Khủng hoảng kinh tế: sự “thách đố” của người Kitô hữu

“Tự do đối diện với các quyền lực thế gian” 

Anne Kurian -Mạc Khải(TNCG) phỏng dịch 

Rôma, ngày 19.10.2012 (ZENIT.org) – Đối diện với cuộc khủng hoảng kinh tế, người Kitô hữu đưa ra một sự “ân cần mang tính thách đố”, bằng “đời sống chứng tá cho lòng trung thành của họ với Chúa Giêsu, cho sự nghèo khó và vô vị lợi, cho sự tự do trước mặt các quyền lực thế gian”, ĐHY Calcagno tuyên bố. 

Dành cho phiên họp khoáng đại của Công Nghị, sáng ngày 17.10.2012, hai vị Nghị Phụ đã lo về vấn đề khủng hoảng kinh tế: Đó là ĐC Mathieu Madega Lebouakehan, giám mục giáo phận Port-Gentil, quốc gia Gabon, và ĐHY Domenico Calcagno, chủ tịch Văn Phòng quản trị tài sản Tông Tòa. 
Đọc Thêm

HRW: Luật pháp Việt Nam không tôn trọng nhân quyền


Trà Mi-VOA - Thế giới đang quan ngại trước tình trạng vi phạm nhân quyền ngày càng trầm trọng tại Việt Nam, với những sự chỉ trích đồng loạt từ Liên hiệp Châu Âu, Liên hiệp quốc, và Hoa Kỳ, nhất là sau bản án tổng cộng 26 năm tù dành cho blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, và AnhbaSG. Nhân dịp ông Phil Robertson, Phó Giám đốc của Human Rights Watch phụ trách khu vực Châu Á, ghé thăm đài VOA, Trà Mi có cuộc trao đổi với ông xoay quanh những ghi nhận và các kế hoạch sắp tới của tổ chức Theo dõi Nhân quyền này đối với thành tích nhân quyền của Hà Nội. 
Đọc Thêm

Tổng Kết Cuộc Chiến Tranh Việt Nam

  
Vietthuc.orgLTG: Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được ba mươi bảy năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.Cho đến ngày nay, kể cả những người từng tham dự cuộc chiến, cầm súng chiến đấu vẫn không nhận chân được vấn đề là bản chất của cuộc chiến Việt Nam

Chiến tranh Việt Nam có phải là cuộc chiến để giành độc lập dân tộc như Cộng Sản Việt Nam vẫn rêu rao tuyên truyền? Thật vậy, đồng bào miền Bắc nhất là các đảng viên đoàn viên bị nhồi nhét tuyên truyền “Bác Hồ” là người yêu nước và đảng Cộng sản Việt Nam có công giành lại độc lập từ tay thực dân Pháp. Trong khi đó, Đồng bào trong Nam thì chiến tranh Việt Nam là một cuộc chiến tranh ý thức hệ để ngăn chặn làn sóng đỏ, bảo vệ miền Nam tự do. Đối với đa số quần chúng nhân dân thì hiểu đơn giản là cuộc nội chiến Nam Bắc tương tàn. Thật vậy, đối với quần chúng và nhất là giới nghệ sĩ thì đó là một cuộc nội chiến tương tàn “Ba mươi năm nội chiến từng ngày …” nồi da xáo thịt “Người chết hai lần … thịt da nát tan …!” khiến 4 triệu đồng bào Việt Nam ở miền Bắc đã hi sinh cho một cuộc chiến vô nghĩa. Sở dĩ CSVN còn tồn tại tới giờ này vì đa số đảng viên CS tuy thất vọng về tập đoàn lãnh đạo Việt gian CS nhưng vẫn còn biện minh, bám víu vào luận điểm cho rằng HCM và đảng CSVN có công giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước. Một khi biết rõ sự thật lịch sử thì họ sẽ cùng với toàn dân đứng lên chuyển đổi lịch sử trong nay mai.

