Chuyến hành hương La Vang ngày 11-10-2012

(TNCG) - Khai mạc Năm Đức Tin 

Như thường lệ vào mùa thu hàng năm, ông bà Nguyễn Đức Tuynh và nhóm thân hữu tại Hoa Kỳ lại bày tỏ lòng tôn kính Đức Mẹ La Vang bằng cách biếu tặng một số tiền, để nhờ linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi, hiện sống tại Thừa Thiên, tổ chức hành hương La Vang cho một số giáo dân nghèo trong Tổng giáo phận Huế (di chuyển và ăn uống miễn phí hoàn toàn). Năm nay, 100 giáo dân thuộc các giáo xứ An Vân, Đá Hàn, Ngọc Hồ, Phủ Cam (vùng phụ cận thành phố Huế), dưới sự hướng dẫn của cha Lợi, đã lên đường từ lúc 13 giờ ngày 11-10-2012, trên hai chiếc xe khách. 
Đọc Thêm

Luật sư kiến nghị QH giải thích: thế nào là “chống Nhà nước CHXHCNVN"

DiendanCTM - Sau hơn cả năm luật sư Hà Huy Sơn, với tư cách là một công dân, gửi kiến nghị đến Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc cần giải thích Điều 88 “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trong Bộ luật hình sự, nhưng không được hồi đáp, hôm qua 10-10-2012, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ của TS Cù Huy Hà Vũ lại vừa gửi thêm một kiến nghị đến Quốc Hội để yêu cầu Ủy ban thường vụ Quốc hội giải thích thế nào là “chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” tại điểm C khoản 1 Điều 88 Bộ Luật hình sự.
Đọc Thêm

Ông thủ tướng khinh trí tuệ, trọng bạo lực

Phạm Đình Trọng - Câu nói đầu tiên, ngay trong giây phút trang nghiêm, trọng đại nhận chức trách người đứng đầu Chính phủ, giây phút được ghi vào lịch sử mở ra triều đại một Chính phủ mới, câu nói trong giây phút lịch sử không thể lãng quên đó của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là: Tôi kiên quyết và quyết liệt chống tham nhũng. Nếu không chống được tham nhũng, tôi xin từ chức ngay.

Việc làm đầu tiên của ông Thủ tướng chống tham nhũng bằng ngôn từ hùng hồn là: Giải tán ngay Ban Nghiên cứu của Thủ tướng, nơi hội tụ những chuyên gia, những trí tuệ thông thái hàng đầu của đất nước về quản lí kinh tế và quản lí Nhà nước được hai Thủ tướng đàn anh của ông Dũng là Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Thủ tướng Phan Văn Khải thành lập, tin dùng và kính trọng, coi Ban Nghiên cứu của Thủ tướng như trí tuệ, như túi khôn của nhân dân, của đất nước giúp họ đường đi nước bước và tầm nhìn trong điều hành hoạt động kinh tế và quản lí xã hội.
Đọc Thêm

Văn Hóa Nghi Kỵ

TS. Nguyễn Hưng Quốc - Trong bài “Văn hóa và tham nhũng”, chúng ta đã thấy vai trò quan trọng của sự tin cậy (hay tín nhiệm – trust) trong việc hình thành một xã hội lành mạnh và trong sạch. Tin cậy cũng đồng thời là một trong những điều kiện thiết yếu của xã hội dân sự, trong khi xã hội dân sự lại là điều kiện thiết yếu của dân chủ. Từ đó, cũng có thể nói tin cậy là một trong những nền tảng của dân chủ.

Trong các loại tin cậy, quan trọng nhất là sự tin cậy đối với cơ chế. Ở Mỹ, theo các cuộc điều tra dư luận, đa số quần chúng không tin, hoặc không hoàn toàn tin vào các chính khách, từ những người đang cầm quyền, kể cả Tổng thống, đến các Thượng nghị sĩ và Dân biểu. Tuy nhiên, không ai có ý định làm loạn hay toan tính lật đổ chính quyền bằng bất cứ phương tiện gì, trừ việc sử dụng lá phiếu trong các cuộc bầu cử. Tại sao? Câu trả lời đơn giản: Họ có thể không tin vào con người, nhưng họ tin vào cơ chế. Tin đến độ nhiều người cho hình thức dân chủ ở Mỹ hiện nay là đỉnh cao nhất trong lịch sử. Nó không thể hoàn hảo hơn được nữa. Đó là một trong những lý do chính khiến một số người đi đến nhận định về cái chết của lịch sử nói chung (the end of history).
Đọc Thêm

Chướng ngại lớn nhất của linh mục?

