PHÓNG VIÊN KHÔNG BIÊN GIỚI: THỈNH NGUYỆN THƯ KÊU GỌI PHÓNG THÍCH 35 BLOGGER BỊ CẦM TÙ

Bấm vào đây để ký Thỉnh Nguyện Thư

RSF | 10.7.2013 | - Việt Nam là nhà tù lớn thứ hai trên thế giới đối với blogger và người bất đồng chính kiến online, chỉ sau Trung Quốc.
Đọc Thêm

Chúc mừng sinh nhật thanh niên, tù nhân lương tâm bất khuất Fx. Đặng Xuân Diệu


VRNs (11/7/2013) – Nghệ AnVào lúc 17h15, thứ 4 ngày 10/7/2013, 7 đại diện của nhóm “những người bạn của Fx. Đặng Xuân Diệu” tại khu vực Nghệ An và Hà Tĩnh đã tìm về gia đình bà Maria Nguyễn Thị Nga (mẹ của anh Diệu), thuộc xóm 4, xã Nghi Đồng, Huyện Nghi Lộc, Nghệ An để thăm hỏi và tặng hoa nhân ngày sinh nhật anh Fx. Đặng Xuân Diệu (anh Diệu sinh ngày 8/7/1978).

Sau khi nghe chúng tôi nói rõ lí do về sự có mặt của mình, từ trong căn nhà đơn sơ bước ra, mẹ Nga (từ nay chúng tôi sẽ gọi như thế để thay anh Diệu đang phải giam giữ bất công trong ngục tù) xúc động đón nhận bó hoa tươi mà chúng tôi mang đến để chúc mừng sinh nhật anh Diệu.
Một điều khiến chúng tôi cảm thấy ấm lòng nhưng cũng đầy uất nghẹn là hôm nay, chúng tôi trông thấy mẹ nở nụ cười, điều mà gần hai năm nay không hề hiện hữu trên khuôn mặt của mẹ!
Đọc Thêm

Cộng Sản Và Sự Tha Hóa Về Đạo Đức

LS Lê Đức Minh, Việt Thức - 9.7.2013:  Vợ tôi sinh năm 1973. Hai năm sau thì miền Nam thua cuộc.

Từ đó dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản, cả một dân tộc “điên cuồng” lao vào cuộc chiến tẩy rửa những tàn tích của phong kiến, thực dân, tư bản… để xây dựng thiên đường xã hội chủ nghĩa.

Vợ tôi lớn lên cho tới ngày bỏ nước ra đi vào năm 1991 chưa bao giờ nghe được một bản tình ca, chưa bao giờ đọc được một tác phẩm văn chương ngọt ngào tình tự dân tộc, chưa bao giờ được chiêm ngưỡng những bức danh họa của những họa sĩ Việt Nam tài hoa.
Đọc Thêm

Chui Đầu Vào Thòng Lọng Của Trung Quốc

Ngô Nhân Dụng, Người Việt - 9.7.2013: Tuần trước, ông Bùi Tín, cựu phó chủ bút báo Nhân Dân (Hà Nội) hiện đang tị nạn tại Pháp, viết một bài nhận xét về bản “Tuyên bố chung” giữa Trương Tấn Sang và Tập Cận Bình, ký ngày 21 Tháng Sáu vừa qua tại Bắc Kinh: “Không hề có một chữ nào (xác định) về Hoàng Sa, Trường Sa là đất Việt Nam bị cưỡng chiếm bằng vũ lực. Không một lời yêu cầu nào đòi bảo vệ tính mạng tài sản của ngư dân Việt Nam trong vùng biển quốc gia của mình. Không một lời bác bỏ nào đối với cái ‘lưỡi bò’ phi pháp trên bản đồ Trung Quốc. Chủ quyền quốc gia đã bị hoàn toàn từ bỏ.”
Đọc Thêm

Nhũng Dự Án Thủy Điện "MA" Và Những Cánh Rừng Mất Dấu

RFA - 10.7.2013: Một kỹ sư điện than thở với chúng tôi rằng ông cảm thấy các dự án thủy điện bây giờ giống như những con ma đói, nó ngốn hết rừng mà báo hại nhân dân khổ vì lũ lụt, thời tiết thay đổi, nhưng nó chẳng mang lại lợi ích nào cho người dân, vì phần lớn những chủ đầu tư công trình thủy điện lại chẳng biết gì về điện và làm thủy điện hoàn toàn dựa vào khả năng vay mượn, xoay xở tiền bạc và thế lực.
 
