Kiểm Duyệt Báo Chí: Chọn Tự Do Tích Cực Hay Tự Do Tiêu Cực?

My Bùi: Hồ Chí Minh khi ký Sắc lệnh 282/SL ngày 16/12/1956, có lẽ ông cũng không hình dung được tư tưởng của mình đã được quán triệt tuyệt đối ở vế sau của Điều 4 đến tận nửa thế kỷ: "Tất cả các báo chí đều được hưởng quyền tự do ngôn luận. Không phải kiểm duyệt trước khi in; trong trường hợp khẩn cấp, xét cần phải tạm thời đặt kiểm duyệt, Hội đồng Chính phủ sẽ quyết định."

Cách đây không lâu trên Diễn Ngôn đăng tải bài viết “Khi báo chí tự tước bỏ quyền lực của mình” của tác giả Hoàng Hường. Trong đó, tác giả phê bình nền báo chí Việt Nam hiện nay kém nhanh nhạy, đuối hơi và chậm chạm. Đồng thời, tác giả cũng nhắc tới Myanmar như một ví dụ so sánh về thay đổi cơ chế quản lý báo chí, tạo ra nhiều sự thay đổi tích cực: "Nhìn sang một nước láng giềng: Myanmar đang thay đổi rất mạnh mẽ, một trong những điều thay đổi đó là việc đậy nắp bút của người kiểm duyệt báo chí vì “độc giả chính là người kiểm duyệt tốt nhất”.
Đọc Thêm

"Chúng Tôi Chỉ Là Những Con Dê Tế Thần"

BBC - 3.12.2013: Nhà văn Vũ Thư Hiên thuật lại những kỷ niệm thời trong tù và sau khi ra tù giữa ông và ông Nguyễn Kiến Giang, nhà lý luận về chủ nghĩa Marx và cựu đảng viên cộng sản lão thành mới qua đời.

Trao đổi với BBC từ Paris hôm 02/12/2013, nhà văn lão thành nói ông Nguyễn Kiến Giang và bản thân ông, cùng nhiều người khác bị bắt và bị bỏ tù trong vụ án "Xét lại chống Đảng" nửa sau thế ký trước, chỉ là những 'con dê tế thần' của một âm mưu trong nội bộ Đảng Cộng sản khi đó, mà theo ông là để hạ uy tín của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Đọc Thêm

Trung Quốc Rao Bán Cô Dâu Việt Với Giá 6.000 USD

Hương Nguyên: Cơn sốt cô dâu Việt Nam đối với đàn ông Trung Quốc ngày càng mạnh, thậm chí xuất hiện nhiều website Trung Quốc đã rao bán cô dâu Việt như một loại hàng hóa với giá 6.000 USD. Chuyện này không chỉ bây giờ mới diễn ra mà đã âm thầm từ rất lâu, nhưng những người có trách nhiệm vẫn làm ngơ, bỏ mặc thân phận phụ nữ Việt bị coi như một “món hàng”.

Với một đất nước có tỷ lệ sinh thiên lệnh, thích con trai hơn con gái thì không có gì ngạc nhiên khi hậu quả của chính sách một con đã dẫn đến tình trạng những người đàn ông trong độ tuổi kết hôn vẫn chưa tìm được bạn đời và họ sẵn sàng bỏ ra một món tiền để “mua vợ”. Có cầu ắt có cung, nhiều trung tâm môi giới cô dâu Việt Nam sang Trung Quốc đã được hình thành. Thậm chí, trên một số blog còn rao bán giá của một cô gái Việt Nam chỉ 6.000 USD cùng những lời quảng cáo đường mật như các cô gái vẫn còn trinh tiết (đây là vấn đề khá được coi trọng trong nền văn hóa Hán - Nho), chăm chỉ, ngoan ngoãn, xinh đẹp và nhất là không đòi hỏi nhiều tiền, cao giá như các cô gái Trung Quốc. Một số công ty còn cam kết nếu trong vòng 1 năm, cô dâu bỏ chạy sẽ đền cho cô khác.
Đọc Thêm

Hiệu Minh - Đồng Hồ “NOT NOW” Made In Vietnam

Hiệu Minh: Họ sẽ trả lại quyền cho người dân khi đất nước này cạn kiệt tài nguyên, không còn gì để họ vơ vét nữa. Đó là "phải lúc" đối với họ! (Dân Luận)


“NOT NOW” dịch sang tiếng Việt là “Chưa phải lúc”.

