Thói Hôi Của Và Sự Xuống Cấp Đạo Đức

Lý Phi, BBC - 12.12.2013: Gần đây truyền thông liên tục bình luận hiện tượng người dân đổ xô cướp bia của một chiếc xe tải bị tai nạn ở Biên Hòa, coi đó là điểm nóng của sự xuống cấp trầm trọng về đạo lý, cùng với phản ứng bất bình, phẫn nộ, bức xúc, xấu hổ là người dân Việt nam hiện tại.

Chuyện này không lạ mà là chuyện thường ngày. Đa số các sự việc đã diễn ra tương tự cũng có những hành động hôi của tương tự.

Không chỉ việc hàng hóa bị cướp trong tai nạn giao thông mà các tai nạn khác cũng không tránh khỏi. Hỏa hoạn, cháy nhà, cháy chợ, rơi tiền.. đều bị hôi của mà không bị gọi là sự bất thường ở xã hội Việt nam vài chục năm trở lại đây.
Đọc Thêm

Báo Công An Luận Tội Blogger Nhất

Ông Nhất bị bắt vì các bài viết thể hiện quan điểm trên blog
BBC - 12.12.2013: Báo của ngành công an có bài kết tội blogger Trương Duy Nhất trong đội thái báo hiệu khó có mức án nhẹ cho blogger này.

Ông Nhất, năm nay 49 tuổi, bị bắt hôm 26/5 ở Đà Nẵng và bị chuyển ra Hà Nọi trong cùng ngày vì cáo buộc có "hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo điều 258, Bộ luật Hình sự."

Mức án tối đa cho những người vi phạm điều 258 có thể lên tới bảy năm tù giam.

Trong khi hiện còn chưa rõ khi nào ông Nhất sẽ được đưa ra xét xử, báo Công an Nhân dân đột nhiên có bài viết dài luận tội ông.
Đọc Thêm

Tưởng Năng Tiến: Nón Cối

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến: Trong ánh mắt của chúng ta, tha nhân - hình như - ai cũng đang đội cái nón cối trên đầu, hay có vẻ như đang dấu một cái đuôi hay một cái gì đó sau lưng.

Cuối đời, Thanh Nam hay làm thơ và viết phiếm cho tờ Đất Mới - xuất bản ở Seattle, tiểu bang Washington. Ông phụ trách mục “Chuyện Quanh Bàn Nhậu”, và có “tha thiết” ngỏ ý mời tôi cộng tác.

Thưở ấy, những năm đầu của thập niên 80, tôi được coi là một “mầm non có (rất) nhiều triển vọng” – trong cả hai giới: cầm chai và cầm viết - nên “được lời như cởi tấm lòng.” Tôi hăm hở gửi đến ông câu chuyện đầu tiên, ghi được quanh bàn nhậu:
Đọc Thêm

Minh Diện - Chẳng Nhẽ Lấy Nhục Làm Vinh?

Minh Diện: Ngày 3-12-2013 vừa qua, Bộ giáo dục đào tạo đã báo cho cả nước biết một tin vui, là Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế thế giới OECD (Organization for Eonomic Coopenration and Development) đã công bố bảng xếp hạng “Chương trình đánh giá học sinh Quốc tế PISA (Programme for International Student Assement), theo đó Việt Nam được xếp thứ 17 trên 65 nước tham gia, trong khi Anh quốc chỉ xếp thứ 26.

“Thắng lợi của Việt Nam đã gây bất ngờ cho thế giới!” - một quan chức cấp cao Bộ giáo dục đào tạo tuyên bố như vậy. Một quan chức khác, cũng của bộ này kiêu hãnh nói rằng: “Cả thế giới bị thuyết phục!”.
Đọc Thêm

Việt Nam Xét Xử «Đại Án Tham Nhũng» Tại Vinalines

Thông báo đỏ của Interpol lệnh truy nã Dương Chí Dũng
(website Interpol)
Anh Vũ, RFI - 12.12.2013: Hôm nay, 12/12/2013, tòa án thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử Dương Chí Dũng nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị Tổng công ty hàng hải Vinalines, nguyên Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam cùng 9 bị cáo là quan chức và nhân viên vì tội tham nhũng hàng trăm tỷ đồng. Vụ án được lãnh đạo Việt Nam cho là một trong những « đại án tham nhũng » này được báo chí chính thức loan tải rộng rãi và chi tiết.

