GM PhaoLô Nguyễn Thái Hợp: 'Chính Quyền Không Thả Người Như Cam Kết'

BBC - 5.9.2013: Trả lời phỏng vấn BBC ngày 5/9, Giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp nói nguyên nhân xảy ra vụ việc liên quan tới việc công an tỉnh bắt giữ hai người tên Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải hồi tháng Sáu.

Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp nói UBND xã Nghi Phương không làm theo cam kết thả người, dẫn tới cuộc xô xát ngày 4/9.

 Nghe bài nói chuyện của GM Nguyễn Thái HợpTrước đó, ngày 29/8, khi người dân kéo xuống UBND xã Nghi Phương để biểu tình thì cũng đã đứng ra "yêu cầu người dân giữ trật tự" và "hy vọng trong 5,6 ngày nữa, nhà nước sẽ giải quyết", ông cho biết.
Đọc Thêm

Nguyên Nhân Việc Giáo Dân Xứ Mỹ Yên Bị Đàn Áp Dã Man

BBC - 5.9.2013:  Công An 'xô xát' với giáo dân ở Nghệ An

Tin cho hay đã xảy ra xô xát gây thương vong giữa công an và giáo dân trước trụ sở UBND xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 5/9, Giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp nói nguyên nhân xảy ra vụ việc liên quan tới việc công an tỉnh bắt giữ hai người tên Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải hồi tháng Sáu.

Đức giám mục nói vào ngày 22/5, đoàn xe chở gia đình của 14 thanh niên công giáo Nghệ An bị một số công an mặc thường phục chặn trên đường hành hương đến linh địa Trại Gáo, thuộc giáo xứ Mỹ Yên.
Đọc Thêm

Tổng Hợp Một Số Tình Hình Từ Giáo Xứ Mỹ Yên Đến Sáng 5.9.2013

TNCG - 5.9.2013: Như chúng ta đã biết, thay vì thực hiện lời hứa thì chính quyền đã huy động lực lương côn an các loại đến để thẳng tay đàn áp bà con giáo xứ Mỹ Yên vào chiều hôm qua, ngày 4/9/2013.

Chưa dừng lại ở đó, báo chí, truyền hình của tỉnh Nghệ an đã đồng loạt đưa những đoạn video bóp méo sự thật. Nhất là đoạn video được phát vào bản tin thời sự tối 3-4/9/2013. Công an đã trắng phát ra những đoạn video mớm cung, cắt ghép và tệ hơn là họ đã thay quan tòa để kết tội giáo dân và hai người dân bị bắt cóc là ông Ngô Văn Khởi và anh Nguyễn Văn Hải.
Đọc Thêm

Hãng Tin "CNN" Đưa Tin Việc Công An, Côn Đồ Đàn Áp Dã Man Giáo Dân Xứ Mỹ Yên - Việt Nam

CNN - 5.9.2013: BREAKING NEWS: POLICE AND MILITARY WERE ORDERED TO ATTACK MY YEN CHURCH, VIETNAM

Police brutality has long been a major issue in Vietnam, and has gone unchallenged due to government suppression. Yet police brutality, including torture and fatal beatings, continues to be reported in all regions of the country and it is getting worse.

On September 04, 2013, bloodshed exploded in Nghe An Province when the authority of Nghe An promised to release two My Yen Catholic church members of Nghe An Province, Nguyen Van Hai and Ngo Van Khoi. The two men were arrested not long ago in violation of “disturbance of the peace.” Nghe An Province located in the North Central Coast region of Vietnam is the largest province.
Đọc Thêm

Giáo Dân Bị Hành Hung Và Bị Bắt, Ảnh Tượng Thánh Bị Đập Nát

GPVO - 4.9.2013: Vụ việc vừa xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên chiều ngày 04.9.2013: giáo dân bị hành hung và bị bắt, ảnh tượng thánh bị đập nát

Sau vụ bắt người trái phép ông Ngô Văn Khởi và anh Nguyễn Văn Hải, bà con giáo dân xứ Mỹ Yên (thuộc xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) rất bức xúc trước việc làm không rõ ràng của chính quyền suốt hai tháng qua.

