Thời Đại Truyền Thông “Một Mình Một Chợ” Của Cộng Sản Việt Nam Đã Hết!

Nguyễn Chí Đức - 1.8.2013: Trong tháng 7/2013, việc ra đời công khai Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBGVN) có thể xem như là một cột mốc kế tiếp đánh dấu sự thay đổi về chất cho những người đấu tranh cho tự do ngôn luận, cho một nước Việt Nam tốt đẹp hơn trong thời đại toàn cầu hóa, phổ cập Internet. Dĩ nhiên để có thành quả ngày hôm nay đã có những mất mát của những con người ở các thế hệ, thời điểm khác nhau phải chịu đày đọa, tù tội khi nói/viết lên công khai chính kiến của mình.
Đọc Thêm

Nghị Định 72 Có “Còng” Được Tay Cư Dân Facebook ?

VRNs - 02.08.2013: Cư dân Facebook đang thách thức Nghị định 72 của chính phủ mới ban hành.

Nghị định 72 “Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng” được chính phủ ban hành vào ngày 15.07 và chính thức công bố vào ngày 31.07, có hiệu lực 01.09.2013.

Vnexpress đưa tin, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ông Lê Nam Thắng nói: “Trong thực tế có thể vẫn còn nhiều trang Facebook đang tổng hợp thông tin, các cơ quan quản lý sẽ tăng cường thanh tra xử lý. Tổng hợp còn liên quan đến vấn đề bản quyền, sở hữu trí tuệ, không phải lấy chỗ nọ sang chỗ kia, đưa lên thành của mình được. Trích dẫn phải xin phép và được đồng ý. Ngay cả việc đưa thông tin cá nhân cũng phải tuân thủ quy định pháp luật”.
Đọc Thêm

Bảo Vệ Tự Do Và Vai Trò Của Đối Kháng

Dân Luận - 1.8.2013: Lời người dịch:(Đỗ Kim Thêm) Sau khi trở về Miến Điện vào năm 1988, Aung San Suu Kyi lãnh đạo Liên Minh Quốc Gia Vì Dân Chủ (National League for Democracy, NLD) để đấu tranh chống chế độ quân phiệt. NLD thắng lớn trong cuộc tuyển cử năm 1990 nhưng bị các tướng lãnh phủ nhận kết quả. Từ đó, bà bị quản thúc tại gia, sống cách biệt với gia đình tại Anh. Năm 1991 bà được giải Nobel Hoà bình nhưng không thể đi nhận giải, vì sợ sẽ bị cấm trở lại Miến Điện để tiếp tục đấu tranh. Hiện nay, nhờ Miến Điện cải cách sâu rộng nên bà được tự do vào năm 2010 sau 15 năm bị quản thúc. Tháng 3 năm 2013 bà được tái đắc cử vào chức vụ Chủ tịch NLD. Triển vọng NLD nắm quyền và thay đổi chế độ quân phiệt vào cuộc bầu cử tự do vào năm 2015 trở thành hiện thực. Bà là biểu tượng cho khát vọng tự do của người dân Miến và trở thành ngọn đuốc hy vọng chung cho các phong trào đấu tranh dân chủ và nhân quyền trên toàn thế giới.
Đọc Thêm

Toàn Diện Về Cái Gì?

Jonathan London, Xin Lỗi Ông - 1.8.2013: Vài ngày sau khi Việt Nam và Mỹ đã kết thúc cuộc gặp lịch sử tại Washington, và sau một vài ngày cho phép sự kiện này ‘bơi’ trong đầu của tôi, xin chia sẻ vài suy nghĩ về sự quan trọng của cuộc gặp gỡ này đối với nền kinh tế chính trị của Việt Nam, với dân Việt Nam, và với tương lai của quan hệ giữa hai nước (không chỉ là hai nhà nước) trong bối cảnh lịch sử thế giới.

Đối với nền chính trị kinh tế của Việt Nam, muốn đánh giá sự quan trọng của cuộc gặp trước hết phải hỏi quan trọng đối với cái gì?
Đọc Thêm

Dân Tộc Thắng Chủ Nghĩa

Ngô Nhân Dụng, Người Việt - 30.7.2013: Sử gia Benedict Anderson mở đầu cuốn sách bàn về các “phong trào dân tộc,” xuất bản năm 1983, ông nhắc ngay đến các cuộc chiến tranh ở bán đảo Ðông Dương, giữa Việt Nam với Campuchia từ cuối năm 1978, và Trung Quốc với Việt Nam đầu 1979.

