Suy niệm phúc âm Chúa nhật (XXVIII): Nước Thiên Chúa và người giàu

NƯỚC THIÊN CHÚA VÀ NGƯỜI GIÀU 

SUY NIỆM PHÚC ÂM (IV B 50); (14.10.2012); (Mc 10, 17-30) 

CHÚA NHẬT XXVIII PHỤNG VỤ THƯỜNG NIÊN NĂM B 

Nguyễn Học Tập (TNCG) - Bài Phúc Âm Chúa Nhật hôm nay gồm có hai phần, 

- phần đầu (Mc 10, 17-22) nói về cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và một người thanh niên giàu có, 
Đọc Thêm

Ải Vị Vị chỉ trích Giải Nobel Văn học cho Mạc Ngôn

Phan Ba - Nghệ nhân phê phán chính phủ Ải Vị Vị đã chỉ trích việc trao Giải Nobel Văn học về cho người đồng hương của ông ấy, Mạc Ngôn. Người này có thể là một nhà văn tốt, nhưng “không phải là một nhà trí thức có thể đại diện cho thời nay của Trung Quốc”, phán xét của ông ấy là như thế.

Nghệ nhân và là nhà bất đồng chính kiến Ải Vị Vị nổi tiếng với những lời nói rõ ràng của mình. Người phê phán chính phủ ở đẳng cấp thế giới cũng phát biểu tương ứng như thế về việc trao Giải Nobel Văn học cho người đồng hương của ông ấy, Mạc Ngôn, và chỉ trích người này. “Trao Giải Nobel Văn học về cho một người xa cách với hiện thực là một cách làm lạc hậu và vô cảm”, Ải trao đổi với nhật báo “Die Welt”.
Đọc Thêm

Khơi lại ước muốn loan báo Đức Kitô cho con người đương đại

ĐGH Biển Đức XVI chỉ rõ cái gì là “quan trọng nhất” cho Năm Đức Tin 

Anne Kurian - Mạc Khải (TNCG) phỏng dịch 

Rôma, ngày 11.10.2012 (ZENIT.org) – Theo ĐGH Biển Đức XVI, “điều quan trọng nhất” ngày hôm nay là “khơi lại trong toàn thể Giáo Hội sức vươn lên tích cực, lòng ước muốn loan báo lại lần nữa Đức Kitô cho con người đương đại”. Để làm chuyện này, ngài đề nghị trở về với Công Đồng Vaticanô II, nhất là bằng cách đào sâu các tài liệu của Công Đồng. 
Đọc Thêm

Viết sau 3 cuộc làm việc với công an

TDN - Sau khi về quê ngoại truy lục lý lịch, sáng qua thứ sáu 12/10/2012, công an tiếp tục làm việc với tôi.

Thật ra đây là lần thứ ba. Hai lần trước tôi đã im lặng bởi coi đó là những động thái góp ý thiện chí, tích cực. Lần này là A 87 (cục an ninh thông tin truyền thông Bộ Công an), cơ quan an ninh văn hóa và an ninh điều tra. Thượng tá Trần Quốc Bảo khuôn mặt tươi tỉnh, dễ cảm tình. Phía công an Đà Nẵng, đại tá Nguyễn Ngọc Dương và thượng tá Nguyễn Nho Chinh (trưởng- phó phòng PA83) thì không xa lạ gì. Đây là 3 khuôn mặt tạo cho tôi nhiều ấn tượng tốt, cho tới bây giờ.
Đọc Thêm

Người cộng sản: Cộng sinh hay ký sinh?

VRNs (13.10.2012) – quynhtramvietnam – Từ ngàn xưa, khi người phụ nữ còn bị xem là công dân hạng hai trong xã hội, bởi quan niệm trọng nam, khinh nữ, người phụ nữ chưa được tham gia vào các công việc như những đấng mày râu mà chỉ chủ yếu làm công việc nội trợ và sinh đẻ, thì mối quan hệ trong gia đình cũng được mặc nhận là mối quan hệ cộng sinh, vì dẫu công việc nội trợ là công việc không tên, và không hề tạo ra của cải cho gia đình, nhưng người ta vẫn thừa nhận là quan trọng để ổn định cuộc sống gia đình, nhất là vai trò của người phụ nữ trọng việc chăm sóc, nuôi dạy con cái nên người, để đức “lang quân” yên tâm mà làm công việc ngoài xã hội, do vậy mà sự đảm đang của người phụ nữ trong vai trò nội trợ không phải là không quan trọng đối với sự thành đạt, sự thăng tiến của chồng. Người ta đã nhìn nhận rằng: “Đằng sau sự thành đạt của người đàn ông, có bóng dáng của người phụ nữ”.
Đọc Thêm

Thương binh Hà tĩnh kéo về Hà nội khiếu kiện, tố cáo bị cướp đất.