Ngày hôm qua (03.9.2013), khi giáo dân Mỹ Yên đến Ủy ban nhân dân xã Nghi Phương, chính quyền đã hẹn 16h chiều nay (04.9.2013) thả những người bị bắt. Thế nhưng, khi bà con đến Ủy ban nhân dân theo Bản Cam Kết của phía chính quyền thì đã bị lực lượng công an và bộ đội đánh đập nặng nề và bắt đi nhiều người. Một số giáo dân bị đánh đập trọng thương đã được chuyển về Phòng khám đa khoa Tòa Giám mục Xã Đoài cấp cứu, một số khác đang được cấp cứu tại Bệnh viện 115, thành phố Vinh.
Đọc Thêm

Luật Sư Yêu Cầu Thả Ông Lê Quốc Quân

BBC - 5.9.2013: Luật sư bào chữa cho ông Lê Quốc Quân yêu cầu 'trả tự do ngay' cho thân chủ do đã 'quá thời hạn chuẩn bị xét xử'.

Ông Lê Quốc Quân cũng là một luật sư, bị bắt ngày 27/12/2012 và đáng ra đã ra tòa ngày 9/7/2013 vì tội Trốn thuế theo quy định tại Khoản 3, Điều 161 Bộ Luật Hình sự.

Tuy nhiên một ngày trước đó, tòa có quyết định tạm hoãn vì chủ tọa bị bệnh.

Trong 'Yêu cầu của người bào chữa' gửi tới Chánh án Tòa án Nhân dân TP Hà Nội và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội hôm 3/9, luật sư Hà Huy Sơn viết tội trạng cáo buộc đối với ông Lê Quốc Quân là thuộc loại "nghiêm trọng" theo luật định.
Đọc Thêm

Khẩn: Trực Tiếp Giáo Dân Xứ Mỹ Yên - Nghệ An Tuần Hành Xuống UBND Xã Nghi Phương Đòi Người Ngày Thứ 2

TNCG - 4.9.2013: TIN KHẨN NGÀY 04/09/2013. Theo như lời hứa của Chủ tịch huyện Nghi Lộc và Chủ tịch xã Nghi Phương chiều hôm nay vào lúc 16h00 sẽ thả tự do cho 2 dân oan Nguyễn Văn Hải vả Ngô Văn Khởi vì cáo buộc "Gây rối mất trật tự công cộng".
Đọc Thêm

Sở Nội Vụ Tinh Gia Lai Vi Phạm Tự Do Tôn Giáo

VRNs - 05.09.2013: Ngày 28.08.2013, ông Nguyễn Thành Cam, Phó giám đốc Sở nội vụ tỉnh Gia Lai đã gởi văn thư số 184/SNV-BTG than phiền việc các linh mục tu sĩ không tham dự buổi phổ biến Nghị định 92 đúng vào ngày lễ trọng của đạo Công giáo.

Văn thư viết: “Ngày 15.08.2013, Sở nội vụ tỉnh Gia Lai đã tổ chức phổ biến chủ trương của đảng về tôn giáo và Nghị định 92/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo cho 96 linh mục tu sĩ đạo Công giáo trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, số linh mục tu sĩ đến tham dự Hội nghị chỉ có 31 người”.
Đọc Thêm

Gia Đình Đinh Nguyên Kha Kêu Cứu

VRNs - 05.09.2013: Hôm qua, 04.09.2013, bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ của sinh viên yêu nước Đinh Nguyên Kha đã gởi Đơn kêu cứu đến Viện kiểm sát (VKS) nhân dân tỉnh Long An cho biết con bà bị ép cung nhận tội khủng bố.

Được biết, ngày 30.08.2013, khi gia đình bà Liên thăm con, Đinh Nguyên Kha đã quyết định mời luật sư bào chữa cho mình.

Xin quý vị đọc đơn kêu cứu để tường.
Đọc Thêm

Gs Cao Huy Thuần - Ai Cho Chú Mày Làm Vua? Chính Đáng Và Chính Đáng Hóa

GS Cao Huy Thuần: Tôi mượn một trang sử của Pháp để mở đầu câu chuyện giải trí này. Chẳng phải vì tôi mê gì nước Pháp, nhưng quả thật, động đến chuyện hiến pháp, dù chỉ để giải trí, không đâu giàu hiến pháp bằng nước Pháp, bởi lẽ không đâu có 1789. Cách mạng rồi phản cách mạng, cực đoan rồi phản cực đoan, từ tả qua hữu rồi từ hữu qua tả, 1789 là nguồn sáng tạo cho nhiều bản hiến pháp chết non, chết trẻ, chưa sống đã chết, làm giàu cho tư tưởng chính trị, không riêng gì cho nước Pháp.