Anderson thấy một hiện tượng đáng chú ý: Các chính quyền cộng sản nào phát động các cuộc chiến này không ai nhắc nhở gì đến “Chủ nghĩa Mác” để biện minh cho những cái chết của bao nhiêu người dân và binh sĩ mà họ gây ra. Nó khác hẳn “mô típ” quen thuộc của các chính quyền cộng sản trước đó.
Đọc Thêm

Tin Nóng: Chị Kim Chi Trong Nhóm Yểm Trợ Điếu Cày Bị Hành Hung Và Cướp Tài Sản.

Chị Kim Chi và GĐ Điếu Cày
Diễn Đàn CTM - 1.8.2013: Theo tin tức vừa nhận được từ nhóm yểm trợ Điếu Cày, vào khoảng trưa ngày 31/7/2013, chị Phạm Thị Kim Chi, một trong những người tích cực giúp đỡ gia đình anh Điếu Cày tại Nghệ An, đã bị công an bố trí gây ra tai nạn trên đường từ Nam Đàn về Vinh. Mục tiêu của công an là để cướp túi xách đựng 3 chiếc điện thoại của chị. Cả ba điện thoại này đều vào được trang FaceBook.

Vào khoảng 11 giờ 15 trưa, khi chị Phạm Thị Kim Chi (em dâu của tù nhân lương tâm Nguyễn Đình Cương) và chị Trần Hoài Tô (em của tù nhân lương tâm Trần Hữu Đức) đangđi từ Nam Đàn về thành phố Vinh, có hai thanh niên bám sát theo nhưng hai chị không hay biết. Đến chỗ vắng người,bọn chúng mới vượt lên, tông xe và cướp túi xách. Cả 2 chị em bị xây xát nặng, nhưng chị Tô đã kịp thời giật lại được túi xách và sau đó cùng đi vào bệnh viện.
Đọc Thêm

Người Dân Ký Tên Yêu Cầu Bộ Trưởng Y Tế Từ Chức

Hòa Ái, RFA - 31.7.2013: Ngày qua, sự cố các bé sơ sinh tiêm vaccine bị thiệt mạng gây ra nỗi hoang mang trong dư luận, đặc biệt những gia đình có con nhỏ cần tiêm ngừa. Trước những lời tuyên bố và cách thức xử lý vụ việc của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khiến nhiều người quyết định ký tên yêu cầu bà từ chức.

Sự cố 3 trẻ sơ sinh tử vong 10 phút sau khi tiêm vaccine viêm gan B ở Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị hôm 20/7 được nhiều người quan tâm, theo dõi tin tức. Mối quan tâm của dư luận không chỉ dành cho gia đình của các nạn nhân bé bỏng xấu số mà mối quan tâm lớn hơn là nguyên nhân nào khiến cho sự cố xảy ra và lỡ không may sự cố lại xảy ra thì nạn nhân sắp tới có phải là thiên thần vừa chào đời của chính gia đình mình?
Đọc Thêm

Ts. Nguyễn Quang A: Cần Có Những Tổ Chức Thăm Tù Độc Lập

Vân Quang, RadioCTM - 1.8.2013:

Vân Quang: Xin chào Ts. Nguyễn Quang A. Thưa ông, mới đây trên mạng có phát một băng phỏng vấn một ông bác sĩ được cho biết là người chăm sóc sức khỏe các tù nhân tại trại giam số 6. Ông ấy nói rằng tù nhân lương tâm Điếu Cày Nguyễn Văn Hải được đối xử rất tự tế, được ở một phòng rộng mênh mông, sức khỏe rất bình thường, ăn uống tốt và không có chuyện tuyệt thực. Hôm nay báo Công An Nhân Dân lại có một bài của ông Vũ Đại Phong nói rằng việc tuyệt thực chỉ là một màn kịch; rằng ông Nguyễn Văn Hải mới được phát thuốc đầy đủ hôm 25/7, và hình trên báo cho thấy anh Điếu Cày nhận khẩu phần ăn chiều ngày 29/7. Ông bình luận thế nào về việc này?
Đọc Thêm

Giám Thị Trại Giam Số 6 Vi Phạm Pháp Luật Với Tù Nhân Lương Tâm Blogger Điếu Cày

VRNs - 01.08.2013: Liên quan đến các thông tin Người tù Lương tâm Nguyễn Văn Hải – Blogger Điếu Cày hiện bị giam giữ tại trại giam số 6, thuộc huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Phóng viên VRNs đã tìm hiểu qui định pháp luật hiện hành, xác định giám thị trại giam số 6 đã vi phạm pháp luật.

