VN và Malaysia Hỗ Trợ Philippines Trong Tranh Chấp Biển Với TQ

RFA - 06.03.2014: Tại Hội nghị không chính thức Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng ASEAN lần thứ 11 (ACDFIM-11) kéo dài 3 ngày, được khai mạc hôm 4/3, tại thủ đô Naypytaw, Miến Điện, các tư lệnh lực lượng quốc phòng của các quốc gia Hiệp hội Đông Nam Á ra tuyên bố chung về việc sớm hoàn tất Bộ Quy tắc Ứng xử COC mang tính pháp lý nhằm làm dịu căng thẳng ở biển Đông và tạo ổn định an ninh trong khu vực.

Trong khi đó, cùng ngày, Phó Tổng thống Philippines cho biết trong một tuyên bố rằng Việt Nam và Malaysia đang hỗ trợ Philippines trong tranh chấp hàng hải với Trung Quốc tại Biển Tây Philippines.
Đọc Thêm

Đức Phanxicô Có Tên Trong Danh Sách Ứng Viên Của Giải Nobel Hòa Bình

VRNs (06.3.2014) – Sài Gòn – Tin trên Romereports, Đức Thánh Cha Phanxicô được lọt vào danh sách cho giải Nobel Hòa bình. Viện Nobel ở Na Uy đã công bố tên Ngài nằm trong danh sách gồm 278 ứng cử viên.

Trong những lần xuất hiện công khai của Người , Đức Thánh Cha Phanxicô đã liên tục lặp đi lặp lại lời kêu gọi vì hòa bình. Nhưng có lẽ cử chỉ nổi tiếng nhất của Ngài là buổi cầu nguyện cho hòa bình ở Syria. Hàng ngàn người đã đáp lại lời kêu gọi của Ngài và họ đã đứng kín quảng trường Thánh Phêrô trong buổi cầu nguyện.
Đọc Thêm

Hủy vụ “Quan Tài Diễu Phố” Vì Vi Phạm Tố Tụng Nghiêm Trọng

HĐXX chấp nhận đề nghị của VKS, tuyên bố hủy bản án của TAND tỉnh Vĩnh Phúc, trả hồ sơ điều tra lại vì cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Cạnh đó, luật sư của người bị hại cho rằng của con rể Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu phạm tội không tố giác tội phạm và che dấu tội phạm.

Ngày 6.3, tại Phú Thọ, tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã xét xử phúc thẩm vụ án "quan tài diễu phố" từng gây chấn động dư luận tại địa phương này.
Đọc Thêm

Quyền Con Người Ở Việt Nam - Đám Cháy Đã Hết Thuốc Chữa

VRNs (06.03.2014) -Sài Gòn- Kể từ sau ngày Nhà nước Cộng sản Việt Nam hòan thành “Báo cáo Quốc gia về thực hiện quyền con người ở Việt Nam” trước “cơ chế kiểm định kỳ phổ qúat” (UPR, The Universal Periodic Review) Chu kỳ II của Liện Hiệp Quốc ngày 05/02/2014 ở Geneve, Thụy sỹ, bộ Ngọai giao Việt Nam đã làm việc không ngừng để chữa cháy những điều nói dối.

Trước hết, cả Thế giới biết Việt Nam nhận được 227 khuyến nghị của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc yêu cầu Chính phủ Việt Nam bảo đảm và thực thi các quyền căn bản của người dân, tập trung quan trọng vào Tự do tư tưởng, Tự do ngôn luận, Tự do báo chí, Tự do hội họp, Tự do đi lại, Tự do lập hội và Tự do Tôn giáo.
Đọc Thêm

Pháp lên an VN Bỏ Tù Trương Duy Nhất

Ông Trương Duy Nhất trong phiên tòa hôm 4/3 tại Đà Nẵng
BBC - 6.3.2014: Pháp lên tiếng lên án Việt Nam đã bỏ tù ông Trương Duy Nhất, một blogger và là nhà báo tự do, do ông có những bài viết phê phán chính quyền cộng sản Hà Nội.
Ông Nhất đã bị tuyên án hai năm tù trong phiên tòa ngắn ngủi tại Đà Nẵng hôm thứ Ba ngày 5/3 về tội ‘Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’.