Bị cáo chính của phiên tòa là ông Dương Chí Dũng, 56 tuổi, nắm chức Chủ tịch hội đồng quản trị Tổng công ty hàng hải Việt Nam Vinalines, từ cuối năm 2005 đầu năm 2012. Sau khi lên làm Cục trưởng Cục hàng hải, tháng 02/2012, ông Dương Chí Dũng bị khởi tố hình sự vì tội « tham ô tài sản » tại công ty sửa chữa tàu biển Vinalines thuộc Tổng công ty hàng hải Việt Nam và tội « cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng ». Nhưng Dương Chí Dũng đã bỏ trốn rồi cuối cùng bị bắt giữ tại Cam Bốt hồi tháng 9 /2012.
Đọc Thêm

Xô Xát Cưỡng Chế Đất Hà Tĩnh Làm Sân Golf

Lực lượng cơ động được huy động đông đảo
trong cuộc cưỡng chế ngày 10/12
BBC - 12.12.2013: 15 người đã bị bắt vì tội 'chống người thi hành công vụ' trong vụ cưỡng chế đất nông nghiệp để xây sân golf tại xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh hôm 10/12, trùng với ngày nhân quyền quốc tế.

Người dân tại đây cáo buộc chính quyền huyện Nghi Xuân đền bù thấp hơn nhiều lần so với giá trần, đồng thời nhất quyết không cho người dân xem giá đã thỏa thuận với nhà đầu tư cũng như được trực tiếp gặp nhà đầu tư.

Họ cũng nói trong vụ cưỡng chế hôm 10/12, người dân đã bị lực lượng công an đông đảo chủ động tấn công bằng roi điện, khiến nhiều người bị thương nặng.
Đọc Thêm

Thông Báo Thành Lập Hội Từ Thiện Bầu Bí Tương Thân Giúp Đỡ Các Tù Nhân Lương Tâm

Blog Nguyễn Tường Thụy: Xét thấy:
- Dù thế giới đang phát triển về mọi mặt nhất là vấn đề Nhân quyền, nhưng ngược lại, ở Việt Nam ngày càng có nhiều tù nhân lương tâm và dân oan chỉ vì họ dám thực thi quyền con người của mình.

- Tù nhân lương tâm và dân oan Việt Nam ngày càng bị quy chụp bởi những tội danh mơ hồ và tùy tiện.

- Chế độ nhà tù Việt Nam hoàn toàn xa cách thảm hại so với mọi quy chuẩn về nhà tù nói riêng và Nhân quyền nói chung trên thế giới.
Đọc Thêm

47 Dân Biểu Hoa Kỳ Nhắn Nhủ Với Ngoại Trưởng John Kerry Trước Khi Ông Đến Việt Nam

47 DÂN BIỂU HOA KỲ NHẮN NHỦ VỚI NGOẠI TRƯỞNG JOHN KERRY TRƯỚC KHI ÔNG ĐẾN VIỆT NAM:

- Kerry cần phải đặt nhân quyền lên hàng đầu trong chuyến đi Việt Nam

- Chỉ hợp tác TPP (Hiệp đinh đối tác xuyên Thái Bình Dương) nếu có cải thiện nhân quyền

- Tình trạng vi phạm nhân quyền của Hà Nội không thể chấp nhận được: Số nhà hoạt động bị bắt ngày càng gia tăng. Nghị định 72 bưng bít thông tin và vi phạm tự do ngôn luận của người dân Việt Nam.
Đọc Thêm

Sẽ Có Ngày ‘Tức Nước Vỡ Bờ’

Khang Nguyen: Bênh vực kẻ ‘ăn chặn’, xử lý người tố cáo; thăng chức cho ‘con ông cháu cha’; để lọt 600 bánh heroin;...và còn nhiều chuyện tệ hại khác diễn ra ngày càng nhiều, ngày càng trắng trợn dưới chế độ CSVN.

