Tân Giáo Hạt Kẻ Dừa: Dấu Ấn Lịch Sử Và Niềm Vui Tạ Ơn

GPVO - Ngày 16.3.2014, là một ngày lịch sử đáng ghi nhớ của cộng đoàn giáo xứ Kẻ Dừa nói riêng và toàn Giáo phận Vinh nói chung, khi mừng đón sự “ra đời” của giáo hạt thứ 21 trong Giáo phận - Tân giáo hạt Kẻ Dừa.

Thánh lễ tạ ơn mừng Tân giáo hạt được Đức Cha Phaolô chủ chăn Giáo phận cử hành lúc 15 giờ cùng quý cha đồng tế, quý chủng sinh, tu sỹ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa, thực sự là một lời tạ ơn trọng thể. Cũng trong ngày đại hạnh này, giáo xứ và tân giáo hạt hân hoan chào đón linh mục tân quản nhiệm xứ - hạt Kẻ Dừa, cha Antôn Trần Văn Công, nguyên quản lý TGM Xã Đoài.
Đọc Thêm

Những Khác Biệt Căn Bản Giữa Công Giáo, Chính Thống Giáo và Tin Lành

Lm. Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn - 3/18/2014

Hỏi: Trong bài trước cha đã nói đến các Đạo cùng tôn thờ Thiên Chúa nhưng khác nhau về nhiều mặt thần học, tín lý, giáo lý, bí tích, phụng vụ. v. v Xin cha nói rõ hơn về những khác biệt này giữa Công Giáo, Chính Thống và Tin Lành. 

Trả lời: như đã giải thích trong bài trước, cả ba Nhánh Kitô Giáo trên đây, từ đầu, đều thuộc Đạo Thánh của Chúa Kitô gọi chung là Kitô Giáo (Christianity). Nhưng theo dòng thời gian, đã có những biến cố gây ra tình trạng rạn nứt hay ly giáo (schisms) hoặc những cải cách (reformations) đáng tiếc xảy ra khiến Kitô Giáo bị phân chia thành 3 Nhánh chính trên đây. Ngoài ra, còn một nhánh Kitô Giáo nữa là Anh Giáo (Anglican Communion) do vua Henri VIII (1491-1547) của nước Anh chủ xướng năm 1534 để lập một Giáo Hội riêng cho Nước Anh, tách khỏi Rôma chỉ vì Tòa Thánh La Mã (Đức Giáo Hoàng Clement VII) không chấp nhận cho nhà vua ly di để lấy vợ khác.
Đọc Thêm

Tù Nhân Lương Tâm 'Lâu Năm Nhất' Ra Tù

Ông Nguyễn Hữu Cầu đã về tới nhà theo xác nhận của
người thân.
BBC - 22.3.2014: Người được mệnh danh là tù nhân lương tâm bị ngồi tù lâu nhất ở Việt Nam vừa được chính quyền trao trả tự do sau hàng chục năm bị giam cầm, theo xác nhận của thân nhân.

Hôm 22/3/2014, con trai của ông Nguyễn Hữu Cầu xác nhận với BBC người tù chính trị này đã về đến nhà và đang được người thân trong gia đình chăm sóc.

Ông Trần Ngọc Bích, giáo viên tiểu học, cho BBC hay cha của ông đang ở trong tình trạng sức khỏe rất đáng lo ngại và cần được chăm sóc khẩn cấp, sau khi được trại giam bàn giao cho gia đình vào 9 giờ tối hôm thứ Sáu.
Đọc Thêm

Blogger Trương Văn Dũng Bị Côn Đồ Đánh Trọng Thương

VRNs (22.3.2014) – Sài Gòn – Khoảng lúc 13 giờ ngày 22.03.2014, chú Trương Văn Dũng một mình đi xe máy từ đường Nguyễn Lương Bằng (Hà Nội) vừa quẹo vào đường Hồ Đắc Di, cách đồn công an Nam Đồng có 200 m thì bị 4 tên công an (? giả danh ) côn đồ, đi xe máy, cầm thanh sắt đuổi theo ép vào đánh.

