Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli Thăm Sẽ Thăm Mục Vụ Giáo điểm Con Cuông.

TNCG - 28/8/2013: Nghệ An- Theo tin chúng tôi nhận được, vào ngày 1/9/2013, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam và là Sứ thần Tòa Thánh tại Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ thăm mục vụ tại Giáo điểm Con Cuông, Gp Vinh. Sau đó, Ngài sẽ ghé thăm giáo xứ Quan Lãng và dâng Thánh lễ Chúa nhật tại đó vào lúc 16h cùng ngày.

Đây là tin vui cho Giáo phận Vinh và cách riêng là anh chị em giáo dân tại Giáo điểm Con Cuông.

Xin cũng cần nhắc lại, liên tục trong những tháng cuối năm 2011 và kéo dài đến tháng 7 năm 2012, dưới sự chỉ đạo của chính quyền Nghệ An, trực tiếp là chính quyền huyện Con Cuông. Họ đã huy động Công an, dân phòng, côn đồ để thực hiện cuộc đàn áp đẫm máu giáo dân nơi đây chỉ vì chính quyền không muốn giáo dân nơi đây sinh hoạt tôn giáo.
Đọc Thêm

Công An Vẫn Dùng Chiêu Mời Làm Việc Rồi Bắt Người Trái Pháp Luật

VRNs- 29.08.2013: Phú Yên – “Ngày 8/2/2013 tức là ngày 28 tết âm lịch, chồng tôi bị cơ quan công an mời lên làm việc. Lý do được họ đưa ra là vì chồng tôi có những bài viết chống Đảng và nhà nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tôi tưởng rằng họ chỉ mời chồng tôi đến trụ sở để thẩm vấn như nhiều lần trước. Nhưng đến 9 giờ cùng ngày, công an gọi con tôi là Ngô Minh Tâm đến trụ sở công an. Khi trở về, con tôi báo tin là chồng tôi đã bị bắt, sự việc quá đột ngột và đầy nguy hiểm khiến tôi vô cùng sửng sốt và lo sợ” – bà Nguyễn Thị Kim Lan cho biết như vậy.

Bà nói thêm: “Tôi nhận thấy chồng tôi không làm gì chống phá nhà nước cả, chỉ lên tiếng cho những vụ bất công, hay viết các bài góp ý về những việc sai trái trong hệ thống nhà nước. Cụ thể như lên tiếng giúp Thượng tọa Thích Thiện Khánh, Nguyên chánh Đại diện Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tỉnh Phú Yên; Thượng tọa Thích Nhật Ban, Chánh Đại diện Giáo hội Phật Giáo Việt Nam thống nhất tỉnh Đồng Nai khi các vị này bị đàn áp bất công và cả Thượng tọa Thích Thiên Minh nữa và gần đây nhất là lên tiếng bảo vệ Hội đồng công luật công án Bia Sơn”.
Đọc Thêm

Chuyện Tổng Kết Giáo Lý Ở Một Vùng Quê Nghệ An

VRNs - 29.08.2013: Nghệ An – Học trò giáo lý được phần thưởng là chiếc xe đạp để có phương tiện đến trường và đi nhà thờ.

Được sự cho phép của cha quản xứ, quý Hộn đồng mục vụ (HĐMV) giáo xứ. Vào lúc 19h30’ ngày 18.08.2013, tai nhà thờ họ Trung Hậu đã diễn ra lễ tổng kết năm học giáo lý cho các bạn giới trẻ trong giáo họ.

Giáo họ Trung Hậu là một giào họ thuộc giáo xứ Sơn La với khoảng 300 nhân danh. Thuộc địa bàn xã Tân Sơn, Đô Lương, Nghệ An.