Một mặt kêu gọi mọi người tố cáo, lật mặt bọn tham nhũng, thì chính quyền CSVN lại đang giang tay bao che cho bọn vô lại này. Chúng ‘ăn’ không từ thứ gì, kể cả tiền của trẻ em tàn tật.

Cụ thể, Giám đốc Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật, thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang, tên Phạm Ngọc Thành cùng hai "cộng sự" là kế toán, và thủ quỹ đã "ăn bớt" của trẻ khuyết tật hơn 181 triệu đồng (tương đương $9,000). Trong đó, gần 151 triệu đồng là số tiền hỗ trợ cho trẻ tàn tật, 31 triệu đồng là do khai khống để nhận kinh phí của tỉnh. Toàn bộ số tiền trên bị chiếm đoạt và sử dụng vào mục đích cá nhân của giám đốc, và ‘tay chân’ liên quan.
Đọc Thêm

Có Thể Nào Đất Nước Đã Đến Hồi Mạt Vận, Mọi Giá Trị Chuẩn Mực Đang Bị Đảo Lộn?

Dương Hoài Linh: Hai mươi sáu năm mới gặp lại Nhất, không phải trên FB, nơi bắt đầu những mối quan hệ và cũng là nơi bẻ gãy các mối quan hệ, mà là trên những trang blog thấm đẫm một cá tính rất Quảng Nam, mảnh đất mà Nhất đang sống-"Một góc nhìn khác".

Những vấn đề Nhất đề cập không mới, cũng là những điều mà hầu hết những người có chút ít tri thức đang trăn trở,nhưng cách suy nghĩ thì rất mới. Đó là cách lập luận, diễn đạt trực diện, thẳng thắn, không quanh co, úp mở. Dù không đồng tình với một vài quan điểm mình vẫn phải thừa nhận rằng Nhất là người rất có chí khí. Đó không hề là chí khí của một kẻ thất phu, một kẻ không biết mình là ai như luận điểm mà bài báo rẻ tiền kia cố tình ghán ghép, mà đó là chí khí của một kẻ rất hiểu rõ giá trị của mình, một công dân trong một nước độc lập.
Đọc Thêm

Xây Dựng Xã Hội Dân Sự Việt Nam Bằng Lý Trí Và Tâm Thức

TS & LS, Lưu Nguyễn Đạt, Việt Thức: Nhóm chữ “Xã Hội Dân Sự” (XHDS),[1] là một thuật ngữ bao hàm nhiều nghĩa, tùy theo quan niệm và chương trình hoạt động của từng khuynh hướng chính trị. 
Theo khuynh hướng thiên hữu, XHDS chủ trương tự do cá nhân trong một nền kinh tế thị trường cạnh tranh. Theo khuynh hướng thiên tả, XHDS chú trọng vào sự đoàn kết xã hội và khả năng dự kiểm mậu dịch. Còn theo quan niệm quân bình, XHDS tự do hiện hữu trong một nền kinh tế thị trường đạo đức, có khuynh hướng bảo trọng xã hội. Cách định nghĩa so sánh cơ cấu cho thấy XHDS được thành hình trên hai căn bản lý trí và tâm thức, mà ảnh hưởng tác động có tính cách ứng dụng bổ túc lẫn nhau.
Đọc Thêm

Về Xu Thế Thoái Đảng Hiện Nay

Huỳnh Ngọc Tuấn, Việt Thức: Như chúng ta đã biết sau khi chế độ Muammar Gaddafi bị sụp đổ không một người dân Libya nào kể cả những quan chức và gia tộc của họ trước đây phục vụ cho chế độ tàn ác này nhận là mình đã từng ủng hộ và làm việc cho Gaddafi!