Blog Dân Oan - Thương binh Hà tĩnh ra trung ương khiếu kiện.

Những hình ảnh của chính quyền Hà tinhc đàn áp thương binh đã đầy đủ trên trang mạng từ tuần trước với tiêu đề : " Xáp lá cà, công an cưỡng chế thương binh Hà tĩnh".

Đã nhiều lần đoàn thanh tra về Hà tĩnh để làm việc nhưng không giải quyết gì cả. Chưa rõ vì sao ?

Vì vậy, đêm mùng 9/10/2012 hơn 40 thương binh đã lặn lội ra Hà nội. Lúc 9 giờ 20 phút ngày 10/10/2012, các bác thương binh đã đến cơ quan thanh tra chính phủ ở đường Trần Thái Tông Hà nội để nộp đơn kêu cứu. 
Đọc Thêm

Mày phải ở lại chơi ván khác cho tao gỡ

JB. Nguyễn Hữu Vinh - Truyện ngắn

Đám cờ bạc đang hồi khát nước, hai thằng đang mồ hôi mồ kê nhễ nhại trong một ván bạc khá căng thẳng. Xung quanh, mọi người hồi hộp quan sát cuộc chơi.

Thằng Quyền chơi khá bạo, hắn bất chấp thắng thua, cứ cắm đầu cắm cổ bốc, chia, hốt bài… Chẳng là vì nhà hắn có quyền chức, có nguồn tiền chùa khổng lồ, tiền tiêu không cần biết khi nào còn, khi nào hết. Cứ mỗi khi hết tiền, hắn lại bịa ra rằng thì là đang phải có công việc quan trọng, ảnh hưởng an ninh, chống thế lực thù địch, dập tắt mầm mống phản loạn đang nảy ra trong làng v.v… thì cứ thế bố hắn chi tiền. Hắn có thể đánh thua trận này bày ngay trận khác mà không sợ ai, vì cu lít, phòng thuế, dân phòng hay kể cả lính cũng đều là người nhà nhà hắn.
Đọc Thêm

Canh bạc

FB Trần Minh Khôi - Một vị trưởng lão trong giang hồ, một giáo sư đáng kính và là người xưa nay vẫn có thái độ thân thiện với chính quyền Việt Nam, nói với tôi, giọng kinh miệt, “Chừng nào hắn [Nguyễn Tấn Dũng] còn ngồi đó thì tôi sẽ không về Việt Nam”.

Có vẻ như nhiều người cũng không muốn ông thủ tướng ngồi ở đó nữa. Nhiều tiếng nói trên không gian mạng không ngần ngại bày tỏ công khai điều này. Thái độ hân hoan dè dặt của một mảnh tin nhỏ trên trang Basam sáng sớm hôm nay, trước khi thay bằng một mảnh tin khác, cũng chứng tỏ điều đó.
Đọc Thêm

Trung Quốc: Nobel Văn học mong muốn Nobel Hòa bình được tự do

Nhà văn Trung Quốc Mạc Ngôn, Nobel Văn học 2012
RFI - Giải thưởng Nobel Văn học Mạc Ngôn, hôm nay, 12/10/2012, bày tỏ tình liên đới với giải Nobel Hòa bình 2010 hiện đang bị cầm tù và ông mong muốn là Lưu Hiểu Ba có thể được tự do sớm nhất. Vào năm 2009, nhà ly khai Lưu Hiểu Ba bị kết án 11 năm với tội danh là đồng tác giả Hiến Chương 08, kêu gọi thiết lập dân chủ đa nguyên tại Trung Quốc.

Theo AFP, từ quê hương của mình, làng Cao Mật, phía đông Trung Quốc, Giải Nobel Văn học 2012, tuyên bố: "Tôi hy vọng ông Lưu sẽ được tự do sớm nhất có thể".
Đọc Thêm

Giải Nobel Hòa bình 2012 được trao tặng cho Liên Hiệp Châu Âu

Thanh Phương(RFI) - Hôm nay, 12/10/2012, tại Oslo, Ủy ban Nobel Na Uy đã loan báo quyết định trao giải Nobel Hòa bình 2012 cho Liên Hiệp Châu Âu, một định chế tuy đang gặp khủng hoảng đồng euro, nhưng đã có công duy trì hòa bình ở lục địa này từ hơn nữa thế kỷ qua. 