Từ rất sớm các bạn học trò đã đến tương đối đầy đủ với những nụ cười rạng rỡ. Các bạn nam giúp sắp xếp thứ tự bàn ghế trong nhà thờ. Các bạn nữ thì chuẩn bị trang trí với những bông hoa rực rỡ. Buổi họp bắt đầu sau khi mọi người cầu nguyện và tạ ơn Chúa. Buổi cầu nguyện có sự góp mặt của các ông trưởng ban giáo lý xứ, hội đồng mục vụ giáo họ, quý vị phụ huynh và toàn thể học trò trong giáo họ.
Đọc Thêm

Ngân Sách Thâm Hụt, Lương Vẫn Cứ Cao, Y Đức Vẫn Thấp Lè Tè, Kệ Trung Quốc Với Hoàng Sa

VRNs - 29.08.2013: Sản phụ bị trả nhầm kết quả HIV

Tại bệnh viện Đa khoa thành phố Thanh Hóa, với kết quả xét nghiệm máu sai, các y bác sĩ chuẩn đoán sản phụ Lê Thị Oanh dương tính với HIV, sau khi sản phụ Oanh sanh em bé. Điều này làm cho tinh thần và sức khỏe của sản phụ Oanh suy sụp và suy yếu.

Bà Hương, mẹ của sản phụ Oanh cho biết, các y bác sĩ trong bệnh viện bàn tán khắp nơi khi nghe tin con bà nhiễm HIV. Và, các bác sĩ yêu cầu gia đình sản phụ Oanh đem nhau thai về chôn, để ở viện sẽ làm ô nhiễm và tăng nguy cơ lây bệnh.

Soigia nhận xét: “Cách hành xử của ngành y cũng khiến người bệnh trầm trọng thêm do phân biệt đối xử và những thông tin rỉ tai hơn là bệnh chết.”
Đọc Thêm

Tình Hình Dân Chủ Việt Nam Hiện Nay

VRNs - 29.08.2013:  Chào quý vị, ông Nguyễn Gia Kiểng, Thường trực lãnh đạo Tập hợp dân chủ đa nguyên, nói rằng lịch sử VN sắp sang trang, tức chế độ cộng sản sắp cáo chung. Dựa vào tuyên bố hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ và ngay sau đó sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên được trả tự do

Ông Kiểng cho biết Tập hợp dân chủ đa nguyên đang hướng đến hoạt động ngay trong nước và việc này đã được xúc tiến. Một mặt trận dân chủ cho người Việt nói chung, không phân biệt quá khứ hay hiện tại đều được mời gọi tham gia.

Đây là lúc người Việt trong và ngoài nước nên chấp nhận đối đầu trực diện với cộng sản Việt Nam. Theo ông Kiểng thì đối thoại là đều không thể thiếu trong đấu tranh bất bạo động.
Đọc Thêm

Thỉnh Nguyện Thư Kêu Gọi Mỹ Không Đàm Phán TPP Với Việt Nam

Trà Mi, VOA - 28.8.2013: Công đoàn Anh Em Vận tải Quốc tế (International Brotherhood of Teamster) tại Hoa Kỳ vừa phát động chiến dịch yêu cầu chính phủ Mỹ ngưng đàm phán Hiệp định Đối tác Tự do Thương mại Xuyên Thái Bình Dương với Việt Nam cho tới khi nào Hà Nội đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về lao động, nhân quyền, và môi trường.

Thỉnh nguyện thư trên trang web của tổ chức này kêu gọi mọi người ký tên để bày tỏ với Quốc hội và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ rằng người dân Mỹ cần các thỏa thuận mậu dịch công bằng chứ không cần thêm các thỏa thuận mậu dịch tự do.
Đọc Thêm

Kết Quả Cuộc Tuần Hành Đòi Trả Lại Trường Học Cho Các Em Nhỏ Giáo Xứ Ngọc Đỉnh.

TNCG - 29.8.2013: Quả Như Mong Đợi. Bên phía chính quyền xã, thôn 5 Giáo Xứ Ngọc Đỉnh đã có phản hồi. Họ sử dụng đội Công An Viên dùng côn điên, đèn chói... của Thôn 5 để trấn áp cuộc tuần hành của các em nhỏ cùng toàn thể giáo dân Giáo Xứ Ngọc Đỉnh. Các chú công an viên, người được các em nhỏ yêu quý và toàn thể người dân thôn 5 xã hoằng hà tin tưởng hôm nay đã xua đuổi, cướp giật các "nhạc cụ" của các em nhỏ đang thể hiện ca khúc Trường Chúng Cháu Là Trường Mầm Non, và hành hung, thách đấu với người dân.
Đọc Thêm