Trả lời phỏng vấn của BBC VN, giáo sư Đỗ Quang Hưng, thành viên Hội đồng Lý luận Trung ương, cơ quan tư vấn về đường lối, sách lược chính trị cho Ban chấp hành Trung ương và BCT, cho rằng, VN có thể sẽ thay đổi về thể chế, chính trị, nhưng chưa phải hiện nay.

“NOT NOW – Chưa phải lúc”, một câu thường trực trên cửa miệng của các chính khách VN.
Đọc Thêm

Liên Hiệp Quốc Phán Quyết: CSVN Bắt Giam Ls. Lê Quốc Quân Tùy Tiện

NGOs: THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Kêu Gọi Trả Tự Do Cho Nhà Hoạt Động Blogger Việt Nam
Ngày 2 Tháng Mười Hai 2013

Việc giam giữ một blogger Việt Nam, và là luật sư, nhà hoạt động nhân quyền Lê Quốc Quân đã bị Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc lên tiếng chỉ trích là vi phạm quyền tự do ngôn luận và quyền được xét xử công bằng.

Ủy Ban Điều Tra về Bắt giữ Tùy tiện của Liên Hiệp Quốc, do Cao Ủy Nhân Quyền LHQ thành lập, đã đưa ra phán quyết rằng Lê Quốc Quân trở thành mục tiêu tấn công vì việc hoạt động và viết blog. Ủy Ban kêu gọi trả tự do cho ông ngay lập tức, hoặc bản ản phải được xem xét lại bởi một tòa án độc lập. Ủy Ban còn đề nghị Việt Nam phải bồi thường thiệt hại cho ông Lê Quốc Quân vì việc bắt giữ tùy tiện này.
Đọc Thêm

VN Trong Bảng Xếp Hạng Tham Nhũng

BBC - 3.12.2013: Việt Nam xếp thứ 116 trên tổng số 177 nước trong bảng đánh giá hàng năm về tham nhũng trong khu vực công của Tổ chức Minh bạch Quốc tế.

Năm ngoái Việt Nam xếp thứ 123 trên tổng số 176 nước trong bảng xếp hạng này, với số điểm không đổi là 31/100.

Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng xếp hạng các quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên cảm nhận về mức độ tham nhũng trong khu vực công.

Minh bạch Quốc tế nói Chỉ số của họ tìm hiểu cảm nhận về tham nhũng của những người ở vị trí có thể đưa ra đánh giá về tham nhũng trong khu vực công.
Đọc Thêm

Sắp Xử 'Đại Án' Vinalines Và Bầu Kiên

Ông Nguyễn Bá Thanh phát biểu khi về lại Đà Nẵng
nói chuyện với cử tri
BBC - 3.12.2013: Trưởng Ban Nội chính Trung ương nói sẽ đưa ra xét xử vụ án Dương Chí Dũng vào tháng 12 và 'ông trùm ngân hàng Nguyễn Đức Kiên, còn gọi là Bầu Kiên, trước Tết.

Ông Nguyễn Bá Thanh thông báo khi tiếp xúc cử tri ở Đà Nẵng trong tư cách đại biểu Quốc hội vào hôm thứ Hai 2/12.