Đọc Thêm

Mỹ gởi hàng không mẫu hạm nguyên tử đến vùng Biển Đông

Hàng không mẫu hạm USS George Washington (Reuters)
Thanh Phương (RFI) - Theo hãng tin AP, hôm nay, 20/10/2012, Hoa Kỳ đã điều một hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng nguyên tử đi ngang qua vùng Biển Đông, nơi đang trở thành tâm điểm của thế đối đầu chiến lược Mỹ-Trung tại châu Á. Hải quân Hoa Kỳ vẫn thường xuyên mở các chuyến tuần tra ở vùng châu Á-Thái Bình Dương và đối với USS George Washington, đây là chuyến đi thứ hai của hàng không mẫu hạm này qua khu vực ngoài khơi bờ biển Việt Nam.

Một chiếc hàng không mẫu hạm thứ hai của Mỹ, USS John C. Stennis, hiện cũng đang tiến hành các chiến dịch ở vùng Tây Thái Bình Dương, theo tin từ Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.
Đọc Thêm

Dan Biểu HK lại đồng loạt lên tiếng cho tự do của Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân

DienDanCTM - Qua sự kiện nhà cầm quyền CSVN bắt giam cầm Ts. Nguyễn Quốc Quân một cách phi lý kéo dài 6 tháng qua, các Dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ nhân dịp này đã đồng loạt lên tiếng kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ áp lực mạnh, đòi Hà Nội phải trả tự do cho Ts. Nguyễn Quốc Quân.

Tại vùng Sacramento, California, Dân biểu Dan Lungren trong bản lên tiếng hôm 16-10-2012 đã nhấn mạnh rằng "ngày 17 tháng 10 đánh dấu Ts. Nguyễn Quốc Quân bị nhà cầm quyền Việt Nam giam cầm 6 tháng một cách phi lý. Tiến sĩ Quân, một nhà đấu tranh dân chủ có tên tuổi từ Elk Grove, California, đã dấn thân nhiều trong việc cổ xuý thay đổi dân chủ một cách ôn hòa tại Việt Nam. Đây là lần thứ hai Ts. Quân bị giam giữ vì những hoạt động đối kháng ôn hòa, và việc đấu tranh của ông đã làm sáng tỏ tình trạng vi phạm nhân quyền khắp nơi tại Việt Nam."
Đọc Thêm

Công an chối không bắt nữ sinh Phương Uyên

VRNs (20.10.2012) – Công an phường, nơi bắt cô Nguyễn Phương Uyên, trưa chủ nhật, 14.10.2012, đã phủ nhận việc bắt nữ sinh viên trường Công nghiệp thực phẩm này.

Theo bà Nguyễn Thị Nhung, 40 tuổi, mẹ của Phương Uyên, thì hôm 12 tháng 10 vừa qua là sinh nhật lần thứ 20 của cô sinh viên này. Bà cho biết, vào ngày sinh nhật cô bé đã gọi điện thoại xin mẹ cho thêm tiền để chia vui với các bạn.

Cũng theo bà Nhung, mãi tới trưa 16.10.2012, một người bạn ở khu trọ chung với Phương Uyên mới gọi điện thoại cho biết rằng Uyên đang bị giam tại công an phường, nơi sau đó, ba của nữ sinh viên này đến hỏi, thì lại nghe lời chối của công an.

Đọc Thêm

Hội đồng nhân quyền liên hợp quốc: Việt Nam, một ứng cử viên bất xứng

Nguyễn Thu Trâm - Thế giới loài người đang hết sức sững sốt khi nhận được tin Việt Nam đã tích cực và chủ động tham gia các hoạt động trong Hội Đồng Nhân Quyền để tiến tới việc ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền nhiệm kỳ 2014-2016.

Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tiếng Anh là United Nations Human Rights Council - UNHRC là một cơ cấu liên chính phủ - inter-governmental body, trực thuộc Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, ra đời ngày 15 tháng 3 năm 2006 theo nghị quyết A/RES/60/251 sau khi Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết thành lập một tổ chức nhân quyền mới, thay thế một Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã chấm dứt hoạt động năm 2006. Nghị quyết này được sự ủng hộ của hầu hết các thành viên Liên Hiệp Quốc, trừ Mỹ, Israel, Palau và quần đảo Marshall bỏ phiếu chống và Belarus, Iran và Venezuela bỏ phiếu trắng.
Đọc Thêm

Tuổi trẻ lên đường

Bắc Trung Nam (DLB) - Ngày 24/9 vừa qua tòa án cộng sản Việt Nam đã kết án rất nặng ba nhà báo tự do Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải vì tội yêu nước nhưng được biến đổi thành tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”. Ngày 14/10 sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị công an bắt cóc vì đã làm thơ bày tỏ lòng yêu nước. Ngày 30/10 sắp tới tòa án cộng sản sẽ đưa hai nhạc sỹ Việt Khang và Anh Bình ra xét xử cũng vì tội yêu nước.