Giám Mục Jos Vũ Văn Thiên: Tâm Lý Đám Đông

TNCG - 29.8.2013: Có một hiện tượng phổ biến trong xã hội hôm nay mà người ta gọi là “tâm lý đám đông”, “sống theo phong trào”. Do hiện tượng này, việc đánh giá một hành động hay một lời nói không còn dựa trên những chuẩn mực đạo đức của truyền thống hay của các tôn giáo, nhưng dựa theo đám đông. Một hành động tự nó là xấu, nhưng có nhiều người làm, thì tự nhiên nó bớt xấu đi, thậm chí hành động đó được coi là bình thường. Và, một khi được coi là bình thường, thì không cần phải áy náy hay bận tâm về “tính luân lý” của hành động đó nữa. Cách đây vài chục năm, việc một cặp vợ chồng bỏ nhau là điều hổ nhục cho hai dòng họ, vì thế mà cha mẹ đôi bên tìm đủ mọi cách để hàn gắn những rạn nứt, vừa để bảo vệ hạnh phúc gia đình, vừa giữ thể diện với những người xung quanh. Ngày nay, tình trạng ly hôn ngày càng nhiều, nên nhiều bậc cha mẹ và các bạn trẻ dựa vào “tâm lý đám đông” để lập luận: “Ôi giào, xung quanh ta có đầy người làm thế”. Và như thế, một việc tự nó là không bình thường đã trở nên bình thường vì có nhiều người làm như vậy. Có thể kể đến lối suy nghĩ tương tự về nạn phá thai, nghiện ngập, trộm cắp hay nhiều loại hình tệ nạn khác.
Đọc Thêm

Nước Mỹ Kỷ Niệm 50 Năm Bài Phát Biểu Của MS. Luther King

Nguyễn Khanh, RFA - 28.8.2013: Hôm nay người dân Hoa Kỳ hân hoan kỷ niệm 50 năm ngày Mục Sư Martin Luther King đọc bài diễn văn bất hủ mang tựa đề “Tôi Có Một Giấc Mơ”, tên gốc tiếng Anh là “I Have A Dream”, để tranh đấu cho dân quyền, đòi hỏi mọi người đều được tôn trọng và bình đẳng như hiến pháp của nước Mỹ đã quy định.

Buổi lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức ngay tại thủ đô Washington D.C., nơi 50 năm trước đây Mục Sư King đã đọc bài diễn văn.

Ban tổ chức cho biết Tổng Thống Barack Obama, hai cựu Tổng Thống Jimmy Carter và Bill Clinton sẽ đọc diễn văn, đồng thời tiếng chuông nhà thờ sẽ đổ vang khăp nơi, để nhớ lại điều mà Mục Sư King đã nói trong bài diễn văn của ông là “hãy để cho tiếng chuông tự do vang dội”
Đọc Thêm

Phạm Thị Hoài: Nhân Bản

Phạm Thị Hoài, Pro&contra - 27.8.2013: Trên Quân đội Nhân dân ngày 18-8-2013, trong bài mở đầu đợt phản công lời kêu gọi thành lập một đảng dân chủ xã hội của ông Lê Hiếu Đằng, một tác giả Trọng Đức nào đó lập luận như sau: “Trên thực tế, dân chủ không phụ thuộc vào chế độ độc đảng hay đa đảng mà nó phụ thuộc vào bản chất chế độ cầm quyền phục vụ giai cấp nào”. Hai ngày sau, một thạc sĩ Phạm Văn Thiết cũng phát biểu gần nguyên xi như vậy, cũng trên tờ báo này. Nhưng nguyên vẹn câu này thì đã được một PGS TS Nguyễn Mạnh Hưởng diễn đạt trong bài “Vì sao Việt Nam không cần đa đảng”, đăng trên trang tin của Đài Tiếng nói Việt Nam từ hơn hai năm trước, ngày 18-1-2011. Song đó cũng không phải là hồ sơ gốc của trị số tư tưởng này vì trước đó, ngày 8-8-2010 cũng trên Quân đội Nhân dân, một TS Lê Văn Bảo đã viết hệt như vậy trong bài “Dân chủ phụ thuộc vào bản chất đảng cầm quyền”, còntheo tường thuật của báo Công an Nhân dân ngày 03-6-2013 thì Ủy ban Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp cũng đưa ra kết luận như thế. Tài sản tuyên huấn của bộ máy tư tưởng chính thống ở Việt Nam hẳn là sở hữu trí tuệ tập thể, nhiều người có thể cùng là tác giả của một câu, giống nhau đến từng chữ.
Đọc Thêm