Theo báo Tuổi Trẻ, đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Thành phố Đà Nẵng nhận được hàng loạt phản ánh của cử tri về “tham nhũng, bức xúc về thực trạng đội ngũ cán bộ, công chức ngày một phì to ra nhưng hiện có một bộ phận không nhỏ cán bộ công chức đến cơ quan chỉ để ngồi chơi xơi nước.”
Đọc Thêm

Sửa Đổi Hiến Pháp Việt Nam : Human Rights Watch Tỏ Ý Tiếc Một "Cơ Hội Bị Bỏ Lỡ"

Trọng Nghĩa: Năm ngày sau khi bản Hiến pháp sửa đổi của Việt Nam được Quốc hội thông qua, vào hôm nay, 03/12/2013, tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch, trụ sở tại New York, đã cho rằng Việt Nam đã thất bại trong việc đáp ứng các nguyện vọng thay đổi và cải cách của người dân. Theo HRW, đây là một cơ hội bị bỏ lỡ về việc cải thiện nhân quyền, và Việt Nam, trong tư cách là một thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã không tuân thủ cam kết của mình.

Trong một bản thông cáo báo chí, Human Rights Watch đã nhắc lại rằng khi quá trình sửa đổi bắt đầu được khởi động vào ngày 02/01/2013, chính phủ và Quốc hội Việt Nam đã kêu gọi quần chúng góp ý cho việc điều chỉnh Hiến pháp. Hàng trăm hàng ngàn người đã trả lời, thể hiện một sự tham gia chưa từng thấy của người dân vào một tiến trình cải cách pháp lý tại Việt Nam.
Đọc Thêm

Diệt Quỷ, Trừ Tà – Giữ Nhà, Cứu Nước

Bằng Phong Đặng Văn Âu: Cộng sản là một tôn giáo của Quỷ. Khác với Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo lấy đức từ bi, lòng bác ái dạy dỗ con người hướng thiện; còn cái đạo cộng sản lấy căm thù, giết chóc làm kim chỉ nam. Chúng kích động sự phẫn uất của người bị áp bức bằng lời kêu gọi hết sức hấp dẫn:Vùng lên hỡi các nô lệ ở thế gian, vùng lên hỡi ai cực khổ bần hàn. Sục sôi nhiệt huyết trong tâm đầy chứa rồi. Quyết phen này sống chết mà thôi. Chế độ xưa ta mau phá sạch tan tành. Toàn nô lệ vùng đứng lên đi. Nay mai cuộc đời của toàn dân khác xưa, bao nhiêu lợi quyền tất qua tay mình.”. Lời ca lôi cuốn thần kỳ đến độ những khối óc uyên bác như triết gia Jean Paul Sartre, Bertrand Russell… trở nên mụ mị, mất cả lý trí, cùng đồng loạt lớn tiếng ủng hộ phong trào bịp bợm của Quỷ. Mặc dầu nhà văn George Orwell cảnh báo xã hội cộng sản là một trại súc vật (Animal Farm); bản tường trình của André Gide sau 3 năm ở Nga trở về với tác phẩm “Retour de l’U.R.S.S.”, nói lên sự bất nhân cộng sản cũng không đủ sức thuyết phục người nhẹ dạ cả tin. Có thể nói phong trào của Quỷ cộng sản lên như diều gặp gió là do những đầu óc trí thức hoang tưởng góp phần cổ súy không nhỏ.
Đọc Thêm

Tưởng Năng Tiến - Những Cái Dao Pha

GS. Nguyễn Văn Bông
S.T.T.D Tưởng Năng Tiến: Thỉnh thoảng, Nguyễn Tuân cũng nịnh. Trăm hay không bằng quen tay. So với nhiều nhân vật tăm tiếng (và tai tiếng) đồng thời, ông nịnh không khéo lắm:

“Cán bộ Đảng nó cứ như là một con dao pha ấy. Vứt đâu cũng được, cái gì rồi cũng làm. Loay hoay ngày đầu, nhưng có ý thức trách nhiệm, rồi cũng tìm ra, vừa làm vừa học…”