Bằng những thông tin này, chúng tôi- căn cứ qui định tại Điều 165; khoản 3, khoản 7 Điều 4; khoản 9 Điều 9 Luật Thi hành án Hình sự (Luật THAHS) – chính thức tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của giám thị trại giam số 6 xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Blogger Điếu Cày, quyền và lợi ích hợp pháp công dân.
Đọc Thêm

Việt Nam Gia Tăng Trấn Áp Tự Do Thông Tin Trên Mạng


Thanh Phương RFI - 1.8.2013:  Hôm qua, 31/07/2013, chính phủ Việt Nam vừa công bố một nghị định mới cấm các blogger và những người sử dụng các mạng xã hội tổng hợp thông tin từ các báo và các cơ quan Nhà nước. Nghị định, được thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 15/07 và sẽ có hiệu lực kể từ ngày 01/09, quy định: "Trang thông tin điện tử cá nhân là trang để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp".

Như vậy có nghĩa là kể từ nay, các blogger và những người sử dụng các mạng xã hội như Facebook hay Twitter không được trích dẫn thông tin từ các báo hoặc từ các trang web của cơ quan Nhà nước. Nói cách khác, với nghị định mới, những người sử dụng các mạng xã hội ở Việt Nam sẽ không được chia sẽ những thông tin báo chí hoặc thảo luận về các bài báo được đăng trên mạng.
Đọc Thêm

Thành Quả Và Bất Cập Trong Chuyến Công Du Lớn

RFA - 1.8.2013: Chuyến công du của Chủ tịch Nước của Việt Nam sang Hoa Kỳ được những ý kiến trong và ngoài nước nhận xét khá khác biệt, khác biệt ngay cả giữa những ý kiến từ bên ngoài Việt Nam. GS Nguyễn Mạnh Hùng trả lời cuộc phỏng vấn của Việt-Long, nói lên nhận định của một chuyên gia trong lãnh vực bang giao quốc tế. GS dạy môn bang giao quốc tế tại đại học George Mason ở Virginia, Hoa Kỳ.

Tính chất của hai hiệp ước với Trung Quốc và Hoa Kỳ
Đọc Thêm

Bài Phỏng Vấn ĐTC Phanxicô Dành Cho Đài Truyền Hình Brasil Globo Sau Khi Kết Thúc "Ngày Quốc Tế Giới Trẻ" Tại Rio De Janeiro

Lam Hồng - 31.7.2013:  - Người dân của chúng ta đòi hỏi sự nghèo nàn nơi các Linh Mục của họ. Họ đòi buộc trong nghĩa tốt, chứ họ không xin chúng tôi điều đó. Người dân cảm thấy con tim bị thương tích, khi trông thấy các người sống đời thánh hiến bám víu vào tiền bạc. Và đó là điều xấu. Thế rồi không phải là gương tốt để theo, khi một Linh Mục có một chiếc xe mốt mới nhất. Tôi tin rằng… tôi đã luôn luôn nói với các cha xứ ở Buenos Aires: linh mục cần một chiếc xe, đó là điều cần thiết. Trong giáo xứ có hàng ngàn việc phải làm, các di chuyển là điều cần thiết. Nhưng nó phải là một chiếc xe khiêm tốn.
Đọc Thêm

Hà Sĩ Phu - Bàn Về Hiệu Quả Thực Tế Của Những “Vũ Khí” Giữ Gìn Biển Đông

Dân Luân - 1.8.2013: (Tham luận gửi Trung Tâm Minh Triết)

Trước hết xin cảm ơn anh Nguyễn Khắc Mai, giám đốc Trung tâm Minh triết đã có thư mời tôi đến dự cuộc họp mặt của các tác giả có công trình về chủ quyền Biển Đảo Việt Nam.

Tôi rất muốn có mặt để trực tiếp được nghe ý kiến các tác giả đã dày công nghiên cứu sưu tầm tư liệu về chủ quyền nước ta tại Hoàng Sa - Trường Sa và chia sẻ quyết tâm sắt đá giữ gìn Biển Đảo, nhưng do điều kiện sức khỏe không ra Hà Nội dự được, tôi xin có một lời bàn ngắn ngủi gửi đến cuộc họp mặt, với sự hiểu biết còn hạn hẹp, cũng mong góp phần nhỏ vào cuộc trao đổi thân mật và rất có ý nghĩa này.
Đọc Thêm

Ngư Dân Việt Bị Trung Quốc Ép Trên Biển Lẫn Trên Bờ

RFA - 31.7.2013: Trước đây, câu chuyện ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc làm khó trên biển thường xoay quanh câu chuyện bị bắt tàu, tịch thu tài sản và đánh đập, gây thương tích của ngư dân Lý Sơn. Nhưng bây giờ, câu chuyện không chỉ dừng ở đó, dường như toàn bộ ngư dân miền Trung Việt Nam đều rơi vào hoàn cảnh hết sức khốn đốn bởi đi đánh bắt xa bờ luôn kèm theo nỗi lo bị Trung Quốc đuổi bắt và khi đã đánh bắt xong, trở về ngay trên quê nhà, họ vẫn bị Trung Quốc ép giá, gây khó khăn trong vấn đề tiêu thụ hải sản.