Bức Xúc Về Quyết Định Của UBND xã Hoằng Hà Về Việc Xóa Bỏ Trường Mầm Non Giáo Xứ Ngọc Đỉnh


Trẻ em giáo xứ Ngọc Đỉnh - Thanh Hóa
TNCG - 29.8.2013: Vào khoảng 19h30 Ngày 25/08, tại Giáo Xứ Ngọc Đỉnh đã diễn ra một cuộc tuần hành của toàn thể các em nhỏ cùng toàn thể các anh chị thiếu niên trong giáo xứ "phản đối về việc xóa bỏ trường mầm non Giáo Xứ Ngọc Đỉnh thay vào đó các em phải đi học trên xã Hoằng Hà!" cách xa 3km.Vừa đi các em vừa hất to bài hát:

"Ai hỏi cháu học trường nào đấy
Bé mà ngoan lại múa hát thật hay.
Cô là mẹ và các cháu là con,
Trường của cháu đây là trường mầm non." 

Đọc Thêm

Mục Nát Thì Phải Phá Bỏ, Thưa Ông Nguyễn Chơn Trung!

Hà Văn Thịnh, BVN - 28.8.2013: Lâu lắm rồi tôi không viết, vì nhiều lẽ, nhưng cái chính là do tiêu cực, tham nhũng, cái ác, cái xấu của quan chức nhiều quá; sự dốt nát, lộng hành, khinh dân - kiêu binh... của các cấp lãnh đạo nhiều quá (chẳng hạn: hơn 50.000 văn bản sai quy phạm pháp lý, đến mức như những trò hề)..., thành thử, nếu viết sẽ lại trùng, lại lặp, bởi động đến cái gì cũng có “tham gia” rồi (tôi đã từng có bài “Viết cái gì và viết thế nào đây”)...

Thế nhưng, hôm nay đọc bài của ông Nguyễn Chơn Trung – Sáu Quang , tự thấy rằng không thể im lặng...
Đọc Thêm

Ở Việt Nam Mất Tích: Công An Bắt Cóc

VRNs - 28.08.2013: Sài Gòn – Cách đây gần một năm, sinh viên Nguyễn Phương Uyên mất tích, ít ngày sau biết rõ công an bắt cóc. Mấy hôm nay, anh Nguyễn văn Dũng mất tích, đến hôm nay thì ai cũng biết, anh đã bị công an bắt cóc.

Trưa ngày 21.08, anh Nguyễn Văn Dũng, facebook là Aduku Adk nhắn tin cho một người bạn biết, anh Dũng đang đi cùng với cô bé trên avatar thì bị bắt tại Khương Thượng, Hà Nội. Sau đó, người bạn này đã chuyển nội dung tin nhắn này đến cho anh Trịnh Anh Tuấn, facebook Gió Lang Thang và Anh Tuấn đã loan tin cho nhiều người biết.
Đọc Thêm

Facebook Công Bố Yêu Cầu Từ Các Nước

Dave Lee, BBC - 28.8.2013: Chính phủ các nước trên thế giới đã yêu cầu Facebook cung cấp thông tin liên quan đến 38 nghìn tài khoản trong sáu tháng đầu năm 2013.

Phúc trình của Facebook, công bố lần đầu tiên vào ngày 27/8, đã tiết lộ số lượng các yêu cầu cung cấp thông tin từ chính phủ 74 nước.

Trong số này không có tên Việt Nam nhưng Hoa Kỳ là nước đứng đầu danh sách này, với tổng số tài khoản bị yêu cầu cung cấp thông tin khoảng từ 20 đến 21 nghìn.

Chính phủ Anh cũng đã yêu cầu được cung cấp thông tin về tổng cộng 2.337 tài khoản.
Đọc Thêm

Nông Dân Bị Xúi Dục Biểu Tình?