Tôi chưa thấy “con dao pha” bao giờ, và cũng không hình dung ra trông nó dài/ngắn hay dầy/mỏng ra sao nhưng vẫn có cảm nghĩ rằng sự so sánh của Nguyễn Tuân có phần không được ổn. “Cán bộ Đảng” quả là “cái gì rồi cũng làm” nhưng với “ý thức trách nhiệm” rất thấp nên làm chuyện gì cũng hỏng, trừ chuyện sát nhân. Nếu rảnh, thử xem qua vài vụ:
Đọc Thêm

Ăn Mày Chuyên Nghiệp

Lê Diễn Đức: Về cuộc sống cơ cực của người lao động trong một bài viết chẳng thể nào nói hết. Tôi chỉ muốn nói ít nhiều về nông dân, một lực lượng đông đảo chiếm tới 70% dân số cả nước.

Trong ngày 27 tháng 6 năm 2013, tại cuộc hội thảo “Bức tranh nông thôn, nông dân Việt Nam nhìn từ cuộc điều tra tiếp cận nguồn lực hộ gia đình” tại Hà Nội, ông Nguyễn Duy Lượng, phó chủ tịch trung ương Hội Nông Dân Việt Nam, đã mô tả chính xác: “Nông dân hiện có nhiều cái nhất: Ðông nhất, nghèo khổ nhất, chịu nhiều thiệt thòi nhất, bất lực nhất, dễ bị tổn thương nhất, đời sống bấp bênh nhất”...
Đọc Thêm

Nghệ An: Tiểu Thương Dân Chợ Sò Kêu Cứu

FB. TNCG: Nghệ An: Hàng ngàn tiểu thương khốn đốn vì xóa chợ Sò

Chợ Sò (Thị trấn Diễn Châu, huyện Diên Châu Nghệ An) - khu chợ truyền thống hàng trăm năm gắn liền với đời sống của người dân.

Chợ Sò không chỉ là nơi giao thương, buôn bán của người dân thị trấn Diễn Châu (Diễn Châu - Nghệ An) mà còn là di sản văn hóa, gắn với lịch sử hình thành, phát triển của một vùng đất.
Đọc Thêm

Vĩnh Biệt Anh NGUYỄN KIẾN GIANG, Người Trí Thức Yêu Nước Chính Trực Và Cao Thượng, Nhà Lý Luận Tiên Phong Của Thời “Thoát Cộng”

Hoàng Hưng: Tin anh qua đời sớm nay, ngày 02/12/2013 đến với tôi không bất ngờ. Từ nhiều năm nay, anh đã phải nằm một chỗ chống chọi với nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Mỗi lần đến thăm anh, tôi lại đau lòng chứng kiến sự sống từ từ bỏ anh ra đi không cách nào cưỡng nổi. Lần cuối cùng, chỉ một tháng trước, đến thăm anh ở nhà con gái anh là KTS Nguyễn Thị Thục, anh phải ngồi xe lăn và đã không nhận ra người em tinh thần, người bạn vong niên hết sức thân thiết của mình.

Anh Kiến Giang ơi! Anh ra đi nhưng sự nghiệp của anh còn để lại muôn đời.
Đọc Thêm

Trịnh Hội: Những Điều Chúng Ta Cần Làm

Trịnh Hội: Tất nhiên tôi cũng biết có rất nhiều điều chúng ta cần làm. Và mỗi người cuối cùng đều phải quyết định điều gì cần phải làm ngay và điều gì có thể gác sang một bên đợi đến khi rảnh rỗi làm tiếp. Nhưng hôm nay tôi muốn nhắc đến một vấn đề - liên quan đến hai chữ Việt Nam – mà tôi nghĩ ai cũng cần phải làm ngay. Đặc biệt là đối với những người còn quan tâm đến tình trạng nhân quyền ở trong nước và chúng ta có thể làm gì để cải thiện nó.

