Dân Nào Muốn Đảng Cầm Quyền?

Phạm Trần, Vietthuc - 16.3.2013: Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) cứ nói mình có quyền cai trị dân vì đó là “tất yếu của lịch sử”, tính từ “cuộc Cách mạng tháng Tám 1945” đã đặt đảng vào vị trí “lãnh đạo” cho đến hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ rồi từ sau 1975 tiếp tục lãnh đạo công cuộc “đổi mới”, nhưng tại sao chưa bao giờ đảng dám hỏi xem dân có muốn như thế không? 
 
Chuyện phân tích “đúng, sai” từ biến cố lịch sử mùa Thu 1945 có đúng là “cuộc Cách mạng” do đảng Cộng sản lãnh đạo hay chỉ là “cuộc cướp chính quyền từ tay Chính phủ Trần Trọng Kim” cho đến cái gọi là “cuộc chiến tranh giải phóng” ở miền Nam Việt Nam không phải là mục tiêu của người viết.Bài này chỉ bàn về có hay không chính đáng việc đảng CSVN cứ 
Đọc Thêm

Trí Nô Ký Sinh

BS Ngọc, Nhật Ký Của Ngọc - 15.3.2013:  Nhờ có chuyện góp ý cho Hiến pháp 1992 chúng ta mới nhìn rõ hơn trình độ của các giáo sư, tiến sĩ như thế nào. Nói thẳng cho dễ hiểu: dốt. Dốt đến mức khó tưởng tượng nổi. Nhưng tại sao họ dốt như thế? Tôi cho rằng vì nền giáo dục tồi. Chỉ có một nền giáo dục tồi mới sản xuất ra những con người vừa dốt vừa trơ tráo như chúng ta thấy trong thời gian vừa qua.

Chúng ta đã thấy qua “Bên thắng cuộc” của Huy Đức các chính khách Việt Nam dốt như thế nào. Nhưng phải đợi đến vụ góp ý cho Hiến pháp chúng ta mới thưởng lãm được sự dốt nát của thành phần giáo sư, tiến sĩ, tướng tá. Cái dốt của họ được bộc lộ qua những lập luận ấu trĩ, những lý giải nguỵ biện, và những quan điểm mang tính xu nịnh. Xu nịnh rất trắng trợn. Tôi gọi họ là những “trí nô ký sinh”. Tức là những kẻ có chút học thức nhưng là thứ học thức nô lệ. Họ là ký sinh vì phải sống bám vào một thứ chủ nghĩa đã bị cả thế giới ruồng bỏ và lên án.
Đọc Thêm

Nông Dân Không Còn Tin Cộng Sản

Tư miệt vườn, Danlambao - 16.3.2013: Qua cái Tết nguyên đán 2013, sau mà nhiều nỗi lo. Trước Tết vụ Đông - Xuân trúng mùa, giá rớt. Không bán thì nợ đòi trước cửa nhà, bà con nông dân đành bấm bụng mà bán lúa tươi để kịp trả nợ cho ngân hàng, đại lý phân bón... lỗ so với giá thành sản xuất gần 10 % hoặc hay lắm thì cũng huề vốn. Nếu ai mà thuê đất để làm thì lỗ sặt gạch, gia đình coi như không có Tết. Biết rằng vụ Xuân - Hè này có thể rơi vào tình trạng như vụ Đông - Xuân nhưng còn biết làm gì hơn. Lại vay ngân hàng, mua thiếu phân bón thuốc trừ sâu rồi tiếp tục xuống giống. Làm nông thời nay cũng giống như đổ xí ngầu. Cái vòng luẩn quẩn được mùa rớt giá giống như cái vòng kim cô ngày càng xiết thì cái đầu của người nông dân có lúc cũng không còn nữa.
Đọc Thêm

Cảnh Sát Hà Nội "Đánh Vỡ Quai Hàm Dân"

BBC - 16.3.2013: Lãnh đạo công an thành phố Hà Nội đã "chỉ đạo" điều tra về vụ cảnh sát cơ động bị cáo buộc dùng dùi cui "đánh vỡ quai hàm" người dân tham gia giao thông, theo truyền thông trong nước.

Hôm 16/3, chỉ huy trung đoàn cảnh sát cơ động thuộc công an thành phố, Đại tá Phạm Văn Hưng, được tờ Bấm VietnamNet trích dẫn cho hay Giám đốc công an Hà Nội "đã chỉ đạo các đơn vị liên quan báo cáo, làm rõ sự việc" được báo chí, truyền thông nêu.

