Blogger Anh Ba Sài Gòn Được Trả Tự Do

Thụy My, RFI - 1.9.2013: Blogger Phan Thanh Hải tức Anh Ba Sài Gòn đã được trả tự do sáng nay 01/09/2013. Sự kiện này diễn ra sau khi chính quyền Việt Nam thông báo đặc xá cho trên 15.000 tù nhân trong dịp Quốc khánh 2/9 năm nay.

Blogger Phan Thanh Hải là luật gia, nhưng năm 2008 bị Liên đoàn Luật sư Việt Nam từ chối cấp chứng chỉ hành nghề vì đã tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn tại Biển Đông. Ông là thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, viết blog với bút danh Anh Ba Sài Gòn hay Anhbasg, đề cập đến nhiều vấn đề chính trị xã hội trong đó có những vấn đề nhạy cảm như Biển Đông, bauxite Tây Nguyên và các vụ tham nhũng.
Đọc Thêm

Thông Báo Về Linh Mục Giả

Gp Ban Mê Thuột - 28.8.2013: VP. TOÀ GIÁM MỤC XUÂN LỘC THÔNG BÁO VỀ MỘT LINH MỤC GIẢ

Kính thưa quý cha, quý bề trên, quý tu sĩ Xuân Lộc,

Thời gian qua, có một linh mục thỉnh thoảng xuất hiện trong một số thánh lễ đồng tế ờ vùng Hố Nai và một số nơi khác ngoài GP. Xuân Lộc (ở TGP. TP.HCM và Phú Cường), cụ thể là ngày 15-7 vừa qua, đã đồng tế lễ giỗ mãn tang bà cố Cha Thanh (USA - nhà quê tại Sặt) tại nhà thờ Kẻ Sặt, do ĐC Thiên của Hải Phòng chủ sự. Cha sở và Cha phó cứ nghĩ là Cha thư ký của ĐC Thiên.
Đọc Thêm

An Ninh Giả Dạng Côn Đồ Giết Người Và Cố Ý Hủy Hoại Tài Sản

VRNs - 01.09.2013: Bà Rịa – “…để đảm bảo tôn trọng pháp luật, đảm bảo quyền chính đáng Công dân, tạo niềm tin vào công lý, vào pháp luật cho người dân, chúng tôi yêu cầu cơ quan chức năng xem xét hành vi tội phạm cố ý giết người và hủy hoại tài sản của 3 tên Phan Nhật Tân, Lê Quốc Phong, Nguyễn Thành Phước, ba trong số những tên tham gia trực tiếp giết người, phá xe chúng tôi. Buộc chúng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội ác chúng gây ra và bồi thường mọi thiệt hại về tinh thần, vật chất bọn chúng gây ra cho chúng tôi.” Đó là những đề nghị trong Đơn tố cáo của Bà Trần Thị Nga, người đi trên xe ô tô của doanh nhân Lê Quốc Quyết ngày 20/8/2013 và bị rất đông an ninh mặc thường phục mượn tay CSGT chặn xe ô tô lại cho an ninh hành hung dã man bằng hung khí và đập phá tài sản trước mặt CSGT. Doanh nhân Lê Quốc Quyết là em trai luật sư Lê Quốc Quân đang bị giam giữ trái phép quá thời hạn pháp luật qui định.

VRNs đăng tải Đơn tố cáo của Bà Nga:
Đọc Thêm

UB Giáo Dục /HĐGMVN: Thư Gửi Học Sinh – Sinh Viên Công Giáo Nhân Dịp Đầu Năm Học 2013 – 2014

HĐGMVN - 1.9.2013: Thư gửi Học sinh - Sinh viên dịp đầu năm học 2013 - 2104


Đọc Thêm

Tuần Lễ Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Ở Syria

WHĐ - 31.08.2013: Từ ngày 30-08, một tuần lễ cầu nguyện cho hòa bình ở Syria do sáng kiến của Hội giáo hoàng “Trợ giúp các Giáo hội lâm nguy” (tiếng Đức: Kirche In Not - KIN) được bắt đầu và kéo dài đến 06-09 tại 17 quốc gia có trụ sở của Hội này.

Văn phòng Hội KIN tại Pháp cho biết, theo kế hoạch, đến tháng Mười, Tuần lễ cầu nguyện này mới diễn ra, nhưng những sự kiện gần đây đã khiến cho phải tổ chức sớm hơn: “Chúng ta không thể chờ đợi. Bây giờ là lúc cầu nguyện cho hòa bình của dântộc Syria. Các anh chị em chúng ta ở Syria đang cần có hoà bình hơn bao giờ hết”.
Đọc Thêm

Thượng Đế Là Sản Phẩm Tưởng Tượng Của Tâm Trí Con Người?