Ngư dân Việt phải mua giấy phép đánh cá của TQ?
Đọc Thêm

Hạ Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Nhân Quyền VN

Một số Hạ Nghị Sĩ họp báo về Nhân Quyền 24.7.2013
BBC - 1.8.2013: Dự luật Nhân quyền Việt Nam HR 1897 kêu gọi siết chặt chế tài với Hà Nội vừa được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua trước hạn, nhưng còn phải qua Thượng viện.

Các nguồn tin từ Washington DC cho hay dự luật này được thông qua lúc 19:45 tối giờ địa phương tại phiên họp chung của Hạ viện, sớm hơn dự kiến tới hai tháng.

Đây là dự luật do hai nghị sỹ Ed Royce, đảng Cộng hòa, bang California; và Chris Smith, đảng Cộng hòa, bang New Jersey, khởi xướng.

Dự luật HR 1897 đưa ra khuyến nghị nhằm cải thiện tình hình nhân quyền ở Việt Nam thông qua ràng buộc điều kiện nhân quyền và dân chủ vào các khoản viện trợ phi nhân đạo dành cho chính phủ Việt Nam, đồng thời cổ súy thái độ cứng rắn hơn đối với Hà Nội trong lĩnh vực nhân quyền và tự do tôn giáo.
Đọc Thêm

Khiếu Kện Không Giải Quyết, Dân Oan Bị Đánh Đập Dã Man

Gia Minh, RFA - 1.8.2013: Vấn nạn người khiếu kiện vì những bất công mà gia đình họ phải gánh chịu ngày càng trở nên trầm trọng tại Việt Nam; khi mà lượng người oan khuất phải kêu cứu đến các cơ quan công quyền mỗi lúc một đông thêm trong khi đó việc giải quyết bế tắc và người khiếu kiện chịu thêm cảnh bất công thường xuyên bị hành hung, sách nhiễu.

Vấn nạn người khiếu kiện vì những bất công mà gia đình họ phải gánh chịu ngày càng trở nên trầm trọng tại Việt Nam; khi mà lượng người oan khuất phải kêu cứu đến các cơ quan công quyền mỗi lúc một đông thêm trong khi đó việc giải quyết bế tắc và người khiếu kiện chịu thêm cảnh bất công thường xuyên bị hành hung, sách nhiễu.
Đọc Thêm

Thượng Viện Mỹ Lên Án Hành Vi Hung Hăng Của Trung Quốc Tại Biển Đông

Trọng Nghĩa, RFI - 1.8.2013: Trong một nghị quyết được toàn thể các nghị sĩ thông qua ngày 29/07/2013, Thượng viện Mỹ đã lên án mọi hành động cưỡng bức và đe dọa do các lực lượng trên biển tiến hành tại vùng Biển Đông và Biển Hoa Đông. Lời lên án không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng hầu như toàn bộ các sự kiện nêu lên đều chỉ rõ Bắc Kinh là thủ phạm gây bất ổn.

Nghị quyết mang số hiệu S. RES. 167, sau khi nêu bật các diễn biến đáng quan ngại tại hai vùng Biển Đông và Biển Hoa Đông, đã đưa ra 7 “quyết nghị” mà đầu tiên hết chính lời lời tố cáo không chút mập mờ các hành động : “Sử dụng các biện pháp cưỡng chế, đe dọa hay võ lực do các lực lượng hải quân, an ninh trên biển, tàu đánh cá, phi cơ quân sự hay dân sự tiến hành trên vùng Biển Đông và Biển Hoa Đông, để khẳng định chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải hoặc thay đổi nguyên trạng hiện nay.”
Đọc Thêm

Cặp Song Sinh

Minh Văn DienDanCTM - 1.8.2013: Đối với con người mà nói, từ tư duy cảm quan sẽ dẫn đến hành động, đó là một cặp phạm trù mang tính logic nhân quả. Hay nói cách khác, suy nghĩ nào thì việc làm nấy. Vì lẽ đó mà cách thức tư duy vô cùng quan trọng trong cuộc sống chúng ta, nó quyết định sự tốt xấu, thành bại của vấn đề. Xã hội có hạnh phúc phồn vinh hay không là phụ thuộc vào cách mà con người dựng xây nó. Hành động của chúng ta phụ thuộc vào phương pháp tư duy, mà người ta vẫn quen gọi là não trạng. Não trạng quyết định hành động, hành động tạo nên con người, và con người thì tạo nên xã hội. Có nghĩa là: Não trạng nào thì xã hội nấy.
Đọc Thêm