Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN Thoái Vị

VRNs - 02.09.2013: Đại lão hòa thượng Thích Quảng Độ, Đệ ngũ Tăng thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất (GHPGVNTN) đã thoái vị hôm 30.08.2013.

Để hiểu rõ sự việc, xin quý vị vui lòng đọc nguyên văn Cáo Bạch của ngài.
Đọc Thêm

Lê Diễn Đức - Từ Độc Lập Đến Chế Độ "Thực Dân" Cộng Sản

Lê Diễn Đức, RFA Blog - 1.9.2013: Ngày 2 tháng 9 năm 1945, ông Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước VIệt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Từ năm 1954 trên miền Bắc và từ năm 1975 trên cả nước, Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), nắm quyền cai trị đất nước, đã và đang áp dụng một chế độ thực dân kiểu mới, đó là chế độ thực dân cộng sản.

Trong bản Tuyên ngôn độc lập, ông Hồ Chí Minh nói:

"Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc".
Đọc Thêm

Đơn Kêu Cứu Của Gia Đình Ông Ngô Hào, Phú Yên

Dân Luận - 2.9.2013: Kính gửi Quý Vị // Dear Sirs and Mesdames

Xin vui lòng phổ biến thư dưới đây (bằng tiếng Việt và bằng tiếng Anh) đến đồng bào người Việt trong nước và hải ngoại, các chính phủ, các cơ quan nhân quyền quốc tế, và các cơ quan truyền thông quốc tế. Xin chân thành cảm ơn. Nguyễn Thị Kim Lan.

Please diffuse this letter below (written in Vietnamese and in English) to the Vietnamese both inland and overseas, the governments in the world, international human rights organizations and international media agencies. Thank you so much. Nguyen Thi Kim Lan.
Đọc Thêm

Giáo Hạt Bột Đà Chuẩn Bị Đưa Vị Đại Diện Tòa Thánh Không Thường Trú Lên Con Cuông

VRNs - 02.09.2013: Nghệ An -Tin lúc 17:00 hôm qua, 01.09.2013 cho biết, chính quyền không cho phép Đức đại diện Tòa thánh không thường trú lên thăm giáo điểm Con Cuông.

Trước đó, giáo hạt Bột Đà – Giáo Phận Vinh hân Hoan đón Phái đoàn Tòa Thánh sang thăm Mục vụ tại Giáo điểm Con Cuông.

Giáo điểm Con Cuông là giáo điểm nóng của giáo phận Vinh nói chung và giáo hạt Bột Đà nói riêng. Tại đây chính quyền Con Cuông đã đàn áp người dân nhằm xóa bỏ tôn giáo. Hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng này của chính quyền khiến người dân hoang mang, bất bình. Giáo hội công giáo tại giáo phận Vinh đã nhiều lần lên tiếng phản đối hành vi vi phạm pháp luật trên của chính quyền cộng sản Việt Nam tại Nghệ An. Tuy nhiên, chính quyền Nghệ An vẫn làm ngơ bất chấp những tiếng nói trên.
Đọc Thêm

Cuộc viếng thăm Giáo Điểm Con Cuông của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli bị ngăn cấm.

TNCG (1/9/2013)-Nghệ An: Theo kế hoạch, vào lúc 16h chiều ngày 1/9/2013, Đức tổng Giám mục Leopoldo Girelli sẽ ghé thăm anh chị em giáo dân ở Giáo điểm Con Cuông, Gp Vinh (thuộc huyện Con Cuông, Nghệ An). 

Đây là một cuộc thăm viếng bình thường trong trách vụ của Ngài. Tuy nhiên, nhà cầm quyền VN đã tìm mọi cách để ngăn chặn.

Phải chăng, nhà cầm quyền VN sợ các dấu tích đàn áp Tôn giáo của mình bị phơi bày?