Thông cáo trên trang chủ của Bộ Ngoại giao Pháp viết:
Đọc Thêm

Các Tù Nhân Thanh Niên Công Giáo Vừa Mãn Hạn Tù Nói Về Việc Bị Đối Xử Tàn Tệ Trong Trại Giam

Minh Khang, TNCG - 3.4.2014: Các tù nhân lương tâm tố cáo trình trạng vi phạm nhân quyền trong nhà tù cộng sản Việt Nam ngày 01.3.2014 vừa qua, Anh Nguyễn Xuân Anh, Hồ Văn Oanh, Chu Mạnh Sơn và Nguyễn Văn Thanh là các tù nhân lương tâm Thanh Niên Công giáo đã mãn hạn tù vào những tháng cuối năm 2013 đã làm Bản Tường Trình gửi lên Tổ chức nhân quyền của Liên Hiệp Quốc và các Cơ quan hữu trách khác để tố cáo tình trạng vi phạm nhân quyền trong nhà tù cộng sản Việt Nam. 
Đọc Thêm

Công An Cùng Một Giuộc Với Giới Chủ

Lao Động Việt: Tuần trước, qua phóng viên Lao Động Việt, một số nông nhân ở Quảng Nam cho hay rằng nhà nước chiếm đất của họ. Tuần này, mời quý vị nghe công nhân ở Trường Xuân nói: Công an và chủ công ty là một.

■ “Nhớ con, khóc đến khi ngủ, mai lại đi làm, 1 ngày như mọi ngày”

Thành phố Tam Kỳ có nhiều quán nhậu và nhiều khu “đèn đỏ” vào bậc nhất miền Trung, và là nơi có giá thành tương đối đắt đỏ. Chính vì vậy, đời sống khốn khó của người công nhân càng trở nên co cụm, rúm ró trước xã hội.
Đọc Thêm

Chi Tiết Tường Trình Vi Phạm Nhân Quyền Trong Trại Giam Của TNLT "Nguyễn Văn Thanh" Và "Chu Mạnh Sơn"

TNCG - 5.3.2014: Bản tường trình của TNLT Nguyễn Văn Thanh:  

BẢN TƯỜNG TRÌNH
V/v Việt Nam Vi Phạm Nhân Quyền

Kính Gửi:
- Hội Đồng Bảo An Liêp Hợp Quốc
- Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc
- Các Cơ Quan Ban Ngành Hữu Trách
Đọc Thêm

Công An Huyện Nghĩa Hưng-Nam Định Bao Che Cho Thuộc Cấp

VRNs (06.03.2014) – Nam Định – Vụ việc xảy ra từ lễ Giáng sinh năm 2011, Nguyễn Văn Hiền sinh năm 1988 và các bạn bị các công an viên xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hưng là Phạm Văn Đô, Phạm Quang Thiện, Phạm Văn Hiểu cùng một số công an viên khác vô cớ đánh đập dã man. Nhưng khi nhận được đơn tố cáo của bị hại, công an huyện Nghĩa Hưng có dấu hiệu bao che trong khi giải quyết đơn tố cáo.

Không nản lòng trong bước đường kêu oan, người thân của Nguyễn Văn Hiền đã tìm đến Văn phòng Công lý-Hòa bình DCCT Sài Gòn vào đầu năm 2014 để được hướng dẫn tiếp tục đề nghị công an huyện Nghĩa Hưng và Thanh tra công an tỉnh Nam Định xem xét, giải quyết những nội dung tố cáo của anh, xử lý vụ việc đúng pháp luật và trả lời bằng văn bản trong thời gian luật quy định.
Đọc Thêm

Xúc Động Và Cảm Phục Nữ Dân Oan Trần Thị Ngọc Anh

VRNs(06.3.2014) – Nghệ An – Chuyến đi lần này, tôi may mắn gặp được những tù nhân lương tâm, những nhà dân chủ và cả dân oan đất Miền Nam. Câu chuyện tôi ấn tưởng nhất là của Chị Trần Thị Ngọc Anh, trú tại tổ 4, ấp II, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rỉa Vũng Tàu. Chị Ngọc Anh là một dân oan trở về sau 15 tháng ngồi trong chốn lao tù với tội “gây rối trật tự nơi công cộng” mà cộng sản đã gán ghép cho chị.