Chủ tịch Uỷ ban Nobel Thorbjoern Jagland tuyên bố: “Từ hơn 6 thập niên qua, Liên Hiệp Châu Âu và những định chế tiền thân đã đóng góp vào việc thúc đẩy hòa bình, hòa giải, dân chủ và nhân quyền ở châu Âu”. Ông Jagland nhìn nhận rằng “Liên Hiệp Châu Âu hiện đang gặp những khó khăn kinh tế trầm trọng và những rối loạn xã hội đáng kể”. Nhưng theo chủ tịch Uỷ ban Nobel Na Uy, Liên Hiệp Châu Âu đã góp phần chuyển đổi châu Âu từ “một lục địa chiến tranh thành một lục địa hòa bình”. Ông Jagland nhấn mạnh: “Ngày nay, chiến tranh giữa Đức và Pháp là điều không thể xảy ra”. 
Đọc Thêm

Thực sự ông Nguyễn Phú Trọng muốn gì?

Dân Choa - Hội nghị trung ương 6 của Ban chấp hành trung ương Đảng lần thứ 6 đang sắp đi vào cao trào và chuẩn bị kết thúc. Hội nghị lần này đặc biệt thu hút sự theo dõi của toàn dân và chính giới trong cũng như ngoài nước. Nhưng thông tin hội nghị của đảng hầu như không được cập nhật trên báo chí. Vì vậy dự luận lại càng trông đợi vào những ngày kết thúc. Liệu có sự đột phá mới về nhân sự hay không? Liệu đảng cộng sản có dám nhìn vào sự thật và xử lý những đòi hỏi cấp bách về công tác đảng hay không? Đó là những câu hỏi được người theo dõi tự đặt ra cho mình.
Đọc Thêm

Chí Thiện đối mặt với Cực Ác

Bùi Tín - Suốt 5 ngày qua, sống trong tâm tưởng với nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, sau khi được biết anh vừa vào bệnh viện sau một cơn đau ngực dữ dội. Hôm nay 2/10/2012 tôi được hung tin anh đã từ giã chúng ta, thọ 73 tuổi.

Chúng tôi gặp nhau ở Paris năm 2000 khi anh là khách mời của một tổ chức văn hóa Pháp. Sau đó chúng tôi đến thành phố Strasbourg ở sát biên giới Đức, nơi anh nghỉ ngơi để sáng tác, làm thơ và viết tập truyện Hỏa Lò.

Mới tháng 6 vừa qua gặp anh ở trong khu vực nội trú của Trường đại học Long Beach, phía Nam bang California, tối thấy anh còn khá khỏe, và anh lạc quan nhắc đến các cô gái kiên trung dấn thân ở trong nước – những Hoàng Thục Vy, Phạm Thanh Nghiên, Bùi Minh Hằng, Đỗ Thị Minh Hạnh…, anh đọc cả từng đoạn văn súc tích của Võ Thị Hảo, rồi anh bình luận việc từ bỏ hàng ngũ đảng CS của anh bạn trẻ Nguyễn Chí Đức.
Đọc Thêm

Củng cố niềm tin hay hoang mang bất định

Trần Văn Huỳnh (DLB) - Cuộc sống đang thật ngột ngạt. Đến như cái thời khủng hoảng 1985, 1986 tôi cũng không có cảm giác như thế này dù điều kiện sống bây giờ không thiếu ăn như thời đó. Có lẽ vì nhờ những món ăn tinh thần của sự cởi trói cho báo chí vào đầu giai đoạn đổi mới. Khó khăn nhưng mọi người vẫn còn chút hy vọng vào những thay đổi tốt đẹp hơn sắp đến. Còn bây giờ không chỉ khủng hoảng kinh tế trầm trọng mà sự khủng hoảng niềm tin còn ghê gớm hơn gấp bội. Mọi thứ đều như bất định, không biết sẽ về đâu, không biết phải làm gì, sự trấn an của báo, đài, TV dường như chẳng còn tác dụng nếu không muốn nói là ngược lại.
Đọc Thêm