Lam Hồng - 29.8.2013: VẤN ĐỀ 11: Thiên Chúa chỉ là hình ảnh con người tạo ra. Nói cách khác, con người đã tưởng tượng ra một vị Thiên Chúa, rồi gán cho Thiên Chúa những gì thấy nơi chính mình. Thực sự ngoài con người không còn một thần thánh nào cả.

TRẢ LỜI:

1. LỜI CHÚA: “Thiên Chúa là Tình Yêu: Ai ở lại trong tình yêu thì ở lại trong Thiên Chúa, và Thiên Chúa ở lại trong người ấy” (1 Ga 4,16).
Đọc Thêm

Hồ Ông: Đòn Thù Và Câu Nói Nổi Tiếng

Vũ Thế Phan, Danlambao Blog - 1.9.2013: - “Sinh tiền Người ta thì o ép lướt quyền Người ta, lạm dụng tiếng tăm, hình ảnh của Người ta. Hậu vận Người ta lại táo tợn tráo Ngày khai tử, xén sửa bản Di chúc của Người ta, vậy các chiêu trò ướp xác, lộng kiếng, xây lăng, tạc tượng, hương hóa Người ta… làm sao có thể trách hậu sinh đặt câu hỏi, suy ngẫm…”

*

Thế giới đều đã tỏ tường Hồ ông mất nhằm đầu tháng 9 năm 1969, tuy nhiên điều kỳ lạ là ông mất trùng chóc ngày ông đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (1945-1975) tức cũng là ngày Đại lễ Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ 38 năm qua: 2-9 (1976-2013).
Đọc Thêm

Công An Huyện Ngăn Cản Người Dân Đi Lễ

VRNs - 31.08.2013:  Nghệ An – Đang trong lúc nhà nước Việt Nam vận động để được trở thành thành viên của Hội đồng nhân quyền LHQ, thì công an ở tại nhiều nơi ở Việt Nam vẫn rat ay đàn áp tôn giáo như mới xảy ra hôm 28.08 tại Cần Thờ.

Nhân đây, chúng tôi muốn tường thuật lại một sự việc xảy ra tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, cách nay ba tháng.

Vào ngày 25.05.2013, tại giáo xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã xảy ra việc công an ngăn cản người dân đi lễ.
Nhận được tin, chúng tôi lên gặp trực tiếp cha JB Nguyễn Đình Thục là xứ giáo xứ Song Ngọc, cùng chị Maria Nguyễn Thị Huế là giáo dân Song Ngọc, để nghe kể lại vụ việc xảy ra vừa rồi.
Đọc Thêm

Hãy Cứ Đi Con Đường Gian Truân

Đỗ Thành Công, Người Việt - 29.8.2013: Tình hình đảng CSVN giống như con bệnh ung thư chờ ngày chết. Đìều này không phải là một mơ ước viển vông, chủ quan nói theo người Mỹ là “wishful thinking”; mà nó dựa vào những nguyên tắc có tính qui luật và các diễn tiến cụ thể, đã từng xảy ra trong quá khứ theo một tiến trình lịch sử rất tự nhiên. Vì vậy, nếu có xảy ra cho đảng CSVN thì đó là tiến trình bình thường, nếu không xảy ra mới là bất bình thường.

Cuộc cách mạng ở Đông Âu kéo đổ hàng loạt các chế độ cộng sản. Chính sách cải tổ của cựu Tổng Bí thư đảng CS Liên Xô, ông Gorbachev đã tác động vào tiến trình cách mạng không những ở Liên Bang Sô Viết mà ngay cả các nước cộng sản anh em. Mặc dù bản thân ông Gorbachev đã tìm mọi cách để ngăn chận ảnh hưởng của trào lưu dân chủ nhưng quá trể. Cơn cuồng phong của cách mạng đã giựt xụp chủ nghĩa Cộng sản, một chủ nghĩa man rợ mà tội ác đã được 46 Quốc gia Âu Châu thông qua Nghị Quyết 1481, lên án chủ nghĩa cộng sản và đồng hóa với tội ác chống lại nhân loại.
Đọc Thêm

Bức Tranh “CNXH Giàu Sinh Lực” Của Ông Trần Hữu Phước

Võ Văn Tạo, Ba Sàm - 30.8.2013: Trong dàn đồng ca đang rộ lên ở các báo lề đảng, tập trung chỉ trích, chụp mũ luật gia Lê Hiếu Đằng, khi ông đề xuất những đảng viên còn lương tri nên rời bỏ Đảng CSVN để thành lập đảng mới kiểu dân chủ xã hội – làm đối trọng, như nhiều quốc gia dân chủ và tiến bộ trên thế giới, nổi lên giọng lĩnh xướng ghê tai của “hét sĩ” Trần Hữu Phước, nguyên thư ký của cố Trưởng ban Tổ chức trung ương Đảng CSVN Lê Đức Thọ.

