Mạng Lưới Bloggers VN Chào Mừng Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

Một số bloggers tiến hành hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế
Nhân Quyền hôm 7/12 tại thành phố Nha Trang.
Courtesy HuynhNgocChenhBlog
Gia Minh, RFA - 7.12.2013:


Mạng lưới Bloggers Việt Nam ngày 8/12 dự kiến sẽ tiến hành các hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Nhân quyền 10 tháng 12 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, sau khi tại Nha Trang sinh hoạt này được tổ chức vào ngày hôm 7 tháng 12.

Blogger Paolo Thành Nguyễn cho biết về kế hoạch đó tại Sài Gòn như sau:

“Thông tin trên mạng đăng là mọi người sẽ tập trung để nói về nhân quyền. Tại Sài Gòn tiến hành ở Công viên 23 tháng 9 để trao đổi về vấn đề nhân quyền, mọi người tìm hiểu về những điều trong Bản Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân quyền ký vào ngày 10 tháng 12 năm 1948. Cũng có trao đổi về tình hình nhân quyền Việt Nam so với tình hình nhân quyền quốc tế như thế nào, và củng cố thêm cách hiểu về nhân quyền của những người tham dự.
Đọc Thêm

Luật Mới Vẫn Cho Nhà Nước Việt Nam Quyền Định Đoạt Đất Đai Của Dân


Đất trồng lúa của nông dân Văn Giang, tỉnh Hưng Yên
- REUTERS /Mua Xuan
Thanh Phương, RFI - 7.12.2013: Cuối tháng 11 vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật đất đai sửa đổi. Nhưng qua kinh nghiệm trợ giúp cho những người dân khiếu kiện về đất đai, Cha Đinh Hữu Thoại, phụ trách Phòng Công lý và Hòa bình của Tu Viện Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, cho rằng Luật mới vẫn không giải quyết được tận gốc rễ các vụ khiếu kiện ở Việt Nam, vì quyền định đoạt đất đai của dân vẫn thuộc Nhà nước.

RFI : Xin kính chào Cha Đinh Hữu Thoại. Trước hết xin Cha nhắc lại sự hình thành và phương châm hoạt động của Văn phòng CL và HB?
Đọc Thêm

Nguyễn Phương Uyên: 'Bị Đuổi Học, Tôi Có Tấm Bằng Nhân Dân'

BBC - 7.12.2013: Sinh viên Nguyễn Phương Uyên nói việc nhà trường Đại học, nơi cô từng học tập trước khi bị bắt và bị kết án tù, vừa 'buộc thôi học' đối với cô là đã cấp cho cô một 'tấm bằng đại học nhân dân' giành cho cô.

Trao đổi với BBC từ nhà riêng ở tỉnh Bình Thuận, nữ sinh đã học đến năm thứ 3 tại trường Đại học Công nghệ Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh trước khi bị đuổi học, nói:

"Quyết định bắt buộc thôi học này là một tấm bằng của đại học nhân dân giành cho tôi chứ không phải là một quyết định buộc thôi học nhục nhã từ trường Đại học Công nghệ Thực phẩm."
Đọc Thêm

Trật Tự Đô Thị Đánh Ngất Xỉu Người Bán Hàng Rong

FB. TNCG - 7.12.2013: Bị lực lượng dẹp lòng lề đường tịch thu hàng hóa, anh Tình tha thiết van xin, nhưng vẫn bị bóp cổ, đánh đến ngất xỉu phải đi bệnh viện cấp cứu.

Chiều 6/12, hàng trăm người đã gọi điện về đường dây nóng phản ánh về việc anh Trịnh Xuân Tình (34 tuổi, quê Thanh Hóa, tạm trú Bình Dương) bị lực lượng dẹp lòng lề đường của P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM bóp cổ, đánh đập tới ngất xỉu, rất lâu sau mới được đưa đi cấp cứu.

Nhiều người dân chứng kiến sự việc trên kể lại, vào lúc 16h30 chiều cùng ngày, dân phòng, bảo vệ dân phố, trật tự đô thị… đi dẹp lòng lề đường ở khu chợ tự phát P.25.
Đọc Thêm

VN - TQ Kết Thúc Đàm Phán Cấp Chính Phủ Về Biên Giới

Thác Bản Dốc
RFA 07.12.2013: Phiên họp toàn thể Đoàn đàm phán cấp chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam - Trung Quốc bắt đầu từ ngày 5 vừa kết thúc hôm nay.