VRNs (11.10.2012) – Sài Gòn – Thượng Hội Đồng Giám Mục kỳ thứ 13 vừa khai mạc tại thánh đô Vatican, có chủ đề “Tái truyền giảng Tin Mừng để thông truyền Phúc Âm”.

Trong phần phát biểu của các nghị phụ, có lẽ chúng tôi chú ý đến hai lời phát biểu ấn tượng. Đó là lời phát biểu của Đức Tổng Giám Mục Socrates Villegas của giáo phận Lingayen-Dagupan, Philippines và của Đức Hồng Y Zenon Grocholewski, người Ba Lan, Tổng trưởng Bộ giáo dục Công Giáo.
Đọc Thêm

Tự sắc Porta Fidei (Cánh cửa Đức tin) của Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI

GPVO - Năm Đức Tin nhắm giúp các tín hữu "tái khám phá hành trình đức tin để ngày càng làm nổi bật niềm vui và lòng hăng say phấn khởi được đổi mới nhờ được gặp gỡ Chúa Giêsu". Năm Đức Tin càng là điều cần thiết đứng trước tình trạng "ngày nay, trong phần lớn các lãnh vực xã hội, đức tin không còn được chấp nhận nữa, vì có cuộc khủng hoảng đức tin sâu xa nơi nhiều tín hữu".

1. "Cánh cửa đức tin" (xc. Cv 14,27) dẫn vào đời sống hiệp thông với Thiên Chúa và vào Giáo Hội vẫn luôn mở rộng cho chúng ta. Chúng ta có thể bước qua ngưỡng cửa đó khi Lời Chúa được loan báo và để cho tâm hồn được ơn thánh biến đổi. Việc bước qua cánh cửa ấy kèm theo sự dấn thân trong một hành trình kéo dài suốt đời. Hành trình này bắt đầu với bí tích Rửa tội (xc. Rm 6,4), nhờ đó chúng ta có thể gọi Thiên Chúa là Cha, và kết thúc với sự tiến qua cái chết đi vào sự sống đời đời, thành quả sự phục sinh của Chúa Giêsu, Đấng đã muốn cho tất cả những người tin nơi Ngài (xc. Ga 17,22) được tham dự cùng vinh quang của Ngài, nhờ hồng ân của Thánh Linh. Tuyên xưng niềm tin nơi Chúa Ba Ngôi - Cha, Con và Thánh Linh - cũng có nghĩa là tin nơi một Thiên Chúa duy nhất là Tình Thương (xc. 1Ga 4,8): Chúa Cha đã sai Con của Ngài đến, khi thời gian viên mãn, để cứu độ chúng ta; Chúa Giêsu Kitô đã cứu chuộc trần thế trong mầu nhiệm cái chết và sống lại của Ngài; Chúa Thánh Linh dẫn đưa Giáo Hội qua dòng thời gian trong khi chờ đợi Chúa tái lâm trong vinh quang.
Đọc Thêm

Trả lại chân giá trị cho giáo dục

Tô Văn Trường - Một trong các chủ đề tại Hội nghị Trung ương lần thứ 6 khóa XI của Đảng là thảo luận về giáo dục đào tạo. Nhiều người quan tâm đến giáo dục đại học và việc có bằng cấp khi ra trường để đi làm việc nhưng lại quên đi cái gốc của giáo dục lại hình thành từ những bậc học thấp nhất (mầm non, phổ thông). Sau việc sáp nhập Bộ Giáo dục với Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp trước đây thì dường như xu hướng nhấn mạnh hơn đến giáo dục bậc Đại học hơn là bậc học phổ thông càng rõ nét.

Dạy làm người và môn “Giáo dục công dân”
Đọc Thêm

Uy tín Đảng đã lên bàn cân

VRNs (12.10.2012) – California, USA – Lần đầu tiên sau 82 năm ra đời (1930), đảng Cộng sản Việt Nam đã bị đặt lên bàn cân với thách thức lãnh đạo phải trả lời: Có quyết tâm làm sạch đảng để cứu nước hay “thỏa hiệp” để phá nước?

Áp lực này đến từ mọi phía, cả trong lẫn ngoài đảng, trước hiểm họa Tổ quốc bị Trung Cộng chiếm đóng lên cao và lòng dân không còn gần với đảng nữa.