Trước những sự kiện này, nhân dân nhận chân rất rõ bản chất thật của một nhà nước cộng sản khi vào đường cùng. Những vấn đề chính trị hay quan điểm đối lập khác may ra chính quyền còn có lý do để ngụy biện, chụp mũ những nhà đấu tranh nhưng với sự bày tỏ công khai tinh thần yêu nước của thanh niên sinh viên học sinh, nhà nước đã áp đặt cho họ những bản án vô tiền khoán hậu, là một sự kiện hèn mạt vô đạo chưa bao giờ có trên thế giới này và mai sau cũng không bao giờ có. 
Đọc Thêm

Không gì là không thể!

VRNs (21.10.2012) – Sài Gòn – Bên họ hàng bà xã tôi, tôi hãnh diện về một số người, trong đó có gia đình dì Ba và cậu Tám, chồng dì. Bên vợ tôi xưng hô như thế. Gia đình cậu và dì sống bên Pháp, hoạt động cho công lý và cho dân Việt xa quê. Con cái dì Ba cũng có học và hiểu biết, không bán lương tâm giá rẻ để làm những điều gàn dở.

Mấy hôm trước một người trong nhà nói dì Ba không muốn về Việt nam trong hoàn cảnh này. Tôi cũng cho biết là một anh bạn tôi ở Mỹ mấy chục năm cũng không về nếu xã hội cứ như thế này. Một người khác trong gia đình lại bảo: “Thế thì sẽ chẳng bao giờ được về”, chắc có ý nói Việt nam không thể nào thay đổi được.
Đọc Thêm

Đảng Cộng Sản: Mục đích và Dối trá

Vũ Thế Phan (DLB)"Sự thật có tính Lề Dân là sự thật vốn là. Sự thật có tính Lề Đảng là sự thật phải là, bởi chưng Đảng của người ta chủ trương: Sự thật là gì, sự thật mà làm chi nếu nó làm lung lay rồi đạp đổ nền Độc tôn Đảng trị Xạo Hết Chỗ Nói?"


*

Câu nói "Mục đích biện minh cho phương tiện", trước nay thường được trao bản quyền cho K. Marx. Câu nói này có thật sự là của K. Marx? Xin thưa: Đúng là Marx đã có nói như vậy, nhưng nói vậy mà chẳng phải vậy. Thứ nhất, ý tưởng này là của tác giả người Ý Niccolò Machiavelli (1469-1527), được lặp đi lặp lại nhiều lần trong cuốn Le prince / The prince. Thứ hai, nguyên văn Marx nói: "Mục đích biện minh cho phương tiện. Nhưng mục đích nào cần tới phương tiện bất chính, thì mục đích ấy cũng bất chính." (1) Cũng như câu "Không có gì quí hơn độc lập, tự do" do Hồ Chí Minh "vận dụng sáng tạo" ngày 17/07/1966 (2a) thường được ĐCS-Việt Nam lạm dụng khắp nước sau 1975, song lại lờ tịt câu "Nếu nước được độc lập mà dân không được hưởng hạnh phúc, tự do thì độc lập cũng không có ý nghĩa gì" (2b) cũng của Hồ Chí Minh!
Đọc Thêm

Thư cầu cứu khẩn cấp của tập thể sinh viên Trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm Tp. HCM về trường hợp của Nguyễn Phương Uyên

Thành phố Hồ Chí Minh ngày 20/10/2012 

Thư cầu cứu khẩn cấp 

Kính gởi: Bác Chủ tịch Nước CHXHCNVN: Trương Tấn Sang 

Trước hết chúng cháu xin gởi lời chào, và lời chúc sức khỏe đến Bác. 