"Chúng tôi sẽ xem xét và sẽ xử lý nghiêm theo đúng pháp luật, nếu thông tin báo chí và người dân phản ánh là chính xác,” Đại tá Hưng nói với tờ báo điện tử.
Đọc Thêm

Kêu gọi lòng tin: Không đủ!

Blog Nguyễn Hưng Quốc, VOA - 15.03.2013:       Lâu nay, giới lãnh đạo Việt Nam thường hay kêu gọi niềm tin của quần chúng, đại khái: hãy tin là đảng không bán nước; hãy tin là đảng thực tâm trong việc bài trừ tham nhũng; hãy tin là đảng thực sự quan tâm đến dân chúng; hãy tin là đảng đủ sức hóa giải các tham vọng bành trướng điên cuồng của Trung Quốc để bảo vệ độc lập, chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ cũng như lãnh hải của đất nước. Hãy tin đảng! Hãy tin đảng!

Nhớ, ngày 31/5/1946, trước khi lên đường sang Pháp, trong bức thư gửi “đồng bào Nam Bộ”, Hồ Chí Minh cũng thề hứa và cũng kêu gọi lòng tin của dân chúng như thế. Ông viết:

Đọc Thêm

Đức Giáo Hoàng Trong Mắt Giới Trẻ Việt Nam

Trà My, VOA - 16.03.2013:   Thế giới vừa đón chào một vị tân Giáo Hoàng. Đây là một trong những sự kiện thu hút sự chú ý của toàn cầu, nhưng một sự kiện hy hữu khác 600 năm nay mới có một lần cũng khiến cho người dân trên khắp hành tinh, kể cả trong lẫn ngoại đạo, phải chú ý. Đó là việc từ nhiệm của Đức Giáo Hoàng Benedict 16, dẫn tới cuộc bầu chọn một Đức Giáo Hoàng mới cho Giáo hội Công giáo La Mã.

Sự ra đi của Đức Giáo Hoàng Benedict để lại cho công chúng khắp nơi tình cảm lưu luyến pha lẫn những thắc mắc về người chủ chăn 86 tuổi đã dìu dắt Giáo hội trong 8 năm qua.

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Đọc Thêm

RSF: Việt Nam 5 Năm Liên Tiếp Là Kẻ Thù Của Internet

Trà My, VOA - 16.03.2013:   Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Phóng viên Không biên giới (RSF) có trụ sở tại Pháp vừa ra phúc trình thường niên một lần nữa liệt kê Việt Nam vào danh sách 5 nước “Kẻ thù của internet 2013” trên thế giới.

Ông Benjamin Ismail, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong tổ chức RSF dành cho VOA Việt ngữ cuộc trao đổi về những điểm nổi bật đáng chú ý của phúc trình năm nay về tình hình Việt Nam.

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Đọc Thêm

Việt Nam: 'Thời Của Khiếu Kiện Đất Đai'

BBC - 15.03.2013:     Đến nay, những tuyên bố hùng hồn của Đảng Cộng sản Việt Nam khi lên nắm quyền, hứa hẹn thực hiện cải cách ruộng đất toàn diện, vẫn chỉ là những lời rỗng tuếch, và vấn đề đất đai vẫn chiếm phần lớn trong các khiếu kiện tới chính quyền trung ương, tạp chí Anh BấmThe Economist ấn bản Á châu ngày 16/3 có bài bình luận.

Bài báo mở đầu với việc mô tả đơn từ khiếu kiện của 57 trong tổng số 63 tỉnh thành ở Việt Nam được gửi tới đầy ắp phòng khách nhà cụ bà Lê Hiền Đức, một người đấu tranh chống tiêu cực năm nay đã ngoài 80 tuổi.

Đọc Thêm

Toàn Văn Bài Giảng Huấn Đầu Tiên Của Đức Giáo Hoàng Phanxicô: "Khi Không Tuyên Xưng Đức Kitô"

Zenit - 15.3.2013: Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã có bài giảng huấn đầu tiên với tư cách Giáo Hoàng, hôm thứ năm 14/03/2013, trong Thánh Lễ ngài đã chủ tế tại nguyện đường Sixtine, vào lúc 17 giờ chiều, giữa các Đức Hồng Y cử tri.

Trong bài giảng huấn, Đức Giáo Hoàng đã mời gọi "bước đi", "xây dựng" Giáo Hội và "tuyên xưng" Đức Kitô, và cảnh báo rằng : "Nếu ta không tuyên xưng Đức Giêsu Kitô, ta sẽ tuyên xưng thói trần tục của ma quái, của quỷ dữ".