Chuyện bắt đầu từ khi Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI) đưa ra Nghị quyết 4 ngày 31/12/2011 về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” dẫn đến một “phong trào” kiểm điểm trên cả nước, nhưng chưa thấy Ban đảng nào dám “vạch áo cho dân xem lưng” để thấy nó sạch hay bẩn. 
Đọc Thêm

Việt Nam lên án TQ 'vi phạm chủ quyền'

Ông Lương Thanh Nghị nói Trung Quốc có hoạt động 'sai trái'

BBC - Việt Nam ra tuyên bố phản đối nhiều hành động của Trung Quốc “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền” tại Hoàng Sa và Trường Sa.


Tuyên bố đăng trên trang web Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 11/10 nói Trung Quốc “vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ký tháng 10/2011”.

Tuyên bố này đề cập các động thái của Trung Quốc như đã tổ chức lễ kéo cờ kỉ niệm Quốc khánh Trung Quốc tại đảo Phú Lâm hôm 1/10, diễn tập trực chiến khẩn cấp tại khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa hôm 3/10.
Đọc Thêm

Nhật áp lực Phnom Penh về biển đảo

BBC - Một quan chức cấp cao của Nhật Bản đã nêu với Campuchia về các tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trong một cuộc gặp ở Phnom Penh hôm thứ Ba ngày 9/10, hãng tin Nhật Kyodo cho biết.

Kyodo dẫn lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Campuchia Koy Kuong nói rằng phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Tsuyoshi Saito đã nêu các chủ đề tranh chấp biển đảo trên Biển Đông và Biển Hoa Đông với Ngoại trưởng Hor Namhong trong chuyến đi Phnom Penh kéo dài ba ngày của ông bắt đầu hôm 8/10.

‘Thể hiện thích hợp’
Đọc Thêm

Một số điểm độc đáo của Công Đồng Vatican II

Giaolyductin.net - Các công đồng tự thân khác nhau và khác nhau cả trong các tương quan của chúng với Đức Thánh Cha, tám công đồng đầu tiên hoàn toàn tương phản với những công đồng sau đó. Ngay cả khi những khác biệt nơi một số công đồng, như ba công đồng đầu tiên tại Lateran (tổ chức tại Rôma vào những năm 1123, 1139 và 1179), như thể không lớn lắm, thì mỗi công đồng vẫn có những điểm độc đáo. Tuy nhiên, những điểm độc đáo của Công Đồng Vatican II đặc biệt đến độ đã khiến cho công đồng này khác hẳn với các công đồng trước, trở thành một loại công đồng khác biệt. Điểm rõ nhất trong những đặc điểm này, dĩ nhiên, đó là những quy mô, là tính quốc tế nổi bật về phạm vi và những vấn đề công đồng bàn thảo. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là bề nổi của tảng băng thôi.
Đọc Thêm

Người nói Không với Hitler

"Nhiều người trong họ tin nếu họ chỉ "hợp tác", thì những việc tàn ác và bất công vốn là cốt lõi của phong trào sẽ giảm bớt, và có thể thay đổi tốt hơn... họ không nhận thấy rằng họ chỉ có thể làm chúng diễn ra chậm lại, nhưng những việc tàn ác ấy rồi cũng sẽ xảy đến, chỉ có lẽ hơi chậm một chút." - Adolf Busch


Ông có thể bình an ở lại nước Đức Quốc Xã, nhưng ông ra đi để cứu tâm hồn mình. Ông thà lưu vong còn hơn mặc cả với quỷ. 

Đọc Thêm

Thủ Tướng nói gì về “Quả đấm thép” kinh tế Việt Nam trước hội nghị TƯ 6?

David Thiên Ngọc - Từ khi cưỡng chiếm hoàn toàn miền Nam năm 75, và sau khi thâu tóm mọi tài sản của nhân dân cùng khí lực quốc gia ‘qua cải tạo công thương nghiệp và đánh tư sản’, đảng CSVN đã áp đặt một nền cai trị độc tài với một nền kinh tế XHCN mà cả một tập đoàn quản lý kinh tế hoàn toàn không có một một kiến thức gì về sự phát triển kinh tế đất nước. Những lãnh đạo điều hành kinh tế cũng không xuất thân từ một trường lớp kinh tế nào trên thế giới mà chỉ từ các cơ sở tổ chức đảng và quân đội chuyển ngành! Trong khi lúc bấy giờ, các nước trong khu vực và cả thế giới đang trên đà phát triển không ngừng.
Đọc Thêm

Khoa học gia TS Võ Đình Tuấn trong Danh sách 100 Nhân tài Đương thời của Thế giới

Kaviti - Nhờ vào những thành quả nghiên cứu xuất chúng, ông Võ Đình Tuấn, tiến sĩ vật lý gốc Việt vừa được Công ty Tư vấn Toàn cầu Creator Synectics chọn là một trong số 100 thiên tài đương thời thế giới.