Trên báo Sài Gòn giải phóng 27-8-2013, ông Phước cao giọng: “…chủ nghĩa xã hội giàu sinh lực đã được đổi mới và trẻ hóa, vẫn đang đứng vững và tỏa sáng như ngọn hải đăng từ sông Áp Lục xuống tận vùng đất mũi của bán đảo Cà Mau trù phú, từ cánh đồng Chum nổi tiếng của xứ “Triệu voi” nối dài tới hòn đảo tự do của đất nước Cuba, tới châu Mỹ Latinh và vùng biển Caribê mênh mông bát ngát…”.
Đọc Thêm

Đơn Tố Cáo

VRNs - 31.08.2013: Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan phản ứng trước việc công an, dân phòng và côn đồ tấn công các tín hữu Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) khi đến nhà bà dự lễ giỗ.

“Việt Nam chúng ta về lịch sử, từ thời Vua Hùng dựng nước, vốn đã có một nền Văn Hiến quý báu đậm đà bản sắc của dân tộc, trong đó bao gồm những lễ nghi truyền thống con cháu hướng về cội nguồn Tổ Tiên Ông Bà làm điều hiếu nghĩa. Nhở vậy, mặc dầu Việt Nam đã trải qua bao cảnh thăng trầm lệ thuộc ngoại bang, nhưng là người Việt dòng giống Lạc Hồng điều có bổn phận bảo tồn. Vậy chính quyền tp Cần Thơ thừa hành mệnh lệnh “cấp trên” được ông Hùng chủ tịch MTTQ phường Thới An phát biểu, là cấp nào mà lại ngang hiên chà đạp Hiến Pháp NCHXHCNVN và nghị định của Thủ Tướng chính phủ NCHXHCNVN, với những hành vi khủng bố thô bạo mà tôi đã nêu trên. Vậy “cấp trên” nầy chắc chắn không phải của Việt Nam, mà do một kẻ thù truyền kiếp của dân tộc đến từ phương Bắc luôn luôn muốn tiêu diệt những truyền thống quý báu tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, được chính quyền TP Cần Thơ dọn đường cho một cuộc đô hộ sắp xảy ra”.
Đọc Thêm

Các Nước Ả Rập Mong Muốn Lật Đổ TT Bashar al-Assad

RFA - 31.08.2013: Giữa lúc bất đồng về cuộc khủng hoảng Syria, các nước Ả Rập trở thành quan sát viên bất lực trước việc Hoa Kỳ có thể tấn công Syria nhưng không nhằm đạt điều mà hầu hết các nước Ả Rập mong muốn, đó là lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Liên minh Ả Rập cáo giác thẳng chính thể Assad thực hiện cuộc tấn công bằng võ khí hóa học, nhưng những nước thành viên có thế lực trong liên minh này, kể cả Ai Cập, Algerie, Iraq, Li-băng và Tunisia, phản đối nước ngoài can thiệp quân sự tại Syria.

Tuy nhiên, các vương quốc vùng Vịnh Ba Tư, dẫn đầu là Ả Rập Sê-Út, muốn có hành động quyết liệt để lật đổ chính phủ Bashar al-Assad.
Đọc Thêm

Thư Kháng Nghị Lần Thứ 3 Của Ms Nguyễn Trung Tôn

Ms. Nguyễn Trung Tôn - Mới đây phiên tòa xử hai sinh viên Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên vào ngày 16/8 tại Long an đã chứng minh và làm rõ những gì tôi trình bày trong kháng thư cũng tương tự với lập luận của sinh Viên Nguyễn Phương Uyên. Đó là: Trong các bài viết của tôi bị truy tố theo bản cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân Dân đã ghi rất rõ. Nó thể hiện rằng những bài viết này có nội dung chống lại vai trò lãnh đạo hèn yếu của Đảng Cộng sản, mà không hề chống nhà nước. Tại phiên tòa xử Nguyễn Phương Uyên đã làm rõ hơn khi Tòa án thừa nhận Đảng cộng sản và nhà nước là hai phạm trù khác nhau, vì vậy chủ tọa phiên tòa phúc thẩm của Tòa án Tội cao đã chuyển tội danh của Nguyễn Phương Uyên từ điều 88 BLHS sang điều 258 BLHS và cho Nguyễn Phương Uyên hưởng án treo. Như vậy việc Tòa án tỉnh Nghệ an cũng như Tòa án Tối cao Việt nam khép tôi theo điều 88 BLHS là hoàn toàn oan sai...
Đọc Thêm