Thông tấn xã Việt Nam cho biết trong những ngày làm việc vừa qua hai phía chính thức thành lập nhóm công tác bàn bạc về hợp tác cùng phát triển trên biển trong khuôn khổ đàm phán cấp chính phủ về biên giới giữa hai nước; thống nhất cơ chế hoạt động của nhóm này; thỏa thuận tiến hành phiên họp đầu tiên của nhóm vào đầu năm tới để xác định nội dung, nguyên tắc chỉ đạo cụ thể cho việc bàn bạc hợp tác phát triển trên biển.
Đọc Thêm

Đức Thánh Cha Gửi Điện Văn Chia Buồn Với Nam Phi

WHĐ (06.12.2013) – Hôm nay thứ Sáu 06-12, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi điện văn cho Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma để chia buồn về cái chết của cựu Tổng thống Nelson Mandela.

Sau đây là nội dung điện văn của Đức Thánh Cha:

Kính gửi ngài Jacob Zuma
Tổng thống Cộng hòa Nam Phi

Pretoria

Được tin buồn cựu Tổng thống Nelson Mandela đã qua đời, tôixin gửi lời chia buồn và cầu nguyện cho gia đình ông Mandela, cho các thành viên chính phủ và cho mọi người dân Nam Phi. Tôi xin phó thác linh hồn của người quá cố cho lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa tối cao, và cầu xin Chúa an ủi và thêm sức mạnh cho tất cả những ai đang đau buồn về sự ra đi của ông.
Đọc Thêm

Không Truy Tố Phó Giám Đốc Sở Tông Chết Người

C. Nguyên (NLĐO) - Công an TP Đà Lạt cho biết VKSND cùng cấp vừa có văn bản đình chỉ điều tra vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ đối với ông Mai Nam Dương (nguyên phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng).

Theo đó, VKSND TP Đà Lạt đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, đề nghị xử lý hành chính đối với hành vi gây tai nạn của ông Mai Nam Dương.

Trước đó, chiều 22-5, sau khi đã uống rượu bia, ông Mai Nam Dương điều khiển ô tô 7 chỗ mang BKS 49X-5553, chạy với tốc độ cao từ đường Lê Hồng Phong đến đường Trần Phú, TP Đà Lạt, tông vào một loạt xe máy đang lưu thông trên đường.
Đọc Thêm

Xin Hỏi Lãnh Đạo Công An Hà Nội: Nhân Quyền Là Gì Thế?

XIN HỎI LÃNH ĐẠO CÔNG AN HÀ NỘI: NHÂN QUYỀN LÀ GÌ THẾ ?

Ngày 10 tháng 12 hàng năm được tôn vinh là Ngày Nhân quyền Quốc tế, được các nước trên thế giới kỷ niệm, là ngày Liên Hợp Quốc công bố Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Ngày này vào năm 1948, bà Eleanor Roosevelt, nguyên Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ đã đại diện Liên Hợp Quốc tuyên đọc bản Tuyên ngôn Quốc tế nhân quyền lịch sử này tại Paris, Pháp.

Ngày 4/12/1950, trong phiên họp toàn thể lần thứ 317, Liên Hợp Quốc chính thức công nhận ngày 10 tháng 12 hằng năm là “Ngày Nhân Quyền” (Human Rights Day).Trong những năm gần đây, Liên Hiệp Quốc còn chọn chủ đề cho ngày Nhân Quyền trong mỗi năm.
Đọc Thêm

GS. Trần Đình Sử: Hồ Chí Minh Và Nguyễn Thanh Chấn

GS. Trần Đình Sử: Bài thơ Vấn thoại của Hồ Chí Minh và vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn

Gần đây vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang phải ngồi tù 10 năm mà ông không hề có tội giết người đã chấn động dư luận xã hội. Mặc dù ông Chấn và gia đình đã kêu oan nhiều lần mà vẫn bị y án. Mãi đến khi người nhà ông Chấn điều tra, động viên người phạm tội ra đầu thú, thì ông Chấn mới được trả tự do. Từ vụ án đó, tôi bổng nhớ tới một bài thơ độc đáo của ông Hồ Chí Minh. Trong tập Nhật kí trong tù ông Hồ Chí Minh có bài thơ “Vấn thoại”rất đặc biệt, nó khác hẳn mọi bài thơ trong tập. Nếu các bài thơ khác hoặc kêu oan, hoặc tố cáo, hoặc phản ánh sinh hoạt trong tù, hoặc thể hiện ý chí gang thép, hoặc nỗi nhớ đồng chí trong nước, hoặc lấy lòng bọn quan coi tù… thì bài thơ này đứng riêng ra, nó nói một vấn đề triết học xã hội, một chân lí phổ biến. Nó không còn là thơ trữ tình, mà là một bài thơ triết học duy nhất trong sự nghiệp thi ca của ông.
Đọc Thêm

Nelson Mandela, Quyền Lực Của Sự Tha Thứ

Sau một cơn bệnh kéo dài, Nelson Mandela,
cựu Tổng thống Nam Phi, đã qua đời ngày 5 tháng 12, 2013
TS. Nguyễn Hưng Quốc: Cái chết của ông, một người 95 tuổi, không làm ai ngạc nhiên. Nhưng người ta vẫn xúc động.