Ngoài cương vị là Viện trưởng Viện Fitzpatrick thuộc Đại học Duke, North Carolina (Hoa Kỳ), tiến sĩ Tuấn còn là thành viên Hàn lâm viện Hóa học Hoa kỳ, biên tập viên và cố vấn của nhiều tạp chí quốc tế chuyên ngành.

Năm 17 tuổi ông Tuấn rời Việt Nam sang Thụy Sĩ du học và lấy bằng cử nhân vật lý (1971) rồi sau đó bằng tiến sĩ Sinh Vật lý Hoá học tại Viện Federal Institute of Technology (1975). Ông sang định cư tại Hoa kỳ vào năm 1975. 
Đọc Thêm

Bác bỏ lập luận "đường lưỡi bò" là đường yêu sách các quần đảo và vùng nước phụ cận các quần đảo

Biendon.net - “Đường lưỡi bò” được vẽ bởi một tư nhân năm 1948 và xuất hiện trong một số bản đồ của Trung hoa Dân quốc. Gần đây, Trung cộng (Chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) ráo riết đẩy mạnh các hoạt động nhằm hiện thực hoá “đường lưỡi bò”. Tháng 5/2009, Trung Quốc cho lưu hành tấm bản đồ vẽ “đường lưỡi bò” ở Liên hợp quốc nhưng không có bất cứ lời giải thích nào về yêu sách phi lý này.

Trên thực địa, trong mấy năm trở lại đây, Trung Quốc tăng cường các hoạt động gây hấn với các nước láng giềng ven Biển Đông (Việt Nam, Philippin và cả Malaysia, Indonesia) nhằm triển khai trên thực tế yêu sách “đường lưỡi bò”.
Đọc Thêm

IMF: Các quốc gia cần hành động để phục hồi kinh tế lâu bền


VOA - Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF kêu gọi “hành động hợp tác và can đảm” giữa các thành viên để đạt được sự phục hồi kinh tế lâu bền. Tuy nhiên, căng thẳng chính trị ở Châu Á và những mối quan ngại kéo dài về Châu Âu đang được chú ý nhiều nhất. Từ địa điểm cuộc họp chung giữa IMF và Ngân hàng Thế giới tại Tokyo, thông tín viên VOA Steve Herman gửi về bài tường thuật sau đây.

Giám đốc điều hành IMF, bà Christine Lagarde thừa nhận “có tin tốt cũng như tin xấu” về khu vực sử dụng đồng Euro, một mối quan tâm chủ yếu đối với các bộ trưởng tài chính và chủ tịch ngân hàng trung ương dự cuộc họp ở Tokyo.
Đọc Thêm

Sự phản phé của tay sai 'phủ chúa'?

Trần Phong (DLB) - Sự kiện trang mạng 'Quan Làm Báo' (QLB) bị “tin tặc” chiếm đoạt từ chiều ngày mùng 9/10/2012 đến khoảng 02h30 rạng sáng ngày mùng 10/10/2012, để dẫn sang một trang cũng mang danh QLB khác, trong đó có đăng một bài viết kèm hình ảnh riêng tư của gia đình cựu nghị sĩ Hoàng Yến đã gây nên một phản ứng căm ghét mãnh liệt lẫn khinh bỉ đối với nhà cầm quyền CSVN mà cụ thể là thầy trò 3 Dũng. Bỏ qua những nội dung trong bài viết tấn công nêu trên mà có lẽ nhiều người cũng đã biết, vậy việc trang mạng QLB bị Hack chỉ trong vòng chưa tới 12 giờ đồng hồ kể từ khi bị “chiếm đoạt” cho đến khi “lấy lại mái nhà xưa” của QLB đã nói lên điều gì và tại sao?

Đọc Thêm

Tẩy chay sản phẩm độc hại của Trung Quốc: những tên sát thủ vô hình

Đan Châu (DLB) - Ăn xong con gà thải tồn dư hóc môn, được ướp thêm rhodamine sa tế, nhâm nhi vài lát mận tươi, lựu và nho nhập khẩu đường rừng có thoáng hương vị e.coli, salmonella  từ khung trời Trung Quốc, bạn "tu" hết luôn một ly nước cam mà bạn khoe thật là ngọt đậm đà hương vị cyclamate cũng từ quê hương của bác Mao... Xong một ngày đi chợ và hết một bữa ăn. Một năm 365 ngày. Ngày 3 bữa. Bạn tà tà mời đón những tên sát thủ vô hình vào trong người bạn. Chúng âm thầm, nhẹ nhàng, yên lặng, xâm chiếm...


*
Đọc Thêm