Ngày mai, 28.10.2012: Cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình tại DCCT Sài Gòn

VRNs (27.10.2012) – Sài Gòn – Tính mạng và số phận của người dân Việt Nam đang bị đe dọa bởi độc tố trong thực phẩm mang nhãn hiệu China; sự bất an, chạy loạn từng hồi của những nông dân nghèo ở huyện Bắc Trà Mi do động đất liên miên và những bắt bớ, xét xử bất công dành cho những thanh niên Lương và Giáo, từ Bắc chí Nam là nội dung của thánh lễ lúc 20 giờ, cầu nguyện cho công lý và hòa bình cuối tháng 10 này tại DCCT Sài Gòn, 38 Kỳ Đồng, quận 3, Sài Gòn.

Như tin đã đưa, ngày 30.10.2012 tới đây, Tòa án nhân dân thành phố Sài Gòn sẽ xét xử hai nhạc sĩ trẻ Công giáo là Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình. Hai nhạc sĩ được biết đến như những người hát thay cho dân tộc những bài ca yêu nước, phản kháng lại nguy cơ ngoại xâm, và chất vấn những người đồng lõa với ngoại bang bách hại dân lành. Đó là những bài Việt Nam Tôi Đâu và Anh Là Ai của Việt Khang, Người Việt Nam và Rạng Ngời Nước Nam của Trần Vũ Anh Bình. 
Đọc Thêm

Yêu nước là phản động, chống ngoại xâm là thù địch?

VRNs (27.10.2012) – Arizona, USA – Tôi một người Việt tha hương chỉ biết đến sau khi nghe tin Trần Vũ Anh Bình (TVAB) 38 tuổi là một nhạc sĩ, được biết đến như là người chuyên viết về tình yêu quê hương đất nước, về con người Việt Nam hiền lành, mộc mạc, chân chất… Anh Bình cũng là ca viên ca đoàn liên xóm 7-8 giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Sài Gòn. Anh Bình có vợ và đứa con trai 7 tuổi. Anh bị bắt ngày 19.09.2011, đang bị giam tại số 4 Phan Đăng Lưu.

Tưởng rằng không có bằng chứng, và áp lực truyền thông trong cũng như ngoài nước lên tiếng, với sự can thiệp của các tổ chức nhân quyền quốc tế, nhà cầm quyền csVN phải trả tự do cho TVAB từ lâu rồi, nhưng chờ mãi không thấy gì lại thấy thông báo sẽ đưa Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình ra toà ngày 30/10.
Đọc Thêm

Để có một nền giáo dục – khoa học hiện đại, cần một nền văn hóa khai phóng

Phạm Xuân Yêm (BoxitVN) - "GS Phạm Xuân Yêm là nhà khoa học vật lý lý thuyết mà tên tuổi quen thuộc với nhiều trường đại học và viện nghiên cứu trên thế giới từ mấy chục năm nay; ông cũng là một cộng tác viên gần gũi của BVN. Gần đây, tạp chí Văn hóa Nghệ An có bài phỏng vấn ông về những điều kiện để phát triển văn hóa và khoa học của một nước, nhân Hội nghị 6 của BCH trung ương ĐCSVN vừa kết thúc. Tinh thần chung của bài trả lời mà chúng tôi nắm được là: văn hóa và khoa học, bao gồm cả khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, bao giờ cũng là một lĩnh vực đòi hỏi phải có tự do và dân chủ để phát huy sáng tạo, nó chống lại mọi sự áp đặt bởi độc tôn, chuyên quyền. Thể chế hiện nay ở Việt Nam không có những điều kiện đó nên văn hóa, giáo dục và khoa học đều đang trong tình trạng lẹt đẹt thậm chí có mặt sa sút so với chặng đường trước, và đó là một thực trạng vô cùng đáng tiếc cho một dân tộc lẽ ra đã có thể cất cánh sánh vai cùng nhiều nước trong khu vực."

BVN hân hạnh được tác giả gửi cho bản gốc bài trả lời trên VNHA, xin trân trọng công bố để bạn đọc xa gần tham khảo.
Bauxite Việt Nam

Đọc Thêm

Học giả quốc tế nói về chủ quyền Biển Đông

Việt Chi - Với mưu đồ độc chiếm Biển Đông, thực thi yêu sách phi lý “đường lưỡi bò”, Trung Quốc ngày càng gây hấn tạo căng thẳng gây áp lực với các nước trong khu vực, điều này đã khiến cả cộng đồng quốc tế quan tâm đặc biệt đến diễn biến tại Biển Đông trong thời gian vừa qua.