Có thể nói, trong các chính khách thuộc thế giới thứ ba, không có ai bị ở tù lâu như Nelson Mandela, không ai được yêu mến và kính trọng như Nelson Mandela: Ông được xem như một biểu tượng của trí tuệ, của tinh thần dân chủ, lòng nhân đạo và của sự khoan dung không chỉ ở nước ông hay ở châu Phi mà ở khắp thế giới. Ông trở thành nguồn cảm hứng lớn lao cho rất nhiều người, từ giới làm chính trị đến giới nghệ sĩ khắp nơi. Với mọi người, được gặp Mandela, ngay cả khi ông đã về hưu, không còn nắm giữ chút quyền lực nào cả, cũng là một niềm vui và là một vinh dự nhớ đời.
Đọc Thêm

Ông Huỳnh và bà Kim Liên 'Sẵn Sàng Đi Bất Cứ Đâu Để Cứu Con'

LTS: Buổi sáng ngày Thứ Sáu, 6 tháng 12, ông Trần Văn Huỳnh (thân phụ tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức), và bà Nguyễn Thị Kim Liên (thân mẫu hai tù nhân lương tâm Đinh Nguyên Kha và Đinh Nhật Uy) có một cuộc tiếp xúc với các ký giả của nhật báo Người Việt, đài phát thanh VNCR và một số đài truyền hình. Họ cho biết mục đích của chuyến đi là vận động trả tự do cho con của họ cũng như nhiều tù nhân lương tâm khác. Dưới đây là nét chính yếu của các câu trả lời phỏng vấn. Độc giả cũng có thể theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trên chương trình Người Việt TV mà chúng tôi sẽ loan tải trong ngày 6 và 7 tháng 12.
Đọc Thêm

Thực Tình! – Tôi Lo Cho Ông Tổng Bí Thư Quá!

LMH Tuấn (Danlambao) - Đã từ lâu tôi không màng nhiều lắm đến lời “lãnh đạo đảng và nhà nước” nói, vì thực ra, tôi biết đa phần trong đó là nói cho vui, nói cho qua, rồi đâu lại vào đấy. Hoặc như là lãnh đạo nói sao thì cứ nghĩ ngược lại sẽ là đúng.

Ông Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam cũng không nằm ngoại lệ. Tuy nhiên, ông hơn mấy ông lãnh đạo khác ở chỗ, ông là người đứng đầu cái đảng mà trong những ngày đầu của tháng 12 đã có hai người viết đơn xin từ bỏ.

Thứ nữa, ông cũng nổi tiếng về những câu nói đầy quyết tâm và bi xót về tệ nhũng nhiễu của chế độ.
Đọc Thêm

Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2013 Và Đỗ Thị Minh Hạnh

VRNs - 07.12.2013: Massachusetts, USA - Ngày nhân quyền năm nay 10-12-2013 không thể nào chúng ta không nghĩ đến những tù nhân lương tâm đang nằm trong những nhà tù CS với những điều kiện khắc nghiệt. Một trong những người đó mà tôi muốn nhắc đến là Cô Đỗ Thị Minh Hạnh.

Tháng 3 năm 2003, cuối năm học lớp 12, Hạnh làm hồ sơ đăng ký thi vào trường Đại học luật, ước mơ của Hạnh là trở thành một luật sư giỏi để bảo vệ công lý cho mọi người, sau kỳ thi Hạnh không được xét tuyê n, sau đó Hạnh ở lại Sài Gòn luyện thi ĐH.
Đọc Thêm

Thư Mời Tham Gia Các Hoạt Động Chào Mừng Ngày Quốc Tế Nhân Quyền Và Ra Mắt Mạng Lưới Blogger Việt NamNhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân quyền, 10/12, Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) sẽ tổ chức những sinh hoạt quảng bá, phát huy và vinh danh các giá trị của Nhân Quyền.
Đọc Thêm

Thông Báo Công Khai Từ Bỏ Đảng

Bs. Nguyễn Đắc Diên: THÔNG BÁO CÔNG KHAI TỪ BỎ ĐẢNG 

Thành phố HCM ngày 6 tháng 12 năm 2013

Hưởng ứng lời tuyên bố từ bỏ Đảng của Luật gia Lê Hiếu Đằng và nhà báo, TS Phạm Chí Dũng, tôi, Nguyễn Đắc Diên, Bác sĩ Nha khoa, đảng viên, số hiệu thẻ đảng 3444669, THÔNG BÁO CÔNG KHAI từ bỏ Đảng Cộng sản Việt nam.