Như chúng ta biết, chính sách đàn áp Tôn giáo của nhà cầm quyền VN chưa bao giờ ngưng nghỉ. Và vụ đàn áp đẫm máu giáo dân ở Giáo điểm Con Cuông, Gp Vinh là một trong những cuộc đàn áp trắng trợ nhất trong mấy năm gần đây.
Đọc Thêm

"Nói Với Mình Và Các Bạn": Ta Đi Bầu Cử Tự Do

Đoan Trang Blog - 2.9.2013: Chúng ta đã nghe nói nhiều về giá trị của dân chủ, nhân quyền, tự do. Nhưng, đánh giá như thế nào là dân chủ, “chấm điểm” một nền dân chủ, thì lại đòi hỏi phải có những tiêu chí nhất định, trong đó có một tiêu chí quan trọng là bầu cử tự do tới mức nào. Và đánh giá, “chấm điểm” một cuộc bầu cử, lại cũng đòi hỏi các tiêu chí cụ thể.

Dưới đây là bài thứ 11 trong loạt bài “Nói với mình và các bạn: Vẻ đẹp của chính trị”. Mục đích mà loạt bài hướng tới là góp phần giúp độc giả, nhất là các bạn trẻ, hiểu hơn về chính trị. Bài này sẽ bàn về một vấn đề hết sức cụ thể, căn bản của chính trị, nhưng lại là điều mà hầu như không người dân Việt Nam nào hiểu rõ (kể cả người viết bài này) vì chưa từng được trải nghiệm: Thế nào là bầu cử tự do?
Đọc Thêm

Cục U Bướu Di Căn Từ Đời Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cầu Nhật Tân, 1.9.2013: Đây. Khu đô thị Nam Thăng Long – Ciputra. Dự án đô thị lớn nhất Hà Nội được triển khai khu đất vàng quanh Hồ Tây với diện tích trên 323 ha. Quyết định số 1106/TTg do Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Công Tạn ký ngày 19/12/1997 xác định: “thu hồi 3.231.367m2 đất, trong đó 2.296.011m2 đất thuộc quận Tây Hồ và 935.356m2 đất thuộc huyện Từ Liêm, Hà Nội và giao cho Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị Hà Nội (UDIC) THUÊ toàn bộ diện tích đất thu hồi trên để góp vốn liên doanh với công ty CIPUTRA (thời hạn thuê đất 50 năm)”. Dự án gắn liền với bao tai tiếng và bóng dáng của các quan to. Dự án siêu quốc gia nhưng không có quyết định thu hồi đất. Hơn chục năm sau. Siêu dự án hiện nguyên hình là các đống sắt gỉ. Hàng vạn nông dân tay trắng do mất đất. Hàng trăm héc-ta đất vàng bỏ hoang. Tai tiếng nhất là chính quyền thành phố HN đã đắc lực giúp doanh nghiệp chiếm đoạt hơn 4000 tỉ tiền thuế của nhà nước. Lãnh đạo cao nhất của thành phố lúc đó nay đã là Tổng bí thư.
Đọc Thêm

Vụ Sếp Lương "Khủng": Kiểu Tham Nhũng Qua Lương

Tầm Nhìn - 1.9.2013: Theo GS Nguyễn Minh Thuyết: Nói cho đúng, đây là một vụ tham nhũng, cần phải được xử lý nghiêm, xử lý đến nơi đến chốn.

Những ngày qua, vụ việc một số lãnh đạo của 4 doanh nghiệp công ích tại TPHCM nhận các mức lương cao ngất ngưởng (người cao nhất tới 2,6 tỷ đồng/năm) đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận của cả nước. Vì sao vụ việc kéo dài hàng năm trời nhưng không bị phát hiện? Liệu có còn những vụ tiêu cực tương tự trong tương lai? Và đến khi nào công chức nhà nước mới thực sự sống được bằng đồng lương chính đáng?
Đọc Thêm

Đinh Tấn Lực: Xưa Rồi… Dũng

 Đinh Tấn Lực Blog - 1.9.2013: Phóng sự hình Mãi Võ Chợ Hàn

Chuyện này xảy ra lâu rồi.