Hòa Ái, RFA - 28.8.2013: Trong những năm gần đây, VN liên tục ngăn chặn các hoạt động biểu tình ôn hòa của dân chúng cũng như tổ chức các buổi diễn tập chống khủng bố với những tình huống giả định người dân bị kích động, lôi kéo gây rối, có thể dẫn đến lật đổ chính quyền tại địa phương. Một trong những thành phần tham gia biểu tình đông đảo nhất ở khắp nơi là dân oan.

Vì sao họ phải biểu tình

Trong cuộc làm việc hồi trung tuần tháng 8, Bộ Công An báo cáo với Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản VN đã làm thất bại nhiều chiến dịch chống phá VN của các thế lực phản động và thù địch, ngăn chặn các hoạt động gây rối và biểu tình trong thời gian qua. Trước đó, hồi cuối tháng 2, trong 1 chương trình thời sự của đài VTV1 phát sóng lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng những người tham gia đi khiếu kiện, biểu tình…có thể quy vào là suy thoái đạo đức, lối sống.
Đọc Thêm

"Sát Nhập Trường Mầm Non" Đang Gây Xôn Xao Ở Giáo Xứ Ngọc Đỉnh

Giới Trẻ xứ Ngọc Đỉnh
TNCG - 29.8.2013: Tôi thật bất ngờ khi chứng kiến cảnh tượng đông đảo người dân Ngọc Đỉnh thể hiện sự bất bình của mình đối với chính sách giáo dục tại địa phương. Mà có lẽ từ trước tới nay hiếm có trường hợp nào mà người dân nơi đây lại đồng lòng nhất trí với nhau như vậy.

Trời đã tối nhưng cả đoàn người (già có, trung niên có, trẻ em có) nối đuôi nhau đi thành dòng ngoài đường, để thể hiện sự bức xúc của bản thân; gia đình họ đối với dự án sát nhập trường mầm non Ngọc Đỉnh vào trường mầm non Xã Hoằng Hà.

Họ cầm trên tay nhiều vật dụng như: chai, lọ, chậu, mâm, ... đập liên hồi phát ra nhiều tiếng kêu inh ỏi, và đồng thanh hát những ca khúc về ngôi trường rất nỗi thân yêu. Một mặt là họ thể hiện tình gắn bó, sự yêu mến ngôi trường của mình (vốn chung sống với họ hơn 40 năm) nhưng một mặt cũng để thể hiện sự phẫn nộ của mình đối với quyết định này. (có lẽ cũng chỉ vì người dân nghĩ rằng tiếng nói của mình không có trọng lượng nên mới có hành động này).
Đọc Thêm

Dẹp Cả Trường Mầm Non Để Lấy Đất?

Gia Minh, RFA - 28.8.2013: Thêm một trường hợp yêu cầu đơn giản của người dân không được giải quyết thỏa đáng dẫn đến xung đột và chính quyền sử dụng bạo lực để trấn áp.

Phản ứng- trấn áp

Chuyện mới xảy ra vào tối ngày 27 tháng 8 vừa qua tại thôn 5, xã Hoằng Hà, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Những trẻ nhỏ và dân chúng địa phương tổ chức tuần hành nhằm yêu cầu chính quyền địa phương bãi bỏ quyết định bị dân chúng cho là bất hợp lý; đó là đóng trường mầm non tại địa phương buộc con em họ phải đi xa lên xã từ 3 đến 4 cây số để được chăm sóc mỗi ngày.
Đọc Thêm

Ông Ơi, Hãy Sửa Đổi Mau!

Ts. Đặng Huy Văn, Danlambao Blog:  Gửi một người bạn học cùng trường nhân ngày quốc khánh 2/9/2013.

Hồi xưa cả ông và tôi
Bị tay “cha nội” đười ươi nó lừa!
Quả cau nó bảo quả dừa
Đói quanh năm bảo dư thừa cái ăn
Con rắn thì bảo con trăn
Thấy con thằn lằn lại bảo khủng long
Đáng thằng nó bắt gọi ông
Trí thức yêu nước xiềng gông tù đày!

Đọc Thêm