Râu ông nọ cắm cằm bà kia

Như để giải thích thêm vấn đề này, ông đơn cử hàng loạt thủy điện ở tỉnh Bình Phước, nơi ông đang làm kỹ sư quản lý mạng lưới điện của tỉnh. Ông nói rằng năm 2012, có đến 3 công trình thủy điện ở tình Bình Phước được thi công nhưng trên thực chất là khai thác gỗ rừng, phá rừng chứ chẳng có thủy điện nào. Mà nổi cộm nhất trong các công trình ma này là một công trình có liên quan đến quốc lộ 13. Lúc đó, ông cũng không hiểu vì sao mà một nữ doanh nhân có vốn không cao, trình độ cũng thấp lại nhận thầu được nguyên một đoạn đường dài gần 30km trên quốc lộ 13 để thi công, sửa chữa. Và bà này đã thi công đặc biệt lạ lùng.
Đọc Thêm

NGƯ DÂN BỊ TRUNG CỘNG TẤN CÔNG, ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC VẪN MẶC KỆ

Tàu cá thiệt hại 400 triệu sau khi bị tấn công ở Hoàng Sa

Không chỉ bị tàu Trung Quốc thu giữ ngư lưới cụ, nhiên liệu, hai tàu cá của ông Võ Minh Vương và Mai Văn Cường (huyện đảo Lý Sơn) từ vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam trở về quê trong tình trạng tàu hỏng, người lo.


Hai tàu cá Quảng Ngãi bị đập phá, thu tài sản ở Hoàng Sa

Sau 3 ngày rời cảng Lý Sơn (Quảng Ngãi) ra vùng biển Hoàng Sa hành nghề lặn hải sâm, lúc 7h sáng ngày 7/7, 15 ngư dân đi trên tàu cá Qng 96787 của ông Võ Minh Vương bị tàu 306, sơn màu trắng, có chữ Trung Quốc hai bên mạn tàu bất ngờ tấn công, truy đuổi, đập phá và thu giữ nhiều tài sản, thiết bị.
Đọc Thêm

Đạo Đức Xã Hội Việt Nam Hôm Nay

Thanh Quang, RFA - 10.7.2013: "Chưa bao giờ chất lượng giá trị của cuộc sống lại xuống thấp như hiện nay ở Việt Nam, vì xã hội đã coi sự dối trá là một việc bình thường, niềm tin giữa con người với nhau đã bị lung lay..."

Đạo đức xã hội VN ngày nay tiếp tục là đề tài gây quan ngại đặc biệt cho người dân Việt, nhất là những người luôn ưu tư cho vận nước, dân tộc. Một câu hỏi cần được nêu lên là vì sao đạo đức suy đồi?
Đọc Thêm

Đáp Án Cho Danh Sách 20

Phạm Chí Dũng, RFA - 10.7.2013: Có lẽ, giới blogger Việt Nam hiểu rằng họ vừa thoát khỏi một nỗi nguy hiểm không hoặc chưa có thực, và có thể từ đây đến cuối năm 2013 hoặc kéo sang cả năm 2014, họ sẽ tương đối bình yên mà “tác nghiệp” và nhậu nhẹt, trong lúc các chính khách còn quá nhiều mối lo quốc gia đại sự và cả mất ngủ vì “lo nghĩ” về nhau.