Tại sao như vậy, vì một lẽ rất dể hiểu, thói đời người ta phù thịnh chứ không ai dại gì phù suy. Khi Gaddafi còn trên ngai vàng thì ai cũng muốn được chia phần cái khối vàng khổng lồ đó không cần biết đến lương tâm con người và trách nhiệm của công dân. Đến khi thế cuộc thay đổi một môi trường chính trị mới hình thành với những mối quan hệ mới và thế lực mới không ai muốn mình bị bỏ lại phía sau, bị gạt ra ngoài lề xã hội nên họ thẳng tay phủ nhận cái quá khứ một thời “vàng son” của mình, họ muốn tìm một vị thế trong xã hội mới thuận lợi hơn và an toàn hơn để tiếp tục cuộc chơi mưu tìm quyền lực và quyền lợi.
Đọc Thêm

Ông Tổng Trọng Đầu Tôm Và Quốc Nạn Tham Nhũng

Nguyễn Thu Trâm, 8406: Tham nhũng tại Việt Nam là một vấn đề nhức nhối trong xã hội, được nâng lên tầm quốc nạn.


Theo ngữ nghĩa học thì "tham nhũng" hay "tham ô" là hành vi "của người lạm dụng chức vụ, quyền hạn, hoặc cố ý làm trái pháp luật để phục vụ cho lợi ích cá nhân". Theo tờ Vietnam Investment Review số 699 ngày 7/3/2005 viết thì tham nhũng tại Việt Nam đã gây “thiệt hại cho nguồn ngân sách chính phủ... ước lượng 30% của đầu tư hạ tầng”

Theo cách xếp hạng Nhận thức về Tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế Transparency International, công bố năm 2010 và 2011 thì Việt Nam được 2.7 điểm trên 10 điểm với những nước có điểm số dưới 5 bị coi là có tình trạng tham nhũng cao. Việt Nam, vì vậy tình trạng tham nhũng được xem là đại quốc nạn.
Đọc Thêm

Mẹ Nấm: Đôi Lời Cùng Chị Beo Hồng

 FB Mẹ NấmĐôi lời cùng chị Beo Hồng

Tôi là người đã có lời xin lỗi chị vì sau một thời gian đọc và tìm hiểu thông tin, ít nhiều tôi thấy chị đã viết đúng và tôi đã từng hiểu sai về các thông tin ấy nên tôi thẳng thắn với chị một cách công khai và đàng hoàng.

Hôm nay tôi tình cờ đọc được bài chị viết gửi thẳng tên tôi nên phải có đôi lời cùng chị cho phải phép.

Hôm qua, ngày Quốc tế Nhân quyền, khi tôi tạm biệt em Hoàng Vi để đưa con trai tôi ra về thì một em gái khoảng 18-20 tuổi xông đến từ phía sau để giật lấy con gấu bông của con tôi mà Hoàng Vi đang cầm. Toi đã tri hô là ăn cướp, và một trong số các phụ nữ ấy nói rằng họ tưởng con gấu bông đó là của họ???
Đọc Thêm

Ðức Giáo Hoàng Phanxicô Được Bình Chọn Là Nhân Vật Của Năm

Tạp chi Time bình chọn Ðức Giáo Hoàng Phanxicô là Nhân
vật của năm 2013. Tạp chí Time nói rằng Ðức Giáo Hoàng
'đang chuyển hóa' Vatican, nơi được mô tả là phải mất
cả thế kỷ để xem xét những thay đổi.
VOA - 11.12.2013: Tạp chi Time của Mỹ bình chọn Ðức Giáo Hoàng Phanxicô là Nhân vật của năm 2013.

Tạp chí Time hôm nay nói rằng tân Giáo hoàng, người đã có thời gian là Tổng Giám mục Giáo phận Buenos Aires Jorge Mario Bergoglio, đã tạo dựng một hình ảnh mới cho Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã trong 9 tháng qua từ khi ngài được bầu lên là Ðức Giáo Hoàng thứ 266.

Tạp chí Time nói ngài chọn tên Phanxico, tên của vị thánh khiêm nhường thành Assisi, và rồi kêu gọi kêu gọi xây dựng một giáo hội cứu giúp cho nhiều người đang ốm đau vì bệnh tật, đang chịu cảnh nghèo khó và những khó khăn trong cuộc sống.
Đọc Thêm

Tiến Sĩ Đảng.