Đó là việc Việt Nam sẽ phải ra điều trần trước Liên Hiệp Quốc ở Geneva vào ngày 28 tháng 1 năm 2014 sắp tới. Theo đúng tiến trình Universal Periodic Review (UPR) mỗi 4 năm mới có một lần như tôi đã trình bày trước đây.
Đọc Thêm

PGHH Lên Án Nhà Cầm Quyền CSVN Tiếp Tục Đàn Áp Tôn Giáo

VRNs  - 03.12.2013: Cần Thơ – Các Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo thuộc quận Ô Môn,Cần Thơ đã bị các lực lượng chính trị và công quyền cấm đọc giáo lý của tôn giáo mình và bị lập biên bản.

Dưới đây là bản tin của PGHH, do bà Nguyễn Thị Ngọc Lan đưa tin.

—-
PHẬT GIÁO HÒA HẢO THUẦN TÚY

BẢN TIN
v/v nhà cầm quyền csvn đàn áp Tôn Giáo
Đọc Thêm

Việt Nam: Mạng Xã Hội Và Án Tù

Quốc gia Đông Nam Á này đang đưa ra các loại hình phạt khắc nghiệt, kể cả phạt tiền và án tù, cho những người đăng tải thông tin “tuyên truyền chống nhà nước” trên Facebook, Twitter và các trang web khác.

Việt Nam được gia nhập vào hàng ngũ các quốc gia kiểm duyệt mạng xã hội mạnh mẽ nhất, trong đó bao gồm một số nước như Iran, Saudi Arabia và Trung Quốc.

Cuối tháng Mười một vừa qua, chính phủ Việt Nam đã ra một nghị định mới dành cho những người đăng tải ý kiến chỉ trích chính quyền trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, YouTube. Theo Reuters thì số tiền phạt sẽ lên đến 4.740 USD. Một số người cũng có thể phải đối mặt với những án tù dài hạn.
Đọc Thêm

Sở Giáo Dục Thái Bình Bắt Sinh Viên Làm Kiểm Điểm Khi Đi Dự Đại hội Giới Trẻ

Hình minh họa
VRNs - 03.12.2013:  Thái Bình – Đại hội giới trẻ Công giáo là một sinh hoạt lành mạnh cho giới trẻ nói riêng và mọi người Công giáo nói chung, Sự kiện Đại hội như muốn tuyền tải một thông điệp yêu thương, truyền lửa tình yêu con người đồng loại đến cho giới trẻ, như muốn trang bị với giới trẻ hành trang khi bước vào đời. Đại hội giới trẻ của Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI này được tổ chức tại Giáo phận Thái Bình vào các ngày 27 và 28/11/2013 vừa qua.

Được biết là trước khi Đại hội diễn ra thì người có thẩm quyền của Giáo phận Thái Bình đã phải làm việc với sở giáo dục để xin cho học sinh, sinh viên được nghỉ hai ngày tham dự Đại hội. Nhưng tới khi sát ngày thì các trường lại không đồng ý cho các em nghỉ học. Các em sinh viên vì đã có những tiết mục biểu diễn đã được tập luyện, bất chấp lời đe dọa của nhà trường, vẫn đi dự Đại hội theo kế hoạch.
Đọc Thêm

Thăm Mẹ Tù Nhân Lương Tâm Nguyễn Văn Oai

Nhàn Lê Văn: Được tin mẹ Trần thị Liễu mẹ của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai mới xuất viện vì mổ khớp gối, trong khi gia đình đi vắng hết, Anh chị em trong nhóm Kết nối yêu thương No-U Vinh đã không quản ngại đường sá xa xôi vượt 80km bằng xe gắn máy trên tuyến đường đầy bụi cát vì tuyến quốc lộ 1A đang thi công và cái giá lạnh của mùa đông cũng không ngăn nổi sự yêu thương với mẹ của tù nhân lương tâm.