Cải chính Nguyễn Trọng Tạo

Nửa tháng sau bài “Gửi thủ tướng Ba Dũng” trên blog của mình, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo lại viết tiếp một bài “sửa sai” với tựa đề “Vụ 20 bloger bị bắt: thông tin thật và giả?”, với câu kết như một lời xin lỗi: “Sau vụ này, tôi thấy mình cần cảnh giác hơn, và bạn bè của tôi trên mạng nữa, hãy cẩn thận kẻo bị lẫn lộn thật giả không đáng có”.
Đọc Thêm

Tin Mới: Ông Sang Sắp Đi Mỹ

Diễn Đàn CTM - 10.7.2013: Chúng tôi vừa được tin ông Trương Tấn Sang, trong vai trò chủ tịch nước CHXHCNVN, sẽ đến Hoa Kỳ để hội kiến với Tổng Thống Obama vào ngày 25/7 tới đây.

Tin này góp phần giải thích lý do tại sao ông Sang phải dẫn đầu một phái đoàn đi gấp sang Bắc Kinh vào ngày 19/6 vừa qua. Chuyến đi đó, theo các tuyên bố chính thức là để "khẳng định chính sách nhất quán của Ðảng, Nhà nước Việt Nam trong quan hệ với Ðảng và Nhà nước Trung Quốc."
Đọc Thêm

Những Câu Hỏi Bức Thiết

Bùi Tín, VOA - 10.7.2013: Bản Tuyên bố chung và 10 văn kiện quan trọng ký kết giữa Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 21 tháng 6 năm 2013 đang được bàn luận rộng rãi trong nước và ngoài nước.

Trong lịch sử ngoại giao của Việt Nam, chưa từng có một loạt văn kiện nào có nội dung rộng khắp, bao trùm nhiều lãnh vực quan trọng có ảnh hưởng sâu sắc và lâu dài đến tương lai của đất nước và dân tộc đến như thế.
Đọc Thêm

Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế: Tham Nhũng Ở VN Đang Gia Tăng

VOA - 9.7.2013: Theo kết quả cuộc khảo sát lớn nhất thế giới năm 2013 về quan điểm và trải nghiệm của người dân đối với tình trạng tham nhũng do Tổ chức Minh bạch Quốc tế thực hiện, 55% người dân Việt Nam cảm nhận tình trạng tham nhũng tăng lên trong 2 năm qua, tức là cao hơn so với mức trung bình 48% ở khu vực Đông Nam Á.

Chỉ có 18% số người được hỏi cho rằng tham nhũng đã giảm và 27% cho rằng mức độ tham nhũng không đổi.

Ngoài ra, theo cuộc khảo sát có tên gọi Phong vũ biểu Tham nhũng toàn cầu lần thứ 8, lòng tin của người dân vào các nỗ lực chống tham nhũng của chính phủ cũng giảm sút đáng kể.
Đọc Thêm

Tàu Trung Cộng Tấn Công Ngư Dân Việt. Bộ Giáo Dục Lo Chuyện Bao Đồng

VRNs - 10.07.2013: Tàu cá Việt Nam ” bị chặt cờ”. 
 
Vào ngày 09.07, báo Đất Việt đưa tin, tàu QNg 96787 TS của ngư dân Võ Minh Vương, 38 tuổi, ở thôn Tây xã An Vĩnh – Lý Sơn, làm thuyền trưởng và tàu cá QNg 90153 TS, do ngư dân Mai Văn Cường, 40 tuổi, ở thôn Tây làm thuyền trưởng bị tấn công, truy đổi, đánh phá và tịch thu tài sản ở khu vực đảo Hoàng Sa. Ước tính thiệt hại lên đến 400 tỷ đồng.

BBC cho hay, ông Vương khẳng định, những người người tấn công tàu ông ‘nói tiếng Trung Quốc’ và ‘mặc đồ sỹ quan hải quân’. Tàu tấn công đã chặt cờ treo trên tàu.
Đọc Thêm