Nhiều nhà nghiên cứu, học giả, luật gia trên thế giới đã bỏ nhiều công sức để nghiên cứu tìm ra sự thực, chân lý cho các vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.
Đọc Thêm

Dân chủ và nhân quyền

Nguyễn Hưng Quốc - Trong lãnh vực chính trị, phát hiện lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ 20 vừa qua không phải là vấn đề dân chủ. Mà là nhân quyền. Quyền làm người của mọi người.

Trước, mọi chế độ dân chủ đều ít nhiều có chút khuyết tật.

Trên nguyên tắc, một chế độ dân chủ dược xây dựng trên quyền quyết định của dân chúng và nhắm đến việc phục vụ lợi ích của dân chúng.

Tuy nhiên, trên thực tế, cho đến giữa thế kỷ 20, hầu hết các chế độ dân chủ đều loại trừ nếu không phải một số người này thì cũng một số người khác.
Đọc Thêm

Đại hội giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ X, tại Lạng Sơn

VRNs (26.10.2012) – Lạng Sơn – Với sự xuất hiện của các Giám mục cùng với hàng trăm linh mục, và đặc biệt là sự có mặt của hàng ngàn bạn trẻ đến từ khắp các Giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội đã có mặt tại Giáo phận Lạng Sơn trong ngày 25.10 để tham dự chương trình đại hội giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ X (từ 25-26/10) tại nhà thờ chính tòa Giáo Phận Lạng Sơn.

Ngay từ sáng sớm công tác đón tiếp các đoàn giới trẻ đến từ các giáo phận đã có mặt tại trục đường chính dẫn về nhà thờ chính tòa. Ban tổ chức đã hoạt động rất nỗ lực để hướng dẫn các đoàn về các khu của mình. Trong khoảng thời gian từ 9h đến 10h30 các phái đoàn đã đến được khu trại của mình. Các khâu chuẩn bị đã sẵn sàng để phục vụ Đại Hội. Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận, đã ra trực tiếp hiện trường, nơi diễn ra các hoạt động chính của Đại Hội và khu nghỉ trại, để thị sát lần cuối cùng công tác chuẩn bị.
Đọc Thêm

Nguyễn Thái Học - Nguyễn Thanh Giang anh hùng và liệt nữ

KS. PHAN DUY KHA - NGUYỄN THÁI HỌC VÀ CUỘC KHỞI NGHĨA “DẬY NON”

“Không thành công cũng thành nhân”:

Nguyễn Thái Học (1902 – 1930) là con một gia đình trung lưu, quê ở làng Thổ Tang, tổng Lương Điền, phủ Vĩnh Tường, Vĩnh Yên (nay là xã Thổ Tang, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc). Gia đình ông có 5 anh em trai, đều nặng lòng nước căm thù giặc. Đó là Nguyễn Thái Học (NTH), anh cả, tiếp đến các ông Nguyễn Quang Triều, Nguyễn Thái Nho, Nguyễn Thái Lâm, Nguyễn Thái Nỉ, em út.
Đọc Thêm

Thủ tướng, quan oan, những món nợ, lời hứa & lòng tin

Trương Duy Nhất - Lòng tin, sự bất ổn từ đâu? Bài thơ “Nhân Dân” của Nguyễn Trọng Tạo nghe đến tức tưởi “Có thể thay quan, không thay được Nhân Dân/Thay tên nước, không thể thay Tổ Quốc/Nhưng sự thật khó tin mà có thật/Không thể thay quan dù quan đã thành sâu!”

Lời nhận lỗi và hình ảnh Thủ tướng

Tuần đầu tiên của phiên họp quốc hội kỳ này với điểm nhấn là lời nhận lỗi của Thủ tướng. Ông Nguyễn Tấn Dũng thừa nhận những sai lầm và thất bại trong chính sách phát triển kinh tế, những yếu kém, tệ rạc trong chiến cuộc chống tham nhũng.
Đọc Thêm

Xin hỏi 'Quốc vụ khanh Chính phủ' Nguyễn Thanh Phượng?

Quanlambao - Ngay sau khi ông bố 'chiến thắng' bằng đô la và bằng máu của nhân dân, thì cô cũng 'đăng đàn' để chống chế cho mình, vậy chúng tôi xin hỏi cô vài câu sau:
 
1. Bằng cách nào mà ông cậu   Trần Minh Chí và cô có thể trở thành sở hữu chủ 20.000 m2 đất ‘kim cương’ tại 3A Tôn Đức Thắng từ tay Tổng cục 2? Một khu đất lịch sử của đất nước. Cô có dám khẳng định việc này là bình thường? Ông bố Thủ Tướng hoàn toàn không có ảnh hưởng gì đến thương vụ này và cô đã 'dành' được một cách quang minh chính đại? À mà cô đã chỉ phải trả bao nhiêu choTC2 và hiện nay cô đang rao bán bao nhiêu vậy?
Đọc Thêm