Đức Giáo Hoàng đã thuyết giảng với đầy lòng yêu thương bằng tiếng Ý, không có giấy tờ. Sau đây là bản dịch (tiếng Pháp) toàn văn được công bố ngày thứ sáu 15/03/2013 bởi Phòng Báo Chí Tòa Thánh.
Đọc Thêm

Liên Minh Các Tổ Chức Phi Chính Phủ Kêu Gọi LHQ Làm Áp Lực Việt Nam Thả Blogger Bị Cầm Tù Lê Quốc Quân

VRNs - 14.03.2013: Việt Nam nằm trong danh sách “Kẻ thù của Internet” của RSF và hiện đang là nhà tù lớn thứ ba trên thế giới cho các blogger và những người bất đồng chính kiến online, sau Trung Quốc và Oman.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ 
13 tháng 3 năm 2013

Hôm nay, một liên minh rộng lớn của các tổ chức nhân quyền đã kêu gọi các tổ chức giám sát của Liên Hợp Quốc về tự cho bày tỏ và các quyền con người hãy can thiệp và bảo đảm thả ngay lập tức blogger và người bảo vệ nhân quyền Lê Quốc Quân.

Đọc Thêm

Tôn Giả, Khả Tôn Thưa Ông Nguyễn Phú Trọng: Thư Ngỏ của Ông Hoàng Đức Doanh

Hoàng Đức Doanh, TNCG - 15.3.2013: Lời đầu tiên kính chúc ông cùng gia quyến mạnh khỏe, an lành.

Tôi tự giới thiệu: Tôi là Hoàng Đức Doanh sinh năm 1946, giới tính Nam.

Trú tại: Tổ 7 phường Hai Bà Trưng, TP Phủ Lý, Hà Nam đã nghỉ hưu đang sinh sống cùng gia đình có vợ, có con, có cháu.

Tiếp đến tôi cũng xác định rằng tôi không quen ông, chưa gặp ông lần nào chỉ được xem ông trên truyền hình. Tuy vậy tôi cũng khẳng định tôi bình đẳng với ông ở mấy điểm: Cùng sinh thời (ông hơn tôi 2 tuổi), cùng là đàn ông, cùng là người Việt nam. Tôi cũng nhận thấy có sự khác nhau: Ông được học nhiều được giữ nhiều cương vị lãnh đạo, hẳn nhiên kiến thức của ông hơn tôi. Trong thời gian ông được ăn học thì là lúc tôi hành quân vào Nam chiến đấu, hòa bình thì tôi phải trực tiếp lao động sản suất làm ra của cải để sinh nhai nên kinh nghiệm thực tế tôi hơn ông. So về địa vị xã hội giữa ông và tôi thì là một trời một vực...
Đọc Thêm

Đức Hồng Y Bergoglio Là Người Bảo Vệ Sự Sống Con Người: Đức Tân Giáo Hoàng Đến Từ Argentina (Á Căn Đình)


Anita Bourdin, Zenit - 13.3.2013: Đức Hồng Y Jorge Maria Bergoglio; tổng giám mục danh dự Buemos Aires và là cựu giám mục Ac-hen-ti-na, đã được đắc cử sau vòng thứ 5 đầu phiếu ngày 13/03/2013 này bởi 115 Đức Hồng Y họp mật nghị từ hôm thứ ba, 12/03/2013, tại nguyện đường Sixtine. Ngài đã lấy hiệu là Phanxicô I.
Nhiều lần, ngài đã kêu gọi bảo vệ sự sống con người từ lúc thụ thai đến lúc mệnh chung tự nhiên, đặc biệt năm 2009, nhân dịp lễ Thánh Raimondo Nonnato, là đấng được các thai phụ cầu xin, những bà đang cầu có thai, hay những bà có thai khó khăn.
Đó là những gì báo Osservatore Romano đã kể lại trong số xuất bản ngày 02/09/2012. Dịp này, Đức Hồng Y đã cử hành Thánh Lễ với những "sứ giả sự sống" - những người đã dấn thân gieo rắc một nền văn hóa sự sống bằng cách phân phát từng nhà những hình ảnh của thánh Raimondo Nonnato - hội họp để gặp gỡ với đề tài "Hợp nhất với Chúa Giêsu, chúng ta ở trong tình yêu". 
Đọc Thêm