các kitô hữu sống đức tin của mình, giữa đời thường, trong thời hậu hiện đại.”

La Croix: Từ Công đồng Vatican II, việc tân Phúc Âm hóa là một đường hướng chủ đạo. Tạisao?
Đọc Thêm

Nhà nước cộng sản Việt Nam đối xử với nhân dân như nô lệ

Mõ SG (DLB) - Những hình thức chế độ nô lệ đã bị thế giới sa thải và loại bỏ từ rất lâu vì tính vô nhân đạo và tàn ác của nó. Sau thế chiến thứ hai, Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền được công bố nhằm bảo vệ con người với tất cả những quyền tự do mọi lúc và mọi nơi trên hành tinh này. Nhà nước cộng sản Việt Nam là một trong những thành viên của Liên Hiệp Quốc đã ký cam kết sẽ chấp hành những điều quy định trong bản hiến chương, nhưng thực tế đường lối và chính sách cai trị của họ đã đi ngược lại những gì đã cam kết.

Đọc Thêm

Không làm giàu cho kẻ xâm lăng: tẩy chay sản phẩm TQ!

Thưa các anh chị cùng các bạn thân mến, 

Chúng ta, những con người mang trong mình dòng máu Việt Nam, luôn có lòng tự hào của một dân tộc có hơn bốn ngàn năm lịch sử. Và trong suốt chiều dài lịch sử đó, cha ông mình đã biết bao lần phải hy sinh xương máu, đánh đuổi lũ quân xâm lược từ phương Bắc tràn xuống. Hiện tại cũng như quá khứ không xa, Trung Quốc đã gây cho đất nước ta bao nhiêu tang thương, mất mát. 

Hiện nay, với một hiện thực thế giới mới, Trung Quốc vẫn âm mưu xâm chiếm lãnh hải và lãnh thổ, từng bước tấn công vào chủ quyền, độc lập quốc gia và muốn biến dân tộc ta thành nô lệ, chư hầu của họ. Vì thế, mỗi người dân chúng ta, trong hoàn cảnh và khả năng riêng của mình, cũng nên thể hiện một điều gì đó dù là nhỏ nhoi để chống lại âm mưu bá quyền đó. 
Đọc Thêm

Hãy cứu lấy vợ tôi - Mai Thị Dung

Võ Văn Bửu - Ngày 5/8/2012 tôi mãn hạn tù 7 năm tròn tại trại Xuân Lộc. Tôi là một tín đồ PGHH bị bắt và kết tội “gây rối trật tự công cộng” vào năm 2005. 

Kể từ khi ra tù đến nay, tôi đã viếng thăm vợ tôi là Mai Thị Dung ba lần. Vợ tôi đang chịu án 11 năm cũng bị kết tội “gây rối trật tự công cộng” kể từ 2005. Tình trạng sức khỏe của vợ tôi hết sức nguy kịch. Mỗi khi ra gặp tôi, đều được hai người cặp bên dìu đi. Gặp không được mấy phút, thân bắt đầu rung lên, nói không ra tiếng. Sức yếu đến gần tàn lụi.
Đọc Thêm