Tức là mánh này xưa rồi.

Túng quá cứ xài đi xài lại.

Mòn nhẵn.


Năm 2010, VNexpress thực hiện cuộc bình chọn “Nhân vật của năm 2000”.  Ai vậy?
Đọc Thêm

Hồ Quang Huy: Đề Nghị Được Đang Đàn Phản Biện Tại Quốc Hội

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – hạnh phúc
ĐƠN ĐỀ NGHỊ ĐƯỢC THAM DỰ KỲ HỌP QUỐC HỘI

Kính gửi:


- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

- Văn phòng Quốc hội
Đọc Thêm

ĐTC: Toàn Giáo Hội Ăn Chay - Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Tại Siria Ngày 7-9-2013

VATICAN. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa chúa nhật 1-9-2013 tới 50 ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô đã khẩn thiết kêu gọi hòa bình và ấn định ngày 7-9-2013 là ngày toàn Giáo Hội ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình tại Siria và trên thế giới.

Buổi đọc kinh diễn ra giữa lúc hiểm họa chiến tranh đang đạt tới cao độ với cuộc tấn công mà Hoa Kỳ với sự hỗ trợ của Pháp sắp giáng xuống Siria, gọi là để trừng phạt chính phủ nước này đã sử dụng võ khí hóa học, ĐTC nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em,
Đọc Thêm

Ngoại Trưởng Mỹ: Chất Độc "Sarin" Đã Được Sử Dụng Tại Syria

VOA - 1.9.2013: Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói rằng cuộc xét nghiệm độc lập đã xác nhận rằng chất độc sarin đã được sử dụng để tấn công thường dân tại thủ đô Damascus của Syria hồi tháng trước.

Trả lời đài truyền hình CNN hôm Chủ nhật, ông Kerry nói rằng các mẫu tóc và máu thu thập tại hiện trường đã được “xét nghiệm dương tính với sarin.”
Ngoại trưởng Kerry nói rằng ông hy vọng Quốc hội Mỹ “sẽ làm chuyện được xem là đúng đắn,” nhưng ông nói thêm, tổng thống có quyền hành động, cho dù Quốc hội có quyết định thế nào đi chăng nữa.
Đọc Thêm

Thủ Bút Của Trần Trọng Kim -Thư Gửi Hoàng Xuân Hãn 1947

Nguyễn Đức Toàn, Hán Nôm Blog - 12.6.2013: Thủ bút của Trần Trọng Kim gửi Hoàng Xuân Hãn năm 1947

Trần Trọng Kim (1887-1953) là một nhà giáo, một nhà nghiên cứu văn học, sử học có tiếng trong giới trí thức nước ta thời cận đại. Ông đã để lại nhiều công trình nghiên cứu có giá trị, như Nho giáo, Việt Nam sử lược, có đóng góp cho tri thức và nghiên cứu lịch sử văn hóa nước nhà. Trong khi tiếp xúc với văn bản Nam quốc địa dư chí, tôi phát hiện ra bức thư này nằm giữa tờ bìa ngoài gấp đôi đã bị phết hồ dán kín lại, do thời gian lâu ngày lớp hồ khô đi, trong lúc kiểm tra văn bản bức thư vô tình rơi ra. Được biết một số sách Hán Nôm có nguồn gốc từ thư viện riêng của gia đình GS. Hoàng Xuân Hãn. Bức thư này có lẽ đã đến tay cụ Hoàng và được cụ Hoàng dấu kín vào tờ bìa của cuốn Nam quốc địa dư chí, mà sau này được hiến tặng lại cho thư viện. Đối chiếu với tập hồi ký Một cơn gió bụi của cụ Trần đã được xuất bản trong những năm 60, chúng tôi nhận định đây chính xác là bút tích và giọng văn của cụ Lệ thần - Trần Trọng Kim, vì những nhân vật trong thư nhắc đến đều là những gương mặt trí thức chính trị đương thời với cụ. Ngày tháng, sự kiện, giọng văn và tư tưởng trong bức thư hoàn toàn phù hợp với ngày tháng, sự kiện, giọng văn, tư tưởng của cụ Trần trong tập hồi ký đã nêu trên.
Đọc Thêm