Chúng đạp ngã xe chú Dũng, chú ấy bỏ xe chạy nhưng chúng rượt theo dùng thanh sắt phang vào đầu vào mặt. Khi chú Dũng đã ngã xuống đất chúng tiếp tục đạp và đánh vào mặt. Vì có đội mũ bảo hiểm chúng không đánh được vào đỉnh đầu nhưng phang liên tiếp vào giữa mặt và mắt gây trọng thương.
Đọc Thêm

Rôma Chuẩn Bị Đón Khách Hành Hương Đến Tham Dự Lễ Tôn Phong Thánh

Khách hành hương Ba Lan đứng chật ních quảng trường Thánh
Phêrô trong Thánh lễ tôn phong chân phước cho Đức Gioan
Phaolô II năm 2011 (Ảnh CNS/Paul Haring)
Vatican ước tính có ít nhất một triệu người đến tham dự lễ tôn phong thánh cho hai Giáo Hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II

Đức Thánh Cha Phanxicô thông báo hồi cuối tháng 9 năm ngoái rằng ngài sẽ tôn phong thánh cho hai vị giáo hoàng trong cùng một thánh lễ vào ngày 27-4, Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa.

Chưa đầy hai tuần sau ngày thông báo, Phòng Quản gia giáo hoàng ra thông báo đến quảng trường Thánh Phêrô ai đến trước sẽ được phục vụ trước và cảnh báo khách hành hương rằng các công ty tổ chức du lịch thiếu đạo đức đã cố tình bán vé giả vào tham dự Thánh lễ.
Đọc Thêm

Người Tù Thế Kỷ Nguyễn Hữu Cầu Đã Về Đến Nhà

VRNs(22.03.2014) – Sài Gòn – Ông Trần Ngọc Bích, con trai ông Nguyễn Hữu Cầu khẳng định qua điện thoại: “Bố tôi đã về. Bố về nhà lúc 9 giờ tối ngày 21.03.2014. Hiện nay, sức khỏe của bố tôi rất yếu. Chiều nay, tôi sẽ cho bố tôi đi khám bệnh, truyền nước.”

Ông Trần Ngọc Bích bùi xúc động: “Không có niềm vui nào lớn hơn niềm vui này. Gia đình chúng tôi đã được đoàn tụ.”

Uyên Vũ chúc mừng ông và gia đình: “Tin vui, dù quá muộn màng. Chúc mừng tù nhân thế kỷ, mong ông khỏe mạnh.”
Đọc Thêm

Suy Nghĩ Về Cách Tiệm Cận Của Bộ Công Thương Trong Các Dự Án Bauxite

TS. Nguyễn Thành Sơn: Về việc Bộ Công Thương đề xuất các “ưu đãi”

Các phương tiện thông tin đại chúng gần đây đưa tin nhiều về báo cáo giải trình với Ủy ban thường vụ Quốc Hội của Bộ Công Thương về các dự án bauxite Tây Nguyên, trong đó có nêu ra các “ưu đãi” để dự án có “lãi”.

Theo báo cáo của Bộ Công thương, 2 dự án Tân Rai và Nhân Cơ đều đã điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư lên 15.400 tỷ đồng và 16.800 tỷ đồng; lỗ lũy kế của Tân Rai đến năm 2015 là 460 tỷ đồng, Nhân Cơ lỗ dự kiến đến 2020 là 3.000 tỷ; một yếu tố dẫn đến lỗ tăng mạnh là do giá bán alumin thấp hơn dự kiến 70 USD/tấn. Do đó, Bộ Công Thương đã đề xuất và tham mưu với nhà nước tiếp tục “ưu đãi” một cách tương đối triệt để và đồng bộ cho cả 2 dự án này.
Đọc Thêm

Nhã Thuyên, Nạn Nhân Của Nền Chính Trị Hướng Dẫn Văn Học.

Cô Đỗ Thị Thoan tức nhà văn Nhã Thuyên hôm tham dự
buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập chi nhánh NXB Trẻ tại
Hà Nội (2012). Courtesy Trebook.com
Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok:

Mới đây một công văn của Ban tuyên giáo Trung ương đã bị tung ra trong cộng đồng mạng trên đó yêu cầu báo chí không được loan tải những tin tức mà Ban Tuyên giáo thấy cần phải định hướng. Một trong những tin mà báo chí không được loan tải hay đăng các đơn thư trái chiều là việc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội ra quyết định thu hồi luận văn thạc sĩ của cô Đỗ Thị Thoan, từng được chấm điểm tuyệt đối hơn ba năm trước nhưng từ tháng 7 năm ngoái bị một nhóm tự nhận là những nhà phê bình văn học vạch ra những điều mà họ gọi là phản lại văn học phản lại chế độ và yêu cầu thu hồi luận văn này.
Đọc Thêm