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống chống các kiểu thực dân và áp bức, sau 1954 tuy sống ở đô thị miền Nam nhưng gia đình tôi là cơ sở CM nội thành, đã được tặng thưởng Huân Chương Kháng Chiến Hạng Nhất theo QĐ số 801/HĐNN, có Giấy Chứng Nhận Người Có Công Với Cách Mạng. Thế nên đã một thời, tôi cũng từng tràn đầy nhiệt huyết với khát vọng đồng hành cùng Đảng xây dựng một đất nước công bằng dân chủ và văn minh.
Đọc Thêm

Điều 4: Không Ai Bị Cưỡng Bức Làm Nô Lệ Hay Tôi Đòi

VRNs (07.12.2013) - Melbourne, Úc Đại Lợi - Ngày 10-12-1948, Liên Hiệp Quốc long trọng công bố Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền làm khuôn mẫu chung cho mọi quốc gia về quyền làm người. Từ đó, Bản Tuyên Ngôn đã đóng một vai trò tích cực xây dựng nền văn minh, tự do, dân chủ cho tòan nhân lọai.

Nhưng Điều 4 của Bản Tuyên Ngôn “Không ai bị cưỡng bức làm nô lệ hay tôi đòi.” xét ra vẫn chưa được tích cực. Nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền bài viết này xin phân tích về tình trạng “tự nguyện” nô lệ vẫn còn khá phổ biến, nhất là tại các quốc gia độc tài cộng sản.
Đọc Thêm

Biểu Tình Chống Vi Phạm Nhân Quyền Của VN Nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

Bác sĩ Đăng Vũ Chấn, một thành viên trong Ban Tổ
Chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền
Trà Mi-VOA - 6.12.2013: Giữa lúc Hà Nội đánh dấu thành tích nhân quyền năm nay nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12 bằng thắng lợi dành được một ghế tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc, cộng động người Việt hải ngoại kỷ niệm ngày này bằng các cuộc biểu tình đánh động thế giới về những đàn áp nhân quyền tiếp diễn tại Việt Nam.

Hàng trăm người Việt từ nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ và cả Canada theo dự kiến sẽ kéo về trung tâm thủ đô Washington DC để tham gia Ngày Sinh hoạt Đấu tranh diễn ra ngay trước trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 7/12.

Sự kiện do cộng đồng người Việt khu vực thủ đô DC-Maryland-Virginia phối hợp với các đoàn thể tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam cùng tổ chức với các sinh hoạt kéo dài từ 11 giờ sáng đến 7 giờ tối như biểu tình, văn nghệ đấu tranh, tọa kháng, và thắp nến cầu nguyện.
Đọc Thêm

Nhà Báo Phạm Chí Dũng: 'Đảng Chỉ Còn Mang Bóng Hình Của Các Nhóm Lợi Ích'

Thụy My, RFI - 6.12.2013: Sau luật gia Lê Hiếu Đằng, tối qua 05/12/2013, nhà báo tự do đồng thời là nhà bình luận tên tuổi, tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng đã viết bức tâm thư từ bỏ đảng Cộng sản Việt Nam. Kèm theo đó là hành động cụ thể với lá đơn xin ra đảng gởi đến nơi đang làm việc là Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Bức thư bày tỏ nỗi thất vọng trước vai trò độc đoán về chính trị của đảng, đã dẫn xã hội Việt Nam đến tình trạng như ngày nay. Quốc nạn tham nhũng, sự cấu kết giữa các nhóm lợi ích và nhóm thân hữu chính trị, hố phân hóa giàu nghèo, xã hội suy đồi toàn diện…chứng tỏ sự lãnh đạo của đảng đã thất bại cay đắng.
Đọc Thêm

19:30, Ngày 10.12 Cầu Nguyện Và Học Hỏi Về Nhân Quyền Tại DCCT Sài Gòn

VRNs - 07.12.2013: – Sài Gòn – Nhân ngày Quốc tế Nhân quyền, 10.12 tới đây, DCCT Sài Gòn sẽ tổ chức buổi cầu nguyện và học hỏi về nhân quyền.

Dự kiến chương trình sẽ có sự tham gia của các chức sắc tôn giáo, tín đồ nhiều tôn giáo và những người yêu chuộng giá trị làm người. Chương trình sẽ bao gồm hát thánh ca, xem phim về nhân quyền, hứơng dẫn những quyền cũ thể, cầu nguyện và tưởng niện các nạn nhân của một xã hội vi phạm nhân quyền đang diễn ra tại Việt Nam.
Đọc Thêm