Năm 1993 nhà cầm quyền đã tước đoạt 11 hecta đất canh tác mà gia đình chị Ngọc Anh đã khổ công gầy dựng được. Chị đã làm đơn và trực tiếp muốn đến gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (là trưởng ban phòng chống tham nhũng) để bày tỏ uất ức mà nhà cầm quyền tỉnh Bà Rịa đã xâm phạm đến gia đình nhưng công an Hà Nội đã bắt chị và đánh đập chị giã man ngay tại gần nhà riêng của Thủ tướng.
Đọc Thêm

Dân Oan Huyện Tuy Đức Bao Vây Trụ Sợ Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Đắk Nông Đòi Ruộng Đất Bị Tước Đoạt

Trần Quang Thành, XHDS: Vào hồi 8 giờ sáng hôm nay 5/3/2014, hơn 300 dân oan huyên Tuy Đức đã bao vây trụ sơ Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông ở thị xã Gia Nghĩa đòi giải quyết dứt điểm việc ruộng đất của bà con bị tước đoat nhiêu năm qua mà Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông hứa “sẽ vảo cuộc ngay”, nhưng thới hạn 2 tháng đã qua mọi việc vẫn năm sâu trong sự im lăng.

Khi bà con kéo nhau tới trụ sở Ủy ban tỉnh đòi người đứng đầu tỉnh Đắk Nông thực hiện lời hưa với dân thì bị lực lượng công an chặn dưng ngày ở cổng trụ sở. Xô xất giữa công an và dân oan dã xảy ra, 2 phụ nữ bị đánh ngất xỉu phải đưa đến bệnh viện Đak Nông câp cứu
Đọc Thêm

Thư Ngỏ Gửi Bộ Trưởng Bộ Công An Trần Đại Quang

Ngô Thị Hồng Lâm, BVN: Thưa ông,

Vào ngày 29/5/2013, Công an Môi trường thuộc Công an Hải Dương bắt giữ xe bạch tuộc 2 tấn của dân (xuất phát từ Sài Gòn) đi từ Nội Bài về Hải Dương với lý do “không có giấy kiểm dịch”, trong khi luật quy định: “không cần giấy kiểm dịch nếu hàng đi từ vùng không có dịch”. Thời điểm đó Sài Gòn không hề có dịch.

Việc bắt giữ tùy tiện này đã cho thấy là sai với luật hiện hành và đã làm lô hàng nói trên bị hư hỏng do không được bảo quản.
Đọc Thêm

Tường Trình Của Cựu TNLT "Nguyễn Xuân Anh", "Hồ Văn Oanh" Về Tình Trạng Vi Phạm Nhân Quyền Trong Trại Giam

TNCG - 5.3.2014: Bản Tường Trình Của TNLT Nguyễn Xuân Anh về tình trạng vi phạm Nhân Quyền của Trại giam trong thời gian anh bị tù giam.  

BẢN TƯỜNG TRÌNH
V/v Việt Nam Vi Phạm Nhân Quyền

Kính Gửi:

- Hội Đồng Bảo An Liêp Hợp Quốc
- Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc
- Các Cơ Quan Ban Ngành Hữu Trách 

Đọc Thêm

Trương Duy Nhất: Tội Nói Thật

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến, Blog RFA: Tư duy người cộng sản Việt Nam vẫn lạc hậu trong bối cảnh nhiều chế độ độc tài đã và đang diệt vong.

Nguyễn Ngọc Già
Có hôm, tôi nghe Vũ Thư Hiên chép miệng:
Với người Việt ta, ở tù không phải sự lạ. Thiên hạ gặp nhau thấy ngờ ngợ thì không hỏi quê quán, họ hàng mà hỏi: mình gặp nhau ở trại nào nhỉ?
Ổng nói, rõ ràng, hơi quá. Thế mà vẫn có một nhà văn (khác) chia sẻ hết sức tận tình:
Đọc Thêm