Ông Đinh Đăng Định: ‘Lệnh Đặc Xá Không Giá Trị Gì Nữa’

Trà Mi-VOA: Không khoan hồng, không chút nhân đạo gì. Những người quan tâm, xin hãy quan tâm đến phương diện chung, đó là cuộc đấu tranh chống độc tài của chế độ cộng sản. Còn cá nhân tôi thì cũng không còn gì để quan tâm nữa..

Đinh Đăng ĐịnhViệt Nam hôm nay (21/3) trao quyết định trả tự do cho một nhà bất đồng chính kiến đang kiệt sức vì căn bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Quyết định đặc xá do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ký ngày 10/3 được Tòa án Đak Nông giao cho ông Đinh Đăng Định, người bị tuyên án 6 năm tù về tội danh ‘tuyên truyền chống nhà nước’ hồi tháng 8/2012 sau các bài viết kêu gọi đa đảng-dân chủ và phản đối dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên do Trung Quốc trúng thầu.
Đọc Thêm

Ông Hà Sĩ Phu Bị Công An Mời Làm Liệc

XHDS: Ts. Hà Sĩ Phu, thành viên nhóm cố vấn của Diễn đàn XHDS bị CA điều tra tỉnh Lâm đồng mời làm việc.
Đọc Thêm

Tan Nát Một Vùng Quê Hà Tĩnh!

Hoàng Mai, BVN: “Hoành Sơn nhất đái, vạn đại dung thân”. Đó là câu sấm của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, mà người Việt Nam hầu như ai cũng biết.

Hoành Sơn là một dãy núi ở phía Nam tỉnh Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh, mảnh đất vốn rất hiếu học, đã sinh ra một Nguyễn Du, một trong hai người của Việt Nam (cùng với Nguyễn Trãi) được Hội đồng hòa bình thế giới công nhận là danh nhân văn hóa thế giới, đang bị tan hoang, sau những biến động của thời cuộc; mà nguyên nhân không có gì khác, đó là sự mua bán, mánh mung của người Việt với người Trung Quốc; một cuộc “mua bán”, mà rồi đây sẽ có cơ hội để lưu vào sử sách như là một những sai lầm nhất ở đầu thế kỷ 21 của người Việt.
Đọc Thêm

Giáo Xứ Thái Hà Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Nhà Cầm Quyền Trả Lại Tu Viện

VRNs (22.03.2014) – Thái Hà – “Chúng ta sẽ lên đường làm chứng cho chân lý, cho sự thật. Bắt đầu từ hôm nay, sau các Thánh lễ, chúng ta sẽ thắp nến cầu nguyện cho nhà cầm quyền trả lại tài sản của Giáo Hội.” Đó là những lời cha Giuse Nguyễn Văn Phượng đã nói trước cộng đoàn tham dự thánh lễ tối hôm nay, thứ sáu, ngày 21/03/2014.

Đồng tế với ngài trong thánh lễ này có các Cha trong Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội và đông đảo giáo dân tham dự.

Sau Thánh lễ, các Cha và cộng đoàn tiến ra khu đất cuối nhà thờ, sát bệnh viện để thắp nến cầu nguyện.
Đọc Thêm

PGHH Thuần Túy Tại An Giang Bị Công An Đàn Áp, Đánh Đập!!

Trương Minh Đức (Danlambao) - Lúc 16 giờ chiều nay tại ấp Long Hòa, xã Long Giang, huyện Chợ Mới - tỉnh An Giang khoảng 400 - 500 quân của công an tỉnh An Giang đã bao vây nhà ông Nguyễn văn Vinh 82 tuổi.

Ông Vinh là tín đồ PGHH Thuần Túy đang chuẩn bị làm lễ tưởng niệm Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ bị nạn, đây là phong tục của tôn giáo PGHH đã có từ nhiều thập niên qua, nhưng từ khi sau 1975 đến nay thì luôn bị cản trở do nhà cầm quyền CSVN cấm không cho tổ chức.
Đọc Thêm