Thục Quyên - Hạnh Phúc Của Dân Phải Quý, Mạng Sống Của Dân Phải Trọng

Thục Quyên, Dân Luận - 31.8.2013: Đúng ngày 11/03/2013, ngày kỷ niệm 2 năm thảm họa Fukushima, chính phủ Nhật và Công ty Tepco phải khởi sự trực diện đơn khiếu kiện trước tòa án của một nhóm 1650 nạn nhân, gồm những người đã di tản hay còn đang sống tại những vùng miền đông nước Nhật (1): các nạn nhân đòi hỏi phải được bồi thường sao cho họ có thể trở lại đời sống bình thường của họ như trước ngày 11/03/2011 (Số tiền tương đương với những thiệt hại được ước lượng lên tới 5.3 tỷ ¥en hay 55.2 triệu US$) và chính phủ phải xây cất lại cũng như tẩy uế phóng xạ nơi sinh sống cũ của họ.
Đọc Thêm

Điều Bạn Có Thể Chưa Biết Về Việt Nam

BBC - 29.8.2013: Bill Hayton từng là phóng viên BBC ở Việt Nam cho đến khi anh làm mất lòng chính phủ vì tường thuật về giới bất đồng chính kiến và phải rời Việt Nam. Trong bài này, anh nhìn lại những điều bất thường tại một trong năm nước cộng sản còn lại trên thế giới.

1. Khó nói "I love you" bằng tiếng Việt

Không phải vì người Việt không tình cảm. Mà vì không có từ "I" và "You" trong tiếng Việt nói thông thường. Người ta nói với nhau dùng các ngôi thứ dựa vào tuổi tác: anh với anh trai hay nam giới lớn tuổi hơn mình, chị với chị gái hay phụ nữ lớn tuổi hơn mình và em với em gái hay phụ nữ nhỏ tuổi hơn mình.
Đọc Thêm

BBC Chính Thức Lên Sóng FM Ở Miến Điện

BBC - 31.8.2013: Chương trình radio của BBC lần đầu tiên được phát sóng ở Miến Điện sau hợp đồng được ký với kênh radio hàng đầu tại nước này, Padamyar FM.

Những chương trình này bao gồm Mobigeno và chương trình học tiếng Anh Flatmates.

Padamyar FM, kênh radio được phát sóng trên 120 thị trấn tại Miến Điện, giờ đây sẽ phát lại hai chương trình của BBC Miến Điện, vốn có sự thu hút đặc biệt đối với giới trẻ.

Chương trình 10 phút Mobigeno (Thế hệ di động), với nội dung chủ yếu xoay quanh sự chia sẻ kinh nghiệm của những chuyên viên, nghệ sỹ và vận động viên trẻ thành công, sẽ được phát sóng vào mỗi sáng thứ Bảy.
Đọc Thêm

Cù Huy Hà Bảo: Mẹ Việt Nam Ơi

Cù Huy Hà Bảo, Danlambao Blog - 31.8.2013: - (Viết nhân tháng Vu Lan qua lời kể của một người cộng sản)

Tàn cuộc chiến tôi về quê cuốc ruộng
Hòa bình rồi chẳng muốn chuyện lửa binh
Vui với thiên nhiên, chăm sóc gia đình
Ngày hai bữa không màng làm chính trị

Tôi trở lại căn hầm thời chống Mỹ
Địa đạo Củ Chi thành lũy kiên cường
Chợt nhớ ra người mẹ đã nuôi cơm
Lòng se thắt theo lối mòn tìm mẹ

Đọc Thêm

Những Cảnh Đời Trong Một Bệnh Viện Ở Sài Gòn

Văn Lang, Người Việt - 28.8.2013: Cảm nhận đầu tiên khi đến bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình Sài Gòn là sự quá tải đến mức ngột ngạt của số lượng người khám và điều trị bệnh tại đây.

Cảnh này có lẽ không “mới lạ” gì nếu như những ai đã từng có dịp tới bệnh viện Hòa Hảo, bệnh viện Nhân Dân Gia Ðịnh (Trung Tâm Ung Bướu), hay bệnh viện Chợ Rẫy.
Đọc Thêm