Nghĩ Lẩn Quẩn Nhân Ngày Khai Giảng

Hình ảnh nền Giáo Dục đương đại
Huỳnh Ngọc Chênh Blog 1.9.2013: Hôm qua ngồi uống cà phê tại Press coffee trong khuôn viên rộng lớn của cơ quan Hội Nhà Báo TP HCM. Tự dưng tôi ngẫm nghĩ, một cái hội nghề nghiệp cấp địa phương mà được Nhà Nước ưu ái cấp cho một tòa nhà rộng lớn ở vị thế đắc địa ngay trung tâm quận 1 thì quả là chế độ ta ưu việt thật. Tòa nhà chiếm diện tích khoảng chừng 1000 mét vuông, hội nhà báo không làm chi cho hết nên cắt bớt một phần cho thuê bán cà phê.

Tòa nhà cơ quan của hội nhà báo địa phương đã to như thế thì tòa nhà cấp cho hội nhà báo trung ương chắc còn to hơn. Rồi 65 tỉnh thành trong cả nước, Nhà nước lại tốn đến 65 tòa công sở như vậy. Nhưng không chỉ tốn công sở. Mỗi cơ quan hội nhà báo lại phải có một bộ máy quản lý và điều hành. Bộ máy ấy gồm chính quyền, đảng và các đoàn thể. Nghĩa là phải có một thủ trưởng, vài thủ phó, một số trưởng phòng ban, nhân viên, kỹ thuật viên, thư ký, lao công, tài xế, tạp vụ, bảo vệ. Bên cạnh đó là bộ máy đảng lãnh đạo gồm bí thư và các phó bí thư đảng bộ, rồi bộ máy công đoàn, đoàn thanh niên, hội phụ nữ...Nghĩa là nó y hệt bộ máy cầm quyền của nhà nước thu nhỏ, chỉ thiếu cơ quan dân cử là quốc hội mà thôi.
Đọc Thêm

Trà Giang: Hoan Hô Quốc Khánh, Hoan Hô Nhà Thơ

Trà Giang, Dân Luận - 1.9.2013: Đó là một nhà thơ lớn, tương đối lớn của cả nước và của tỉnh nhà. Lớn nếu chỉ nói riêng về chuyện làm thơ; bởi việc làm thơ thì xét cho cùng, ai cũng lớn cả; và cũng chẳng ai để tâm tranh luận về sự lớn nhỏ của những anh chàng thường để tóc dài, hay lẩm bẩm nột mình ấy.

Còn tương đối lớn vì ông là một quan chức thơ, một quan chức văn nghệ của đảng. Ông có chân trong Hội đồng thơ quốc gia. Ở tỉnh, ông là chủ tịch Hội văn nghệ nhiều năm liền, đến mức quên cả tuổi hưu. Ngày về hưu của ông, tỉnh phải tổ chức một lễ trọng, có quà nặng ký. Trong buổi lễ, ông chủ tịch tỉnh có nói rằng thơ của nhà thơ ấy thấm sâu trong tâm hồn nhân dân tỉnh nhà; không biết trong tâm hồn của gần 1,3 triêu dân nông nghiệp đó thế nào, còn riêng ông chủ tịch tỉnh, chắc chắn không biết một câu thơ nào của nhà thơ lớn đó. Mấy năm trước, trong một cuộc cãi cọ chữ nghĩa, một nhà nghiên cứu rất uyên bác ở Lâm Dồng cũng nói không biết ai là nhà thơ có tên như vậy. Thật có lỗi.
Đọc Thêm