Vậy thì tôi mượn một trang sử của Pháp, hồi bắt đầu hình thành nước Pháp. Như ai cũng biết, trước khi thành hình như các quốc gia có chủ quyền, châu Âu sống một thời gian dài dưới chế độ phong kiến trong đó quyền lực của vua bị chèn ép giữa hai quyền lực, ở trên và ở dưới. Trên là Hoàng đế. Dưới là quý tộc. Rất chậm, chậm hơn nhiều so với ta, các quốc gia ở châu Âu mới thành hình, sau khi các ông vua đánh bại được thế lực ở trên và ở dưới, xác nhận chủ quyền toàn vẹn của mình.
Đọc Thêm

Khóa huấn luyện kỹ năng truyền thông cho các tôn giáo đã bắt Đầu, Dù Bị Công An Ngăn Cản

VRNs - 04.09.2013: Sài Gòn – Vào lúc 8 giờ 30, ngày 03.09.2013, cha Antôn Lê Ngọc Thanh, CSsR khai giảng “Khóa huấn luyện Truyền thông cho các Tôn giáo”, tại Dòng Chúa Cứu Thế, 38 Kỳ Đồng, quận 3, Sài Gòn.

Cha Thanh cho biết, có 10 vị thuộc các Tôn giáo ghi danh tham gia khóa huấn luyện này. Cụ thể 7 vị thuộc Phật Giáo Hòa Hảo thuần túy (PGHH), 2 vị chức sắc Tin Lành và 1 phật tử thuộc GH Phật Giáo VN Thống nhất. Nhưng hôm nay, chỉ có 3 vị thuộc PGHH tham gia khóa huấn luyện, các vị còn lại bị công an ngăn cản và đe dọa ngay từ nhà.

Anh Nguyễn Ngọc Tân, Chánh Thư ký PGHH thuần túy cho biết, tất các vị thuộc PGHH ghi danh tham gia khóa huấn luyện bị công an mời lên làm việc với nội dung “Tham dự khóa huấn luyện kỹ năng truyền thông ở TP.HCM”, vào thứ sáu ngày 31.08.2013 vừa qua, trước 04 ngày khi khóa huấn luyện truyền thông diễn ra.
Đọc Thêm

Ts Lê Đăng Doanh Nói Về Cải Cách Doanh Nghiệp

BBC - 4.9.2013: Người từng đứng đầu ngành nghiên cứu quản lý kinh tế của Việt Nam cảnh báo chính phủ hiện nay cần ý thức được rằng không cơ quan nào có thể quản lý nổi cả ngàn doanh nghiệp và nên nghĩ tới các giải pháp đồng bộ để giải quyết các vấn đề ở doanh nghiệp nhà nước.Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, đưa ra nhận định như vậy trong lúc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trình lên chính phủ Việt Nam hai mô hình quản lý doanh nghiệp nhà nước.
Đọc Thêm

Dân Oan Nguyễn Thị Tâm Bị Thương Nghiêm Trọng Trong Đồn Công An Bình Phước

VRNs - 04.09.2013: Vào lúc 16 giờ 45 phút, ngày 03.09.2013, bé Ngô Thị Cẩm Hiếu, 10 tuổi khóc nức nở, kêu lên: “Những người hàng xóm nói với con là mẹ con đập đầu vào tường nên công an đã đưa mẹ con đi bệnh viện băng bó vết thương, sau đó người ta lại đưa mẹ con về trại giam. Người ta không cho con đi thăm mẹ con. Con muốn mọi người cứu mẹ con ra.”

Chỉ mới 10 tuổi nhưng bé Hiếu phải đi kêu oan cho mẹ – bà Nguyễn Thị Tâm, dân oan ở thôn 2, xã Đường 10, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Mẹ của bé Hiếu, bà Tâm bị bắt vào ngày 29.08.2013 vừa qua. Còn bố của bé Hiếu bị nhà cầm quyền bắt gia từ ngày 04.07.2013 cho đến nay.
Đọc Thêm

Biểu Tượng Của GM Phó Giáo Phận Vinh Phê Rô Nguyễn Văn Viên

Lam Hồng - 4.9.2013: Con thuyền bấp bênh trên sóng và con chim bồ câu ngậm cành ô-liu

Thông thường, biểu tượng của các giám mục có phần chung giống nhau như thánh giá, mũ, dây, khiên diễn tả tác vụ mục tử của người được mời gọi tiếp tục sứ mệnh của Đức Giêsu Kitô giữa lòng thế giới. Sự phân biệt biểu tượng của các giám mục được thể hiện ở giữa khiên. Về phần mình, ở giữa khiên, tôi chọn hình ảnh con thuyền bấp bênh trên sóng và con chim bồ câu ngậm cành ô-liu.