Chúng cháu là những sinh viên Trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm Thành Phố Hồ Chí Minh 
Địa chỉ: 140 A Lê Trọng Tấn, Quận Tân Phú. TPHCM 
Đọc Thêm

Hội nghị đầu heo đuôi chuột

Ngô Nhân Dụng - Hội nghị Trung Ương Ðảng Cộng Sản Việt Nam vừa kết thúc có thể gọi là một hội nghị “đầu heo, đuôi chuột.” Ðầu heo, vì trước khi mở màn chỉ thấy cảnh “các cụ” họp ở “đình làng” đang giành nhau “cái thủ lợn,” người miền Nam gọi thủ lợn là cái đầu heo. Nhưng sau cùng hội nghị kết thúc, cái đuôi lòi ra thì nhìn rõ là “đuôi chuột.”

Những tay nịnh thần, chạy cờ vẫn dâng những lời xưng tụng: Thắng lợi! Thành công! Bản lĩnh chính trị cao! Khôn khéo và nhất quán! Vân vân. Nhưng cả cuộc họp bí mật suốt 15 ngày cuối cùng chẳng đưa ra kết quả nào cụ thể mà chỉ hô lại những khẩu hiệu trống rỗng và những đề nghị vô hiệu lực. Chỉ một người sung sướng toại nguyện, là Nguyễn Tấn Dũng. Riêng chuyện Ba Dũng vẫn ngồi yên tại chỗ, không ai dám chỉ mặt, gọi tên mà kể tội, đã là một thắng lợi rồi. Trong trận đấu đá này, Ba Dũng vượt trên những đối thủ đang đòi chia phần xôi thịt.
Đọc Thêm

Công an tỉnh Tiền Giang xin lỗi tài xế đưa khách đi đám tang thân mẫu blogger Tạ Phong Tần

VRNs (20.10.2012) – Ngày 19/10/2012 công an phường 7, quận Tân Bình tên là Ngọc Anh đến nhà anh Nguyễn Công Khanh ở số 14A Sao Mai, P.7, Q. Tân Bình muốn gặp anh, nhưng anh Khanh đi làm phụ hồ (vì không còn Giấy phép Lái xe (GPLX) để làm tài xế nữa) nên ông Anh đã nhắn với bố anh Khanh rằng công an tỉnh Tiền Giang nhờ anh ta nói với anh Khanh rằng họ muốn trả lại GPLX cho anh vì họ đã hiểu lầm!!! Ông Ngọc Anh để lại số điện thoại cho anh Khanh.
Đọc Thêm

Tổng Bí Thư và 13 thành viên BCT đảng CSVN xin chịu kỷ luật trước TƯĐ, còn với dân với nước thì tính sao đây?

Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam (DLB) - Đối với toàn dân Việt Nam trên dưới 90 triệu người đã bao nhiêu năm bị đẩy vào đời sống cơ hàn, làm tôi mọi xứ người, bị ngoại bang khinh khi, đất nước bị bọn xâm lược Tàu gậm nhấm vì vấn nạn bất tài thiếu đức của đảng cộng sản, không phải chỉ khóa này mà liên tục qua các đời Bộ Chính trị và Tổng Bí thư đảng cộng sản Việt Nam, thì đảng cộng sản Việt Nam tính sao đây? Thay mặt đảng CSVN, Tổng Bí thư và Bộ Chính trị có cần phải quì hay cúi đầu trước toàn dân trước bàn thờ Tổ tiên chịu tội phá nước hại dân, hay lại tiếp tục “học tập rút kinh nghiệm, kiên quyết bảo vệ đảng bảo vệ chế độ”, tiếp tục bắt dân đi vào con đường hầm XHCN âm u vô định và vô vọng, tiếp tục gán cho dân cái tội “thế lực thù địch” rồi bỏ tù như ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước các đồng chí của ông...
Đọc Thêm

Thượng Hội đồng Giám mục: Tân Phúc âm hóa và 14 vấn đề nổi bật

WHD - Ngày 18-10, Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ 13 đã diễn ra được nửa chặng đường (10/21 ngày).

Sơ kết nửa chặng đường vừa qua, chuẩn bị bước vào những công việc nửa chặng đường còn lại của THĐ, Đức hồng y Donald W. Wuerl, Tổng giám mục Washington (Hoa Kỳ), Tổng phúc trình viên của THĐ, đã trình bày bản phúc trình những hoạt động và nội dung thảo luận của các nghị phụ THĐ trong 10 ngày qua.
Đọc Thêm