Ông Nguyễn Phú Trọng tại buổi lễ nhận bằng TS danh dự
của trường ĐH Thammasat - Thái Lan

Canhco: Nếu nói rằng thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư là loại bằng cấp chứng minh cho đẳng cấp trí thức thì đảng Cộng sản có thể hãnh diện nói rằng tổ chức này có một số trí thức “vượt trội” vì con số du học nước ngoài hay tự hoàn thiện mình trong nước qua các lớp bồi dưỡng, tu nghiệp không thể đếm hết. Tuy nhiên, những bằng cấp ấy từ lâu nay vẫn bị người dân, giới ăn học thực sự xem bằng nửa con mắt vì tính chất giả mạo của nó.

Nói tới những người trong đảng phấn đấu học tới tiến sĩ, giáo sư người ta nghĩ ngay tới sự dối trá, đạo văn, mua bằng cấp và mua cả hội đồng xét duyệt khi buộc phải trình bày một luận án. Những con người ấy tuy đang sống cùng cộng đồng nhưng họ có một khoảng cách rất lớn đối với đồng nghiệp, ngay cả láng giềng và bạn bè, bởi họ sợ một lúc nào đó sự giả dối của họ vô tình bị lật tẩy. Họ sống trong cái vỏ của đảng, nơi duy nhất chứa chấp, khuyến khích và đồng tình với những sai trái diễn ra hằng giờ trong guồng máy.
Đọc Thêm

Báo VN Đồng Loạt Gỡ Bài Đập Tượng Lenin

BBC - Một loạt báo trong nước đã phải gỡ bài tường thuật về biểu tình hôm 8/12 ở Ukraina, trong đó có phản ánh việc người dân lật đổ và đập vỡ tượng Lenin.

Các báo như Thanh Niên, Dân Trí, Pháp luật TP HCM, VietnamPlus... đều đã xóa bài và các đường link dẫn tới tin này đều báo lỗi.

Tuy nhiên các bài báo ngắn về cuộc biểu tình ở Kiev vẫn được lưu lại tại một số diễn đàn và blog riêng.

Hôm Chủ nhật 8/12, một nhóm người biểu tinh đã dùng dây và thanh sắt kéo đổ bức tượng Lenin tại Đại lộ Shevchenko ở Kiev. Cho tới tận tối muộn, họ vẫn tiếp tục dùng búa đập tượng.
Đọc Thêm

“Người Ta” Đang Nghĩ Gì Về Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự?

Phạm Chí Dũng: Có lẽ đây là bài báo ngắn nhất từ trước đến nay của tôi. Bài báo phác ra một giả thiết về một cách nghĩ ngợi, đánh giá và suy tưởng của một nhóm người nào đó (xem ý kiến bên dưới) – chúng ta có thể tạm gọi là “người ta” – về trang mạng Diễn đàn Xã hội Dân sự mà Ban Tuyên giáo Trung ương đang đặc biệt lo ngại về sự ảnh hưởng của nó.

Diễn đàn Xã hội dân sự – một tập hợp ý kiến trao đổi được khởi sự vào tháng 9/2013, với mục tiêu “chuyển đổi thể chế chính trị của nước ta từ toàn trị sang dân chủ một cách ôn hòa” – đến nay đã trải qua đúng một quý phôi thai.

Đọc Thêm

Nguyễn Văn Thạnh - Bị Cướp Đồ Ngay Trước Mắt Công An

Nguyễn Văn Thạnh: Ngày xưa Bá Kiến nham hiểm, dùng luật pháp như một công cụ để đẩy Chí Phèo đi tù, hủy diệt cuộc đời một con người lương thiện.

Ngày nay có thế lực còn hơn Bá Kiến, tôi bị đánh, bị cướp máy tính bảng giữa thanh thiên bạch nhật, trước cả đám công an, ngay trước trụ sở công an phường Hòa Minh nhưng phải làm đơn trình báo thế này, công an mới giải quyết.

Ngoài đơn, tôi còn phải trả lời đủ các câu hỏi, như một vụ cướp thật sự. Có thể họ lợi dụng vụ này, mời tôi lên xuống để làm việc, khi nào chán thì thôi.
Đọc Thêm