Xế chiều ngày 30/11/2013 ACE trong nhóm có mặt tại tư gia của mẹ tại xứ Yên Hòa, hạt Thuận Nghĩa, GP Vinh, trên địa bàn xã Quỳnh Vinh, thị trấn Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Thấy mẹ nằm một mình trong căn nhà đơn sơ đã vắng bóng những trụ cột trong gia đình mà lòng chúng tôi không khỏi ngậm ngùi xót xa, không biết nói gì hơn anh chị em chỉ biết nhìn mẹ trong sự mến yêu và cảm phục. Mẹ cho biết: "Hôm bữa thấy đau chân quá nên nói đứa cháu đưa đi khám, vào BV làm các xét nghiệm xong thì BS nói là bị rò tủy khớp gối nên phải mổ, tôi lo lắm vì con cái đi xa hết rồi, đứa bị giam cầm, đứa đi làm, đứa đi học, vả lại nhà cũng đang khó khăn, nhưng vì bệnh tật nên cũng phải mổ, mẹ đã về được gần một tuần rồi."
Đọc Thêm

Khối 8406: Thư Chào Mừng "Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam"

Thư chào mừng Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam

Kính thưa Quý Chị Em thành viên Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. 

Kính thưa toàn thể Quý Chị Em Phụ nữ Việt Nam trong và ngoài nước.

Khối Tự do Dân chủ 8406 chúng tôi hân hoan chào mừng sự ra đời của tổ chức dân sự lấy tên Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam với tôn chỉ “nâng cao nhận thức của từng cá nhân trong xã hội về phẩm giá con người và những quyền con người cơ bản của chính mình cũng như của người khác, từ đó góp phần thúc đẩy một xã hội tôn trọng nhân quyền” (Tuyên cáo Thành lập)
Đọc Thêm

Nước Ta Không Cần Chữ "Đấu", Mà Cần Chữ "Hòa": HÒA BÌNH, HÒA HỢP, HÒA THUẬN, HÒA GIẢI

Trần Quốc Vượng: Nước Việt Nam ta hiện là một quốc gia kém phát triển về mọi mặt, vừa lạc hậu, vừa lạc điệu với một thế giới nhìn chung đã và đang phát triển rất nhanh, đặc biệt từ nửa sau thế kỷ XX.

Tạm bỏ qua một bên mọi sự "giải thích", nào đổ tội cho phong kiến đế quốc, thực dân, bành trướng, thiên tai, địch họa, chiến tranh, cách mạng; nào viện dẫn sai lầm chủ quan của những người cầm nắm vận mệnh quốc gia mấy chục năm qua, v.v... tình trạng ấy là không bình thường, gây nên một bức xúc tâm lý, một nỗi đau thân thể, một nhức nhối thân xác và tâm linh, buộc KẺ SĨ và NGƯỜI DÂN, vừa gian khổ kiếm sống, vừa suy nghĩ đêm ngày, tìm cách khắc phục và vượt qua tình trạng tủi nhục này...
Đọc Thêm

Nguyễn Hưng Quốc - Đóng Tuồng Vụng Để Tồn Tại

Nguyễn Hưng Quốc: Cuộc vận động sửa đổi Hiến pháp tại Việt Nam kéo dài suốt năm 2013 đã kết thúc sau cuộc bỏ phiếu của Quốc Hội vào ngày 28/11 với 486 trên tổng số 488 đại biểu tán thành. Về phương diện hành chính, cuộc vận động chính trị thuộc loại lớn nhất trong năm đã kết thúc, nhưng về phương diện chính trị, ảnh hưởng của nó chắc sẽ còn lâu dài từ cả phía nhà cầm quyền đến giới trí thức độc lập và những người bất đồng chính kiến.

Nhìn lại, hình ảnh chính xác nhất để mô tả cả cuộc vận động sửa đổi Hiến pháp 2013, theo tôi, là hình ảnh của một vở tuồng vụng.
Đọc Thêm