Hình ảnh con thuyền bấp bênh trên sóng gợi lên trong chúng ta hình ảnh con thuyền của gia đình ông Nô-ê trong cơn đại hồng thủy được Sách Sáng Thế diễn tả (St 6-9), cũng là hình ảnh Giáo Hội trên đường lữ hành, và là hình ảnh cuộc sống của mỗi người chúng ta giữa biển đời sóng gió. Những gì gia đình ông Nô-ê trải qua, cũng là những gì mà Giáo Hội và mỗi người chúng ta trải qua, khác nhau chăng chỉ là hình thức biểu hiện mà thôi.
Đọc Thêm

Nhà Văn Nguyễn Xuân Nghĩa Bị Đánh Trong Tù

VRNs - 04.09.2013: Anh Nguyễn Trí Dũng, con blogger Điếu Cày cho biết như sau: “Hôm nay, 04.09.2013, Trí Dũng vào thăm bố, thời gian gặp được chừng 20 phút. Tình hình sức khỏe blogger Điếu Cày đã tạm ổn. Tuy nhiên, blogger Điếu Cày đưa tin: ‘Bác Nguyễn Xuân Nghĩa bị một tên tù chung thân giam chung tên là Tiến đánh đập trong tù. Người tù tên Tiến này đã từng đánh đập bác Nguyễn Kim Nhàn trước đây’. Đây là đòn thù của Công an Trại 6 Nghệ An đối với các tù nhân chính trị ở đây”.

Anh Dũng cũng cho biết, hôm nay anh được gặp bố (blogger Điếu Cày) và nói chuyện với ông qua điện thoại, chứ không phải qua lớp kính như những lần trước. Hai bố con nói chuyện được khoảng 20 phút thì bố anh nói về chuyện nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa bị đánh đập dã man trong tù, tức khắc, công an ngắt điện thoại và không cho hai bố con nói chuyện nữa.
Đọc Thêm

Một Thanh Niên Mỹ Mắc Bệnh Ung Thư Được Chữa Lành Nhờ "ĐTC Biển Đức" Ban Phước Lành

VRNs - 04.09.2013:  Catholic World News đưa tin, một thanh niên người Mỹ đã hồi phục từ căn bệnh ung thư nhờ vào lời chúc lành của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI.

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin giai đoạn 4, anh Peter Srsich đã du lịch đến Rôma vào cuối tháng năm để được gặp Đức Thánh Cha, chuyến đi được tài trợ bởi Quỹ Hiện thực Ước Mơ.

Anh tường thuật rằng, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã lắng nghe câu chuyện của anh với căn bệnh ung thư. Sau đó, Peter trao cho Đức Thánh Cha một sợi dây đeo cổ tay màu xanh lá với dòng chữ “Xin cầu nguyện cho Peter.” Đổi lại, Đức Thánh Cha đã chúc lành cho Peter.
Đọc Thêm

VN 'Phạt Nặng' Hành Vi Vi Phạm Chủ Quyền

Tàu Trung Quốc tại Biển Đông
BBC - 4.9.2013: Chính phủ Việt Nam ban hành nghị định xử phạt nặng nước ngoài thăm dò khai thác dầu khí trái phép trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam, nhưng không nói rõ sẽ siết chặt chế tài bằng cách nào.

Nghị định 97/2013/NĐ-CPdo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký hôm 27/8/2013 "quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng".

Văn bản nghị định mà BBC có nêu rõ quy định được áp dụng với các "cá nhân, tổ chức nước ngoài thực hiện hành vi vi phạm hành chính quy định tại Nghị định này trên lãnh thổ Việt Nam".

Có lẽ đây là lần đầu tiên các mức phạt tiền được quy định cụ thể và chi tiết cho các hành vi của nước ngoài vi phạm lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Đọc Thêm