Quanlambao - Công bố danh sách Gián điệp mạng của Tướng Nguyễn Văn Hưởng

Quanlambao - Theo thông tin chúng tôi nắm được, xin công bố những danh sách các Blog lề trái giả mà thực chất đều do một nhóm an ninh của Nguyễn Văn Hưởng điều khiển hòng thâm nhập vào dân cư mạng vừa để phát hiện giết chết mầm mống những người đấu tranh cho dân chủ, vừa để phục vụ cho mưu đồ riêng của chính Hưởng.
Đọc Thêm

Nghệ An:Lập hồ sơ khống đoạt rừng của dân

Do khai thác không đúng kỹ thuật nên nhiều diện tích rừng
thông của dân đã bị chết
(Thanh tra)- Mặc dù vỡ lở đã lâu, nhưng cho đến nay việc một số cán bộ xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An lập hồ sơ khống, giả mạo chữ ký để chiếm đoạt hàng nghìn ha rừng của dân vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết một cách triệt để. 

Từ chuyện “giam” lâm bạ của dân…

Diễn Lợi là một xã miền núi nghèo của huyện Diễn Châu, cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào rừng. 

Năm 1994, hưởng ứng chủ trương phủ xanh đất trống đồi trọc của Đảng và Nhà nước, người dân Diễn Lợi đã nhận trồng hàng nghìn ha rừng thông.
Đọc Thêm

Những cái vuốt đuôi trơ trẽn

Phạm Trần - Nếu Hội nghị 6 Trung ương đảng XI CSCSVN chưa để lại một vết “không sạch” nào cho việc thi hành Nghị quyết Trung ương 4 về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” thì những hành động vuốt đuôi đồng lõa với quyết định “không thi hành kỷ luật đối với tập thể Bộ Chính trị và một đồng chí trong Bộ Chính trị” và những lời xin lỗi đãi môi của Ban Chấp hành Trung ương, của Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng và của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vì không làm tròn nhiệm vụ với dân với nước đã không vớt lên được uy tín đảng từ dưới đáy tầng địa ngục.


Tại sao lại có chuyện tréo cẳng ngỗng này? 
Đọc Thêm

Thông báo: Xuống đường xin chữ ký vì Nhân Quyền Cho Việt Nam


Thông Báo:

Các Đoàn Thể Trẻ Tham Gia Chiến Dịch

"Triệu Con Tim, Một Tiếng Nói"

Xuống đường xin chữ ký vì Nhân Quyền Cho Việt Nam

Kính gửi: quý đồng hương, quý tổ chức, hội đoàn, các bạn thanh niên, sinh viên, học sinh và quý cơ quan truyền thông.
Đọc Thêm

Vụ Tiên Lãng: Cờ bí thí tốt

Nam Nguyên (RFA) - Hải Phòng giải quyết vụ Tiếng súng hoa cải Đoàn Văn Vươn một cách hết sức chậm chạp và gây bất bình.

Đảng chỉ đạo

Việc khởi tố 4 viên chức cấp thấp trong đó bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên Phó chủ tịch Huyện Tiên Lãng về việc phá hoại tài sản của anh em họ Đoàn đã gặp khá nhiều dư luận trái chiều từ báo chí và người dân.
Đọc Thêm

Đánh “đồng chí X”: chơi mà thực – thực mà chơi

Nguyễn Quang Duy (DLB) - Dưới thể chế độc tài toàn trị khó mà đoán được những chủ đích của tầng lớp cầm quyền. Sự nhượng bộ có thể chỉ là giai đoạn, lời hứa thường không được tôn trọng. Vì thế cái giá của cuộc chơi thường phải trả cao hơn. Nhưng kết quả sẽ giá trị hơn, như trận đánh tham nhũng là trận đánh sống còn giữa đảng Cộng sản và dân tộc Việt Nam. Muốn có dân chủ thì phải tham gia cuộc chơi, càng nhiều người chơi thì cái giá càng giảm cho mỗi người và kết quả càng thể hiện rõ rệt...

*

Đọc Thêm

Singapore ủng hộ bản thảo Quy tắc ứng xử Biển Ðông của Indonesia

VOA - Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K. Shanmugam ủng hộ “Bản sơ thảo số Không” Bộ Quy tắc ứng xử Biển Ðông, do Indonesia đề xuất để giúp giải quyết các tranh chấp biên giới trên biển.

Sau cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa tại Yogyakarta hôm nay, Ngoại trưởng Singapore nói rằng Bộ quy tắc này là một “khung sườn hữu ích,” và rất nhiều công sức và nỗ lực đã được thực hiện cho Bộ quy tắc này. Ông cám ơn Ngoại trưởng Marty và Indonesia về những nỗ lực đó. 
Đọc Thêm